สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สียามา
  โมโนฟิลม์ อัพเดท 22 มกราคม 2551
  เทรลเลอร์               MV           บทวิจารณ์ : กับปฎิกิริยาแบบ “อ๋อเหรอ อืมๆ”        
   
 
 

โปสเตอร์เก่า

 

ผู้กำกับ ปรีชา ส่งสกุล
ออกแบบฉาก
วรรธกร กาวินคำ

ถ่ายภาพ
ไกรสร บูรณสิงห์
ตัดต่อ
ธวัช เสริมสุวิตายนต์
ผู้กำกับศิลป
ณรงค์ บุญมาก, สุรศักดิ์ มหัทธนานนท์,   เศรษฐบุตร เหลืองขุนวัด
ออกแบบเสื้อผ้า
อุมากร กาญจน์กิ่ง
นักแสดง
ธัญญ์ ธนากร / ฐิติมา มะลิวัลย์ / ณัฐนันท์ จันทรเวช / บริบูรณ์ จันทร์เรือง / หรรษพลณ์ คงสิบ / มานพ อัศวเทพ / สมภพ  เบญจาทิกุล / อมรพรรณ กองตระการ

เรื่องย่อ

หนึ่งตำนานของผู้กล้า ที่ถูกซ่อนไว้ในหน้าประวัติศาสตร์

พ.ศ. 2307 ครานั้นดวงเมืองแห่งกรุงศรีอยุธยา ตกอยู่ใต้อิทธิพลของดวงดาวแห่งสงคราม  ผู้รุกรานเดินทัพมุ่งตัดกำลังอยุธยาจากทุกด้าน ทางหนึ่ง มังมหานรธา เป็นแม่ทัพ ตีหัวเมืองทางทวาย กาญจนบุรี สุพรรณบุรี เข้าล้อมพระนคร อีกทางหนึ่ง เนเมียวสีหบดี เป็นแม่ทัพ ตีหัวเมืองทางเหนือ แล้วรุดลงใต้เป็นทัพกระหนาบพิชิตอยุธยา

บ้าน สียามา อันสงบสุข กำลังเข้าสู่ภาวะสงครามเช่นกัน แม้ไม่อยู่ในเส้นทางเดินทัพของผู้รุกราน
แต่ก็กลับกลายเป็นสมรภูมิระหว่างชาวบ้านผู้กล้าแห่งบ้านสียามา กับกองทะลวงฟันของผู้รุกรานที่เดินทัพหลงออกนอกเส้นทาง และต้องการเดินทัพตัดผ่านเพื่อไปสบทบกับทัพใหญ่ที่กำลังเข้าล้อมกรุงศรีอยุธยาให้เร็วที่สุด

ในระหว่างการต่อสู้ จู่ ๆ เกวียนประหลาดก็โผล่ขึ้นมา โดยมี อาณา, โบ๊ต และ กิ๊ฟ นั่งอยู่
ทั้งหมดประหลาดใจกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น และขับเกวียนหนีเข้าไปทางหมู่บ้านสียามา
โดยมี ปรายŽ เป็นผู้นำทั้ง 3 ไปกราบหลวงปู่โทน พระอาจารย์ผู้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสียามา
ผู้ให้คำตอบว่าเหตุใดคนทั้ง 3 จึงเข้ามาอยู่ที่นี่
พวกเขาคือกลุ่มผู้ที่มีความสามารถและจะเป็นกำลังสำคัญให้กับหมู่บ้านสียามา

การต่อสู้ ทั้งที่รู้ว่าจุดจบที่กำลังจะมาถึง คืออะไร
ทั้งหมดเผชิญกับการตัดสินใจด้วยความกล้าหาญ...
เหตุการณ์นี้จึงทำให้เราต้องย้อนกลับมาถามตัวเองว่า
“เราทำอะไรเพื่อแผ่นดินอันเป็นที่รักแล้วหรือยัง?”

