สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
The One ลิขิตรัก ขัดใจแม่
   
  บทวิจารณ์ : น้องออฟยังคงเป็นกระรอกน้อยน่ารักใสซื่อที่เรารู้จักกันดี    
   
 

 

 

ประเภทภาพยนตร์ โรแมนติก- ดราม่า

สร้างโดย บริษัท พระนครฟิลม์ จำกัด

อำนวยการสร้าง ธนพล-วิชัย ธนารุ่งโรจน์

กำกับภาพยนตร์ มารุต สาโรวาท

กำกับภาพ สุทัศน์ อินทรานุปกรณ์

ควบคุมการสร้าง ธวัชชัย พันธุ์ภักดี,สุขุม เมธาวนิช

ดำเนินการสร้าง รัชดา วงศ์อำไพ โฮล,สายชล ภิรมย์จันทร์

เรื่องโดย มารุต สาโรวาท , กฤษณะ แสงสร้อย

บทภาพยนตร์โดย ปิยะมาศ มะชะรา

ออกแบบงานสร้าง ดิเรก น้อยอินทร์

กำกับศิลป์ วิศิษฐ์ปิ่นทอง

ออกแบบเครื่องแต่งกาย ธนิษฐา ราวียา

แต่งหน้า ชวลิต ศิริเดชมงคลกุล

ทำผม รชนีกร พรหมสาขา ณ สกลนคร

 

 

เรื่องย่อ

ต้นกล้า ( ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ ) ลูกชายสุดที่รักของ วิยะดา (วงศ์ชนก ชีวะศิริ) แม่หม้ายสาว ผู้บริหารของบริษัทมือถือที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย สามีเสียชีวิตตั้งแต่ต้นกล้ายังเด็ก ๆ จึงทำให้วิยะดาพาต้นกล้าไปทุกที่ไม่มีหลักแหล่ง จนกระทั่งต้นกล้าจะเข้าระดับมหาวิทยาลัย วิยะดาจึงตัดสินใจทำงานที่กรุงเทพ เพื่อจะได้ไม่ต้องตระเวนไปที่ไหนอีกและอยากให้ต้นกล้าเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีหลักสูตรภาษาอังกฤษ แต่ต้นกล้ากลับเลือกเรียนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิยะดาไม่พอใจแต่ก็จำยอมให้ไปเรียนที่นั่นเพราะไม่อยากขัดใจลูก วันแรกที่เข้าหอพักในมหาวิทยาลัยต้นกล้าก็พบกับ ทิด( อิศรา อิศรางกูร ณ อยุธยา ) เพื่อนคณะนิติศาสตร์ ที่เพิ่งสึก ทิดมีความตั้งใจแน่วแน่ในการเรียนคณะนี้เพราะตั้งใจว่าเรียนจบจะกลับไปช่วยเหลือบ้านเกิดในขณะที่ต้นกล้าอยากเรียนแต่ก็ไม่รู้ว่าจบมาแล้วจะทำอะไร ทั้งคู่มีความแตกต่างกันมากแต่ด้วยความที่มีจิตใจดีและมองโลกในแง่ดีทำให้ทั้งคู่สนิทกัน ต้นกล้ายังได้พบกับ สืบสาย ( สิงห์ ศรีบุศยกุล ) กระเทยแอบจิตที่พ่อเป็นกำนันเจ้าของ ไร่อ้อย และดุมาก มีความหวังให้สืบสาย สืบทอดตำแหน่งกำนันและกิจการไร่อ้อย เลยให้เรียนคณะเกษตร-พืชไร่แทนที่จะเป็นนิเทศฯที่สืบสายอยากเรียน สายสืบแอบสนใจต้นกล้ามากไปปรึกษากับ วาดดาว ( ลภัสรดา นามสง่า ) เพื่อนสนิทที่คณะเกษตร-พืชไร่ เด็กสาวหน้าตาธรรมดาที่มีอุดมการณ์แน่วแน่ ชัดเจนกับความต้องการในชีวิต เธอเป็นสมาชิกของชมรมค่ายอาสาพัฒนา ความโดดเด่นในตัวต้นกล้า ทำให้ถูกใจสาวๆในมหาวิทยาลัยรวมทั้ง ระริน ( เนติมาพร ไตรคำ ) ดาวเด่นคณะนิเทศฯ เมื่อนักศึกษาใหม่ต้องเลือกชมรม ต้นกล้าเลือกเข้าชมรมค่ายอาสาพัฒนาชนบท ต้นกล้าและวาดดาวต้องออกสำรวจพื้นที่ในการออกค่ายอาสาด้วยกันทำให้ทั้งคู่รู้สึกดี ๆ ต่อกันมากขึ้น วิยะดาเห็นประกาศรับสมัครเข้าโครงการ The One จึงแอบส่งใบสมัครของต้นกล้า และบังคับให้ต้นกล้าเข้าร่วมโครงการ ต้นกล้าจำเป็นตัวเลือกเส้นทางใดเส้นทางหนึ่ง...........

