สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
รักนะ 24 ชั่วโมง (7/24)
  สารบัญหน้านี้: เึีครดิตหนัง  โปสเตอร์  เรื่องย่อ  เบื้องหลังการสร้าง  โลเคชั่น
  LINK: นักแสดง และแกลอรี่ภาพ              บทวิจารณ์ อันลึกแล้วลึกอีก
   
 

เวลา 7 วัน 24 ชั่วโมง ยังไม่พอให้เขารักเธอ ...

 


ถ้าคุณรักใครสักคน
เวลาตลอดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง ยังดูจะน้อยไป
แต่ถ้าเขาไม่รักคุณตอบ เวลาแค่เจ็ดชั่วโมงยังดูยาวนาน
“ ความรัก” หรือ “ กาลเวลา” กันแน่ ที่เปลี่ยนไป ??
แต่ร้านสะดวกซื้อ ที่เปิดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง
สถานที่แห่งนี้เปิดตลอด ทุกเทศกาล ทุกฤดู ร้อน หนาว ฝน
ประตูที่นี่ เปิดรับผู้คนเสมอ ไม่ว่า ขณะนั้น ความรักของใครจะเป็นอย่างไร
บางที... ที่นี่อาจมีคำตอบให้กับ “ ความรัก กับ เวลา” ....


รายชื่อทีมงาน

เกรียงไกร – สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร
จันทิมา เลียวศิริกุล, มณฑล อารยางกูร ควบคุมงานสร้าง
ปานเทพ พันธ์เชย, กิดาการ สุพรรณธะริดา ผู้ช่วยควบคุมงานสร้าง
เหมันต์ เชตมี ผู้กำกับภาพยนตร์
เรียว กิตติกร, เหมันต์ เชตมี บทภาพยนตร์
เรืองวิทย์ รามสูต ผู้กำกับภาพ
ศรา ยืนยง, ชุมเจต โพธิ์สวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์
ดุสิต ญาปากะวงศ์ ออกแบบงานสร้าง
ธีระยุทธ สุนทรโชติ ผู้กำกับศิลป์
วรธน กฤษณะกลิน ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย – แต่งหน้า
ปรารถนา จันทร์กล่ำ ผู้ควบคุมเครื่องแต่งกาย
ปริญญา งามวงศ์วาน ควบคุมความต่อเนื่องเรื่องย่อ (Synopsis)

“รักนะ 24 ชั่วโมง” ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมอดี้ เรื่องราวความรักของพนักงานหนุ่มสาวร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เกิดขึ้นท่ามกลางผู้คนนับล้าน ๆ ที่ผ่านเข้ามาในร้าน

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รับบท “ เบิ้ล” ชายหนุ่มที่มีหัวใจมหัศจรรย์ ราวกับตัวเขามี 2 หัวใจสลับผลัดกันตื่น ทุกๆครั้งที่เขาหลับ หากก่อนเข้านอน “ เบิ้ล” เป็น “ เอ” รุ่งเช้าตื่นมาเขาจะเป็น “ บี” และทั้งคู่ก็จะสลับผลัดเปลี่ยนกันไปเช่นนี้ตลอด ทุก ๆ วัน

แต่โลกนี้ มีสถานที่เหมาะกับความมหัศจรรย์ของเบิ้ล นั่นคือ ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่เปิดตลอดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง เพราะไม่ว่า เช้านี้เขาจะตื่นขึ้นมาเป็นใคร หน้าที่การงาน วันเวลาของทั้งคู่ก็จะเหมือนกัน เสมอภาพไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ

ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ ... ความแตกต่างของ “ เบิ้ลเอ” กับ “ เบิ้ลบี” ถึงจะสร้างความงุนงง สับสนให้กับเพื่อนสนิท พนักงานร่วมร้าน อย่าง “ ซ่า” (บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชรคุณ) หรือ ลูกค้า อยู่บ้าง แต่ก็แค่ขำๆ ไม่ใหญ่โต เพราะที่นี่เต็มไปด้วยผู้คนนับล้าน พกเอาอารมณ์หลากหลายผ่านมาประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น นักเรียน แม่บ้าน สาวออฟฟิศ หมอนวด ตลกคาเฟ่ แต่ละคนมีมุมมอง ความรัก เรื่องราวของหัวใจที่แตกต่างกันไปผ่านเข้ามาในร้าน

เบิ้ลเอ และ เบิ้ลบี จึงมีความสุขกับอาชีพพนักงานร้านสะดวกซื้อกะกลางคืนมาตลอดหลายปี จนกระทั่งความรักมาเยือน .... ชีวิตที่เคยเหมือนเดิมทุกวัน ตลอดเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมง ก็เปลี่ยนไป เพราะเขาได้เปิดใจรักเพื่อนร่วมงาน “ เต๊าะ” (เจี๊ยบ - ลลนา ก้องธรนินทร์) พนักงานสาวห้าวประจำร้านนั่นเอง

และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปัญหาของเบิ้ล คือ เบิ้ลไม่สามารถให้เวลา 7 วัน 24 ชั่วโมง กับผู้หญิงที่ตนรักได้ เพราะเบิ้ลตื่นมาเหมือนเป็นคนอีกคนหนึ่ง มีหัวใจอีกดวงหนึ่งทุก ๆ เช้าแบบนี้ แล้วเขาจะรักเธอได้อย่างไร ??! ตลอดทั้ง 7 วัน และเต๊าะจะเชื่อได้อย่างไรว่า ในเจ็ดวัน ยี่สิบสี่ชั่วโมงมีผู้ชายที่รักเธออย่างหมดหัวใจอยู่จริง...

ค้นหาคำตอบของ “ ความรัก กับ เวลา” ได้ที่นี่เท่านั้น ... “ รักนะ 24 ชั่วโมง” 21 มิถุนายน นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

 

ที่มาของเรื่อง “ 7/24 ” ร้านนี้.... ความรักเปิด 24 ชั่วโมง

“ไอเดียเรื่อง รักนะ 24 ชั่วโมง เข้ามาขณะที่เรากำลังมองหาหนังรักที่มีความแปลกใหม่อยู่พอดี และเรื่องนี้ก็มีความโรแมนติกสดใหม่ แต่ไม่แปลกจนเกินไป เป็นเรื่องรักที่ทุกคนสัมผัสได้ ” เหมันต์ เชตมี ผู้กำกับภาพยนตร์ เกริ่น

“ จริง ๆ แล้วคำว่าสองบุคลิกมันมีทุกคนแหละ ทุกคนเคยมีแฟนกัน ผู้ชายหรือผู้หญิงก็ได้ วันหนึ่งเป็นแบบหนึ่งอีกวันก็เป็นอีกแบบหนึ่ง คือ อารมณ์แปรปรวน เราก็เลยมาคิดกับโจทย์นี้ว่า คำว่า อารมณ์แปรปรวน นั่นคือ สองบุคลิก วันหนึ่งใจดี บางวันก็อารมณ์เสียจากหน้ามือเป็นหลังมือ เราก็มาคิดว่าถ้ามีสองคนในร่างเดียวกันล่ะ คือ มีสองหัวใจในร่างเดียวกัน วันหนึ่งตื่นขึ้นมาเป็นคนหนึ่ง แล้วอีกวันก็ตื่นขึ้นมาเป็นอีกคน นั่นคือ บุคลิกของคนที่เปลี่ยนไป เราคิดจากคนธรรมดาที่ต้องมีความสัมพันธ์กับคนที่มีสภาพแปรปรวน แต่เราเพิ่มเข้าไปว่าต้องมีสองหัวใจนะ ให้มันชัดเลยว่าสองในร่างเดียว จุดเริ่มต้นก็คือแบบนี้