“มันผู้ใด หมายมุ่ง มารุกราน ข้ามศพข้า ทั้งหมู่บ้าน ค่อยผ่านไป”

แคแรกเตอร์นักแสดง

ไอ้ปราย นำแสดงโดย ธันญ์ ธนากรวิศวกรหนุ่มรูปหล่อ คม ฉลาด จริงจัง หลักแหลม ตัดสินใจได้รวดเร็ว แม่นยำ  เป็นคนเงียบๆ ชอบอยู่ตามลำพัง ใช้ความคิดตลอดเวลา  ไอ้ปรายเป็นคนจัดตั้งกลุ่มแมวดำ 9 ชีวิต เพื่อปฏิบัติงานพิเศษ  ไอ้ปรายออกแบบงานสร้างกำแพงค่าย   อาวุธ  และช่วยวางแผนการรบร่วมกับครูจอมและกลุ่มแมวดำ  ไอ้ปรายเลือกฝึกใช้หอกและดาบเป็นอาวุธเพราะมีพื้นฐานเดิมอยู่แล้ว  หอกของไอ้ปรายมีเชือกที่ยืดหยุ่นได้  ผูกที่ปลายด้ามและปลายเชือก  ส่วนอีกด้านผูกไว้กับข้อมือสามารถเด้งถอยกลับได้เมื่อพุ่งออกไปสุดการยืดหยุ่น         

” หนุ่ม ธันญ์ ได้เผยว่า มีลักษณะนิสัยเหมือนตัวเอง   “ที่เหมือนตัวเองก็คงจะเป็นคนพูดน้อย ชอบอยู่เงียบ ๆ แต่ไอ้ปรายมีลักษณะเด่นก็ตรงที่มีความรอบรู้ ฉลาด ช่างวางแผน และที่สำคัญเป็นคนรักชาติ รักแผ่นดิน ยอมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องรักษาแผ่นดินถิ่นเกิด ซึ่งก่อนที่จะเปิดกล้อง ทางทีมงานก็ได้ให้พวกเรานักแสดงไปเรียนการแสดง เรียนรู้การใช้อาวุธก่อน เพื่อความสมจริงในบทบาทที่แต่ละคนได้รับ อย่างผมก็ต้องเรียนการใช้หอกเพิ่มเติม เพราะในเรื่อง ไอ้ปราย จะใช้หอกเป็นอาวุธคู่กาย  ซึ่งอาวุธที่เห็นในเรื่องเป็นอาวุธจริงทุกชิ้น และเป็นของโบราณซึ่งมีน้ำหนักมาก

นอกจากเรื่องอาวุธแล้ว ในเรื่องนี้ยังมีชุดนักรบ และชุดชาวหมู่บ้านสียามาที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยฝีมือจากดีไซน์เนอร์เบอร์หนึ่ง พี่ไก่ อูกัส ครับ เป็นชุดที่ถือได้ว่ามีสไตล์ แต่ว่าแต่ละชุดก็มีน้ำหนักมากครับ

สำหรับรายละเอียดของหนังเรื่องสียามา ก็จะเน้นไปที่ความรักชาติ รักแผ่นดิน ซึ่งชาวหมู่บ้านทุกคนพร้อมและยอมที่จะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องแผ่นดิน ผมว่าเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่บทแข็งแรง และโดยส่วนตัวแล้วผมชอบและอินกับบทที่ได้รับนี้มาก  เวลาผมอ่านบทหรือว่าเวลาแสดงในแต่ละฉาก  ยอมรับครับว่าอินมากกับบทไอ้ปราย  มันทำให้ผมกลับมาคิดถามตัวเองว่า ทุกวันนี้ผมทำอะไรหรือยังที่เป็นการทดแทนคุณแผ่นดิน  เราที่เป็นคนเล็กๆ คนหนึ่งจะสามารถทำอะไรได้บ้างให้กับแผ่นดินเกิดของเรา ผมคิดว่าใครก็ตามก็สามารถทำเพื่อแผ่นดินได้เหมือนกัน แค่ทำความดีวันละนิด ก็ถือว่าได้แทนคุณแผ่นดินแล้ว ก็คงต้องฝากให้ช่วยกันคนละเล็กละน้อยครับ  เพื่อประเทศของเรา  ..ซึ่งผมขอบอกว่าผมดีใจและภูมิใจนะครับที่ได้มาเล่นหนังเรื่องสียามาเรื่องนี้ เพราะมันทำให้ผมเกิดความรู้สึกฮึกเหิมและได้คิดว่าอุปสรรคทุกอย่าง หากพวกเราทุกคนร่วมมือกันมันก็จะผ่านไปได้ด้วยดีครับ ยังไงก็ขอฝากหนังฟอร์มใหญ่ต้อนรับปีหนูเรื่องนี้ไว้ด้วยนะครับ 31 มกราคมนี้ครับ อยากให้มาชมกัน  ได้มาเห็นถึงความเสียสละของบรรพบุรุษของเราครับ ”

