สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ฟ้าใส ใจชื่นบาน
   
 

 

อำนวยการสร้าง   ธรรศ พจนประพันธ์,  ฐิติพันธุ์ เกยานนท์, การัณย์ จาวาลา

ดำเนินการสร้าง    I-RIM FILM  โชคชัย ลาภรัตนากุล

ควบคุมการสร้าง   โชคชัย ลาภรัตนากุล

กำกับภาพยนตร์  เกริกชัย   ใจมั่น  นภาพร   พูลเจริญ

Project Manager การัณย์   จาวาลา

ทีมกล้อง   บริษัท กันตนาโมชั่นพิคเจอร์ส จำกัด  (สุวิมล ไชยวัน, ชัยยะฤทธิ์ ตู้จินดา, ยงยศ  ซื่อตรง, ภาณุ  วัตถาจร, จรูญ   ร่มเย็น และ ตาง ลอง ดอง หาย)

ทีมแสง   บริษัท สยามไลท์ฟิล์มเซอร์วิส จำกัด  (คะนอง  แก้ววิเศษ, พิษณุ   เฉยขุนทด, ธนวัฒน์  บริบูรณ์วศิน, ขวัญชัย  จันทร์หอม, ไพสันต์  พรรณณรงค์, พงษ์พันธ์ อุตมะ, ทองจันทร์ นามพันเมือง และ พเยาว์  สอนบุญตา

ทีมเสียง     ธรณ์ธันย์     โพล้งพลับ   และ ปรารถนา     บุญเดช

ทีมศิลปกรรม  ประเวทย์ พร้อมมูล, ภาสกร ฐาวะโร, ชุมพล ลอยบัณดิษ และโอมรินทร์   พรจะโปะ

ลำดับภาพ จาตุรนต์  สมฝั้น   

Post-production     บริษัท Oriental Post, Sound Post Production: Sound Lab, Kantana Laboratories

Sound Design
ณคงยศ  วงษ์วิกย์กรณ์               ……………………………        Music Score
กฤษณศักดิ์  กันตธรรมวงศ์       …………………………….       Music Score
จามร  วัฑฒกานนท์                  ……………………………..      Music Score

เพลง  เพราะฉันมีเธอ
คำร้อง-ทำนอง-เรียบเรียง  :               นิมิตร จิตรานนท์ และ วรรธนา   วีรยวรรธน

เพลง : เพื่อมวลชน
คำร้อง-ทำนอง :    จิ้น กรรมาชน
เรียบเรียง :          นิมิตร  จิตรานนท์

เรื่องย่อ (คลิ๊กภาพเพื่อขยายได้)

 

นักแสดง


พิชญะ  วัชจิตพันธ์ (บี)        
สหายก้อง ชายหนุ่มที่ดูเหลวไหลไม่เอาไหน ได้แต่หาความสุขในชีวิตไปวันๆ ด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆรอบตัว แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตเค้าต้องเปลี่ยนไปเมื่อได้เผชิญหน้ากับเม็ดทราย นิสิตสาวที่เต็มไปด้วยเลือดของการปฏิวัติ และความพิเศษในตัวหญิงสาวนี่เอง ที่ทำให้ก้องอยากจะเข้าไปสัมผัสความเป็นตัวตนของเธอให้มากกว่านี้

ร่มฉัตร  ขำศิริ (เพลง)       
สหายเม็ดทราย สาวน้อยหน้าตาน่ารัก ที่ทิ้งความสุขสบายในกรุงเทพฯ ไปเข้าร่วมกับกองทัพปลดแอกของพรรคคอมมิวนิสต์ เพื่อสานฝันอุดมการณ์ที่จะทำทุกอย่างเพื่อประชาชน ที่นี่เธอได้เจอกับก้อง คู่ปรับเก่าจากเมืองหลวง

สุรสิทธิ์  เอี่ยมโอภาสวงศ์ (หมอที)   
สหายเที่ยง ชายหนุ่มมาดดี มีอุดมการณ์แห่งการปฏิวัติเป็นเลิศ เป็นผู้ชายที่เม็ดทรายแอบพึงพอใจอยู่ เพราะมีอุดมการณ์เดียวกัน และในสายตาของเธอ เที่ยงกับก้องต่างกันราวฟ้ากับเหว


