สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สายลับจับบ้านเล็ก
  LINK: บทวิจารณ์ - อาจจะเป็นหนังตลาดชั้นขึ้นหิ้งได้ ถ้าเพียงแต่    
  รายละเอียดของนักแสดง         เว็บทางการและเทรลเลอร์อวดโฉมแล้ว
  ภาพในงานเทศกาลหนังกรุงเทพ
  เรน มางานเปิดตัวหนัง สายลับจับบ้านเล็ก  จริงหรือไม่ หาคำตอบได้ที่นี่      
 

เอส คมกฤช ตรีวิมล เปิดใจซิง ๆ

   
 

อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม บุษบา ดาวเรือง วิสูตร พูลวรลักษณ์ จินา โอสถศิลป์

อำนวยการสร้าง จิระ   มะลิกุล  ยงยุทธ   ทองกองทุน   เช่นชนนี   สุนทรศารทูล สุวิมล เตชะสุปินัน

บทภาพยนตร์ เบ็ญจมาภรณ์ สระบัว อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม คมกฤษ ตรีวิมล

กำกับภาพยนตร์ คมกฤษ ตรีวิมล

ออกแบบงานสร้าง วรากร พูนสวัสดิ์

ดำเนินงานสร้าง บริษัท จอกว้าง ฟิล์ม จำกัด

ลำดับภาพ วิชชา โกจิ๋ว

กำกับภาพ ปราเมศร์ ชาญกระแส

คัดเลือกนักแสดง ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ นนตรา คุ้มวงศ์

ออกแบบเครื่องแต่งกาย สุธี เหมือนวาจา ดิษณุ ธนไพบูลย์กิจ

ออกแบบเสียงและบันทึกเสียง ห้องเสียงกันตนา

ดนตรีประกอบ สุนทร ยอดศรีทอง

นักแสดง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ รับบท จ๊อก
ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ รับบท น้ำปั่น
ปาณิสรา พิมพ์ปรุ รับบท ฤทัย
เฉลิมพล ทิฑัมพรธีรวงศ์ รับบท แจ็ค
ดารณีนุช โพธิปิติ รับบท สุวิมล
จารุภัส ปัทมะศิริ รับบท อรัญญา
ประกาศิต โบสุวรรษ รับบท วศิน
สุเมธ องอาจ รับบท เป็นอดิสรณ์
นิมิต ลักษมีพงศ์ รับบทเป็น สุทิน นักสืบอุปกรณ์ไฮเทค
อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม
ต่อพงศ์ กุลอ่อน


เรื่องย่อ

เบื้องหลังกิจการซ่อมทีวีที่เปิดไว้บังหน้า จ๊อก (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) เป็นนักสืบมือใหม่หน้าละอ่อนที่มีจุดขายไม่เหมือนใครในย่านรามคำแหง

คนอื่นสืบหนี้ สืบหมาหนี สืบคนหาย แต่จ๊อกสืบ “ บ้านเล็ก”!!

เปล่า จ๊อกไม่ได้ฝันอยากเห็นครอบครัวใครๆ สงบสุข ไม่ได้อยากผดุงคุณธรรม แต่จ๊อกกำลังร้อนเงินสาหัสเพราะอุตริออกไอเดียบรรเจิดเปิดร้านหมูกระทะพลังแสงอาทิตย์ตอนหน้าฝน ผลคือเจ๊งตูดบาน โดนแก๊งทหารนอกราชการตามทวงหนี้ยิกๆ จ๊อกจึงต้องผันตัวเองมาเป็นนักไล่จับบ้านเล็ก - บ้านใหญ่ โดยมีไอ้แจ๊ค (แจ๊ค-เฉลิมพล) เด็กร้านซ่อมมอไซค์ที่เข้าใจว่าจ๊อกเป็นนักสืบชื่อดัง กับ ฤทัย (โอปอล์– ปณิสรา) เจ๊ร้านคาราโอเกะที่ชอบมาแทะโลมจ๊อกคอยเป็น “ ตัวช่วย” ยามจำเป็น แม้จะรู้ดีว่าอาชีพนักจับบ้านเล็กมันขัดกับนิสัยใจละลายเป็นช็อกโกแล็ตตากแดดเวลาเห็น ผู้หญิง สวยๆ ของตัวเองชะมัด

