สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
มะหมา 4 ขาครับ
  LINK: 2 ผู้กำกับเปิดเผยเมื่อต้องมากำกับคุณหมา หมา พร้อมแกลอรี่ภาพ
  แนะนำนักวิจารณ์รุ่นใหม่เฉพาะกิจ              เปิดตัวหนังรอบสื่อ มะหมา 4 ขาครับ
  สารบัญหน้านี้: เครดิตหนัง    เรื่องย่อ       ดาราสุนัข       ดารารับเชิญ (คน)       แนะนำทีมพากย์
   
 

หนึ่งความภาคภูมิใจของมะหมาไทยทั้งประเทศ

ตีแผ่ ความจริงอันเหลือเชื่อของชีวิตหมาๆ

จาก แก็งค์ข้างถนนไม่มีคนเหลียวแล สู่ ซุปเปอร์สตาร์แห่งถนนสายบันเทิง...

 

 

ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร ณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ ธนธัช ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม

ผู้อำนวยการสร้าง พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์

ผู้กำกับภาพยนตร์ พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ / สมเกียรติ วิทุรานิช

ผู้เขียนบทภาพยนตร์ สมเกียรติ วิทุรานิช

ผู้เขียนเค้าโครงเรื่อง ภาณุพล พลวรรณภา

ผู้ฝึกสอนสุนัข วันไชย เจียมภักดี / ศูนย์ฝึกไชยภักดิ์

ผู้ดำเนินงานสร้าง นฤมล สุทัศนะจินดา / กรัณย์ คุ้มอนุวงศ์ / ศรีสุภลักษณ์ เวชวิรุฬห์

ผู้กำกับภาพ วรรธนะ วันชูเพลา

ผู้ลำดับภาพ มาเจนตา / ชุมพล พ่อค้า / กรัณย์ คุ้มอนุวงศ์

ผู้ออกแบบงานสร้าง การัณยภาส คำสิน

ผู้ออกแบบเสื้อผ้า ชวนชม บุญมีเกิดทรัพย์

ช่างแต่งหน้า อุดมรัตน์ กลับเมือง

ผู้ประพันธ์ดนตรี Wild At Heart

ผู้ออกแบบเสียง Vanilla Sky

ผู้บันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงรามอินทรา / ปรีเทพ บุญเดช

ผู้เขียนการ์ตูน ชัย ราชวัตร / โอม รัชเวทย์ / สละ นาคบำรุง

ผู้สนับสนุนทุกเรื่อง รุสนันท์ ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม / ภูวรัช ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม ฐิติมา รุจิชลาดล / ธนพัฒน์ นาวาล้ำเลิศ / อรรถพร นิลวงษ์ / ณิชมน ชะโลธร / พัชรวลัย รอดสัมพันธ์ / กรรณิกา สุวรรณมณี / อรจิรา ธีรานุวัฒน์

 

 

เล่าย่อๆ มะหมา 4 ขาครับ

1. อยู่ๆ ก็ต้องกลายเป็นหมาจรจัด ...เพราะเดชไอ้เหมียว!
มะขาม มะหมาหนุ่ม สัญชาติไทยหลังอาน หน่วยก้านดี โดนฤทธิ์นางเหมียว แมวตัวโปรดของเจ้านายทำพิษ จนเป็นเหตุให้โดนเตะโด่งออกจากบ้าน ถูกตัดหางปล่อยวัด อยู่แถบย่านชานเมืองกรุงเทพ

2. อยู่ๆ ก็ต้องกลายเป็นหมาจรจัด ...เพราะไฟไหม้!
เกิดเหตุไฟไหม้ย่านชุมชนธูปหอม ชุมชนในซอยแถบชานเมือง ผู้คนจึงพากันอพยพย้ายที่อยู่ หลังโดนไฟไหม้บ้านไปกันหมด ทิ้งไว้เพียง ซากบ้าน คราบดำ ความทรงจำ และหมาๆ !

บรรดามะหมาที่ถูกทิ้งให้ชอกช้ำ จำต้องหากินอย่างระกำตามมีตามเกิดประหนึ่ง กำลังเล่นเกม survivor ไม่ว่าจะแอบเข้าไปหาอาหารในสวน จนโดนไล่ต้อนจากหมาหมู่ฝรั่ง ผู้คุมสวน, แย่งอาหารจากหมาวัดเจ้าถิ่น หรือแม้กระทั่งอาจหาญบุกเข้าหมู่บ้านคนรวยผู้มีอันจะกิน จนโดนจับไปหลายตัว ยังคงมี ลุงกาแฟ เก่ง เปี๊ยก เซ็กซี่ และพิกุลที่จะยังปลอดภัย

3. ' สุนัขวดี ' ดินแดนในตำนาน สวรรค์ของหมาๆ ที่ไม่ต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่ออาหารอีกต่อไป ว่ากันว่า อยู่อีกฝากฝั่งของถนน 10 เลน แต่มีจริงหรือไม่ ไม่มีใครรู้ เพราะมะหมาที่กล้าข้ามไป ยังไม่มีใครเคยกลับมายืนยันได้ซักราย

1.+2.=3. ตัวเดียวหัวหาย หลายตัวสู้ตาย!

มะขามออกปากชวนแก๊ง survivor ที่เหลือข้ามถนนไปสู่แดนสวรรค์-สุนัขวดี แต่แล้วมะขามก็เกือบได้ไปสวรรค์จริงๆ เพราะระหว่างข้ามอย่างไม่ทันระวัง ก็เกือบโดนรถชน โชคดีของมะขามที่ลุงกาแฟช่วยไว้ได้ แต่โชคร้ายของลุงกาแฟที่โดนรถชนจนขาเจ็บ จากเหตุการณ์นี้ มะขามแทบจะโดนโหวตออกจากกลุ่ม


4. ด้วยเหตุบังเอิญ มะขาม มะหมาหนุ่มผู้รู้สึกผิดเต็มประตู ก็ได้รู้วิธีที่จะพาทุกคนข้ามไปยังสุนัขวดีได้อย่างปลอดภัย แต่เรื่องมันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดไว้

มะขามและเพื่อนจะอยู่รอดปลอดภัยหรือไม่?

