สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ลองของ 2

  15 พฤศจิกายน 2550 ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น (อัพเดท 21 มีนาคม 2551)
 

LINK : บทวิจารณ์ : ความฉลาดอย่างที่ต้นฉบับเคยมี ..........                

  คลิปสยองทุกตัว รวมทั้งเวอร์ชั่นเมืองนอก  http://www.longkhong2.com/clip/
http://www.youtube.com/watch?v=2CbNy2C8PJk
   
 
 

DIRECTOR                     พาสิทธิ์  บูรณะจันทร์
CO-DIRECTOR               อรรถ  ธรรมตระกูล
SCREEN PLAY              ก้องเกียรติ  โขมศิริ และ ยศพงษ์  ผลทรัพย์
PRODUCER                   เกียรติกมล  เอี่ยมพึ่งพร และ เสรี  พงศ์นิธิ
PRODUCTION DESIGNER          อิสรา  นาดี
ART DIRECTOR                         ภาณุวัฒน์  เรืองศิริ
DIRECTOR OF PHOTOGRAPHY    จิตติ  เอื้อนรการกิจ
COSTUME  DESIGNER              ดารานุช  สุทธิรักษ์

เรื่องย่อ

ครูพนอ (นภคปภา นาคประสิทธิ์ )  สาวสวยรวยเสน่ห์  ชีวิตครูต่างจังหวัด ของเธอ คงเหมือนกับครูทั่วๆไป แต่ความสวยความสาวของเธอ กับทำให้เธอต้องประสบเคราะห์กรรม จากคนที่มารุมรัก  ถูกทำของใส่ทั้งจากครู และเหล่านักเรียนชายมัธยมในโรงเรียน เพื่อแก้มนต์ดำแก้อาถรรพณ์ ทำให้ครูพนอต้องฆ่านายพร (หมอไสยศาสตร์) และทำให้ได้เทพ 3 ตามาครอบครอง จ่าดิษ ( ต๊อก ศุภกรณ์  กิจสุวรรณ)  เพื่อนนายพร  คนเล่นของที่มีชีวิตอยู่เพื่อเดรัจฉานวิชา เข้ามาเกี่ยวข้องกับครูพนอ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ เทพสามตามาครอง    
ลองของ 2 ภาพยนตร์ ไสยศาสตร์ สยองขวัญ และคุณจะรู้ว่า ในความเป็นจริงแล้ว ระหว่างครูพนอ  และคนที่เกี่ยวข้องรอบตัวเธอ ประเวท ( สมมาตร ไพรหิรัญ )   ต๊ะ  ( นะโม ทองกำเหนิด )  เดือน ( ปวีณา ชารีฟสกุล )   เพ็ญ  ( แคลลอรีน  สุภาลักษณ์  นีมะโยธิน )ใครจะโหดกว่าใคร  และคุณใจแข็งพอที่จะนั่งดูบทสรุปของเรื่องนี้ได้หรือไม่   

เบื้องหลังการสร้าง

ภาพยนตร์เรื่อง  ลองของ2   อำนวยการสร้างโดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด   กำกับภาพยนตร์ และอำนวยการผลิต  โดย โรนินทีม  ซึ่งร่วมกันสร้างความสยองขวัญ ในลองของ 1 จนประสบความสำเร็จอย่างมากมายมาแล้ว  ประกอบด้วย  ก้องเกียรติ  โขมศิริ, อรรถ ธรรมตระกูล, ยศพงษ์  ผลทรัพย์, พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว, อิสรา นาดี, เสรี  พงศ์นิธิ, พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์ ได้มาทำงานร่วมกันอีกครั้ง ร่วมสร้างสรรค์งานระดับคุณภาพออกสู่สายตาประชาชน

กับการร่วมมือกันทำงานในครั้งนี้ มี  ก้องเกียรติ  โขมศิริ และ ยศพงษ์  ผลทรัพย์ ร่วมกันเขียนบท ซึ่งเป็นหัวใจของภาพยนตร์ทุกเรื่อง จากความสำเร็จของ ภาพยนตร์หลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เปนชู้กับผี หรือ ไชยา หรือผลงานที่ผ่านมาอีกนับไม่ถ้วน คงปฏิเสธไม่ได้ถึง ความเป็นมือหนึ่งในการเขียนบท ของ โรนินทีม พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์  ทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์ และร่วมกำกับโดย อรรถธรรมตระกูล, อิสรา นาดีออกแบบงานสร้าง 