แล้วไม่รู้ทำไม น้องหนูบ้านเล็ก 99.99 เปอร์เซ็นต์ ต้องหน้าใสกิ๊ง ดีดดิ้น เร้าใจ ขนาดทำให้ผู้ชายเห็นช้างตัวเท่าหมู เห็นเรื่องหนี้เป็นเรื่องขี้ๆ ทุกที

ความจริงข้อนี้ถือเป็นด่านหินสำหรับจ๊อกทุกครั้งที่ออกปฏิบัติงาน โดยเฉพาะคดีล่าสุด เล่นเอาจ๊อกสมองระบม เรื่องมันเริ่มจากคุณนายอรัญญา(จิ๊บ-จารุภัส) ผู้ว่าจ้างรายใหม่เสนอเงินก้อนโตให้จ๊อกตามจับพฤติกรรมหัวงูของ สารวัตรวศิน (ปั๋ง-ประกาศิต) สามีจอมชิ่งที่ไปติดพัน พริตตี้สาวชื่อเสียวฟันว่า น้องน้ำปั่น (พีค-ภัทรศยา) ใครจะไปรู้ว่าน้องน้ำปั่น เป้าหมายตัวดีดันแอบมีกิ๊กเป็นเสี่ยอดิสรณ์ (สุเมธ องอาจ) เสี่ยเต็นท์รถรายใหญ่อยู่อีกคน

คดีส่อเค้ายุ่งเหยิงยิ่งขึ้น เมื่อคุณหญิงสุวิมล (ท็อป-ดารณีนุช) ภรรยาไฮซ้อของเสี่ยอดิสรณ์จ้าง สุทิน (นิมิต ลักษมีพงศ์)นักสืบมือโหดมาตามแบล็กเมล์น้ำปั่นอีกต่อหนึ่ง จ๊อกตัดสินใจยื่นมือเข้าช่วยเพราะนอกจากค่าจ้างกับโบนัสจะล่อใจแล้ว งานนี้ยังถือเป็นการวัดฝีมือกันระหว่าง สุทินนักสืบอุปกรณ์ไฮเทคฯ กับ จ๊อกนักสืบบ้าแก๊ตเจ็ตบ้านหม้อ ที่โคจรมาทับเส้นกันโดยบังเอิญ

 ทั้งๆ ที่คดีนี้มันสุดเสี่ยงต่อการแหกกฎเหล็ก “ ห้ามหลงรักเป้าหมาย” แค่ไหน แต่จ๊อกก็อดใจไม่ไหวต้องโดดเข้าใส่ ราวกับคนหลงทางกลางทะเลทรายเจอน้ำแข็งใสใส่แก้วมาวางยั่ว

ก็นั่นดิ นักสืบหัวใจอ่อนไหวอย่างจ๊อกนะหรือจะทานเสน่ห์น้ำปั่นแก้วนี้ไหว

ก็แค่ชื่อ แม่คุณยังน่าดูดปรื้ดเดียว ให้เย็นจี๊ดถึงสมอง!

 


เอส คมกฤช เปิดใจซิง ๆ กับที่มา

หนุ่มมาดเซอร์ ที่มีแววตาขี้เล่น สนุกสนาน และพร้อมจะปล่อยมุขฮาออกมาได้อย่างเสมอ ที่เกิดหลงใหลเรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ของคนที่ไม่น่าจะรักกันได้ ฟากหนึ่งเป็นนักสืบ ส่วนอีกฟากหนึ่งเป็นเป้าหมาย เป็นความรักที่มีอุปสรรค แต่ก็มารักกันจนได้ ผู้ที่อยากทำเรื่องราวของความรักที่ไม่ว่าใครก็รักกันได้โดยไม่ต้องมองที่เปลือกนอกว่าคนนั้นเป็นใครหรือเป็นยังไง จะว่าไปก็เป็นการมองในมุมร้ายหน่อยๆ เพราะพี่เอสแกอยากทำในมุมที่ไม่ดี เพื่อจะให้เห็นว่ามุมที่ดีและเรื่องที่ดีๆเป็นยังไง เป็นความต้องการที่จะทำเพื่อให้เห็นอีกมุมหนึ่งมากกว่า