แล้วจะข้ามไปสุนัขวดีได้อย่างไร?

สุนัขวดี : “ สุนัขวดี” คือดินแดนที่จะนำพาให้สัตว์สี่ขาอันมีนามว่า “ สุนัข” นั้น ไปสู่ความสุข สมบูรณ์ ความสนุกและความสบายตลอดไป จนเรียกว่าเป็นที่สุดท้ายของชีวิต

“ สุนัขวดี” คือดินแดนที่ประชาคมโลกสุนัขร่วมกันขนานนามว่าเป็น “ สวรรค์บนดิน”

“ สุนัขวดี” คือดินแดนอันลึกลับ ที่ไม่เคยมีผู้ใดได้เข้าไปเยือนแล้ว กลับออกมาอีกเลย

“ สุนัขวดี” คือดินแดนที่สุนัขทั้งหลาย ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสายพันธุ์ เฝ้าใฝ่ฝัน และถวิลหามา ตลอดชีวิต

แต่ “ สุนัขวดี” จะมีจริง หรือเป็นเพียงตำนานที่กล่าวขานกันมาตลอด จากรุ่นสู่รุ่นเท่านั้น !!!

 

 

เมื่อชุมชนที่เคยอยู่ถูกเผาไล่ที่เพื่อสร้างห้างสรรพสินค้าต่างชาติ บรรดาผู้คนย้ายไปอยู่ที่อื่นแต่หมาไทยพันธุ์ทางที่เคยอยู่ที่นั่น 10 กว่าตัว ต้องหาที่หากินใหม่ บางตัวคิดจะไปหากินที่วัดใกล้ๆ ก็โดนหมาวัดเจ้าถิ่นรุมไล่กัดมา บางตัวคิดเข้าไปแอบหากินอยู่ในหมู่บ้านไฮโซ ก็ถูกเจ้าของหมู่บ้านขับไล่เพราะเขานิยมเลี้ยงกันแต่หมาฝรั่ง ครั้นจะเข้าไปหากินในสวนเดี๋ยวนี้ เขาก็ใช้หมาฝรั่งดุๆไว้เฝ้าสวน ตกลงไม่มีที่ไป ในที่สุดความหิวก็บังคับให้บางตัวต้องเข้าไปแอบขโมยอาหารในหมู่บ้านไฮโซ จนทำให้เจ้าของหมู่บ้านตามเทศบาลมาไล่จับจนเหลืออยู่ 5 ตัว ประกอบกับมีหมาที่โดนเจ้าของเอามาปล่อยในวัดแถวนั้นมาสมทบอีก 1 ทั้ง 6 ตัวจึงต้องร่วมกันคิดว่าจะไปหากินที่ใด หมาตัวมาใหม่เสนอว่าฝั่งตรงข้ามของถนนมีตลาด ถ้าเราข้ามถนนไปได้เราก็จะไม่อดตายกัน แต่พอทั้ง 6 ไปถึงถนน พวกเขาก็ตระหนักถึงภัยอันตรายของรถมากมายที่วิ่งกันเร็วปานพายุ และถนนก็ไม่ใช่ถนนเล็กๆ มันคือ ถนนวงแหวนซุเปอร์ไฮเวย์ 10 เลน

“ อะไรจะเป็นทางออกที่ฉลาดล้ำ ช่วยให้หมาไทยทั้ง 6 อยู่รอดต่อไปได้… อย่างน่าปรบมือ”

 

CASTING มะหมา และนักพากย์คู่ใจ

ลุงกาแฟ ให้เสียงภาษาคนโดย ป๋าเทพ โพธิ์งาม

เทพ โพธิ์งาม: “เรื่องนี้ ป๋าว่าถ้าไม่ใช่คนที่มีความคิดแปลกๆ เขาคงไม่กล้าทำกันหรอก 555 ”

ลุงกาแฟ หัวหน้าฝูงแถวหมู่บ้านรามอินทรา บุคลิกเข้าตากรรมการ ถูกเชิญมารับบทเป็นสุนัข 4 ขา ที่ต้องเดิน 3 ขา เกือบทั้งเรื่อง ความหวังคือ......ดาราสมทบฝ่ายชายยอดเยี่ยม

จ่าฝูงในกลุ่มมะหมา ใช้เวลาหานานที่สุดในบรรดามะหมาทั้งหมด เพราะความที่ต้องการหมาเก๋า หมาหัวหน้าแก็ง ทำให้บางตัวที่หามาได้ก็จะดุเกินไป ฝึกไม่ได้บ้าง เรียกว่าพลิกแผ่นดินตามหาซะทั่วไปหมด แต่สุดท้ายเหมือนฟ้าบันดาล กลับมา เจออยู่ข้างถนนแถวบ้านครูฝึกของพี่วันไชยเรานี่เอง ซึ่งกำลังโชว์เก๋าทำหน้าที่เป็นหัวหน้าแก็ง เป็นหัวหน้าถิ่นอยู่แถวนั้นพอดี พอได้เห็นปุ๊บ… ใช่แล้ว! นี่เลยที่จะมารับบทลุงกาแฟ ได้อย่าง สมจริง เพราะลุคที่ดูแก่ หงอย แต่มีร่องรอยการต่อสู้ในชีวิตอยู่เต็มตัว แสดงความเป็นอดีตนักสู้ให้เห็นเต็มๆ ดูผ่านสมรภูมิมาเยอะ และที่สำคัญเป็นพันทางของแท้ ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นความต้องการที่อยากได้ในตัวลุงกาแฟทั้งสิ้น

 

เก่ง  (พากย์เสียง โดย ซูโม่กิ๊ก)

ซูโม่กิ๊ก: “เก่ง นี่ฉลาดกว่าคนบางคนซะอีกนะ บอกให้ทำอะไรก็ทำ ซีนอารมณ์นี่กินขาด ! ”

