สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
มูอัลลัฟ
   
 

 
DURATION : 83 MINS

โปรดิวเซอร์ ชลิดา เอื้อบำรุงจิตต์ และ  ภาณุ อารี

ผู้กำกับ ภาณุ อารี, ก้อง ฤทธิ์ดี และ กวีนิพนธ์ เกตประสิทธิ์

แนวคิดและบทภาพยนตร์ ภาณุ อารี, ก้อง ฤทธิ์ดี และ กวีนิพนธ์ เกตประสิทธิ์

ถ่ายทำ กวีนิพนธ์ เกตประสิทธิ์,  ภาณุ อารี, ธัญวดี เหมรา และ เอกสิทธิ์ เหมรา

เสียง ไพรัตน์ วดี, เอกสิทธฺ์ เหมรา

ดนตรี เอกสิทธ์ เหมรา

นักแสดง ธัญวดี เหมรา และ เอกสิทธิ์ เหมรา

ได้รับทุน Asian Network of Documentary จากเทศกาลหนังปูซาน

 

 

Muallaf  เป็นเรื่องราวของ จูน หญิงสาวที่นับถือศาสนาพุทธ ที่ตัดสินใจแต่งงานกับ ซาลาฮุดดิน ชายหนุ่มจากจังหวัดสตูล  หนังติดตามชีวิตของเธอเป็นเวลาเกือบหนึ่งปี ตั้งแต่เริ่มแต่งงาน จนกระทั่งกำลังจะให้กำเนิดลูกคนแรกในเวลาอันใกล้นี้

สำหรับ จูนหญิงสาววัย 29 ปี ที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระเสรีในกรุงเทพ ชีวิตของเธอต้องมีอันเปลี่ยนไป หลังจากเธอตัดสินใจแต่งงานกับ เอก ชายหนุ่มมุสลิมผู้เคร่งศาสนาจากสตูล เพื่อให้เข้ากับหลักอิสลาม จูนต้องเปลี่ยนศาสนาจากพุทธซึ่งเธอนับถือมาตั้งแต่เด็ก ไปสู่อิสลามซึ่งเธอไม่เคยมี ความรู้แม้แต่น้อย

ในฐานะของ “มูอัลลัฟ” (บุคคลที่เข้ารับอิสลาม) จูนพบว่า ตนเองต้องปรับตัวเข้ากับศาสนาใหม่ ซึ่งมีกฎเกณฑ์ต่างมากมาย นอกเหนือจาก การรับประทานเนื้อหมู และ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ไม่ได้

หลังจากแต่งงาน จูนได้ลาออกจากงานในตำแหน่งพนักงานฝ่ายศิลป์ของนิตยสารฉบับหนึ่ง และเดินทางตามสามีไปยังจังหวัดสตูล บ้านเกิด ที่นั่นเธอได้สัมผัสกับประสบการณ์ ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ถือศีลอดครั้งแรก, การเข้าร่วมพิธีทางศาสนาอิสลาม, การฝึกอ่านภาษาอาหรับ ไปจนถึงการก้าวข้ามจากหญิงสาวที่ไม่มั่นใจในชีวิตเมื่อก้าวสู่วัย30 ไปสู่บทบาทความเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบ

 

 

 

Directors’ Statement

หลังจากเหตุการณ์ระเบิด 911 ที่นิวยอร์ค  การเป็นคนมุสลิมกลายเป็นปัญหาหรือภาระเหมือนกันทุกหนทุกแห่งในโลกนี้   (แม้แต่ในประเทศไทยเอง ซึ่งประชาชนเป็นชาวพุทธถึง 95 เปอร์เซนต์ก็ตาม และมีมุสลิมเพียง 3 เปอร์เซนต์ และส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตภาคใต้ของประเทศไทย)  เหตุการณ์ความรุนแรง อันเกิดจากการเคลื่อนไหวเพื่อแยกดินแดนทางภาคใต้  ได้สร้างความวุ่นวายไปทั่วภูมิภาค และเริ่มทำลายภาพพจน์ของคนไทย - มุสลิมในประเทศไทย

ในปี 2549 ภาณุ อารี, ก้อง ฤทธิ์ดี และ กวีนิพนธ์ เกตประสิทธิ์ ได้ร่วมกันผลิตสารคดีความยาว 40 นาที เรื่อง In Between เพื่อถ่ายทอดชีวิตของชายมุสลิม 4 คนที่พำนักอยู่ในกรุงเทพ   ความคิดเกี่ยวกับเรื่อง The Convert ก็ถือกำเนิดเกิดขึ้น  ก่อนที่จะเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อเราได้พบกับ จูน  หญิงสาวที่แต่งงานกับเอก หนุ่มมุสลิมจากจังหวัดสตูล  การผลิตสารคดีจึงเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนปีนั้น

เราสนใจที่จะสำรวจชีวิตของจูน เพราะอยากรู้ถึงการตัดสินใจของเธอ  การเปลี่ยนแปลงของชีวิตจากคนกรุงเทพที่รักความสนุก  และไม่รู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาอิสลามเลย  มาสัมผัสกับพระเจ้าองค์ใหม่  ศรัทธาใหม่ และไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป  ปรกติแล้ว คู่แต่งงานใหม่ก็มักจะต้องเผชิญหน้ากับความตึงเครียดที่ชีวิตครอบครับ  แต่ดูเหมือนว่าสิ่งเหล่านี้จะทวีคูณขึ้นในสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ชีวิตความเป็นอยู่ใหม่ ๆ ในครอบครัวของเอกและภาคใต้

 

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.