สหายจอบ (ค่อม  ชวนชื่น) สหายคิด (ใหญ่  ฝันดี), และ สหายเสียม (อ่าง  เถิดเทิง)  คือ 3 สหายที่ไม่ได้มีจิตวิญญาณแห่งการปฏิวัติอยู่ในตัว แต่ต้องตกกระไดพลอยโจนมาใช้ชีวิตอย่างไม่ตั้งใจ ท่ามกลางความตึงเครียดของกระแสปฏิวัติที่ครอบคลุมไปทั่วพรรค ความสนุกสนาน และความปั่นป่วนกลับเกิดขึ้นด้วยอารมณ์ขันของเค้าทั้ง 3

เมื่ออุดมการณ์เพื่อประชาชน ปะทะอุดมเกินแห่งความรัก บรรยากาศการต่อสู้ที่เคร่งเครียดของพรรคคอมมิวนิสต์ กับอารมณ์ขันของ 4 หนุ่ม เสียงตะโกนของการปลุกใจ กลับต้องถูกแทนที่ด้วยเสียงหัวเราะของความเฮฮา แนวทางของการปฏิวัติกำลังถูกสั่นคลอนด้วยแนวทางของความตลก

นักแสดงรับเชิญ  อาทิ  ไพโรจน์   สังวริบุตร (พ่อ),  สมชาย ศักดิกุล (หมอ), วาสนา  สิทธิเวช (แม่) ,
ประกาศิต  โบสุวรรณ (สหายนำ) , พิสิทธิ์   กิรติการกุล (บรรณาธิการ), จิรเกษ  จินาทอง (สมชาย) 

เกริกชัย   ใจมั่น เนื่องด้วยที่มาของ  “ฟ้าใส  ใจชื่นบาน”

สาเหตุที่คิดทำเกี่ยวกับ 6 ต.ค. 19 เพราะไม่มีใครคิดสนใจคิดที่จะทำเป็นหนัง ส่วนมากจะสนใจแต่ 14 ต.ค. 16 ซึ่งก็เป็นเหตุการณ์ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจดจำ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างเครียด  ซึ่งมันก็มีอีกมุมหนึ่ง มีความขบขัน มีความน่ารัก เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่ง  ถ้าคนมองอีกมุมหนึ่งก็จะมีแต่ความเครียด และคิดว่าต้องอยู่กันอย่างลำบากแน่นอน แต่ในความลำบากนั้น มันก็มีเรื่องที่ไม่หน้าเชื่อเกิดขึ้นด้วย ถ้าทำหนังมีแต่ความตลก พอหนังจบก็คือจบไม่มีใครคิดอะไร เราก็เลยเอาประวัติศาสตร์ตรงนี้มาเสนออีกแง่มุมหนึ่งที่คนสามารถรู้เรื่อง 6 ต.ค. 19โดยไม่ต้องมานั่งเครียด เหมือนกับการเอายาที่ฉาบไว้ด้วยน้ำหวานนิดๆ น่ากิน และน่าลองดู ถ้าเราเอา 6 ต.ค. 19 มาทำก็เครียดเกินไปใครอยากจะดูในขณะที่บ้านเมืองตอนนี้ก็เครียด เราจึงนำเอา 6 ต.ค. 19 มาทำในอีกมุมหนึ่ง มันมีแง่มุมที่น่ารัก มีข้อคิด และอาจสะท้อนอะไรบางอย่างของทุกวันนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้นบ้าง เหมือนเป็นบทเรียนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ซึ่งข้อมูลนี้เป็นเรื่องจริงทั้งหมด