สุนัขจรจัด จากมูลนิธิสัตว์พิการปากเกร็ด ฉายแววเป็นซุปเปอร์สตาร์อย่างโดดเด่น จนพวกเราต้องขนานนามว่า “ เก่ง”  บทบาทครั้งนี้มีสิทธิ์ชิงตุ๊กตาทอง.....นักแสดงสุนัข

ถูกวางไว้ว่าต้องเป็นพวกดูหน้ากวนๆ แบบว่าเห็นแล้วคิดได้เลยว่าไอ้นี่ต้องกวน มาตั้งแต่เกิดเป็นแน่ แล้วก็ต้องไม่หล่อ (ขอโทษที่ต้องพูดแบบนี้นะเพื่อน… แหะๆ ) และต้องดู ซกมกๆ นิดๆ ซึ่งพอนึกถึงหน้ากวนๆ ก็ต้องนึกถึงพวกหน้าขนๆ เรียกว่าดั้นด้นเสาะแสวงหา เจ้าเก่งไปซะเกือบทั่วประเทศ จนมาได้ที่ศูนย์สัตว์พิการบ้านปากเกร็ด และก็สมดั่งใจหวังสุดๆ เพราะเจ้าตัวนี้เกิดมาเพื่อเป็นนักแสดงจริงๆ พรสวรรค์ทางการแสดงสูงมาก ฝึกไม่นานก็สามารถทำได้เท่ากับเพื่อนๆ ที่ถูกฝึกมาเป็นปีหรือสองปีทีเดียว จนถูกตั้งฉายาว่า “ เก่ง ณ ปากเกร็ด” เพราะด้วยความที่แกเก่งสมชื่อจริงๆ (สงสัยต้องชิงตุ๊กตาทองกับผมหน่อยซะแล้น อิอิ)

 

เปี๊ยก (พากย์เสียง โดย ติ๊ก กลิ่นสี)

ติ๊ก กลิ่นสี: "หมาไทยนะครับเนี่ย หมาไทย ฉลาด เปิดปลากระป๋องได้ด้วย! ”

จ้าของฉายา “ จิ๋วแต่ (โคตร) แจ๋ว” ชีวิตจริงมาจากถนนข้าง สน.บางชัน คู่หู – คู่ฮา ของลูกพี่ “ เก่ง” จอมซ่า ที่จะเรียกเสียงฮา ! กันได้สนั่นโรง

มาพูดถึงลูกสมุนของ “ เฮียเก่ง” เค้าซะหน่อย เค้าคือเจ้า เป็นเหมือนคู่หู คู่ฮา คู่เฮ คู่กวน ของเฮียเก่ง เลยต้องการมะหมาที่ตัวเล็ก จะได้ดูเป็นลูกน้อง สามารถถูกใช้ หรือสั่งอะไรตามใจเฮียได้หน่อย ที่สำคัญต้องดูกวน เรียกว่าลูกพี่ดูกวนยังไง ลูกน้องก็ต้องกวน ไม่แพ้กัน หากันซะเหนื่อยอีกล่ะครับ แล้วก็มาได้เจ้า

“ ริชาร์ด” นี่แหละครับ ชื่ออาจจะดูขัดกับ หน้าตาและลุคที่เห็นซักหน่อยนะครับ ก็ทำไงได้เพื่อนผมอยากโกอิน เตอร์ เป็นมะหมาที่พี่วันไชย ครูฝึกของพวกเราเก็บมาเลี้ยงเอาไว้ครับ ความสามารถทางการแสดงไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าชั้นเซียน เข้าขั้นแอ็ดวานซ์ไปแล้ว
                       

“ มะขาม” (พากย์เสียงโดย กอลฟท์ (กอลฟ์-ไมค์)

“ เพิ่งเคยเห็นหมาไทยหลังอานตัวจริงครั้งแรกเลยนะครับเนี่ย   มะขามสนุกแล้วก็ขี้เล่นเหมือนผมเลย    เอากลับบ้านได้ไหมอ่ะ

มะขาม ถิ่นไทย พระเอกสุนัขรูปล้อ.....หล่อ ผิวสีเม็ดมะขาม.....ที่หายากกว่าจะได้ นิสัยดีจริงใจ ซ่อนความฉลาดไว้ในแววตา ผู้นำพาเหล่า มวลมิตรไปยังดินแดนสุนัขวดี

ก็เป็นพระเอกครับ      เลยต้องขอหล่อและเท่ห์ไว้ก่อน   เลยถูกกำหนดให้ต้องเป็นหมาไทยพันธุ์แท้ไม่ใช่พันทาง   เพราะในเรื่องเป็นหมาที่มีเจ้าของมาก่อน   ก็เลือกกันระหว่างพันธุ์บางแก้วกับหลังอาน   เพราะสองพันธุ์นี้ดูเป็นสัญลักษณ์ของหมาพันธุ์ไทยแท้ ๆ   แถมยังดูหล่อและเท่ห์ไม่แพ้กันอีกด้วย   แต่สุดท้ายก็เลือกพันธุ์หลังอานครับ   เพราะว่าบางแก้วดูเทอะทะไป  ดูไม่หล่อเท่ห์ ไม่วัยรุ่นเท่า แต่แล้วผมก็เกือบจะพลาด บทพระเอกนี้แล้วล่ะครับ เพราะนายกลับต้องการหลังอานสีดำ แต่แล้วโชคก็เข้าข้างผมครับ

 เหตุเพราะสีดำมันดูดุเกินไปที่จะเป็นพระเอก เลยได้น้ำตาลสีมะขามอย่างผมนี่ละครับ ดูเท่ห์กว่าเป็นไหนๆ อันที่จริงกะให้ลุคออกมาเป็น พี่หนุ่ย อำพล ตอนเป็นน้ำพุ   ขวัญใจวัยรุ่น ประมาณนั้น  เลยไม่อยาก