ในส่วน ของนักแสดงนอกจาก  มะหมี่  นภคปภา นาคประสิทธิ์ , นะโม ทองกำเหนิด , สมมาตร ไพรหิรัญ   จากภาคแรกแล้ว   ลองของ 2  ยังเสริมความสยองในภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยเหล่านักแสดงที่เฟ้นหามาเพื่อสวมบทบาท ที่คาดไม่ถึงในเรื่องนี้โดยเฉพาะ  ต๊อก ศุภกรณ์  กิจสุวรรณ  กับการมารับบท จ่าดิษ ผู้อยู่กับเดรัจฉานวิชา  แคลลอรีน  สุภาลักษณ์  นีมะโยธิน นักร้องสาวเซ็กซี่  ที่ขอประเดิมชีวิตการแสดงในหนังไสยศาสตร์ สยองขวัญ และดาราเจ้าบทบาท    เจี๊ยบ  ปวีณา  ชารีฟสกุล  ร่วมด้วย  ธีรยุทธ ปรัชญาบำรุง , อรรถกร สุวรรณราช   เรียมคำ แสมอินทร์  วัฒนะ สรรพกิจฯลฯ       

อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร  ผู้บริหาร บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เปิดเผยถึงการ นำลองของ กลับมา สร้างภาค 2 ว่า  “ลองของเป็น ภาพยนตร์ แนวสยองขวัญ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ  และมีเสียงความต้องการจากผู้ชม รวมไปถึงบริษัทฯจัดจำหน่ายภาพยนตร์ในต่างประเทศว่าน่าจะมีภาค 2  ซึ่งจุดเด่นของ ภาพยนตร์ เรื่อง ลองของ คือความน่าสยดสยอง ของการใช้ไสยศาสตร์ มาทำร้ายกัน อย่างสมเหตุสมผล  และเหนือความคาดหมาย    การที่ ผู้ชม ไม่สามารถ เดาทางของภาพยนตร์ได้เลยมีแต่ความ เซอร์ไพรส์ และตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง เป็นเสน่ห์ ของบทภาพยนตร์ เรื่องนี้  ในลองของ 2 แนวทางของภาพยนตร์ จะยิ่งสร้างความน่าสนใจ ให้ผู้ชมได้มากขึ้น  เมื่อคิดว่าตัวละครในเรื่องหลายคนได้จบชีวิตไปแล้วจะกลับมาสร้างความเซอร์ไพรส์ ได้อย่างไร  เราเชื่อมั่นว่ามันดีกว่าภาคแรกอย่างแน่นอน”

พาสิทธิ์ บูรณะจันทร์  กับบทบาทผู้กำกับที่ กลุ่มโรนินทีมมอบหมายให้ เปิดเผย ถึง ความเป็นมา ของ ลองของ 2   ที่นำเรื่องราวของ ไสยศาสตร์ มนต์ดำ มาสร้างเป็นภาพยนตร์ สยองขวัญ ที่มีครูพนอ ซึ่งรับบทโดย  มะหมี่ นภคปภา ซึ่งเป็นตัวเดินเรื่องราวสยองขวัญในเรื่อง ว่า “ ครูพนอเป็นตัวแทนของคนที่ถูกกระทำ หนังเรื่องนี้จะเล่าว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเกิดจากความไม่รู้จักพอของคน ความอยาก ความต้องการ มันคือกิเลส คนที่มีกิเลสเท่านั้นถึงจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับของพวกนี้  เราจะทำให้คนดูตามชีวิตของผู้หญิงคนนี้ไปเรื่อยๆ ให้คนดูรู้สึกว่าทำไมผู้หญิงคนนี้ถึงตกอยู่ในวิบากกรรมที่โดนกระทำอย่างรุนแรงมาโดยตลอดเป็นเพราะอะไร??”

“เทคนิคที่เราจะใช้ในภาค 2  มันเป็นเทคนิคสด อีกอย่างคือ พยายามจะทำให้มันดูเหมือนเป็นมายากลที่ดูเหมือนจริง ว่ามันทำกันจริง พยายามจะไม่ใช้คอมพิวเตอร์ กราฟฟิค  เข้าช่วยเยอะ เพราะว่าเราต้องการความ สมจริงของตัวแสดงเอง กับ คอมพิวเตอร์กราฟฟิค จะมาเป็นตัวช่วยตบแต่งให้มันดูเนียนขึ้นเท่านั้น ”