อาณา นำแสดงโดย ฐิติมา มะลิวัลย์ (แนน)

เป็นนักศึกษาแพทย์ที่จบใหม่ มีนิสัยแบบหมอ ครู หรือ ทนายความ คือ ฟังใครไม่เป็น ไม่ชอบให้ใครมาออกคำสั่ง เชื่อมั่นตัวเองสูง จนบางทีสูงเกิน จนลืมเหตุผลแท้จริง  อาณาเกิดในครอบครัวที่ดี  ลึก ๆ มีจิตใจดี โอบอ้อมอารี อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ   สติปัญญาดี   อาณามีความสามารถในการยิงธนูและเป็นนักกีฬาทีมชาติ   ยิงได้ไกลและแม่นมาก   แต่การแพทย์สอนมาให้ช่วยรักษาชีวิต  มิใช่ทำลาย  จึงเกิดศึกขึ้นมาในใจ เมื่อเหตุการณ์พาไปให้ต้องทำลายชีวิต     ท้ายที่สุดแล้วเธอจะเลือกสิ่งใดระหว่าง สำนึกในแผ่นดินกับจรรยาบรรณแพทย์  

ากบทบาทนี้เองทำให้ “แนน – ฐิติมา” ต้องเข้าคอร์สฝึกอบรมการยิงธนูกับ “มิกซ์ – จันจิรา” นักธนูทีมชาติ เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการยิงธนูแล้วยังได้เข้าคอร์สเรียนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว และการทำ Workshop การขี่ม้าถึงจังหวัดกาญจนบุรีซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย งานนี้เจ้าตัวถึงกับเอ่ยปากว่า “ดีใจมากที่ได้ร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะได้รับบทบาทที่ไม่เคยได้รับมาก่อน คือเป็นหมอชื่อ อาณา

ซึ่งลักษณะของอาณาจะเป็นคนรักเพื่อนพ้อง รักษาคำพูดของตัวเอง ประมาณว่า..เป็นคนมีจรรยาบรรณค่ะ ก่อนเปิดกล้องพี่ปรีชาซึ่งเป็นผู้กำกับก็จะให้ทีมนักแสดงไปเรียนการใช้อาวุธ การขี่ม้า เพื่อความสมจริงในบทบาทค่ะ ส่วนแนนก็มีเรียนการยิงธนูเพิ่มเติม เพราะในเรื่อง อาณา จะเป็นนักกีฬายิงธนูทีมชาติค่ะ ก็ต้องไปเรียนกับพี่มิกซ์ ซึ่งเป็นนักแม่นธนูทีมชาติตัวจริงเสียงจริงค่ะ พี่มิกซ์ก็จะสอนเทคนิคต่าง ๆ ให้ ส่วนท่าทางการต่อสู้ คิวบู๊ ก็ได้พี่แด๊กมาสอนค่ะ”

กิ๊ฟ นำแสดงโดย ณัฐนันท์ จันทรเวช (ม็อค)