 ได้แบบล่ำบึ้ก ไปหาตามเวทีประกวดต่างๆ ก็จะมีแต่หล่อล่ำ กล้ามเป็นมัดๆ ชายงามกันทั้งนั้น แต่จนแล้วจนรอด ก็มาเจอผมจนได้ จริงๆ ผมก็กำลังจะ ขึ้นเวทีประกวดกับเค้าแล้ว แต่เผอิญท่านนายใหญ่ไปเจอผมซะก่อน บอกว่าโป๊ะเชะ เข้าตาจังเบอเร่อ นายใหญ่บอกว่า นายเห็นความหล่อแบบวัยรุ่นในตัวผม อุ๊ย เขินจัง! แถมผมยังเป็นวัยรุ่น ที่มีความซนและดื้อ ตรงคาแร็กเตอร์เป๊ะ ผมก็เลยได้รับเลือกมาเล่นบทพระเอก เนี่ยล่ะขอรับ

 

น้ำค้าง พากย์โดย มิว เดอะสตาร

มิว เดอะสตาร์ : “สัตว์ชนิดเดียวที่หนูอยากเลี้ยงตอนเด็กคือ หมา ค่ะ ตอนนี้หนูมีหมาชื่อ เพชร เป็นพันทางเหมือนในเรื่องเลย

สุนัขพันธุ์คอลลี่แท้ ความงามระดับนางงามจักรวาล ผู้บูชาความรักและภักดีต่อ.... มะขาม ที่คนอย่างเราๆ จะเผลอหลั่งน้ำตา ! เรื่องเลย”

มาถึง “ น้ำค้าง” นางเอกในฝันของผม น้ำค้างถูกวางไว้ว่าต้องเป็นมะหมาพันธุ์ฝรั่ง เพราะเจ้าของเป็นคนที่มีอันจะกิน เลยต้องเลือกพันธุ์ที่ดูแล้วไฮโซ ดูมีสกุล มีชั้นวรรณะ ทำให้มีพันธุ์ดัลเมเชียน, โกลเด้นรีทีฟเวอร์ และคอลลี่เข้ารอบสุดท้าย แต่ด้วยความที่ต้องเลือก ตัวไม่ใหญ่ไปกว่าผม ต้องดูสวยสง่ามีขนที่ดูสลวยสมเป็นหญิงในฝัน เลยมาลงตัวที่ “ น้องเฟิร์น” มะหมาพันธุ์คอลลี่ ที่เรารู้จักกันดีในชื่อแลสซี่ ที่มีราศีนางเอกจับเป็นประกายโดดเด้งออกมา ก็กลายเป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายและได้มงกุฎไปในที่สุด ซึ่งเป็นมะหมาสุดหวงสุดเลิฟ เป็นมะหมา ส่วนตัวของครูฝึกพี่วันไชยที่ยังไม่เคยฝึกมาเลย เรียกว่าเปิดซิง ใหม่แกะกล่องจริงๆ คร้าบ


“ ทอมมี่” (พากย์เสียง โดย อาจารย์คริส)

อาจารย์คริส: “แน่นอนครับ ทอมมี่เขาเป็นพ่อพันธุ์ก็ต้องสืบพันธุ์ซิครับ ไม่งั้นก็ไม่ใช่พ่อพันธุ์ซิ ”

รูปหล่อ พ่อรวย รักการสืบพันธุ์ ตามบุคลิกพ่อพันธุ์ชั้นดี รับบท ทอมมี่ ผู้หลงรัก น้ำค้าง แสนสวย จนความซวย มาเยือนพร้อมหนามทุเรียน

เรียกว่าเป็นศัตรูหัวใจตัวฉกาจของผมเลย สำหรับทอมมี่ ถูกวางไว้ว่า ต้องเป็นพันธุ์เดียวกับหวานใจผม “ น้ำค้าง” เพราะต้องคอยจู๋จี๋กับหวานใจผมตามคำสั่งเจ้านาย ที่อิมพอร์ตหมอนี่เข้ามาเพื่อมาเป็นพ่อพันธุ์ให้กับน้ำค้างโดยเฉพาะ ซึ่งหาไปหามา มองซ้าย มองขวา ก็ได้เจ้า “ เชสเตอร์” เป็นมะหมามาจากครูฝึกพี่วันไชยเหมือนกัน เพราะพี่เค้ามีคอลลี่ อยู่หลายตัว และด้วยทอมมี่ต้องรับบทเป็นพ่อพันธุ์ “ เชสเตอร์” เลยยิ่งเข้าตากรรมการ เข้าไปใหญ่ เพราะความไม่หล่อแต่หน้าออกไปในทางลามกๆ ดูกามๆ จิตๆ หน่อยๆ ดูแล้ว ไม่เป็นมิตร เพื่อให้สมกับบทที่เป็นตัวโกงนั่นเองครับ


เซ็กซี่ พากย์เสียงโดย อ๋อม สกาวใจ

“อ๋อมไม่ค่อยเหมือน เซ็กซี่ หรอก แต่ก็มีส่วนคล้ายนิดหน่อย อย่างเรื่องขี้หงุดหงิด ขี้รำคาญ แล้วก็จะเชิดๆหน่อย  เอ๊ะ พูดไปพูดมาเริ่มจะเหมือนแล้วนะ ! ”

ฉายา “ แม่สาวโคโยตี้” ที่ร้อนแรง ภายใต้ชุดชั้นในบิกินี่สีแดงเพลิง กับบทนางนกต่อ ล่อหนุ่มๆ แม่ยอดยาหยีพ่อแง่แม่งอนของ “ เก่ง ”