เมื่อมีเรื่องราวเกี่ยวกับนักสืบ ไฉนเลยหนุ่มเอสจะนิ่งเฉยอยู่ไหว ระดับนี้แล้วก็ต้องตามไปสืบเสาะข้อมูลจากปรมาจาย์ยอดนักสืบทั้งหลาย แถมด้วยการตามไปร่วมสืบคดีบ้านเล็กมาแล้วถึง 7 คดีด้วย ! เพื่อความอินและให้หนังสมจริงขึ้น เอ่อ คือว่า อันนี้ก็เรียกว่าคุยโม้ พูดเว่อร์เกินไปซะหน่อย ไอ้ที่ว่าสืบหาข้อมูลจากนักสืบนะของจริงครับ แต่ที่ตามไปร่วมสืบกับพี่ยอดนักสืบเค้านี่ดูออกจะเกินไปนิด ถ้าเกิดตามไปจริงคงเป็นไข้โป้งตั้งแต่เคสแรกแล้วล่ะครับ คงไม่มีตามมาถึง 7 เคสหรอก

ใจจริงพี่แกก็ขอตามไปสืบด้วยจริงๆนะแหละ แต่โดนพี่นักสืบห้ามไว้ เพราะเกิดว่าไปทำตัวเงอะงะ แล้วถูกจับได้จะโดนยิงตายคู่ซะเปล่าๆ ก็เลยตัดสินใจไม่ไป แต่ก็ได้คุยกับพี่เค้านานเหมือนกัน ถามถึงเคสต่างๆ การใช้อุปกรณ์การสืบ และถามถึงวิถีชีวิตของพี่เค้า ซึ่งบางอย่างมันเรียลลิสติกมาก อย่างบางเรื่องต้องมีหลบซ้อน ต้องย้ายบ้าน มันจะดูจริงจังไป เป็นคนละโทนกับหนังเกินไป เพราะช่วงการสืบจะมีแค่ช่วงแรกๆ และไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก ไม่ได้เป็นนักสืบที่เก่งกาจหรือเป็นองค์การไฮเทคอะไร จะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของคนมากกว่า

พี่เอสยังกระซิบบอกข้อมูลลับกับเราเพิ่มเติม ด้วยน้ำเสียงทุ่มต่ำ ปนประหลาดใจด้วยว่า เดือนนึงมีเคสให้ตามสืบบ้านเล็กมากถึง 30 – 40 เคส นี้แค่ต่อ 1 บริษัทเท่านั้น มันเป็นเรื่องจริงที่คนไทยมีบ้านเล็กกันจริงๆ (พูดจบก็พลันแอบเห็นแววตาพี่เอสมีความหวังขึ้นมา !? )

มาถึงนักแสดงกันบ้าง ที่พี่เอสเลือกให้ซันนี่รับบทสายลับเป็นเพราะคนอื่นๆมักจะมองว่าซันนี่เป็นคนเงียบๆ ขรึมๆ ขี้อาย แต่ในมุมที่รู้จักกันจริงๆเค้าจะเป็นอีกแบบนึงเลย จะเป็นคนขี้เล่น ตลก มีมุขเยอะ ชอบทำให้คนอื่นขำ ชอบปล่อยมุข คือเค้ามีมุมคอมมาดี้อยู่ แล้วอีกอย่างคาแร็คเตอร์ของจ๊อกจะดูเป็นนักสืบที่โง่ๆหน่อย เวลาซันนี่เล่นเป็นคนโง่แล้วดูตลกมาก ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือชอบนิสัยของเค้า เพราะเราต้องทำงานอยู่กับเค้าอีกนาน

สำหรับบทน้ำปั่น หาคนมาเล่นบทนี้ยากมาก อันดับแรกต้องหาคนสวย เพราะบ้านเล็กยังไงก็ต้องสวยแน่ๆ ไม่มีใครอยากมีบ้านเล็กที่ไม่สวยแน่ แต่ก็ไม่อยากได้คนที่ดูจัดเจนโลกเกินไป เพราะน้ำปั่นเป็นคนที่มีเป้าหมายในชีวิต และยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้นโดยที่ไม่รู้ว่ามันผิด คือเป็นคนที่ค่อนข้างจะใสๆ ไม่ได้ผ่านอะไรมาเยอะด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องได้ความเป็นบ้านเล็กอยู่ มันเลยยากมาก เรียกว่าแคสมาหมดแล้วทั้งดารา นักแสดง นางแบบ พรีเซ็นเตอร์ มากันเยอะมาก แต่พอเรามองเข้าไปในแววตาถ้าเป็นคนที่มีวุฒิภาวะ หรืออายุมากขึ้นมาหน่อยก็จะดูเข้าใจชีวิตไปซะทุกอย่าง ซึ่งไม่อยากได้แบบนั้น

