สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
รักสยามเท่าฟ้า
  อัพเดท 2/12/2007
  LINK : แคแรกเตอร์นักแสดง             บทวิจารณ์ : เกือบได้เป็นหนังประทับใจแห่งปี    
   
 
แบบแรก มาฉบับผสมไทยและอินเตอร์
แบบที่ 2 แจกในงานเทศกาลหนังกรุงเทพ 2549


แบบ 3 แจกที่เมืองคานส์ 2550
แบบที่ 4 ปัจจุบัน
แบบเปลี่ยนวันฉายเป็นเดือนมกราคม และหวังว่าคงจะเป็นแบบสุดท้าย

ผู้อำนวยการสร้าง                              เกรียงไกร  เชษฐโชติศักดิ์, สุรชัย  เชษฐโชติศักดิ์
ควบคุมงานสร้าง                               ธนิตย์  จิตนุกูล, ธีรนิติ์ ธำรงวินิจฉัย, สหรัถ วิไลเนตร, พละ บุตรเพชร
ผู้ช่วยควบคุมงานสร้าง                       ทอม  เคลย์เตอร์
โครงเรื่อง                                        บัณฑิต ฤทธิ์ถกล, สุทธากร  สันติธวัช, พิสุทธิ์  แพร่แสงเอี่ยม, ธนิตย์  จิตนุกูล
บทภาพยนตร์                                   ก้องเกียรติ  โขมศิริ
ที่ปรึกษาบทภาพยนตร์                        บัณฑิต  ฤทธิ์ถกล, พละ  บุตรเพชร
ออกแบบงานสร้าง                              เสนอ  เลาะวิถี
กำกับภาพ                                       ธีระวัฒน์  รุจินธรรม
กำกับภาพ 2                                    เกรียงศักดิ์  สุขพันธุ์
ผู้ช่วยผู้กำกับ                                   สหรัถ  วิไลเนตร, ศักดิ์ชัย  ศรีบุญนาค, อารี  จิรชัยธร, อรรถพร  รอดเชื้อ,
วันทนี  เทพภิรมย์, พิพัฒน์  จอมเกาะ, โกวิท  บุตรชาติ
กำกับแสง                                         Mike Muschamp, ตนัย  นิ่มเจริญพงษ์
ผู้ลำดับภาพ                                      เสรี  พงษ์นิธิ, สุรศักดิ์ ปานกลิ่น
กำกับศิลป์                                        เสนอ  เลาะวิถี, กิติพงษ์  ศรีนาราง
ออกแบบเครื่องแต่งกาย                        ณพล  สาริมาน
ควบคุมความต่อเนื่อง                          รัตนพงษ์  วันละ
ดนตรีประกอบ                                  ไจแอ็นท เวฟ
เทคนิคฟิล์มแลป และผสมเสียง          กันตนา ฟิล์มแลป
                

เรื่องย่อ

ปี พ.ศ.2447  พันตรี หลวงกาจยุทธการ ( ขจรศักดิ์  รัตนนิสสัย ) กลับจากฝึกเรียนการบินจากฝรั่งเศส  ได้รับมอบหมายให้จัดตั้งกองบินแห่งสยาม แม้ขุนนางราชการผู้ทรงอำนาจบางท่านมองเรื่องเครื่องบินเป็นไร้สาระ หลวงกาจ จึงต้องปรับเปลี่ยนความเชื่อนี้  

ภารกิจแรกแห่งกองการแห่งสยาม ต้องฝึกนักบินคนสยามขึ้นมาให้ได้ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก ปิแอร์  ปูร์ปอง ( ทอม  เคลย์เตอร์ )  ครูฝึกของหลวงกาจ ศิษย์การบินกลุ่มแรก ประกอบด้วย นายทหารสัญญาบัตร 4 นาย  ร้อยโทรัตน์  ( วุฒิชัย ไหมกัน ) , ร้อยเอกอัษฏา ( กฤษณ์  สุวรรณภาพ ) , พันตรีทวยเทพ ( ผดุงศักดิ์   กิจจานิชขจร) , ร้อยตรีดำเกิง ( กฤษฎา   พัชรพิพัฒน์ )   โดยมี พลทหารชั้นประทวนร่วมกองบินเพียง 1 นาย  คือ พลทหาร ดวง  เด็ดฉิมพลี  ( ศรราม เทพพิทักษ์ )  ลูกชาวนาที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักบิน 

เมื่อเครื่องบินจากประเทศฝรั่งแปลกปลอมเข้ามาบนทุ่งนาสยาม  ...