 

 

ต้นกล้า แสดงโดย ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ ลูกติดแม่ในวัยเด็ก จนวันหนึ่งเขาพยายามหาเส้นทางของตัวเอง เดินทางสู่เมืองห่างไกลความเจริญ แล้วได้พบกับสิ่งที่ตนเองไม่เคยพบเจอแต่พยายามที่จะค้นหาสิ่งนั้น

วาดดาว แสดงโดย ลภัสรดา นามสง่า

สาวขอนแก่น เลือกเรียนที่คณะเกษตรศาสตร์ สาขา พืชไร่ เพื่อจะไป พัฒนาบ้านเกิดของตัวเอง นิสัยห้าวหาญ เหมือนผู้ชาย พูดจาตรง ๆ ซื่อ ๆ ใช้ชีวิตไม่ฟุ้งเฟ้อ พอเพียง ไม่แสวงหา ชัดเจนกับเป้าหมายของตนเอง
 

วิยะดา แสดงโดย วงศ์ชนก ชีวะศิริ

แม่ต้นกล้าเป็นผู้หญิงเพอร์เฟค สูญเสียสามี ขยันทำงาน และเปลี่ยนที่อยู่บ่อยๆ จนทำให้ลูกชายรู้สึกเบื่อเธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ลูกชาย

ระริน แสดงโดย เนติมาพร ไตรคำ

สาวคณะมนุษยศาสตร์ เป็นคนทันสมัยบริโภคนิยม พ่อแม่ตามใจ มีความมั่นใจในตัวเองมีความฝันที่จะเป็นสตาร์ เพราะเข้าข้างตัวเองว่าสามารถเป็นได้ จนยอมทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้เป็นดาว ถึงแม้จะต้องยอมละทิ้งตัวตนของตัวเอง

สืบสาย แสดงโดย สิงห์ ศรีบุศยกุล

สาวในร่างแมน ชาวขอนแก่นบ้านเดียวกับวาดดาว ถูกพ่อบังคับให้เรียนคณะเกษตรฯ แต่จริงๆแล้วอยากเรียนคณะนิเทศฯ เป็นคนรักเพื่อน สนุกสนาน เฮฮา ไม่ค่อยคิดมาก มองโลกในแง่ดี

ทิด แสดงโดย อิศรา อิศรางกูร ณ อยุธยา (ต้น เพอร์เฟคแมน)

หนุ่มสกลนคร อายุ ประมาณ 20 ปี แต่เพิ่งเข้าเรียน ปี 1 เพราะมัวแต่ไปเรียนทางธรรม ที่ยอมสึก เพราะพ่อแม่ขอร้องให้สึก เพื่อให้ร่ำเรียนทางโลก เพื่อเป็นเกียรติเป็นศรีแก่หมู่บ้าน เป็นคนซื่อ เป็นรูมเมทของต้นกล้า

พี่หยี แสดงโดย ขวัญเดือน ปทุมทิพย์

สาวสัตวแพทย์ ปีสุดท้าย เป็นหญิงเหล็ก ประธานชมรมอาสาพัฒนา อดทน ตั้งใจที่จะทำงานเพื่อส่วนรวม

พี่หน่อง แสดงโดย วิโรจน์ สมพงษ์

รุ่นพี่ ปี 3 คณะวิศวกรรม ฯ รองประธานชมรม อาสา ฯ ฝ่ายก่อสร้าง รุ่นพี่ที่ชอบทำผิดกฎของค่ายมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องแอบกินเหล้า ลึก ๆ แล้ว พื้นฐานเป็นคนดี

พี่แตน แสดงโดย อารยา ทองสอดแสง

รุ่นพี่คณะพยาบาล ปี 2 อยู่ในชมรมค่าย อาสา ฯ เป็นหญิงมาก ๆ กุลสตรีทุกกระเบียดนิ้วของแท้ เป็นสาวหนองคาย หน้าตาดี เป็นแม่บ้านของชมรม ทำทุกอย่างโดยเฉพาะความสะอาด

อ.ประวิทย์ แสดงโดย สายเชีย วงศ์สาโรจน์

อาจารย์คณะวิศวฯ แต่งตัวเรียบร้อย ดูคล้ายภารโรง มากกว่าเป็นอาจารย์ อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมค่ายอาสา พัฒนา มีความรู้ด้านช่างมากที่สุดชมรม

อ.งามตา แสดงโดย ดาราณีนุช โพธิปิติ

เป็นอาจารย์ หมอ รักสวยรักงาม ระเบียบจัด เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของชมรมค่ายอาสาพัฒนา

พี่น็อต แสดงโดย กฤติศักดิ์ เกียรติสุรนนท์

โปรดิวเซอร์รายการเรียลลิตี้โชว์ หนุ่มใหญ่ มาดเซอร์และดู เชื่อมั่นในตัวเอง ทำทุกวิถีทาง เพื่อให้รายการเรตติ้งดี

 


 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.