จนสุดท้ายหวยก็ออกที่น้องพีค พี่เอสบอกว่าหน้าตาได้มาก แต่ต้องมาเวิร์คชอพปรับลุคให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้นมานิดนึง เพราะเค้ายังเด็กอยู่ สำหรับพีคที่ได้มานี้ไม่ผิดหวังจริงๆ พีคทำให้ตัวละครมีชีวิตชีวามากขึ้น น่ามองและทำให้เราหลงเสน่ห์ได้ เพราะหนังที่มีความโรแมนติกอยู่ต้องมาจากตัวนักแสดงเองที่ทำให้คนดูอยากดู

ส่วนตัวละคร “ ฤทัย” กับ “ แจ็ค” ก็วางไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าต้องเป็น“ โอปอล์” กับ “ แจ็ค” เพราะต้องการตัวละครที่คอยสร้างสีสัน อย่างฤทัย ที่เปิดร้านคาราโอเกะอยู่ข้างบ้านจ๊อก แถมยังแอบรักจ๊อกด้วย พี่เอสพยายามสร้างบุคลิก ใหม่ ๆโดยหาคนที่มีบุคลิกโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่รักของคน และเห็นแล้วก็รู้ทันทีว่ากำลังเลียนแบบใคร ก็เลยได้ลุคแบบปาล์มี่มาใส่ให้กับฤทัย

อย่างของแจ็คก็พยายามหาให้หลายๆแนว แต่ถ้าเป็นแนวขาเดฟคงไม่ไหว กลัวแจ็คจะใส่ไม่ได้ สุดท้ายก็มาลงเอยที่แนวนี้ แนวฮิปฮอพ ที่ตัวจริงแจ็คก็แต่งแบบนี้อยู่แล้ว แต่ก็มาแต่งเพิ่มเข้าไปอีก ให้เป็นฮิปฮอปเต็มขั้นมากยิ่งขึ้น

มาถึงแก็งค์ที่เป็นบ้านใหญ่ เป็นความตั้งใจที่พี่เอสอยากได้นักแสดงที่เป็นดารา เป็นรุ่นใหญ่ แบบเก๋าๆ มาเล่นอยู่แล้ว สำหรับพี่สุเมธและพี่ปั๋ง ยังไม่เคยเล่นเรื่องเดียวกันมาก่อน และเคยเห็นพี่สุเมธเล่นในโหมโรง และก็มาเห็นเล่นในโกยเถอะโยม ซึ่งต่างกันมาก เลยเชิญพี่ทั้งสองคนเค้ามาแคสดู ปรากฏว่าใช่เลย บุคลิกใช่เลยมากๆ ส่วนพี่ท็อป พี่เอสชอบมานานแล้วเลยเชิญมาเล่น และสำหรับพี่จิ๊บ เลือกเพราะพี่เค้าเป็นคนสวย เรื่องการแสดงไม่ต้องห่วงอยู่แล้ว เพราะบทนี้ต้องเล่นปิดบังหน้าตาไว้ แต่พอตอนเปิดตัวออกมา ต้องให้ตะลึงในความสวยเลย

 

ส่วนแก็งค์ทวงหนี้จริงๆแล้วเหมือนเป็นเส้นของพี่ปิ๊ง เพราะพี่ปิ๊งร่วมเขียนบทด้วย เป็นการวางตัวไว้ตั้งแต่เขียนบทแล้วว่าต้องเป็น 3 คนนี้ คือพี่ปิ๊ง ต่อ และตี๊ เรียกว่างานนี้พี่ปิ๊งเป็นป๋าดันตัวจริง แก็งค์นี้จะเป็นคาแร็คเตอร์แบบโหดแต่โง่ๆหน่อย เป็นการวางให้แต่ละคนมีคาแร็คเตอร์แบบสุดโต่ง ที่ไม่มีใครเจอแบบนี้ได้ในชีวิตจริง

เมื่อพูดถึงตัวละครกันแล้ว ก็มาถึงช่วงสำคัญ ช่วงที่เราได้ดักฟังทางโทรศัพท์ระหว่างพี่เอส กับชายนิรนามคนหนึ่ง พอได้ใจความพูดถึงนักแสดงแต่ละคนดังนี้

