สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
Bangkok Time  
   
 

 

Thailand, 2007, 85 min, HD, Color

กำกับ, โปรดิวเซอร์, บท, ตัดต่อ และ กำกับศิลป์: : สันติ แต้พานิช

เสียง: ศิโรฒน์ ตุลสุข

ดนตรี : Matthias Petsche

ถ่ายภาพ : ภราดร ใจดี

แสดงนำ: อนันดา เอเวอริ่งแฮม  ดุสิตา อนุชิตชาญชัย อรรถพร ธีมากร

์งานหนังอินดี้เต็มรูปแบบของสันติ แต้พานิช เป็นที่รู้กันในหมู่วงการว่า เป็นงานที่เขาลงทุนเอง และได้รับการสนับสนุนเรื่องเงินทุนจากผู้คนในวงการหลายท่าน  ไม่ว่าจะเป็น เป็นเอก รัตนเรือง มล. มิ่งมงคล โสณกุล และคนอื่น ๆ อีกจำนวนมาก   หรือแรงกำลังก็ได้จากเพื่อน ๆ กันอย่างทั่วหน้า อาทิ จาก ศิโรฒน์ ตุลสุข แห่ง thaishortfilm   รวมทั้งอนันดา เอเวอริ่งแฮม ที่เล่นหนังเรื่องนี้โดยไม่รับค่าตัวอีกเช่นกัน

สัมภาษณ์ สันติ แต้พานิช : เมื่อ “ ดึกแล้วคุณขา ” เปิดตัวที่งาน Bangkok International Film Festival 2007

ณัฎฐ์ธร และ อัญชลี เรียบเรียง

สันติ แต้พานิช อาจจะเป็นที่รู้จักมากสุดในฐานะของน้องชายอุดม แต้พานิช นักเขียน หรือในฐานะของคนทำหนังสั้น และเข้าไปช่วยงานเบื้องหลังให้หนังเป็นเอก รัตนเรืองบางเรื่อง

สันติ แต้พานิชได้สร้างสารคดีขนาดยาว “ เสือร้องไห้ ” ผ่านการสนับสนุนของค่ายใหญ่อย่างบาแรมยูและสหมงคลฟิล์ม แม้จะไม่ประสบความสำเร็จมากมายนัก แต่ก็ถือได้ว่าเขาเป็นสีสันสำคัญสำหรับวงการหนังอิสระ

ก้าวต่อมาของสันติคือหนังดิจิตอลขนาดยาวเรื่อง “ ดึกแล้วคุณขา ” หรือ “Bangkok Time” ซึ่งเป็นงานเล็กๆ แต่นำแสดงโดยดาราชั้นนำของไทยอย่าง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่มีผลงานมากมายในรอบปีนี้ทั้งหนังไทยและหนังนานาชาติ และอรรถพร ธีมากร พวงด้วยดาราสาวที่ไม่ค่อยคุ้นหน้าจากหนังเพราะเธอเคยเล่นแต่ละครทีวีอย่างจิ๊บ ดุสิตา

“ ดึกแล้วคุณขา ” หนังที่ว่าด้วยชีวิตของคนเหงาๆ สามคนที่ต่างมีความเกี่ยวพันกันอย่างลับๆ มีข่าวว่าอนันดาและอรรถพรร่วมลงขันเพื่อสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย โดยใช้เวลาถ่ายทำเพียงสองสามเดือนเท่านั้น

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา “ ดึกแล้วคุณขา ” เปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลก หนังฉายจบลงตามด้วยบรรยากาศกร่อยๆ เพราะเมื่อจะทำการ Q&A ไมค์ก็ใช้การไม่ค่อยได้ ไฟก็ไม่เปิด แถมดาราที่มาร่วมงานก็ไม่มาร่วมพูดคุย ผู้กำกับก็ไม่อยากพูดอะไร บอกให้ทุกคนกลับบ้านไป ทุกอย่างจึงจบลงอย่างรวดเร็วเป็นรถด่วน แต่เนื่องด้วยมันเป็นครั้งแรกที่หนังเรื่องนี้ออกฉาย ยังไงนักข่าวทั้งหลายก็อยากสัมภาษณ์ให้ได้ คุณสันติจึงตอบสั้นๆ การสัมภาษณ์จึงใช้เวลาไม่มาก