เมื่อเครื่องบินประจัญหน้ากับควาย ...ไม่มีอะไรสนุก  น่ารัก  และต้องใช้ความกล้า ความรัก ความสามัคคีเข้าเผชิญเท่านี้อีกแล้ว  

ครั้งแรกที่คนไทยได้ขึ้นไปสัมผัสความงามแห่งฟากฟ้าแผ่นดินตนเอง  เป็นที่รำลึกกล่าวขานของคนรุ่นหลังจวบจนทุกวันนี้

ตำนานการเลื่อนของ แรกบิน จนมาถึง รักสยามเท่าฟ้า

2547 ข่าวการสร้าง แรกบิน เริ่มประกาศว่าเป็นหนึ่งใน 10 โปรเจ็คที่ทางอาร์เอสจะลงทุนสร้าง ถึงกับออกแบบโปสเตอร์ไว้เรียบร้อยแล้ว

กุมภาพันธ์ 2549 ในเทศกาลหนังกรุงเทพ อาร์เอสเลือก แรกบิน เป็นหนึ่งในสามโปรเจ็คหนังจากบริษัทที่จะฉายในปีนั้น พร้อมดีไซน์โปสเตอร์ใหม่   แต่หนังก็ยังไม่ได้ฉายในปีนั้น  อ่านข่าวได้ที่นี่

2550 กำหนดการว่าจะฉายหลายครั้ง   พร้อมวางแผนประชาสัมพันธ์

พฤษภาคม ออกแบบโปสเตอร์ภาษาอังกฤษฉบับใหม่   ไปแนะนำที่เมืองคานส์

กลางปี   กำหนดการฉายไว้ว่าเป็น 1 พฤศจิกายน 2550 อย่างแน่นอน

กันยายน 2550 เกิดเครื่องบินตกที่ภูเก็ต   อาร์เอสสั่งเลื่อนการฉายไปปีหน้า เพราะกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้ชม

พฤศจิกายน 2550 กำหนดการเลื่อนไปเลื่อนมาหลายครั้ง   ก่อนที่จะเลื่อนมาเป็น 27 ธันวาคม พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น รักสยามเท่าฟ้า คล้าย ๆ กับสโลแกนของผู้สนับสนุนอย่างการบินไทย หนนี้ไม่เปลี่ยนใจแน่นอนจ้า พร้อมที่จะชนกับหนังปีใหม่สามเรื่อง

ธันวาคม 2550 อาร์เอสประกาศเลื่อนอีก ขอไปฉายเดือนปลายเดือนมกราคมแทน

ผู้กำกับเปิดใจ จากประวัติศาสตร์สู่แรงบันดาลใจ

จากประวัติศาสตร์จริงรวมกับแรงบันดาลใจที่ แม่เล่าถึงรุ่นปู่ย่า ที่เคยตั้งคำถาม “เหล็กจะไปบินบนฟ้าได้ยังไง???” ทำให้  ปื้ด ธนิตย์ จิตนุกูล ผู้กำกับฯ ผูกเป็นเรื่องราว ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ “รักสยามเท่าฟ้า”
“เราได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์จริง ที่บันทึกไว้ว่า ในบรรดานักบินที่ไปฝึกบินฝรั่งเศส มีนายทหารชั้นประทวนเพียงคนเดียว ที่เหลือเป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร และลูกขุนนางหมดเลย เราก็เกิดเป็นแรงบันดาลใจว่า มีนายทหารชั้นประทวนคนหนึ่งได้ขึ้นไปบิน บวกกับความฝันที่อยากมีกองการบินครั้งแรกของเมืองไทย ทั้ง 2 เส้นเรื่อง มีแก่นเดียวกัน คือ ความฝันที่อยากจะบิน ระหว่างนั้นก็มีเรื่องราวความรัก ความสนุกสนาน ความน่ารัก มุมมองบ้าน ๆ ที่ประจัญหน้ากับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามา” 

 “รักสยามเท่าฟ้า”  สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงบิดาแห่งการบินไทย   คนกลุ่มนี้ที่กล้าทำฝันให้เป็นจริงบนท้องฟ้าสยาม”