“ พี่ชอบซันนี่ที่เป็นตัวละครตัวนี้มาก ซันนี่เป็นคนที่เล่นทั้งคอมมาดี้และดราม่าได้เก่ง และรู้สึกว่าซันนี่เล่นเป็นคนโง่ได้เก่งมาก พี่ชอบมาก ซันนี่เล่นได้เกินหวังจริงๆ (ออกอาการปลาบปลื้มที่เลือกคนไม่ผิด)”

“ โอปอล์ ให้ทุกอย่างที่มีกับพี่ โอปอล์รักพี่มาก ไม่ว่าอะไรโอปอล์สามารถทำให้พี่ได้ทุกอย่าง ถ้าบอกว่าให้เปลือยอก เธออาจจะทำให้พี่ก็ได้ (น้ำเสียงดูซึ้งในบุญคุณ)”

“ แจ็ค เป็นคนที่มีศักยภาพและผมเชื่อว่าจะเป็นนักแสดงที่ดี เพราะนอกจากนี้คงทำอะไรไม่ได้แล้ว 555 (หัวเราะอย่างสะใจ) บุคลิกแบบแจ็ค อายุเท่าแจ็ค และสามารถแสดงได้แบบนี้มีน้อยมาก”

“ พีค ผมดูทีไรก็รู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้หน้าตาดีเหลือเกิน เค้าสามารถทำให้น้ำปั่นดุเป็นผู้หญิงที่เรารักและยอมอภัยให้ทุกอย่าง พีคทำให้หนังเป็นประกาย และสบายตาทุกครั้งที่มอง”

“ แก็งค์ทวงหนี้ เป็นแก็งค์โปรดของพี่ มาเพื่อปล่อยมุขอย่างเดียว เป็นกลุ่มนักแสดงที่เข้าขากันมาก ออกมาทีไรก็จะสนุกไปกับเค้าทุกที”

“ พี่ๆนักแสดงรุ่นใหญ่ เป็นนักแสดงมืออาชีพมาก ชั้นเซียน เรียกว่าบอกแบบไหนทำได้หมด เก่งมาก ไม่มีใครห่วงสวยห่วงหล่อกันเลย”

และที่ได้กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่พี่เอสอยากจะพูด แต่สิ่งที่พี่เอสอยากจะพูดนั้นยังไม่หมด เพราะเค้ายังฝากถึงทุกคนด้วยว่า “ อยากให้มีความสุขกับการดูหนัง ขอให้โชคดีไม่เจอคนคุยกัน ไม่เจอคนเท้าเหม็นระหว่างดูหนัง คนที่ได้ดูในบรรยากาศที่ดี ย่อมจะซึมซับหนังได้ดีกว่า จะได้ดูหนังอย่างสมบูรณ์ครับ”


ประวัติ เอส คมกฤษ ตรีวิมล

เกิด ที่อยุธยา 19 ม. ค. 16 อายุ 34 ปี
2540 จบนิเทศ จุฬา สาขา ฟิล์ม (ภาพยนตร์และภาพนิ่ง) ทำละครเวทีของคณะตอนปี 4 เรื่อง “ มหัศจรรย์ บัลลังก์อลเวง” แล้วบวช (ทำให้จิตใจมั่นคง มีสมาธิในการทำงาน)

งานของนักเรียนทำหนัง “ หนังนักเรียน นักเรียนหนัง” ทำให้ได้ร่วมงานกับอุ๋ย ได้ทำงานกะพี่อุ๋ย ทำสารคดี “ ฉงน” (เป็นเรื่องลึกลับ เหนือธรรมชาติ เกี่ยวกับหุ่นละครผี)

2541 เป็นผู้ช่วย ผกก “ นางนาก”

2542 เป็นผู้ช่วย ผกก “ ฟ้าทลายโจร”

2543 ทำ presentation: สารคดีทาง TV “ ทรัพย์แห่งแผ่นดิน” ของกรมทรัพยากรธรนี

2544 เป็น ผกก ร่วม ทำละคร “ คู่กัดหัวใจฟัดเหวี่ยง” ทางช่อง 7

2545 ทำ “ แฟนฉัน” เป็นผกก (กับเพื่อนอีก 5 คน) และเป็น acting coach

2547 เป็น ผกก ละคร sit-com “ สงครามข้างเตา”

2548 ผกก เดี่ยวเรื่องแรก “ เพื่อนสนิท”

รางวัลต่างๆที่เคยได้รับ

-ผู้กำกับยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ

-BIOSCOPE AWARD

-Star Entertainment Award

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.