เป็นเพื่อนกับอาณาและโบ๊ตมานาน จบโบราณคดี ยังอยู่ในช่วงหางานทำ   กิ๊ฟชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นผู้หญิงห้าว ใจร้อน ชอบทำอะไรที่โลดโผน ชอบปีนเขาจนมีอุปกรณ์ปีนเขาเป็นของตัวเอง   ฝึกการต่อสู้มาทุกอย่าง  มือเท้าเร็วกว่าใจ  กิ๊ฟเลือกฝึกดาบ   ขว้างมีดสั้นได้รวดเร็ว  ไกล  แม่นยำ  กิ๊ฟชอบที่จะอยู่พูดคุยกับเด็กๆ และเฒ่าก้อเพื่อเรียนรู้การต่อสู้แบบแปลก ๆ 

“ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าดีใจที่ตัวเองได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้  ในเรื่องม็อคเล่นเป็น กิ๊ฟ เป็นผู้ที่ถูกเลือกให้ไปช่วยในการออกศึกที่หมู่บ้านสียามา เพื่อต่อสู้กับฝ่ายผู้รุกราน  ในเรื่องนี้ตัวม็อคจะมีเรียนขี่ม้า  ขว้างมีดสั้นด้วย ก็ไม่หนักเท่าไหร่ค่ะ  สนุกมากกว่า ส่วนตัวม็อคว่าหนังสียามาไม่ใช่มีแค่การสู้รบฆ่าฟันกันอย่างเดียว แต่มันแฝงไว้ด้วยแง่คิดในการสมัครสมานสามัคคีกันด้วย ทุกคนจะรบเคียงบ่าเคียงไหล่กัน  ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องหมู่บ้านจากผู้รุกราน  ในตัวบทเองเนี่ยดีมากๆ เพราะทางพี่ปรีชาต้องการจะสื่อให้คนดูได้เห็นถึงความเสียสละของคนรุ่นก่อนที่ยอมสละชีวิตเพื่อบ้านเมือง เพื่อปกป้องแผ่นดิน ส่วนตัวม็อคก็พยายามถ่ายทอดออกมาอย่างเต็มที่และคิดว่าดีที่สุด  บางครั้งถ่ายทำเสร็จแล้วก็ยังอินอยู่เลยค่ะ  เพราะม็อคก็คิดกลับไปเหมือนกันว่าการที่เรามีที่อยู่  ที่กิน  มีผืนแผ่นดินไทยอยู่จนถึงทุกวันนี้ก็เป็นเพราะบรรพบุรุษของเราได้เสียสละชีวิตเพื่อลูกหลาน   และก็กลับมาถามตัวเองว่าทุกวันนี้ม็อคก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย  เป็นคนไทย  การที่จะทำอะไรเพื่อทดแทนคุณแผ่นดินม็อคก็ทำเต็มที่แม้จะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ก็ตาม หรือการกระทำเพียงแค่เล็กน้อย  ช่วยเหลือกัน สามัคคี  ดูแลกัน ม็อคเชื่อว่าทุกๆคนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันกับม็อคค่ะ ”    

โบ๊ต นำแสดงโดย บริบูรณ์ จันทร์เรือง (ตั๊ก)

หรือชาวสียามาเรียกว่า “ไอ้โบสถ์” จบคณะวิทยาศาสตร์ คนที่ไม่รู้จักโบ๊ตจะเดาว่าถ้ามันไม่เพี้ยน ก็ต้องปัญญาอ่อน แต่จริงแล้วเขาฉลาดมาก เป็นนักเรียนทุนมาตลอดตั้งแต่อนุบาลจนจบ ด็อกเตอร์ เมื่ออายุเพียง 17 ปี  เขาเป็นยอดนักดัดแปลง จุดอ่อนของโบ๊ต  คือ  เขาจะคิด หรือทำอะไรไม่ได้เลยถ้าขาดแว่นสายตา และเป้สารพัดสิ่งที่มีทุกอย่างในนั้น  ทั้งอาวุธเคมีที่แอบทำพิเศษไว้ใช้ส่วนตัว เช่นระเบิดมือ ระเบิดควัน แก๊สน้ำตา ฯลฯ

