สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

เพราะรักครับผม

 

 

 

 

เรื่องย่อ - Synopsis

ท่ามกลางแสงแดดร้อนระอุของชายหาดพัทยา การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดรอบชิงชนะเลิศปีนี้ ทำให้หัวใจของผู้ชายคนหนึ่งเปลี่ยนไปตลอดกาล …

แซนด์ (ฟลุค – จิตรกร บุญสอน) หัวโจกแก๊งท้องถิ่นชายหาดพัทยา เด็กหนุ่มเดินดินใช้ชีวิตไปวันๆ จนกระทั่งได้พบ เน็ท (ซาร่า มาลากุล เลน) นักวอลเล่ย์บอลชายหาดดาวรุ่งที่ จับคู่ลงแข่งคู่กับ โอปอล ( แหม่ม -มารีออน อัฟโฟลเทอร์ ) จนคว้าแชมป์มาหลายทัวร์นาเม้นท์

แซนด์พยายามใกล้ชิดเน็ท แต่เน็ทกลับมีความรู้สึกผูกพันกับ พีท (ติว-ศิวัส นฤภัย)โค้ชหนุ่มที่เน็ทมองเห็นเขาเป็นฮีโร่มาตั้งแต่เด็ก

การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศใกล้เข้ามา ทีมคู่แข่งน่ากลัวของเน็ทคือ เรย์โกะ(ลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี) แชมป์วอลเล่ย์บอลจากญี่ปุ่นเชื้อสายไทย กับ น้ำหวาน (ไอซ์-อภิษฎา เครือคงคา)เรย์ไม่เพียงนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่เกมส์วอลเลย์บอล แต่เรย์ยังทำให้ปมความรักที่ผูกมัดพวกเขาทุกๆคนไว้ ยิ่งพลิกผันมากขึ้นอีก

เหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตาของ เจ้แต๋ว (เจเน็ต เขียว-นงนุช สมบูรณ์) สาวใหญ่เจ้าของบาร์ในพัทยา เจ้แต๋วเฝ้าดูความเป็นไปในความรักของหนุ่มสาว พร้อมทั้งให้คติเตือนใจน้องๆ ว่า

          “ความหวังไม่ได้มีให้เราสมหวัง แต่มีให้เราไขว่คว้า”
         
ความหวังของแซนด์จะได้สว่างสดใสเหมือนแสงแดดบนหาดทรายได้หรือ ?
          
เน็ทจะเอาชนะเกมส์ในสนามได้หรือไม่ ?
          
นอกสนาม ความมุ่งมั่นของแซนด์จะเอาชนะใจเน็ทหญิงสาวที่ดื้อรั้นคนนี้ได้ไหม ?
          
ร่วมเชียร์ให้กำลังใจ เขาและเธอได้ในภาพยนตร์รักใสสะอาด “ เพราะรักครับผม”

 

 

ภาพยนตร์แนวกีฬาวอลเล่ย์บอลชายหาดที่ถูกเปลี่ยนชื่อจากเรื่อง Match Point มาเป็น เพราะรักครับผม มีคมสัน ศรีสวัสดิ์ มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์ และให้ ธนพล ธนังกูร ผู้ช่วยผู้กำกับที่ร่วมกันทำหนังเรื่อง ปอบ หวีด สยอง, ตะลุมพุก และอยู่เบื้องหลังการตัดต่อหนังดัง ๆ มาแล้วหลายเรื่อง ให้ก้าวขึ้นแท่นผู้กำกับอย่างเต็มตัวเสียที ในแนวกีฬาและความรัก

คมสัน ศรีสวัสดิ์ ผู้กำกับฯและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง เป็นผู้มีบทบาทสำคัญ นำเรื่องราวโรแมนติก สดใสของคู่ พระ-นางที่มีความแตกต่างกันใน “ เพราะรักครับผม” มาเซอร์ไพรซ์ผู้ชม เล่าว่า

“เพราะรักครับผม” เป็นบทภาพยนตร์ที่พูดถึงเรื่องของกีฬาวอลเล่ย์บอลชายหาด สาว และความรัก ซี่งหนังแนวนี้ของไทยเราไม่ค่อยมี ถ้าเราทำหนังรักเพียว ๆ ก็ได้ แต่ถ้าเรานำเรื่องกีฬาเข้ามาพูดถึงด้วย มันน่าสนใจมากกว่า เป็นหนังที่มีความแตกต่าง พล็อตเรื่องนักกีฬาที่พยายามจะแข่งขันเอาชนะ แต่จริงๆ มันไม่ได้แข่งกันแค่ในเกมส์ แต่มันต้องแข่งกันทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะ เรื่องเพื่อน เรื่องความรักต่างๆ ทุกอย่าง ”

ผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ที่พัฒนาฝีมือจากการตัดต่อและผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์มานานปี เป้ง-ธนพล เล่าถึง “ เพราะรักครับผม” ว่า ตั้งใจให้เป็นภาพยนตร์รักที่ถ่ายทอดจากมุมมองของลูกผู้ชาย

"จะบอกว่า เพราะรักครับผม เป็นหนังรัก หัวอกลูกผู้ชายก็ได้ (หัวเราะ) เมื่อผู้ชายคนหนึ่งสามารถที่จะทำอะไรก็ได้เพื่อคนตัวเองชอบ คือ เราอยากให้เป็นหนังโรแมนติกอยู่ในใจ ประมาณผู้ชายคนหนึ่งรู้จักแพ้ เพื่อให้ผู้หญิงคนหนึ่งได้ชนะ

ผมตั้งใจให้เป็นหนังดูง่ายๆ แต่รู้สึกเยอะ ไม่พยายามเร้า บีบคั้น พยายามเล่าเรื่องเหมือนเราดูชีวิตคนทั่วๆ ไป คนเดินคุยกันปกติ เราอยากให้เป็นหนังอารมณ์รู้สึกทีละน้อย ไม่คาดคั้น แต่สะสมความรู้สึกไปเรื่อยๆ รู้สึกทีล่ะหน่อย และในความทีละหน่อยของมัน สุดท้ายก็จะก่อให้เกิดพัฒนาเปลี่ยนแปลงในตัวละคร”

 

 

สำหรับการคัดเลือกนักแสดง เพื่อมาเล่นกีฬาวอลเล่ย์บอลชายหาดในหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็ไม่ง่ายอยู่แล้ว คมสันกล่าวว่า

"เราตั้งใจจะสร้างคู่พระ-นางที่ดูแตกต่างกันมากๆ ครั้งแรกที่ซาร่าเห็นฟลุคแล้วอุทานว่า นี่เหรอ !!! พระเอก ? ใช่เลยที่เราตั้งใจ ตัวฟลุค เขามีเสน่ห์ที่ความใสซื่อ น่ารักแบบซื่อๆ ส่วนซาร่าตัวจริงกับเน็ทในหนังก็ไม่ต่างกัน ซาร่าจะไปไหนมาไหนกับแม่ เหมือนไม่ค่อยต้องมีเพื่อนเท่าไร คล้ายๆกับเน็ทที่เป็นคนมั่นใจตัวเองจนมองข้ามคนอื่น

"อีกอย่าง มันเนื่องมาจากชุดกีฬามันจะคล้าย ๆ กัน บีกีนี่สไตล์นักวอลเล่ย์บอลชายหาด นักแสดงไทยมักจะกลัวเรื่องของชุดที่จะใส่ ก็เลยเหลือเพียงกลุ่มเดียวที่เข้าใจการทำงานตรงนี้ คือ นางแบบ เราถึงได้นางแบบสาวอย่างซาร่า มาลากุล ลูกหมี – รัศมี ไอซ์ – อภิษฎา แหม่ม - มารีออน เพราะเขาเข้าใจเรื่องเสื้อผ้าอยู่แล้ว ว่าชุดกีฬามันต้องเป็นแบบนี้ มันไม่ได้โป๊นะ

ผู้กำกับธนพลกล่าวเสริมตรงนี้ว่า “ ออกตัวก่อนว่า บทพูดส่วนใหญ่ที่แซนด์พูดนี่ ผู้กำกับฯเขียนเอง อาจจะน้ำเน่าหน่อย เพราะอยากให้ แซนด์ พูดอะไรเชยๆ แต่จริงใจ เราต้องการให้เขาเป็นผู้ชายเชยๆ บ้านๆ เหมือนเด็กหนุ่มต่างจังหวัดที่ไปหลงรักสาวลูกครึ่ง แต่ในชีวิตจริง ตัวผมเองคงทำไม่ได้อย่างแซนด์หรอก ถ้าผมมีความรัก ผมจะลุยไปแล้ว อยากบอกรักก็บอกไปเลย อยากทำอะไรรีบทำ เวลาผมมีน้อย (หัวเราะ)”

 

 


Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.