จากการเป็นภาพยนตร์ ไสยศาสตร์ สยองขวัญ  การดีไซน์ของฉากสยองขวัญทั้งหมด จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์ เรื่องนี้น่าสนใจ  “ฉากสยองขวัญ  มันถูกดีไซน์มาจากความรู้สึกที่เราเคยเห็นๆ กันอยู่ อย่างเช่นในภาคแรก มีการดึงเล็บ ผมเชื่อว่า มันให้ความรู้สึกกับคนที่เคยตัดเล็บใช่มั้ยครับ  พอเราเห็นความน่ากลัวที่มันเคยรู้สึกมาก่อน มันก็จะทำให้เรารู้สึกตามไปด้วย CONCEPT มันยังคงเดิมอยู่ในภาค 2  คือ ทำให้ฉากสยองขวัญทั้งหมดรู้สึกจริง รู้สึกตามไปกับมัน”

ในเรื่องของไสยศาสตร์ที่เกี่ยวข้องอยู่ในเรื่องนี้ โรนินทีม เปิดเผยว่าส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลจริงทั้งหมด “ในส่วนของนักแสดงทุกคนในเรื่อง โดยเฉพาะ กับ มะหมี่  คงต้องใช้ความสามารถ แบบคูณ3 เพราะนอกจาก ตัวละครเดิมที่เป็นต้นเหตุ ก่อให้เกิดเหตุความสยองหฤโหดแล้ว   ในภาคนี้ ยังมี ต๊อก ศุภกรณ์ที่จะมีบทบาท ในการสร้าง ความสยดสยอง น่าเกลียดน่ากลัว แบบพลิกคาแร็คเตอร์ มาประชันความโหดด้วย  ซึ่งทั้งคู่ คงไม่มีใครยอมใครอย่างแน่นอน”

แคแรคเตอร์นักแสดง

มะหมี่  กับ บท ครูพนอ

“ในลองของ 2 นี้ ก็ยังรับบทเป็นครูพนอคนเดิม ตอนแรกก็ยังไม่ได้จะตกปากรับคำจะเล่น ภาคต่อให้ แต่พอพี่เขาส่งบทมาให้อ่าน อ่านแล้วขนลุกค่ะ ก็เลยอยากเล่น แต่พอได้อ่านบทแล้วอยากจะร้องไห้รู้สึกว่า ทำไมมันยากอย่างนี้แล้วอ่านไปเรื่อยๆ จะรู้สึกว่าครั้งนี้บทมันจะยากกว่าเดิม  เพราะว่าบทมันจะพลิกมากจนคนดูอาจจะ บอกว่าเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอดูแล้วจะเข้าใจเรื่องทั้งหมด ดูแล้วเข้าใจมากขึ้นดูภาคแรกจะมาปะติดปะต่อกับภาคนี้ ไม่น่าเชื่อว่าครูจะโหดอย่างนี้ แต่มันจะมีเหตุและผล”
“คาแรคเตอร์มันมากขึ้นค่ะแม้จะเป็นบทแค่ครูพนอคนเดียวแต่ก็เปลี่ยนคาแรคเตอร์มากเรื่องอารมณ์นี่ แปรปรวนมากๆเลยสำหรับการเตรียมตัวก็เยอะมากค่ะเพราะว่ามันต้องมีการแต่งหน้าเอฟเฟ็กซ์ตอะไรหลายๆอย่างและ   ก็ซีนอารมณ์ก็เยอะมากด้วยค่ะ และก็ได้แสดงมากขึ้น”

ต๊อก ศุภกรณ์  กิจสุวรรณ สวมบทเป็น จ่าดิษ ที่มีคาถาอาคมเก่งกล้า สร้างพลังอำนาจให้กับตัวเอง 

““ผมรับบท เป็นจ่าดิษ  เป็นอดีตทหารรับจ้าง ที่มีคาถาอาคม เป็นคนเล่นของ พยายามที่จะสร้างพลัง อำนาจให้กับตัวเอง  เหตุที่รับเล่นหนังเรื่องนี้ ข้อแรกเลยคือ ผมไม่เคยเล่นหนังสไตล์นี้มาก่อน เพราะงานที่ผ่านมาจะเล่นบทแบบเรียลลิสติกมากกว่า ในตัวจ่าดิษนี่คาแร็คเตอร์เขาจะชัดมาก   ทำให้เราเล่นได้ หลายอย่าง  ผมคิดว่าน่าจะทำให้ผมได้ใช้พลังในการเล่นมากกว่าเรื่องอื่นๆ เป็นงานที่ท้าทายมาก ว่าเราจะสามารถ ทำให้เขาเชื่อในสิ่งที่เป็นหรือไม่”