สำหรับเรื่องสียามานะครับ ผมรับบทเป็นนักวิทยาศาสตร์สุดเฟื่องชื่อ โบ๊ท เป็นเพื่อนกับกิ๊บและอาณาครับ ในเรื่องผมจะเป็นคนที่เก่ง ในการคิดค้น ประดิษฐ์อาวุธต่าง ๆ ทั้งระเบิด  อุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ แล้วจะดูเหมือนคนต๊องๆ ครับ  เหมือนชีวิตผมเลย ( หัวเราะ )  ผมชอบมากนะครับบทนี้  ผมไม่ต้องปรับอะไรเลยเพราะมันตรงกับตัวผมเลย 

เพราะผมเก่งวิทยาศาสตร์ตอนเรียน ป. 4 ผมได้เกรด 4 ด้วยนะพี่ จริงๆ ผมเลยชอบและเวลาเข้าฉากสนุกมากๆครับ ทำโน่นทำนี่  แต่ส่วนมากจะเป็นพี่ๆทีมงานช่วยครับ ( หัวเราะ ) แต่ผมก็ลงมือทำด้วยนะครับ  ผมว่ามันสนุกดี  แต่ยังไงน้องๆที่ไปดูในหนังก็อย่าเอาไปทำตามนะครับ ในเรื่องมันใช้เอฟเฟ็คช่วยด้วยครับ  แต่ผมไม่ใช่ตัวการในการวางระเบิด 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นะครับ  ผมไม่ทำร้ายพี่น้องชาวไทยด้วยกันแน่นอนครับ  โดยเฉพาะหนังเรื่องนี้สอนให้ผมรู้จักความสามัคคีมากขึ้น  มันทำให้นึกย้อนไปว่าสมัยก่อนมีคนที่ยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อประเทศชาติเลยเหรอ  มีจริงๆครับ ผมก็เลยอยากชักชวนให้พี่น้องชาวไทยเนี่ย  รักสามัคคีกันมากๆนะครับ แล้วก็อยากเชิญชวนให้มาดูหนังด้วย  เข้าเรื่องๆ ( หัวเราะ ) หนังมันสอนให้รักกัน  ปกป้องสิ่งที่เราหวงแหน 

ติ๊ก – ฉัตรมงคล บำพ็ญ รับบท ไอ้ข่อย  ผู้เป็น 1 ในแมวดำ 9 ชีวิต นักรบแห่งหมู่บ้านสียามา 

ดีใจที่ได้กลับมาเล่นหนังใหญ่อีก นานมากที่ผมห่างหายไปจากวงการ ดีใจที่ทีมงานโมโนฟิล์มเรียกเข้ามาแคสติ้ง และพอรู้ว่าตัวเองได้รับเลือกก็ดีใจครับ แต่ต้องมารื้อฟื้นกันใหม่เพราะห่างหายไปจากวงการนานมาก อีกอย่างผมต้องแสดงกับเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่มีความสามารถ ก็เลยยิ่งต้องทำการบ้านมาเต็มที่ สำหรับเรื่องสียามาผมรับบทเป็นไอ้ข่อย 1 ในแมวดำ 9 ชีวิต ซึ่งเป็นนักรบแห่งหมู่บ้านสียามา โดยคาแรกเตอร์ของไอ้ข่อยก็จะเป็นนักปีนป่ายมือเปล่าที่เก่งมาก หาตัวจับยาก ไม่ว่าจะปีนต้นไม้หรือหน้าผาก็สามารถปีนได้หมด  ไอ้ข่อยจะมีอาวุธคู่กายเป็นมีดปาดตาล 4 เล่ม ที่เวลาสู้ก็สามารถปลิดชีวิตศัตรูได้อย่างรวดเร็วครับ

โดยลักษณะนิสัยของไอ้ข่อยก็จะเป็นคนที่ขี้อาย ส่วนในเรื่องบท ผมว่าหนังเรื่องนี้มีบทที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลย  มันกล่าวถึงการรักษาแผ่นดิน การทดแทนพระคุณแผ่นดิน มันทำให้เรานึกไปถึงปู่ย่าตายายของเราว่า ณ ตอนนั้นเขาคงทำทุกอย่างเพื่อปกป้องและรักษาแผ่นดินนี้เอาไว้  พวกเราถึงมีวันนี้ได้  มันก็ส่งผลให้ผมฮึกเหิมและอยากจะแสดงให้ดีและสมบทบาทที่สุด ถึงมันจะเป็นแค่การแสดง  แต่ผมก็ดีใจและเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหนังฟอร์มใหญ่และหนังที่แสดงถึงความรักชาติเรื่องนี้ครับ”