“ เซ็กซี่” เพื่อนสาวผมรายนี้ เซ็กซี่สมชื่อ เปรี้ยว แจ๋น จนผมเข็ดฟันเลยล่ะครับ ก็เลือกเฟ้นมะหมาไทยทั้งพันธุ์แท้พันทางกันอยู่นานล่ะครับ และแล้วพันธุ์ฝรั่งอย่างพุดเดิ้ล ก็ได้คะแนนนำโด่ง ชนะขาดลอยไป เพราะไม่มีมะหมาพันธุ์ไทยหรือพันทางไหนๆ จะดูเซ็กซี่ และตอแหล ทำสวย เริ่ด ได้เท่าพุดเดิ้ลเป็นไม่มีแล้วล่ะครับ และอีกอย่างมะหมาพันธุ์นี้ก็จัดว่า เป็นหมาฝรั่งที่คนไทยเลี้ยงมากที่สุดและก็ถูกทิ้งขว้างมากที่สุดเช่นกัน (โถ… น่าสงสาร) เลยไม่น่าแปลกที่จะเอาพุดเดิ้ลมารับบทน้องหมาข้างถนนครับ “ กิ๊ก” ครับ เธอชื่อ “ กิ๊ก” เป็นหนึ่งในมะหมาโชว์ของคุณพี่วันไชยเค้าละครับ เป็นผู้รับบทนี้ได้อย่างแนบเนียนที่สุด โดยเฉพาะเรื่องความเซ็กซี่ ยิ่งวันไหนได้เห็นเธอใส่บิกินี่ตัวโปรดด้วยแล้ว… อย่าให้ผม เหลาเลยครับ เดี๋ยวแหลม!

พิกุล ให้เสียงภาษาคนโดย เอ๋ (เพื่อนสนิท)

“พิกุล เขาจะคล้ายๆ เอ๋ตรงที่เป็นผู้หญิงที่หน้าตาดี สวย ฮิฮิ จเย็น แล้วก็เรียบร้อย แต่หนูไม่เรียบร้อยเท่าเขาหรอกนะ ”

สุนัขกุลสตรีที่จิตใจงดงาม พี่สาวใหญ่ ใจดีที่คอยดูแลเพื่อนพ้อง แต่นอกจอกลับพบรัก กับลุงกาแฟ เปรียบได้กับดอกฟ้ากับหมาวัดจริงๆ

เป็นอีกสาวที่ผมกล้าท้าและรับประกัน (เอาความหล่อผมเป็นประกัน) เลยว่า ไม่มีมะหมาสาวตัวไหนจะเรียบร้อยได้เท่าเธอ ไม่มีแล้วครับ เรียกว่าแคสมาได้ตรงกับบทมาก จริงๆ ก็ได้มาหลายตัวจากหลายๆ ที่ แต่พอมาฝึกมันก็สู้ไม่ได้ แพ้ตัวนี้อยู่ดี เธอชื่อ “ เก็บตก” ครับ เป็นมะหมาพันทางของพี่วันไชย เพื่อนผมคนนี้เธอสุดยอดครับ คนละขั้วกับคุณนาย “ เซ็กซี่” เค้าเลย กิริยามารยาท อย่าให้พูด กว่าจะเดินแต่ละก้าว มันช่างนิ่ง และนุ่มนิ่ม สมกุลสตรีจริงๆ ครับ ถ้าไม่เชื่อ ไว้คุณๆ ก็จะได้เห็นกันแล้วล่ะครับ

 

แนะนำนักแสดงรับเชิญกิตติมศักดิ์

แจ็ค เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ ถึงจะอ้วนดำ แต่ก็เล่นเป็นพระเอก(เชียวนะ) !


ผู้กำกับเขาก็เลือกหาพระเอกฝ่ายคนที่มีลักษณะไม่ต้องหล่อ ไม่ต้องเท่ห์ ไม่ได้เกิดมาเป็นพระเอก (พี่แจ็ค ผมรักพี่....) แต่มีความน่ารัก น่าเอ็นดู และอบอุ่นอยู่ในตัว แฝงด้วยความขี้เล่นและตลกนิดๆ ซึ่งคาแรกเตอร์นี้เป็นลักษณะประจำตัวของพี่เขาเลยล่ะ

พี่แจ็คเขาเล่นเป็นยามใจดี ที่รักพวกผม ไม่ใจร้อน คล่องแคล่ว ว่องไว สามารถปั่นจักรยานตามผมเป็นกิโลๆ (แต่ตามไม่ค่อยทันเลย แหะๆ)คอยดูแลรักษาหมู่บ้านเต็มที่ หุ่นอาจจะไม่เต็มที่แต่พี่เขาใจป้ำเต็มร้อย ไม่น่าเชื่อว่าความรักหมาของพี่เขาจะมีมากกว่าการรักอาหารของเขา เพราะน่องไก่น่องสุดท้าย พี่ก็มอบให้ผมนำมาดูแลอย่างเข้าใจ จะไม่ลืมพระคุณเลยครับ โฮ่ง!

" อะไรๆ ก็มีแต่คนเอาใจพวกแก ไม่ได้สนใจ ไม่มีเวลาให้เราเลย... (เสียงรำพึงรำพัน) มาก็พร้อมกัน

ทำงานก็พร้อมกัน พักก็พร้อมกัน นั่งรถตู้ก็มาด้วยกันเลย แกได้นั่งหน้า ชั้นนั่งหลังสุด! แต่มะขาม เราก็กินน่องไก่ด้วยกันนะ หลายเทคเชียว ชั้นได้กินสาม แกได้กิน 12!"

 

หนูแหวน-ปาริศา เพ็ญชาติ จากเปรี้ยวจี๊ด เป็นหวานจ๋อย

ผิดกับตัวจริงที่เห็นในทีวีครับ  ในทีวีเธอจะดูเป็นสาวแกร่ง เปรี้ยวนิดๆ ให้พอเข็ดฟัน  แต่ในจิตใจ ของเธอนั้น มีความรักสัตว์อยู่เต็มหัวใจ  เธอเป็นคนรักหมามากครับ   ยิ่งหลังจากออกรายการเจาะใจที่เธอต้องไปใช้ชีวิตอยู่กับหมา   ช่วยเหลือเลี้ยงดู   ให้หมาทุกตัวอยู่อย่างเป็นสุข   ความเป็นพรีเซ็นเตอร์เรื่องการช่วยหมาก็ฉายแววประกายออก จากตัวเธอเลยครับ   พี่ ” ณภัทร” เห็นเข้าก็ติดใจ ชวนมาเล่นกับพวกผม   เป็นสาวไฮโซผู้ซอฟต์หวาน เจ้าของน้ำค้าง