ทุ่มเทเพื่อให้ได้ภาพสมจริง

เพื่อให้ได้ภาพย้อนยุค ตรงตามประวัติศาสตร์  ปื้ด ธนิตย์ จิตนุกุล  อธิบายรายละเอียดของโปรดักชั่นงานสร้าง  ที่เน้นรายละเอียด ดูสมจริงตามประวัติศาสตร์ ให้ได้ภาพสมจริง สมกับเป็นหนังวีรบุรุษแห่งการบินไทย
ในส่วนของสถานที่ถ่ายทำหลักของ “รักสยามเท่าฟ้า” มี 2 แห่ง ปากช่อง และนครสวรรค์ โดยทีมงานได้เนรมิต ให้เป็นสนามบินในอดีตยุครัชกาลที่ 6  ขึ้นมา

“เราเนรมิตพื้นที่ จ.นครสวรรค์ สร้างเป็นสนามบิน สร้างโรงเก็บเครื่องบิน ลานบิน ปักหลักถ่ายทำที่นครสวรรค์มีความสุขมาก เราเริ่มเปิดกล้องที่นั่น เอานักแสดงไปเก็บไว้ 4 เดือน ถ่ายทำกันไป
งานออกแบบงานสร้าง เราเน้นให้ดูสมจริง สัมผัสได้ เสื้อผ้า กำกับศิลป์ สถานที่ ทุกอย่าง เราต้องจินตนาการได้ว่า มันเกิดแบบนั้นจริงได้ ความสมจริง นั่นเป็นเหตุที่เราต้องเช่าโลเคชั่นเป็นเดือน ๆ และต้องไม่ให้เห็นสิ่งก่อสร้างที่มันจะเป็นสมัยนี้ เช่าพื้นที่ 20-30 ไร่ มันยากมากเวลานี้ โชคดี เราพบเขตทหาร พื้นที่เหมาะ เราก็ไถทำรันเวย์เครื่องบินเองเลย เอารถไถไปไถหลายวัน
ทีมงานฝ่ายศิลป์ เซตเครื่องบินจำลองขึ้นมาเลย รุ่นเบรเกต์ (Breguet) ทั้งรุ่น และแบบ สร้างเท่าขนาดเครื่องบินจริง ช่วงปีกต่อปีก หัวถึงท้าย ทุกอย่างเหมือนจริง แต่ถึงลงทุนใส่เครื่องก็คงไม่กล้าให้ใครขึ้นบิน เครื่องแต่งกายโรงเก็บเครื่องบินทั้งหมดเรายึดจากหลักฐานตามประวัติศาสตร์จริงในสมัยนั้น


เราเซ็ตตลาดน้ำขึ้นมา “ตลาดน้ำ” พูดเหมือนหาง่าย แต่จริง ๆ หายากมาก เพราะบ้านเมืองสมัยนี้ เราอาจจะหาบ้านสักหลังที่ใช้ถ่ายได้ แต่รอบด้าน ใช้ถ่ายไม่ได้ เราสร้างเองดีกว่า เลยเซตเลยตลาดน้ำทั้งตลาดแล้วก็สถานที่ใหญ่ ๆ อย่างโรงเก็บเครื่องบิน สนามบิน
ส่วนบ้านเรือนยุค ร. 6 ที่เป็นบ้านไม้ทั้งหมด เราดัดแปลงตลาดเก่าสุพรรณ เราเข้าไปหามุมแล้วเซ็ตบางส่วนเข้าไปเพิ่มเติม  ร้านที่เป็นแหล่งรวมของดวง กับเพื่อน เพื่อให้ได้ภาพสังคมของนายดวง

ฉากบินโชว์  เป็นฉากใหญ่อีกฉากได้รับความร่วมมือจากกองทัพบก กองพันที่นครสวรรค์ แต่เพื่อให้ได้ตามรีเสิร์ชมา เราต้องตัดผ้าเต๊นท์ขึ้นมาเองเลย เราต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจ เราสั่งตัดชุดทหารเป็นร้อยชุด สำหรับใช้ถ่าย  2  ฉากใหญ่ ที่มีนักแสดงและตัวประกอบสมทบเยอะ คือ ฉากสนามบินที่ลุ่มถ่ายทำกันที่ปากช่อง  ต้องไปเซ็ตกองการบิน ฉากฝนตก ปักตะไคร้ แล้วค่อยย้ายมาที่ จ. นครสวรรค์ ส่วนฉากระเบิดเป็นการถ่ายจริงเลย”