“สำหรับความหนักใจก็อาจจะมีบ้างเล็กน้อยครับ  เพราะอย่างที่บอกผมห่างหายไปจากวงการนานมากๆ เรื่องนี้ผมก็ต้องทำการบ้านเยอะๆ อ่านบทให้แตก  ทำความเข้าใจกับตัวละคร และทางทีมงานก็ให้ไปเรียนขี่ม้าเพิ่มเติมเพื่อทบทวน นอกจากนั้นก็มีเรียนคิวบู๊เพิ่มเติม โดยก่อนการถ่ายทำทุกครั้ง ทางทีมงานจะต้องให้การซ้อมคิวกันก่อน เพื่อให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดหรือไม่ให้เกิดความผิดพลาดเลย ซึ่งการทำงานกับทีมงานนี้มีความรอบคอบมากครับ สุดท้ายนี้ผมก็คงต้องขอฝากผลงานเรื่อง สียามา เอาไว้ด้วย  ถ้ายังคิดถึงกันก็มาให้กำลังใจผมและนักแสดงทุกคนด้วยนะครับ”

ยันตรา นำแสดงโดย ณฐกร คงสิบ (จิว)
นายกองหนุ่มใหญ่ผู้องอาจ นักรบเต็มตัว เป็นลูกผู้ชาย ซื่อสัตย์ต่อวาจา และหน้าที่ ดุดัน รอบคอบ ตั้งมั่นในอันจะลุยไปให้ถึงจุดหมายในภารกิจ

ครูจอม นำแสดงโดย  สมภพ  เบญจาทิกุล       
มีบุคลิกของความเป็นผู้นำหมู่บ้านที่สมบูรณ์ครบทุกประการที่ผู้นำที่ดีพึงมี เป็นนักปกครอง ยุติธรรม สุขุม รอบคอบ หนักแน่น มั่นคง ตรงไปตรงมา เสียสละ ครูจอมเป็นนักรบเต็มตัว ฝีมือเยี่ยม เพราะเคยเป็นหนึ่งใน จตุลังคบาท พิทักษ์เท้าช้างทรงของกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยามาก่อน

ลุงทับ นำแสดงโดย มานพ อัศวเทพ
ช่างตีเหล็ก ตีมีด ช่างหล่อที่มีลูกมือฝีมือเยี่ยมหลายคน ต้องทำงานหนักทั้งคืนทั้งวัน เพื่อสร้างอาวุธให้นักรบสียามา ลุงทับมีสูตรผสมเหล็กที่ตีได้เบา บาง แต่คงทน คมมาก แข็งแกร่ง ตัดเหล็กน้ำพี้ขาด

อีกอย นำแสดงโดย อมรพรรณ  กองตระการ (หมิว)
สาวสวย ( นางเอกของหมู่บ้าน ) ที่ไอ้กลองลูกครูจอมรัก แต่อีกอยไปแอบชอบไอ้ปราย สุดท้ายก็กลับมารักไอ้กลอง เพราะบทพิสูจน์ในรักที่ประทับใจของไอ้กลอง อีกอยเป็นกุลสตรีห้าว เป็นสาวอกสามศอก ดุ กล้าหาญเยี่ยงชายชาตรี ใช้อาวุธทุกชนิดได้อย่างคล่องแคล้ว มีบุคลิกคล้ายกิ๊ฟ ต่างกันที่เมื่อถึงคราวจะหวาน กอยก็จะสวย อ่อนหวาน เรียบร้อยยิ่งกว่าผ้าพับไว้บนหิ้ง เป็นกุลสตรีตัวอย่างของสียามาได้เลย คืนที่มีงานเลี้ยงส่ง อานาแต่งหน้าให้อีกอยสวยอย่างที่ทุกคนตกตะลึง
เกร็ดความรู้

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.