จุดเด่นของฟิล์มเรื่องนี้อยู่ที่ การแสดงสองบุคลิก ฟิล์มเก่งขึ้นมาก โดยเฉพาะพัฒนาการด้านการแสดง สามารถแยก คาแรกเตอร์ชัดเจน เล่นกลับไป กลับมา สองบุคลิกได้ โดยยังคงคาแรกเตอร์ของตัวแสดงได้ต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาเรื่องของอารมณ์ เจี๊ยบเองเวลาเค้าเล่นเนี่ยไม่ได้สวยนะ แต่เล่นแบบน่ารัก ดูแล้วหลงรักเด็กคนนี้ เค้าน่ารัก เพราะเราไม่ได้ชอบดาราที่ความสวย แต่เจี๊ยบเป็นเด็กแก่น ๆ คนหนึ่ง ที่เราคุยด้วยแล้วรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ฉลาด

ส่วนนักแสดงร่วม อย่าง บ๊วย เชษฐวุฒิ ฮาย อาภาพร ค่อม ชวนชื่น แต่ละคนก็เล่นเป็นตัวของเขาเอง ซึ่งมีบทบาทและความสำคัญเท่า ๆ กัน เหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกับฟิล์มและเจี๊ยบ ”


ประวัติผู้กำกับ

การศึกษา คณะครุศาสตร์ ภาควิชาศิลปวิชาเอกประติมากรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ประวัติการทำงาน ผู้กำกับศิลป์ รายการโทรทัศน์, หัวหน้าฝ่ายรายการโทรทัศน์, ผู้กำกับมิวสิกวีดีโอ , ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย

ผลงานภาพยนตร์

ปี 2544 ปอบ หวีด สยอง
ปี 2546 เซ็กส์โฟน คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน
ปี 2547 พันธุ์เอ็กซ์ เด็กสุดขั้ว
ปี 2549 รักจัง
ปี 2550 รักนะ 24 ชั่วโมง

 

เบื้องหลังการสร้าง

“ รักนะ 24 ชั่วโมง ” เป็นผลงานเขียนบทของผู้กำกับ ฯ ไอเดียบรรเจิด กิตติกร เลียวศิริกุล ผู้ซึ่งใช้บริการร้านสะดวกซื้อเป็นประจำ เหตุต้องไปทำงานประจำที่กองถ่ายหนังต่างจังหวัดกับกองถ่าย “ นเรศวร ” เป็นเวลานานๆ จนถูกใจบรรยากาศของร้านสะดวกซื้อที่เปิดให้บริการเป็นที่พึ่งยามค่ำคืนของคนหิว คนเหนื่อย ทั้งหลาย

เมื่อความคิดตกผลึก ก็แตกออกเป็นเรื่องราวของ ความรักที่เกิดขึ้น ณ ร้านสะดวกซื้อ สถานที่ๆ มีวันเวลาเหลือเฟือ เพราะเปิดตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง แต่กระนั้น ก็ยังอุตส่าห์มีเวลาไม่พอ...สำหรับคนมีความรัก

จันทิมา เลียวศิริกุล ผู้ควบคุมงานสร้าง กล่าวถึง “ รักนะ 24 ชั่วโมง ” เป็นหนังรักไม่ธรรมดา ด้วยเงื่อนไขวันเวลา สถานที่ ความโรแมนติกจะถูกส่งผ่านร้านสะดวกซื้อ ผ่านกาลเวลา ผ่านผู้คนรอบข้าง ผ่านเทศกาลต่างๆ เป็นตัวส่งผ่านความโรแมนติก