“ก่อนถ่ายทำ  ก็มีการอ่านบทแล้วทางทีมงาน ก็ให้ไปเวิร์คช็อปด้วย  ส่วนเวลาที่เข้ากล้อง ผมก็จะคอยวอร์มอัพตัวเองอยู่ตลอดเวลา  วิ่งเพื่อให้เหนื่อย เรียกเหงื่อ ให้สมจริง ไม่ค่อยอยู่นิ่งหรอกครับ” 

ในเรื่องของไสยศาสตร์นั้น  ผมไม่เคยเจอ ไม่เคยลอง มีแต่ได้ยินเรื่องที่เล่าๆ กันมา ความเชื่อเรื่องแบบนี้ มันแล้วแต่คน แล้วแต่ความเชื่อของเขา ส่วนตัวผมเอง ไม่เคยทำของ หรืออะไรเคยแต่ไม่สบายแล้วกินยาผีบอก แล้วก็หาย”

“เป็นครั้งแรกที่ต้องเล่นกับหนอน ในเรื่องจะมีซีนที่เขาเอาหนอนมาวางบนตัว ก็ทำให้แหยงหน่อยๆ  มันจะคอยไต่ คอยไช ก็ไม่คิดมาก ก็จั๊กจี้ดี  แต่จะรำคาญบ้างตอนที่มันจะไชไปทั่วตัว บางทีก็อยู่ในหัวเข็มขัดบ้าง ก็ทำให้จั๊กจี๋บ้าง”

“การทำงานในเรื่อง แอ็คชั่นในหนังเรื่องนี้ มันมาก เป็นแอ็คชั่นแบบสมจริง ที่เล่นกันจริงๆ ก็ทำให้เพื่อนร่วมงานอย่างนะโม  ฟกช้ำดำเขียวไปเหมือนกัน” 

นะโม   กับบท ต๊ะ ลูกชายของ ประเวท และเดือน ตัวเดินเรื่องสำคัญของเรื่องนี้


“ในลองของ ภาค 2  ก็ยังคงรับบทเป็น ต๊ะ  ซึ่งมีความรักในครอบครัว และรู้ว่าตนเองต้องทำอะไรบ้าง  ตอนที่อ่านบท ก็รู้สึกว่า ทำไมมันโหดมากเลย  แต่ก็ต้องเล่น ในภาคนี้เล่นยากขึ้น ต้องทำการบ้านมากขึ้น เพราะมีตัวละครมาเพิ่ม แต่ละคนก็ไม่ธรรมดา อย่างพี่ต๊อก ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ ก็รู้กันอยู่ หรือ พี่มะหมี่ ก็เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมาก  ส่วนพี่เปี๊ยก สมมาตร ไพรหิรัญ  ก็ยังคงมาเป็นพ่อลูกกัน ซึ่งตั้งแต่ภาคแรกแล้ว ผมก็ได้พี่เปี๊ยกแนะนำเรื่องการแสดงให้เยอะมาก ส่วน แคล ผมว่าเขาเก่งนะ เพราะตอนที่ผมเล่นหนังเรื่องแรกผมก็ยังไม่เก่งเท่าเขาในวันนี้เลย”
“ก็ได้แผลมาเล็กน้อย ในการเข้าฉากกับพี่ต๊อก คือในบทต๊ะ เขาต้องไปช่วยใครคนหนึ่งในเรื่อง แม้ทีมงานจะเซฟแล้ว แต่ผมก็โดนสังกะสีเฉี่ยว ถากๆ ได้แผลมาแล้ว”
“เรื่องของการเล่นของเรื่องของ ไสยศาสตร์ ผมเชื่อว่า มันมีจริง แต่จะให้ ผมไปลอง ก็คงไม่เอา เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และอย่างในเรื่องนี้  ก็บอกอยู่แล้วว่า ของมันจะติดตัวเราไปตลอดนะ”