แน่นอนครับ พี่หนูแหวนก็มาเล่นด้วยความยินดี   แถมยังยกรายได้บางส่วนให้เหล่าหมาๆ ตามมูลนิธิอีกแหน่ะ!   สวยก็สวยแถมยังใจดีอีก   อย่างนี้ใครจะไม่รักบ้าง (ว่าแล้วก็เดินไปเลียมือพี่หนูแหวนสองที แหม...ชื่นใจ)

พี่หนูแหวนในเรื่องนี้ป๊อปมากๆ ครับ   ใครๆ ก็หลงรักไม่ว่าจะเป็น นายองอาจเจ้าของหมู่บ้านไฮโซ ,   พี่ยามใจดีของพวกผม  และแน่นอนผมก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้หลงรักพี่หนูแหวน   ไม่ได้รักแบบชู้สาวนะครับ   แต่เป็นเพราะพี่หนูแหวนแกก็ไม่เคยถือตัวเลย   ไม่เคยรังเกียจพวกผมที่เป็นมะหมาข้างถนน  ไม่มีเจ้าของ   แต่กลับเมตตาพวกผมซะอีก   นั่นแหละครับที่ทำให้ผมรักสาวไฮโซ ผู้ใจดี

คนนี้ และรักน้ำค้าง สุนัขสาวพันธุ์คอลลี่ของเธอด้วย แหะๆ ...หวังอยู่

  "หวังว่าพวกเธอจะช่วยให้จิตใจของคนอ่อนโยน เมตตาสัตว์มากขึ้น แล้วก็กระตุ้นจิตสำนึกไม่ให้ปล่อยปละละเลยสุนัขของตัวเองได้ เพราะว่ามันเป็นต้นตอของปัญหาสุนัขจรจัด สู้เขานะทุกตัว"

 

เต้-ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ พลิกคาแรกเตอร์ถล่มทลาย! จากดีสุดขั้ว มาชั่วสุดติ่ง


เป็นคนดีมาก็เยอะแล้ว   คราวนี้พี่เต้เขามาในบทบาทที่เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นอุ้งเท้าเลย (ล้อเล่นครับพี่)   เขาไม่ค่อยถูกกับผมหรอกในเรื่องนี้  พี่เต้เล่นเป็น “ นายองอาจ” เจ้าของหมู่บ้านไฮโซ ที่หลงรักพี่หนูแหวน   และหวังเคลมโดยใช้มะหมาพันธุ์ดีเป็นพ่อสื่อ   ซึ่งไอ้หมอนี่แหละ ที่เป็นก้างหัวใจของผมกับน้ำค้าง (หมาของพี่หนูแหวน)    องอาจรังเกียจมะหมาข้างถนนอย่างพวกผมเข้าไส้    จึงพยายามทำทุกวิถีทางให้พวกผมไปให้พ้นจากสายตาอันโหดเหี้ยมของเขา

ตาองอาจนิสัยอย่างไรน่ะเหรอ ?   เขาเป็นคนที่อวดดีคิดว่าตัวเองเจ๋งไปซะทุกเรื่อง   ถ้าไม่ได้โชว์พาวเวอร์วันละนิดวันละหน่อย จะไข้ขึ้น นอนไม่หลับ   เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น (นี่เป็นคาแรก-เตอร์เขาจริงๆ นะ ผมไม่ได้ใส่ความ ...ฮึ่ม)   คิดว่าตัวเองหล่อ รวย ต้องการอะไรแล้วต้องได้    ซึ่งบทนี้พี่เต้บอกว่า อยากเล่นให้ร้ายกว่านี้อีก แต่โดนพี่ปุ๊ก (นายใหญ่ของผม) เบรกไว้ซะก่อน    เพราะเห็นว่า ควรจะเป็นคาแรกเตอร์ร้ายเจือตลกนิดๆ มากกว่า

จริงๆ แล้วบทนี้ก็ตรงกับนิสัยใจคอจริงๆ ของพี่เต้เขานะ    ผมเลยไม่ แปลกใจที่พี่เขาเล่นได้เป็นตัวเองขนาดนี้!

เอ่อ... ผมพูดเล่นนะครับ

ตัวจริงของพี่เต้เป็นคนน่ารักมากๆเลยครับ    ขนาดเข้าฉากที่ต้องโดนผมกัด  พี่เต้ก็ไม่ว่าซักคำ   พอผู้กำกับสั่งคัต   พี่แกก็เล่นหัวเราะชอบใจซะเสียงดัง   แถมยังบอกว่า มันส์ดี!   พี่เต้เป็นคนชอบหมามากครับ   เห็นว่าเกิดปีหมาด้วย มิน่าล่ะ เราถึงรู้สึกผูกพันกันชอบกล (บ้าบ้าบ้า)

"ไอ้มะขาม เล่นเหยียบอกกันเลยเหรอ! หยามมาก!"

 

ปุ๊-อัญชลี จงคดีกิจ ร็อกเกอร์หญิง คืนจอ ของจริง!
หลังจากที่ผมแอบได้ยินเสียงร้องเพลง “ หนึ่งเดียวคนนี้” เวอร์ชั่นเสียงแหบพร่า และเพื้ยนสนิทของเจ้านายผมมาหลายปีดีดัก ผมก็ได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริงเสียงจริงของเจ้าของเพลงฮิตติดหลายดาวคนนี้แล้ว! ผมล่ะดีใจจนห้ามตัวเองไม่อยู่ จนต้องขอเลียหน้า ซูเปอร์สตาร์คนนี้ซะหลายๆ ที แต่พี่ปุ๊ก็ไม่ว่าอะไรผมเลยสักคำ

ที่ผมกล้าเลียหน้าพี่เขาก็เพราะผมรู้หรอกน่าว่าพี่เขารักมะหมาอย่างพวกผม

เป็นชีวิตจิตใจ ผมแอบดูข่าวตามทีวีเห็น พี่เขา ทำงานเพื่อหมาๆ อย่างพวกผมอย่างแข็งขัน มานานหลายปีแล้ว

แม้ว่าพี่ปุ๊จะร้างลาจากวงการภาพยนตร์ไปนานโข แต่ก็ให้เกียรติมารับบทบาท สำคัญคือ สัตวแพทย์ใจดี อย่างไม่มีอิดออด เพราะเธอได้เห็นตัวอย่างหนังเรื่องนี้ในทีวี และตั้งใจแน่วแน่ว่าจะควักกระเป๋าจองตั๋วเป็นคนแรกๆ แน่นอน เผอิญเป็นจังหวะพอดีที่ พี่ “ ณภัทร” โทรไปชักชวนมาเป็นแขกรับเชิญกิตติมศักดิ์ พี่ปุ๊ตอบตกลงทันทีชนิดที่ว่า ไม่ต้องคุย เรื่องค่าตัว งานนี้พี่เต็มที่!