“บรรยากาศความรักของเรื่องจะแพร่กระจายไปถึงคนรอบข้าง ผ่านเวลา ผ่านเทศกาลต่างๆ เป็นตัวเล่าเรื่อง รักนะ 24 ชั่วโมง แตกต่างจากหนังรักโรแมนติกอื่น ๆ ตรงที่มันมีเงื่อนไขของเวลา กับความรัก คนมีความรักอยากเจอตลอด 7 วัน แต่เจอกันไม่ได้ ทำได้แค่เจอกันวันเว้นวัน โดยอารมณ์หนังจะมีความสนุกสนาน เฮฮากับความสับสนของผู้คนรอบข้าง สนุกโดยความขัดแย้งของตัวเอกที่มี 2 หัวใจแต่อยู่ในร่างเดียว

รักนะ 24 ชั่วโมง เป็นหนังรักที่จับประเด็น เงื่อนไขของเวลา กับความรัก


ฟิล์มเล่นเป็นคนที่มี 2 หัวใจในร่างเดียว ก่อนหน้านี้มันเคยมีปัญหาเรื่องเวลา คน 2 คนแบ่งเวลา สัปดาห์ละ 7 วันกันไม่ลงตัว... แต่พอมาเจอร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่เปิดตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง ชีวิตมันก็ลงตัว เป็นที่ ๆ ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในเรื่องเวลา

แต่พอมีเรื่องความรักเข้ามา ความได้เปรียบเสียเปรียบก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ก็ต้องหาคำตอบใหม่ ขยายคำว่าได้เปรียบเสียเปรียบ ตลอดเวลา เบิ้ลเอ เป็นคนได้คำตอบตลอด ในขณะที่เบิ้ลบีเป็นคนตั้งคำถาม แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ ความที่เบิ้ลเอเป็นคนตรงๆ รวมถึงความเป็นพี่ จึงจะเป็นคนแก้ปัญหาให้เบิ้ลบีตลอดตัวละคร เบิ้ลเอ เบิ้ลบี เป็นคนที่ทั้งชีวิตสื่อสารกันผ่านกระดานดำ อยู่ด้วยกันมานานไม่มีปัญหา แต่พอวันหนึ่งเกิดมีความรัก พี่น้องต่างฝ่ายต่างมีความลับต่อกัน ไม่สื่อสารกัน ชีวิตจึงเกิดปัญหาขึ้น ผู้หญิงจึงเป็นคนรับความรู้สึกสับสน ว่าคนที่ฉันรักอารมณ์แปรปรวน ตกลงเขารักเราหรือเปล่า ?

ผู้หญิงรับความแตกต่างของผู้ชายคนนี้มาสร้างความสับสนให้เรา ถ้าเป็นคุณจะรู้สึกยังไงนะ ถ้ามีหัวใจ 2 ดวง แต่รักได้คนเดียว ในมุมผู้หญิงเรา ก็อยากให้คนรักเรา 7 วัน 24 ชั่วโมง แต่ผู้ชายคนนี้ทำไม่ได้ แล้วผู้หญิงเรารักได้แค่คนเดียว สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจอะไรกอย่าง ไม่ว่า ผู้หญิงตัดสินใจ หรือ ผู้ชายตัดสินใจ ... ”

อ๊อฟ - มณฑล อารยางกูร ผู้ควบคุมงานสร้าง เสริมเพิ่มเติมแง่มุม ความสนุกสนาน น่ารักของเรื่องที่เดินทางมาพร้อมผู้คนที่ผ่านเข้าประตูมา

“ เพราะความเป็นร้านสะดวกซื้อที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ใครๆ ก็ผ่านเข้ามาได้ มันก็เป็นเสน่ห์ของหนังไปด้วย ผู้คนทุกระดับ ทุกแบบ แปลกๆ สนุกๆ ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน ตลกคาเฟ่ก็เข้าร้านสะดวกซื้อ แม่บ้าน หมอนวด นักเรียน นักศึกษา นักธุรกิจ คนอกหัก คนเพิ่งปิ๊งกัน ใครๆ ก็เข้าร้านสะดวกซื้อทั้งนั้น ผู้คนรอบข้างเหล่านี้ก็เป็นความน่ารักของเรื่อง