แม้เรื่องนี้จะดูค่อนข้างละเอียดอ่อน เมื่อนำมาทำเป็นหนังจะมีคนมองว่าเอามาล้อเล่นไหม เหมือนบทเรียน เหมือนเป็นภาพที่เกิดขึ้นมาแล้ว เหมือนผมทำเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อเตือนใจ เราแค่อย่างให้เป็นบทเรียน  ให้มากระตุกต่อม ของทุกวันนี้ ว่าคุณลองย้อนกลับไปดูมั้ย  ว่าประเทศเราน่าสลดขนาดไหน ว่าการที่ให้ภาพวันนั้นมันเกิดขึ้น คุณอยากจะให้เหตุการณ์วันนั้นมันเกิดขึ้นอีกหรือ ถ้าจะบอกว่าผมล้อเลียน มันไม่ใช่มันเป็นเรื่องการเตือนสติมากกว่า แต่ถ้าเตือนตรงๆ คงไม่มีใครฟังเรา ถ้าเราเอาเรื่อง 6 ต.ค. 19 ตรงๆ เครียดๆ มาทำ มาดูกันคงไม่มีใครดู ใครสนใจ เหมือนกับเราเอายามาให้เด็กกิน แต่เราก็ไม่ได้ว่าคนดูเป็นเด็กนะ แต่โดยธรรมชาติมนุษย์ต้องเข้าใจว่าทุกวันนี้ก็เครียดอยู่แล้ว เราจะไปเครียดอีกทำไม ทำให้ยิ่งเครียดหนักเข้าไปอีก ทำให้ชีวิตลำบาก เราทำให้มีความสุขขึ้นถ้ามองดูในหนังแล้วจะรู้ว่าเราไม่ได้เอาคนมาทำให้เป็นตัวตลก มันเป็นเรื่องจริง เป็นตัวจริง โดยเสนอให้ตัวละครมีมุมมองในด้านเดียว มุ่งมั่น  และเค้าก็ไม่มองด้านข้างเลยว่ามีอีกด้าน สามารถนำมาประยุกต์ได้ ไม่จำเป็นต้องมองมุมเดียวด้านเดียว ถ้ามองดูในหนังจะรู้ว่าเราไม่ได้ล้อเลียนเลย เพียงแต่เราเอาเรื่องราวนั้นมาเล่าให้คนดู ให้มีแง่มุมความสนุก แล้วก็มีข้อคิด ซึ่งก็น่าจะมีประโยชน์ 

ต้องการแค่เอาเหตุการณ์มาให้คนรู้จัก หรือต้องการวิพากษ์สังคมในปัจจุบันนี้ เราเป็นเหมือนบุคคลที่สามที่มองเห็นเหตุการณ์ ที่อาจจะช่วยแก้ไขเหตุการณ์นั้น โดยเราเสนอวิธีคิด เสนอแนวทางนี้ ว่าถ้าตอนนั้นคนคิดได้อย่างนี้เหตุการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปไหม กับเหตุการณ์ในครั้งนั้น เพราะในหนังเราไม่ได้อยู่ข้างใคร แต่เรามองในมุมมองของประชาชนคนธรรมดาที่ไม่อยากที่จะให้เกิดเหตุการณ์นั้นๆ ขึ้น ซึ่งเนื้อหาก็แล้วแต่คนจะตีความกัน ซึ่งถ้าคุณมาดูหนังในแง่มุมเดียว ก็จะได้แง่มุมนั้น ถ้าคุณมีใจเปิดกว้างมองในหลายมิติ หลายมุมมองคุณก็จะได้อะไรที่มากกว่า


ประวัติผู้กำกับภาพยนตร์ “ฟ้าใสใจชื่นบาน”
คุณเกริกชัย  ใจมั่น  Krerkchai  Chaimun (บิน)
การศึกษา              จบการศึกษาระดับปริญญาโทจาก European University กรุงมาดริด ประเทศสเปน
ผลงาน                  โปรดิวเซอร์ และกำกับการแสดงรายการคดีเด็ด และ รายการจ้อจี้

คุณนภาพร  พูลเจริญ  Napaporn  Pooljaroen (เจี๊ยบ)
การศึกษา              จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
ผลงาน                  โปรดิวเซอร์ และกำกับการแสดงรายการคดีเด็ด และ รายการจ้อจี้ และเคยทำรายการโทรทัศน์มาแล้วนับสิบรายการ อาทิเช่น

  1. รายการเที่ยงวันกันเอง
  2. รายการลุ้นข้ามโลก
  3. รายการเด็ดยอดกีฬามัน
  4. รายการห้า ฮ่า ฮ่า
  5. รายการป๊อก ป๊อก ป๊อก
  6. รายการแก๊งค์อ๊อฟไฟว์
  7. รายการโจ๊กกะจี้
  8. รายการโจ๊กกิ้งแจม
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.