สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

โรนินทีมเผย  “ ลองของ ” ได้ไอเดียมาจากเรื่องจริง !!

  2 พฤศจิกายน 2548
  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น
   
 

 

ดาวน์โหลดข้อมูลหนังทั้งหมด

 

          “ลองของ” ภาพยนตร์สยองขวัญส่งท้ายปี ’48 ของไฟว์สตาร์ในปีนี้  ปิดกล้องพร้อมฉายแน่ ๆ ต้นเดือนธันวาคมนี้  เป็นผลงานเรื่องแรกของ “โรนินทีม” กลุ่มคนทำหนัง 7 คนที่รวมตัวกันทำงาน ลองของ นำแสดงโดย มะหมี่   : นภคปภา นาคประสิทธิ์ รับบทเป็นครูพนอ และ ทีมนักแสดงหน้าใหม่ ได้แก่ นะโม ทองกำเหนิด, กรกช วรมุกสิก, หทัยวรรณ งามสุคนธภูษิต, ชนิดา สุริยะกำพล, อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์ และ ปวริศร์ วงศ์พานิช

          เนื้อหาของภาพยนตร์เป็นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเด็กวัยรุ่น 6 คน ซึ่งเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่ต่างจังหวัด ปัจจุบันทุกคนต่างก็แยกย้ายกันเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ   และพวกเขาทั้ง 6 คนก็ได้มีโอกาส   กลับมาพบกันอีกครั้งเพื่อมาเยี่ยมครูที่เคยสอนพวกเขามาเมื่อสมัยมัธยม แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าการกลับมาของพวกเขาครั้งนี้จะทำให้ “ ความลับ” บางอย่าง....ที่เพื่อนรักทั้ง 6 ไม่เคยปริปากบอกกันมันจะถูกเปิดเผย และตอบแทนเหล่าเพื่อนรักด้วยความตาย เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่....ต้องกลัวจนตัวสั่น สยดสยองเกินกว่าจินตนาการ

          ทางด้าน ก้องเกียรติ โขมศิริ หรือ โขม ในฐานะคนเขียนบทและตัวแทนของโรนินทีมเล่าถึงที่มาของบทภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “เริ่มต้นที่เขียนบทเรื่องนี้ก็มีความคิดว่าตอนนี้เรามักจะเห็น หนังผี หนังสยองขวัญที่มีรูปแบบเดิมๆ เต็มไปหมด คือรู้สึกว่ามันมีแต่ปริมาณ มีรูปแบบที่ซ้ำๆ กัน ก็เลยอยากจะทำหนังสยองขวัญที่มีรูปแบบที่แตกต่างออกไป เน้นการบีบคั้นอารมณ์ในแบบที่ไม่กระชาก ไม่เน้นจังหวะสะดุ้ง หรืออาการตกใจ แต่มันจะเป็นอาการสยองที่ค่อยๆ บีบอารมณ์คุณ เปิดเผยชัดเจน แต่หนักขึ้นเรื่อยๆ  และสุดท้ายมันจะนำพาไปถึงจุดที่ป่วยสุดของความน่ากลัว

          ... มันเป็นอีกรูปแบบที่เราคิดว่ามันน่าสนใจ และประกอบกับช่วงก่อนที่จะลงมือเขียนได้ไปอ่านเจอข่าวที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับแม่ที่คลั่งไสยศาสตร์ คิดว่าตัวเองติดต่อกับพระอินทร์ได้ พอดีมีลูกสาวอยู่ก็ทำการมัดตรึงด้วยสายไฟ   แล้วเอาไขควงตอกเจาะที่กลางหน้าผาก ประมาณว่าเป็นการทำให้ตาสว่าง และเป็นการชำระล้าง มารู้ทีหลังว่า ลูกสาวนั้นเป็นลูกที่เกิดจากชายคนหนึ่งที่ทำเสน่ห์ใส่เธอ เป็นเด็กที่เกิดมาจากความไม่ตั้งใจ ......เธอก็เลยเชื่อว่าเด็กคนนี้สกปรกมาตลอดเลยจัดพิธีทำความสะอาดซะ   ผมอ่านข่าวนี้แล้วมันติดใจมาก .... มันเห็นได้ชัดว่า  ... สุดท้ายแล้วความเชื่อเรื่องอย่างนี้ไม่เคยหายไปจากสังคมไทย   อีกข่าวหนึ่งที่ผมสนใจก็คือเดี๋ยวนี้เด็กวัยรุ่นนิยมไปสัก แล้วออกมาท้าประลองความเหนียวกัน หรือข่าวความเชื่อที่ว่า เด็กสมัยนี้ที่ถ้าชอบใคร ก็จะเอารูปมาแปะติดกับรูปตัวเองแล้วเก็บไว้ในกระเป๋าตังค์

          ข้อมูลเหล่านี้มันทำให้ผมคิดว่าเรื่องไสยศาสตร์มีอยู่ในรากเหง้าของไทย  ผมนำข่าวพวกนี้มาประมวลและก็เขียนขึ้นมาเป็นบทภาพยนตร์ ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงทางเลือกของวัยรุ่นช่วงข้อต่อของความเป็นเด็กกับผู้ใหญ่ เป็นหนังสยองขวัญ มีเรื่องของไสยศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ไสยศาสตร์ในเรื่องนี้คือความเลว ความชั่วที่เด็กๆ เจอ และทั้งที่รู้ว่ามันไม่ดีก็ยังอยากจะเข้าไปลองมันจึงเป็นที่มาของคำว่า...ลองของ ” โขมกล่าวทิ้งท้าย 

 

สำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลเต็ม ทั้งเรื่องย่อ ดาราและบทบาทที่ได้รับ ไปดาวน์โหลดได้ี้ค่ะ

ดาวน์โหลดข้อมูลหนังทั้งหมด

 

 


Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.