เรียกว่าการคืนสู่จอเงินครั้งนี้ของ “ อัญชลี จงคดีกิจ” ก็เพราะความรักมะหมา อย่างแท้จริง โถ… พี่ปุ๊ของผมมมม...

"โอ้...พระเจ้า หมาพูดได้! ฉลาดกันทุกตัวอย่างนี้อยากไปเรียนหนังสือไหมจ๊ะ? อยากเขียนหนังสือเป็นไหม? "

 

ซูโม่เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม, ซูโม่เอ๋-เกรียงไกร อมาตยกุล และซูโม่ตุ๋ย-อรุณ ภาวิไล
รุ่นใหญ่ จับหมา มหาสนุก


สามพนักงานจับหมา ผู้มีลีลาในการจับอย่างบันเทิงอารมณ์เป็นที่สุด
1. เจ้าหน้าที่จับหมาจรจัด ผู้จับหมาเก่งพอๆ กับจับกบ
2. มือวางอันดับหนึ่งด้านการจับหมาแห่งชาติ อดีตหนุ่มร่างอาจอง ไล่หมาได้ครั้งละ สี่ฝูง (แต่จับไม่ได้ ซักตัว) 3. พนักงานผู้จับหมาเป็นอาชีพ ใฝ่ฝันว่า ซักวันจะเป็นเจ้าของแชมเปี้ยนโลก ด้านการจับหมา

การรวมตัวกันของพี่ๆ ซูโม่กลุ่มนี้ สร้างความประหม่าให้ผมพอสมควรครับ แม้ว่าทั้งสามท่านจะดูเป็นมิตรกับทุกคน เพราะเป็นผู้สร้างความสนุกสนานให้พวกเราจากผลงานต่างๆ ตั้งแต่สมัยผมยังไม่เกิด คร่ำหวอดในวงการมานาน แต่ผมก็แอบรู้มาว่า พี่ๆ เขาเป็นผู้กำกับมือดีทั้งสามคนเลย อย่างนี้จะไม่ให้ผมเกร็งได้ยังไงล่ะครับ

ผลงานทั้งการกำกับและการแสดงของทั้งสามท่าน ยังคงมีออกมาให้เราได้เห็นอยู่บ่อยๆ ในจอโทรทัศน์ ครั้งนี้พี่ๆ กลับมาสู่จอภาพยนตร์อีกครั้ง ด้วยความสนิทสนม เข้าขากันอย่างแรงของแต่ละท่านแล้ว รับรองว่า แก๊งจับมะหมาแก๊งนีไม่ธรรมดา มีทั้งเฮ และฮาแน่ๆ

" ไม่อยากบอกอะไรหมาหรอก อยากบอกคนมากกว่าว่า ถ้าไม่พร้อม อย่าเลี้ยง! หมาจรจัดไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่เกิดขึ้นจากคน เลี้ยงแล้วต้องรู้จักรับผิดชอบ ไม่อย่างนั้นก็ผิดตั้งแต่ที่คิดจะเลี้ยงแล้ว (ตลกเอาจริง!)"

 

เจี๊ยบ เชิญยิ้ม-เฉลิม ปานเกิด ลูกสมุนตามสั่ง ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับนาย

พี่เจี๊ยบเล่นเป็น “ นิคม” ครับ

วันๆ ผมก็ได้ยินแต่เสียงนี้แหละ

"นิคม! " เสียงนายองอาจ (พี่เต้) ตะโกนเรียกใช้งานพี่เจี๊ยบที่เล่นเป็นนิคม เพื่อใช้งาน ทุกอย่างที่แกต้องการ นิคมก็ต้องรีบกุลีกุจอทำให้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย (ถึงเหนื่อยก็บ่นไม่ได้หรอก! ) นิคมเป็นคนสนิทขององอาจ อยู่กับองอาจมาตั้งแต่เด็กๆ โตด้วยกันมา นิคมจึงเป็นลูกน้องที่เคารพรัก เจ้านายมาตลอด ใจคอลึกๆ ของนายนิคม เขาเป็นคนรักมะหมานะครับ เจอมะหมาข้างถนนก็อยากเก็บไปเลี้ยงแต่ด้วยความอาศัยบ้านเจ้านายอยู่จึงต้องลักลอบเลี้ยงจนเป็นเรื่องเป็นราวขึ้น

นอกจากความตลกที่มีอยู่เต็มเปี่ยม จนทะลักล้นของพี่เจี๊ยบแล้ว เขายังมีคาแรกเตอร์ของความอบอุ่นเล็กๆ แฝงอยู่บวกกับความรักหมาชนิดที่ว่า เห็นแล้วอยากเข้าไปกอด เมื่อได้รับการติดต่อชวนมาร่วมแสดง พี่เจี๊ยบผู้ชื่นชมผลงานการกำกับของพี่ปุ๊ก-พันธุ์ธัมม์ และอยากลองร่วมงานกับหนังที่ยังไม่เคยมีใครทำในเมืองไทยแบบนี้ พี่เจี๊ยบก็ตกปากรับคำ มาเป็นนิคมนี่แหละครับ

ป.ล. เวลาอยู่ในกองถ่าย ผมเห็นพี่เจี๊ยบชอบเล่นกับเซ็กซี่มากเป็นพิเศษ ฮั่นแน่...หลงเสน่ห์สาวบิกินี่เข้าให้แล้วสิ

"เอ่อ... (เสียงหล่อ) พี่น่ะ รูปหล่อ อารมณ์ดี มีเวลาให้ มีใครสนใจจะมาอยู่กับพี่ไหมจ๊ะ"

 

เอส-คมกฤษ ตรีวิมลรักหมา บูชาเมีย!