ยังมีคนรอบข้างที่สับสนกับตัวเบิ้ล เพราะเจอเบิ้ล เหมือนเจอคนๆ เดียว แต่ที่จริงเค้าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทุกวัน คุ้มดีคุ้มร้ายทุกวัน ก็เป็นความตลก น่ารัก คนรอบข้างสนุกหมดเลย มีผู้คนเปลี่ยนผ่านกันเข้ามาแต่ละวัน แตกบรรยากาศความรักออกเป็นความสนุก ให้บรรยากาศเหล่านี้กระจายออกมา ”

โลเคชั่น เซเว่น อีเลฟเว่น - ร้านสะดวกซื้อโรแมนติกที่สุด


หลังจาก ฟิล์ม - รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ขึ้นไปถ่ายหนัง “ รักจัง ” ไกลถึงยอดดอย หนนี้ “ รักนะ 24 ชั่วโมง ” ปักหลักถ่ายทำกันที่ร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ที่ทีมงานเซ็ตสร้างขึ้นมา ริมถนนเกษตร-นวมินทร์ ชานเมืองกรุงเทพฯ เรานี่เอง แต่สถานที่แห่งนี้ เป็นที่ๆมีเวลาให้ทุกคนอย่างไม่จำกัด เพราะที่นี่เปิดตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง

ให้พนักงาน เบิ้ล เป็นคนแนะนำ ร้านสะดวกซื้อ “ รักนะ 24 ชั่วโมง ” แห่งนี้แล้วกัน

“ ตอนแรกฟิล์มฝันเลยว่า โลเคชั่นเรื่องนี้สบายแน่ เพราะคิดว่าโลเคชั่นถ่ายทำ “ รักจัง ” โหดสุดแล้ว ต้องตื่นตี 4 ปีนขึ้นเขา อากาศหนาวสุดๆ แต่เรื่องนี้ ถ่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สะดวกซื้อใกล้ๆ บ้าน ไม่ต้องปีนดอย แต่มันก็มีความลำบากไปคนละแบบ เพราะ “ รักนะ 24 ชั่วโมง ” เราถ่ายในเมือง ฉากที่เก็บเสียง ก็ต้องปิดแอร์ครับ มันร้อน ถ่ายๆ หนังกันอยู่ มีคนไม่รู้ วิ่งเข้ามาในร้านจะซื้อของ เพราะนึกว่าเป็นร้านจริง ฟิล์มยังนึกว่า ถ้าอากาศหนาว เรื่องนั้น มาแบ่งกับ อากาศร้อนเรื่องนี้ได้ก็คงดี

ความประทับใจ คือ นอกจากบทบาทที่แปลกออกไป ฟิล์ม ต้องพยายามมากขึ้น ก็คือ ประทับใจโลเคชั่นร้านสะดวกซื้อ ตัวฟิล์ม ก็เหมือนคนอื่นๆ เราใช้บริการร้านสะดวกซื้อบ่อยๆ นะครับ สะดวกดี กี่โมงก็ได้ แต่พอได้รับบทพนักงานขายในเรื่องนี้ ก็จะรู้สึกเข้าใจพนักงานร้านมากขึ้นนะ เห็นใจเขามากขึ้น ร้านเปิด 24 ชั่วโมง มีลูกค้าเข้า-ออก ตลอด 24 ชั่วโมง พนักงานก็มีงานต้องทำตลอดเวลาเหมือนกัน เมื่อก่อนเราก็เคยหงุดหงิด แต่เดี๋ยวนี้เข้าใจนะ บางสาขาคนรอเยอะ คิวจ่ายเงินแถวยาว เขาคนเดียวมี 2 มือ เครื่องคิดเงินก็ติดๆ กัน เรารู้และเข้าใจมากขึ้น ”

 

ภาพงานเปิดตัว

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.