เซ็ตสถานที่เพื่อใช้ถ่ายทำนานหลายเดือน ถ่ายได้เฉพาะตอนเช้า กับตอนเย็น เพราะเราอยากได้แสงสวย ช่วงเวลาตี 5 – 10 โมง กับแสงหลังบ่าย 3 – 6 โมงเย็น ยกเว้นฉากภายใน บางช่วงเราปลุกทีมงานมาตี 4 ตี 5 เพื่อถ่ายแสงเช้า ต้องรีบถ่ายก่อนแสงมันแข็ง พอแดดแรงเราก็ค่อยเบรก ซึ่งมันก็คุ้มค่า

ทุกอย่างที่ทำมา ก็เพราะอยากให้ “รักสยามเท่าฟ้า” เป็นหนัง 1 เรื่องที่พูดถึงเมืองไทยในอดีตที่สวยงาม  เรายอมทุกอย่างเพื่อให้หนังมันสวย ข้อสำคัญ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับท้องฟ้า ความฝัน การบิน ความรัก ความสามัคคี  ซึ่งภาพที่ได้มันก็คุ้มค่า ตั้งใจไว้ว่า อยากให้เรื่องนี้ สวยในทางภาพ  ฝันไว้อยากพาคนดูย้อนไปสมัย  ร.6  เห็นเมืองไทยสมัยนั้น  เห็นบ้านเมืองเราสมัยก่อน บริสุทธิ์ สวยงาม  น่าอยู่ขนาดไหน ” ปื้ด ธนิตย์ กล่าวปิดท้าย

ถ้าไม่บินจริง ก็ไม่ได้สัมผัสท้องฟ้า

“รักสยามเท่าฟ้า” ถ่ายทำภาพท้องฟ้าสยามประเทศ ด้วยการบินขึ้นไปถ่ายทำจริงทั้งหมด เพื่อนำภาพทิวทัศน์ความงาม บรรยากาศบ้านเมืองไทยจากมุมมองบนฟากฟ้า ให้ผู้ชมได้สัมผัสความงาม ภูมิประเทศทิวทัศน์ ประเทศไทยที่สวยงามเลื่องชื่อไปทั่วโลก
และบุคคลสำคัญที่มีส่วนสำคัญในการบินขึ้นไปบันทึกภาพท้องฟ้าและเครื่องบิน เพื่อใช้ในการถ่ายทำตลอดทั้งเรื่อง ทอม  เคลย์เตอร์  ( Tom Claytor )  นักบินเดี่ยวคนแรกที่ทำสถิติขับเครื่องบินรอบโลก  

ปื้ด  ธนิตย์  เล่าถึง ทอม เคล์ยเตอร์ ว่า “ทอมประทับใจว่า ไม่ค่อยมีหนังพูดเรื่อง การรักการบิน และอยากจะบินให้ได้ อย่าง “รักสยามเท่าฟ้า” เขาจึงยินดีเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับการบินทั้งหมดของหนัง ทำให้เรามั่นใจในความสมจริงของหนัง   ถ่ายทำช็อทท้องฟ้าทั้งหมดในเรื่องนี้ เป็นฝีมือการบินของทอม เขาพากล้องเราขึ้นไปถ่าย ท้องฟ้า เมฆ ฉากหลัง ฉากรบ ฉากฝึกบิน ช่วยเรื่องข้อมูลจริง ความถูกต้อง เครื่องขึ้นไปอย่างไร นักบินต้องมีมุมมองอย่างไร เหมือนเป็นที่ปรึกษาด้านการบิน โรงเก็บเครื่องบินเราก็ยึดจากข้อมูลตามประวัติศาสตร์

  “รักสยามเท่าฟ้า” เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำท้องฟ้าด้วยการบินจริงทั้งหมด เพื่อถ่ายทอดบ้านเมืองไทยในอดีตที่สวยงามร่มเย็น สมความตั้งใจของเรา ที่จะถ่ายทอดภาพเมืองไทยในอดีตที่สวยงาม วิถีชีวิต มุมมองจริงจากน่านฟ้าเมืองไทย”

