สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

Boyfriend the movie ” หนังการ์ตูนเรื่องยาวฝีมือคนไทย (แบบอินดี้)โดยนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพ เตรียมออกฉายแบบจำกัดโรง

  ณัฎฐ์ธร กังวาลไกล รายงาน
  16 กันยายน 2550
   
 

 

หลังจาก “ ก้านกล้วย ” สามารถเรียกความสนใจจากคอหนังได้ไม่น้อย หนังการ์ตูนฝีมือคนไทยค่อยๆ ทยอยออกมาอวดโฉมกันเรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่ลงทุนสร้างเป็นร้อยล้าน ใช้ทีมงานมากมาย แตกต่างจากหนังเรื่องหนึ่งที่ภาพทั้งหมดในหนังวาดด้วยฝีมือของคนเพียงคนเดียว

เอ่ยชื่อ “ แมลงปีศาจ ” บางคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ บางคนอาจจะเคยเห็นงานเขียนการ์ตูนล้อเลียนของเขาในนิตยสารแฮมเบอร์เกอร์ หรือถ้าคุณเคยดูหนังสั้นงาน fat film ก็น่าจะเคยเห็นงานของเขา ซึ่งเป็นหนังสั้นอนิเมชั่นที่เอาคาแร็กเตอร์ของนักร้องศิลปินดังมาอยู่ในเรื่องราวแอ็คชั่นแฟนตาซี ซึ่งการ์ตูนทั้งภาพนิ่งและเคลื่อนไหวของเขา ได้สร้างฐานแฟนให้แก่เขาจำนวนหนึ่ง “ แมลงปีศาจ ” หรือชื่อจริงว่า “ สราวุธ อินทรพรหม ” (เขาเคยร่วมเขียนบทหนังไทย “ ขุนแผน ” ด้วย) ก็ได้ลองก้าวไปอีกก้าวหนึ่งด้วยการนำคิดสร้างหนังเรื่องหนึ่ง แต่แรกเดิมที่ตั้งใจจะเป็นภาพยนตร์เรื่องยาว และลองไปขอทุนตามค่ายหนังที่ต่างๆ แต่ก็ไม่มีที่ใดสนใจ เขาจึงตัดสินใจทำมันออกมาเป็นอนิเมชั่นขนาดยาว

“Boyfriend the movie ” ต้นฉบับเป็นการ์ตูน comic ที่แมลงปีศาจวาดลงไว้ในเว็ป pantip.com โดยแมลงปีศาจหรือสราวุธได้เล่าว่า “ หลังจากเผยแพร่ออกไปแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างสูง  มีคนนำการ์ตูนเรื่องนี้ไปโพสต์ต่อในเว็บอื่นๆ และมีผู้อ่านหลายคนเสนอว่า อยากเห็นเป็นหนัง จากกระแสความนิยมนี้เอง ผมจึงได้ไอเดีย นำการ์ตูนเรื่องนี้ไปสร้างใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบภาพยนตร์การ์ตูน เพื่อนำออกฉายในวงกว้าง”

 


โดยการทำงานก็อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้น เขาวาดภาพด้วยตัวเองเพียงลำพังทีละเฟรม สราวุธยืนยันว่าหนังเรื่องนี้ใช้กระบวนการทำง่ายมาก “ หนังสร้างขึ้นโดยเทคนิคขั้นพื้นฐานดั้งเดิมมิได้ใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์ช่วยแต่อย่างใด  ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้สร้าง ที่จะทำให้หนังเรื่องนี้ออกมาในรูปแบบเรียบง่ายที่สุด แต่ความยากอยู่ตรงที่ต้องใช้ความอดทนสูงมาก เนื่องจากเป็นงานที่วาดขึ้นโดยคนเพียงคนเดียว   ไม่มีทีมงาน ไม่มีเทคโนโลยีทันสมัยช่วย  และไม่มีเงินทุน”

ส่วนที่ว่าทำไมถึงต้องเป็นการ์ตูน หนึ่งเพราะเป็นความต้องการของสราวุธเอง ที่อยากรู้ว่าเมื่อสร้างเรื่องนี้เป็นการ์ตูนภาพที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร สองเขาสามารถสร้างให้เสร็จได้ด้วยงบประมาณที่ประหยัด นอกจากนี้เขายังจะสามารถถ่ายทอดจินตนาการของเขาได้อย่างเต็มที่ และยังจะทำให้หนังเรื่องนี้มีความแปลกตา น่าสนใจต่างจากหนังเกย์เรื่องอื่นๆ ที่เคยมีออกมาอีกด้วย


 

หนังเป็นเรื่องความสัมพันธของชายหนุ่มคู่หนึ่งในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง คนหนึ่งคือเด็กหนุ่มจากเชียงใหม่ชื่อว่า “ เต้ย ” ที่ย้ายมาเรียนกรุงเทพฯ และได้รู้จักกับเด็กหนุ่มอีกคนที่มาตีสนิทกับเขา เมื่อเวลาผ่านไป เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทั้งคู่ทำให้ทั้งสองผูกผันกัน แต่ความผูกผันนี้ก็ถูกจับตามองโดยคนในโรงเรียนที่ต่างสงสัยว่า สองคนนี้อาจจะมีอะไรมากกว่าเพื่อน

สราวุธได้แต่หวังว่าจะมีผู้ที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้   “ เพราะช่องทางในการเผยแพร่นั้นน้อยมาก   ความสุขของผมมิใช่จำนวนเงินจากผู้ชม แต่ความสุขของผมคือการได้เห็นคนมาดูหนังของผมเยอะๆ และนำไปพูดต่อ  เพราะนี่คือหนึ่งในหนังไทยจำนวนไม่กี่เรื่องที่พูดถึงเกย์ในแง่บวก และ พูดถึงเกย์ในแง่ความเป็นจริง”

หนังเรื่องนี้มีกำหนดเริ่มฉาย 20 ตุลาคมนี้ (เฉพาะเสาร์อาทิตย์) ที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอครับ

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.