สิ่งที่หนังต้องการจะบอก สันติตอบว่า “ ในชีวิตคนเรา มักจะมีคนที่เดินเข้ามา แฟนน่ะนะ คนรัก แล้วมันก็จะหายไป อย่างเนี่ยในวันนึงนะ เราก็รู้สึกว่า พอเราเลิกกับใครไปเราก็มักจะไม่รู้ว่าเขาหายไปไหน เขาทำอะไรอยู่ มันหายไปน่ะ เข้ามาแล้วก็หายไป ”

กระแสตอบรับในการชม

 

” พล็อตเรื่องของหนัง สันติเล่าว่าเขาคิดขึ้นมาจากความเหงา “ ปีนั้น(ปีไหนไม่บอก)พี่รู้สึกแบบว่าเหงาน่ะ หมายถึงว่าเราเจอเพื่อน เจอใคร ตัวละครตัวเอกทุกตัวในเรื่องมันคือเราไง เราให้ตัวละครในเรื่องถ่ายทอดความเหงาของเราออกมาบนจอ ซ็อตทั้งหมดเป็นซ็อตที่เรามั่นใจ เราอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เราอยู่สวนสันติชัยปราการ สีลมเราก็ไปอยู่ เป็นที่ๆ เราอยู่มาน่ะ เราเที่ยวแถวนั้น แต่ตอนนี้ไม่เหงาแล้วนะ (หัวเราะ) ”

วิธีการทำงานแบบง่ายๆ สันติกล่าวว่า คนในกองเพียงไม่กี่คน เขาไม่มีบทภาพยนตร์ที่แน่ชัด และพยายามให้ตัวละครพูดน้อยที่สุด "ผมทำไปคิดไป ถ่ายไปคิดไป ถ้าฝนมันตก ผมก็คิดให้มันตก ถ้าไม่มีคนอัดเสียงมา ผมก็ให้ตัวละครเป็นใบ้ ไม่พูด"

"ตัดต่อ ผมก็ทำเอง ไปเรียนกับลี" (ลี ชาตะเมธีกุล นักตัดต่อมือรางวัลจาก แสงศตวรรษ)

เขากล่าวว่า ใช้เวลาถ่ายไม่นาน  แต่คิดนาน “ถ้าคุณไม่มีเงิน คุณก็ต้องทำอย่างผมอยู่แล้ว

ชื่อหนัง “ ดึกแล้วคุณขา ” สันติบอกว่าเป็นคำโบราณ ที่มีที่มาจากเพลงๆ หนึ่งซึ่งเขาใส่ลงไปในเอนท์เครดิตด้วย ส่วนที่นักข่าวหลายคนสงสัยหลายๆ ช่วงของหนัง ทำไมตัดแบบนี้ ทำไมใช้ภาพแบบนี้ สันติก็ได้แต่ตอบไปว่า มันเป็นสไตล์ของหนังแบบนี้ สันติให้ความเห็นว่า มีคนเคยบอกว่าใช้ภาพแบบนั้นแบบนี้ไม่ได้ แล้วเขาก็คิดว่า ทำไมจะใช้ไม่ได้ล่ะ? แล้วเขาก็ลองใช้ดู เพราะเขาเชื่อว่ามันจะให้ผลทางอารมณ์อย่างที่เขาต้องการได้ คงจะคล้ายๆ เหตุผลที่เขาตั้งชื่อเรื่องน่ะแหละ เพราะสันติก็ตั้งชื่อเรื่องแบบที่คงจะไม่มีใครคิดที่จะตั้งเหมือนกัน

จากผลตอบรับในการฉายรอบแรกที่ยังไม่ได้ฮือฮาอะไร ก็ยังไม่อาจจะเดาได้ว่า “ ดึกแล้วคุณขา ” จะไปได้ไกลแค่ไหน สุดท้ายแล้วเวลาก็คงจะเป็นเครื่องพิสูจน์

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.