ทอม  เคลย์เตอร์  นักบินเครื่องบินเดี่ยวรอบโลก เชื้อสายอเมริกันที่เป็นที่รู้จักของชาวไทยจากโฆษณาเบียร์สิงห์เมื่อหลายปีก่อน  “รักสยามเท่าฟ้า” เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา ไม่มีใครคาดว่า ทอมจะมาเป็นส่วนสำคัญในหนังไทยเรื่องนี้ ทอม เคลยเตอร์ กล่าวถึงความรู้สึกที่มีกับหนังเรื่องนี้ ว่า “ภาษาอังกฤษมีสุภาษิต “ตะวันตก คือ ตะวันตก ตะวันออก คือ ตะวันออก ไม่มีทางบรรจบกันได้”    ผมรู้ว่า คนตะวันตกคิดแตกต่างยังไงกับคนตะวันออก หนังเรื่องนี้เป็นโอกาสที่ดีของผม ได้สัมผัส เห็นลึกถึงวัฒนธรรมไทย การเดินทางของผม ไม่ใช่แค่ให้ถึงจุดหมาย   แต่เป็นการได้เรียนรู้ในวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของคนอื่นๆด้วย

หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับ ความภูมิใจของคนไทย เพราะประเทศไทยเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ก่อตั้งกองการบินขึ้นมา  คนไทยหลายคนอาจจะไม่รู้  ในเวลานั้น การบินเป็นสิ่งอันตรายมากๆ เพราะเครื่องบินสร้างขึ้นด้วยไม้   นักบินกลุ่มแรกจึงเป็นฮีโร่ที่แท้จริง พวกเขาต้องเข้มแข็งทั้งหัวใจและร่างกายได้เข้ามามีส่วนเรื่องนี้ ได้เห็น ได้สัมผัสเศษเสี้ยวสักเล็กน้อยในชีวิตของเขาเหล่านั้น จึงรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ผมได้มีส่วนร่วม
วันที่ไปกองถ่ายวันแรก  ผมขนลุกตั้งทั้งแขน (หัวเราะ) ผมคิดว่า คุณธนิตย์กำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ มันท้าทายพอๆ กับการบินครั้งแรก  เพราะอะไรรู้ไหม  เพราะเขาทำหนังเรื่องนี้ได้ครั้งเดียว  เหมือนกับคุณบินครั้งแรกได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น 

ฉากบินร่อน เลียบแม่น้ำเป็นฉากโปรด ชอบที่สุดถึงที่สุดของผมเลย  ผมบินมาทั่วประเทศไทย ผมรู้ว่า ประเทศไทยสวยมากขนาดไหน เราบินกันอยู่ 11 ชั่วโมง ปากช่อง นครสวรรค์ อุ้มผาง สุพรรณบุรี ประเทศไทยสวยมาก ๆ  กว่าจะถ่ายเก็บภาพท้องฟ้า  สถานที่เหล่านั้นได้  มันเป็นช่วงเวลาที่มีอุปสรรคอยู่มาก แต่สุดท้ายแล้ว ก็ออกมาเป็นฉากที่สวยงามในหนัง และทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์ ผมภูมิใจกับฉากเหล่านั้นมาก

อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมรักหนังเรื่องนี้ก็เพราะตัวละครที่ศรรามเล่น เป็นแบบ “ฝันให้ไกล ไปให้ถึง” เขาลูกทุ่งมาก ๆ ( ทอม มีฉายาว่า นักบินลูกทุ่ง )  แต่เพราะเขามีความฝัน ผมคิดว่า หนังเรื่องนี้กระตุ้นคนหนุ่มสาวของไทย   จงเชื่อในพลังความฝันของคุณ  ไม่ใช่แค่การบิน  แต่กับทุกอย่าง ทำงานบริษัท เป็นหมอ ถ้าคุณมีความฝัน จงทำความฝันของคุณ

“รักสยามเท่าฟ้า” พูดถึงช่วงเวลาที่สวยงามของสยาม ความรัก ความสามัคคี สิ่งที่รู้ว่า เป็นไปไม่ได้ แต่ก็พยายาม เหล่านี้ทำให้การบินครั้งแรกเกิดขึ้นในประเทศสยามได้ ”

   
  LINK : แคแรกเตอร์นักแสดง
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.