พี่เอสรับบทเป็น “ วีระ” เจ้าของมะขาม (ผมเอง) เป็นสามีนีรนุช (แสดงโดย พี่โอปอล์) เป็นคนที่รักหมามาก แต่บูชาเมียและเทิดทูนด้วยความเคารพไว้เหนือเกล้า ผู้กำกับหนังที่สร้างผลงานชื่อดังอย่าง แฟนฉัน เพื่อนสนิท คนนี้ มีความรักสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขทั้งในปากและนอกปากอยู่แล้วเป็นทุนเดิม (เจ้านาย ผมรักเจ้านาย...) ทำให้พี่เอสเล่นกับผมด้วยความรักจริงๆ อย่างไม่ตะขิดตะขวง เรียกว่าแทบจะจูบปาก กันเลย!

ปกติผมจะเห็นพี่เอสเคยแต่กำกับคน แต่ว่าคราวนี้มาเล่นเอง เพราะว่าได้รับ โทรศัพท์กริ้งกร๊างจากพี่ปุ๊ก ผู้กำกับชวนมาร่วมแสดงเป็นหมา เอ๊ย เจ้าของหมา แล้วพี่เอสแกก็ชอบการเป็นนักแสดงด้วย เพราะความมหัศจรรย์ของการได้ลองเป็นคนอื่น และทำให้ได้หลายอย่างไปใช้ในอาชีพ นี่ผมก็แสดงสุดชีวิตเลย เผื่อพี่เอสจะเอาผมไปเป็น พระเอกบ้าง

" ใครจะไปคิด ว่าแกเล่นกันได้ถึงขนาดนี้ amazing มากที่เห็นแกแสดงกันอย่างมืออาชีพ"

โอปอล์-ปาณิสรา พิมพ์ปรุ สวย เลิศ เชิด เปรี้ยว เหมียวข้า ใครอย่าแตะ!

แม้ว่าตัวจริงของพี่โอปอล์จะเป็นคนไม่ชอบแมว เพราะความกระแดะของมัน (พี่เขาบอกเองนะไอ้เหมียวชั้นไม่เกี่ยว) เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า พี่โอปอล์เคยเลี้ยงแมว แล้วโดนแมวเมิน! แล้วมันก็คอย แต่จะมาหาพี่เขาตอนที่หิวเท่านั้น พี่โอปอล์เลยเก็บ ความคับแค้นใจ แล้วก็ปันใจให้กับพวกผมอย่างเต็มที่

แต่! ในเรื่องนี้ พี่โอปอล์ต้องรับบทเป็น “ นีรนุช” ภรรยาของวีระ (พี่เอส) เป็นเจ้าของแมว สาวตัวแสบ! คู่อริของผมเอง เธอคนนี้แหละที่เป็นต้นเหตุให้พี่โอปอล์ รังเกียจผม ถึงกับเอาไปปล่อยวัด (ดีนะไม่ตัดหางผมด้วย) พี่โอปอล์ต้องโอบอุ้มแมว ด้วยความรักมาก...กยอมให้แมวมานัวเนียคลอเคลีย แต่ผมแอบเห็นนะ ว่าพี่โอปอล์ ต้องจิกเท้า ขบกรามแน่น ภายในใจของพี่แกคงร่ำร้องว่า ไม่ไหว แล้ววววว ด้วยเสียงสูงปรี๊ดแน่นอน

อีกอย่างที่ผมขอแอบเม้าท์ซะหน่อยนะครับคือ ผมจำได้วันแรกที่ผมได้เจอ พี่โอปอล์ เธอผอมเพรียวด้วยน้ำหนักแรกชั่ง 48 ก.ก. วันนั้นเราถ่ายฉากแรก พี่โอปอล์ ก็สวมวิญญาณ เป็น นีรนุช ภรรยาสาวแสนเปรี้ยวปรี๊ด ดูดี?!? มีสกุล อาศัยอยู่ในบ้าน แห่งหนึ่งย่านชานเมือง แต่ไล่ผม ออกจากบ้านอย่างกับหมา! (เอ๊ะ ก็ถูกแล้ว) หลังจากนั้นเวลาก็ผ่านมาเนิ่นนาน กว่าผมจะได้เข้าฉาก เจอพี่เขาอีกครั้ง พี่โอปอล์ก็เปลี่ยนไป๋! พี่เขาเดินมาทักผมด้วยใบหน้าที่เอิบอิ่ม และรูปร่างที่สะท้าน ลมไซส์ 58 ก.ก. ทำให้ผมระลึกได้ว่า นี่เราถ่ายทำกันนานมากเลยนะเนี่ย บรู๊ว..ว..

จะว่าไป พี่โอปอล์นี่ก็เป็นขวัญใจผมอีกคนนึงเลยนะครับ เพราะผมติดตามผลงานพี่เขามา แต่ไหนแต่ไร ด้วยความที่พี่เขาเป็นดาราเจ้าบทบาท เจ้าเสน่ห์ เนื้อหอม ใครๆ ก็อยากให้เธอ มีส่วนร่วมกับงานทั้งนั้น ผมเลยปลื้มใจมากครับที่ได้ใกล้ชิดตัวจริงของพี่โอปอล์

"ช่างเป็นหมาที่มีจิตวิญญาณของการเป็นนักแสดงสูงมากๆ จากที่กำลังตาปรือ แต่พอเขาสั่ง 5 4 3 2 ปุ๊บ ตาใส ฉลาดขึ้นมาทันทีเลยนะ พวกแกจะมาแย่งอาชีพชั้นนนนน... "

 

   
 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.