แคล กับบท เพ็ญ   
“หลังจากที่แคลออกอัลบั้ม ก็มีเวลาว่างอยู่ก็เลยได้มาแคสหนังเรื่อง “ลองของ2” หนังเรื่องนี้เป็นเรื่อง แรก และ แคล ก็ไม่มีทักษะในการแสดง  แต่พออ่านบทแล้วก็รู้สึกว่า มันเป็นบทที่ท้าทายมาก มันไม่ได้เป็นอะไรที่ใกล้ตัวเราเลยก็รู้สึกอยากเล่นมากคิดว่าถ้าเราผ่านเรื่องแรกนี้ไปได้เราก็น่าจะเล่นเรื่องอื่นได้แต่พอเข้ามาได้ก็ต้องมีเวิร์คช้อบ เรียนแอ็คติ้งเพิ่มเติม ที่ผู้กำกับเลือกให้แคลมาแคสก็คงเป็นเพราะว่าบทคล้ายๆกับตัวแคลคาแรคเตอร์ในหนัง จะเป็นคน สดใส  ยิ้มแย้มตลอดเวลา  เป็นคนสนุกเฮฮา”

“พอทราบว่าได้เล่นก็ต้องดู ลองของ ภาคแรก อีกสี่ห้ารอบน่ากลัวมากค่ะ  โดยส่วนตัวแคลเชื่อเรื่อง ไสยศาสตร์ เพราะว่าแคลได้ยินบ่อย มีมาเป็นร้อยๆปีแล้ว แต่แคลไม่อยากเจอด้วยตัวเองนะ ในเรื่องของการเตรียมตัว ก็ได้ไปเวิร์คช็อปด้วย ได้เล่นกับนักแสดงโต้ตอบอารมณ์กันรู้สึกดีมากค่ะเพราะว่าการที่เรามีตัวโต้ตอบทำให้เราเข้าใจ
คาแรคเตอร์ที่เราเล่นมากขึ้นจริงๆแล้วแคลไม่ค่อยได้ดูหนังผีของคนไทยมากเท่าไหร่แต่พอดูเรื่องนี้มันไม่ใช่แค่หนังผีมันเป็นเรื่องของ ไสยศาสตร์ด้วย   ซึ่งถ้าเราดูจริงๆแล้วเรื่องแบบนี้ ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่  เป็นอะไรที่น่าสนใจมากค่ะ”

ปวีณา ชารีฟสกุล  เจี๊ยบ 

“ที่ตัดสินใจรับเล่นหนังเรื่องนี้ เพราะคุ้นเคยกับ บริษัทไฟว์สตาร์ ฯ  พอได้รับการติดต่อมาก็ไม่ต้องคิดมาก  และอีกอย่างหนึ่ง คือ บทในเรื่องนี้แปลกดี และเราก็ไม่ได้เล่นหนังมานานมากแล้ว”
“บทหนังเรื่องนี้น่าติดตามมาก  มันมีทั้งเรื่องลึกลับ ซับซ้อน  มีอะไรหลายๆ อย่างที่มารวมกันไว้ได้ น่าสนุก  ในเรื่องเล่นเป็นเดือน  ผู้หญิงบ้านนอกที่มีชีวิตเรียบง่ายธรรมดา แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องตาย  และกลับมาล้างแค้น”
“กับหนังเรื่องนี้  ถ้าดูจนจบแล้ว จะรู้ว่าบาปบุญคุณโทษนั้นมีจริง   และทำให้เรารู้สึกว่าคนเรานั้น อย่าได้มีการอาฆาตจองเวรซึ่งกันและกันเลย”   

สมมาตร  กับบท  คุณประเวท
“ปกติ จะเป็นคนรับงานละคร มากกว่า  ตอนที่รับเล่นภาคแรก เพราะอยากจะลองรับเล่นหนังดู  ตอนที่รับเล่นภาคแรก  ขนาดตอนที่ไปถ่ายเอง ยังดูน่ากลัว รู้สึกกลัวเลย   ชอบเนื้อเรื่องมาก  แบบหนังฝรั่งเลยที่คนดู ไม่สามารถเดาตอนจบได้  ดูอินเตอร์ ดี”

“ผมว่า ไอ้คนเขียนบทเรื่องนี้ เป็นคนคบยากนะ  เขียนบทได้ ซับซ้อนจริงๆ ”

“โดยส่วนตัวผมเชื่อเรื่อง คนเล่นของ ชอบศึกษาและก็ลองของพวกนี้  สมัยก่อนตอนบวชที่วัดเทพศิรินทร์ เขามีเรื่องเปรต ก็ตามไปพิสูจน์ แต่ก็ไม่เจออะไร  ตัวเองก็ลงของไว้ที่กลางกระหม่อม  เพื่อความเหนียว ยิงฟันไม่เข้า และก็ยังมีแหวนที่ทำมาจาก เชือกมัด ศพ9 ศพ  แล้วเอามาทำเป็นแหวนเก็บไว้  อย่างเรื่อง นะหน้าทอง ก็เคยเห็นกับตา”

 
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.