สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
พลอย
  LINK: งานเปิดตัว           เทรลเลอร์พลอย       มิวสิควีดีโอพลอย
  LINK: พลอย หนังเป็นเอก ได้รับการคัดเลือกเข้าสายผู้กำักับที่เมืองคานส
  ข่าวที่ี่ไปปรากฎตัวที่คานส์      บทวิจารณ์ พลอย      
  นักแสดงเปิดใจ           เกี่ยวกับงานสร้างและการคัดเลือกนักแสดง
   
 

 

โปรดิวเซอร์ The Film Factory, Five Stars Production, Fortissimo

ดูแลการผลิตโดย เรวัตน์ วรรัตน์

ผู้กำกับภาพ ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ

ออกแบบงานสร้าง ศักดิ์ศิริ จันทรังศรี วิทยา ชัยมงคล

ตัดต่อ ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล

ออกแบบงานศิลป์โดย พิพัฒน์ เพิ่มพูล

ออกแบบเสียง อัครเฉลิม กัลยาณมิตร โคอิชิ ชิมิสึ

เพลงประกอบภาพยนตร์ โดย จ๊อบ บรรจบ สินธุ

ดนตรี หัวลำโพง โคอิชิ ชิมิสึ

ออกแบบศิลป์ พิพัฒน์ เพิ่มพูน

ออกแบบเสื้อผ้า วิสา คงคา

นักแสดง ลลิตา ปัญโญภาส (แดง) พรวุฒิ สารสิน (วิทย์) อภิญญา สกุลเจริญสุข (พลอย) พรทิพย์ ปาพานัย (ตุ้ม) อนันดา เอเวอริ่งแฮม (นัท)เรื่องย่อ

พลอย เป็นเรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่ความสัมพันธ์เริ่มเข้าสู่วังวนแห่งปัญหาหลังจากใช้ชีวิตคู่มา 7 ปี และเมื่อทั้งคู่เดินทางกลับสู่ประเทศไทย ฝ่ายสามีเผอิญเข้าไปยื่นให้ความช่วยเหลือกับเด็กสาวคนหนึ่ง

เรื่องย่อก็มีอยู่ว่า "สองสามีภรรยา  วิทย์และแดงเดินทางกลับกรุงเทพเป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดปี   เพื่อร่วมงานศพของญาติคนหนึ่ง   ทั้งสองเช็คอินโรงแรมแห่งหนึ่ง   วิทย์ลงเดินไปซื้อบุหรี่ที่ล็อบบี้ แดงภรรยาของเขาเปิดกระเป๋าจัดเสื้อผ้า   เธอเจอกระดาษชิ้นเล็ก ๆ  ในนั้นมีเบอร์มือถือของสาวชื่อ อ้อย   แดงรู้สึกแปลกใจเพราะีชีวิตคู่เจ็ดปีของคนทั้งสอง วิทย์ไม่เคยนอกใจ   

ที่ล็อบบี้  วิทย์ได้เจอกับพลอย   เด็กสาวที่กำลังรอแม่จากสต็อกโฮลม์   วิทย์เชิญเธอไปพักผ่อนที่ห้องของเขากับแดง  เขา์พยายามอธิบายเหตุผลให้ภรรยาของเขาฟัง   แดงพยายามแสดงความมีน้ำใจให้กับพลอย   แต่วิทย์เริ่มตระหนักว่าเขาตัดสินใจผิด  เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของความรักและความหึงหวง

หนังเริ่มจากความระแวง  เพราะการปรากฏตัวของเด็กสาวเพียงคนเดียว   ทั้งคู่เริ่มตระหนักว่าพวกเขาเริ่มห่างเหินกันมากแค่ไหนในรอบเจ็ดปี   ก่อนที่จะถึงจุดแตกหัก ในฉากสุดท้าย …. คนทั้งสองจะเผชิญหน้ากับทางเลือกที่ว่า จะแยกไปตามทางของตน หรือหันกลับมาสู่อ้อมกอดของกันและกันเพื่อจุดเริ่มต้นใหม่"

เป็นเอก รัตนเรือง เปิดเผยว่า หนังเรื่องนี้จะดำเนินเรื่องเหมือนหนัง 2 เรื่องควบคู่กันไป

“ในหนังเรื่องนี้จะมีสองเหตุการณ์ที่ดูเหมือนไม่ค่อยเกี่ยวกันมันควบคู่กันไป   แต่ทั้งสองเหตุการณ์มันเป็นหนังรักทั้งคู่   เหตุการณ์หนึ่งจะเป็นชีวิตคู่   ชีวิตแต่งงานธรรมดา มันเป็นความรักของคนมีอายุหน่อย ไม่ใช่หนังรักวัยรุ่น   ตัวผมก็ไม่ถนัดที่จะทำหนังรักวัยรุ่นอยู่แล้วครับ ”

“ อีกเหตุการณ์หนึ่งมันอีโรติกหน่อย ในส่วนอีโรติกมันก็ทำได้เท่าที่เราทำได้ หนังไทยมีระบบเซ็นเซอร์หรือแม้กระทั่งนักแสดงเอง คือวัฒนธรรมของไทยมันมีข้อจำกัด เราก็ไม่มีเหตุผลที่จะไปทำหนังเรตเอ็กซ์มันคงไม่ใช่ กับนักแสดงที่เลือกมาเล่นในส่วนอีโรติกมีอนันดา(เอเวอร์ริ่งแฮม) ส่วนตัวผู้หญิงยังไม่ทราบกำลังหาอยู่ อนันดาอาจจะต้องเล่นคนเดียว(หัวเราะ)”


เป็นเอกเปิดเผยว่า เขาเองเคยทำหนังแนวรักมาแล้ว ก่อนที่จะไปทำหนังแนวอื่นมา 2 เรื่อง วันนี้จึงเป็นการกลับคืนสู่แนวที่ตนเองเคยทำมาก่อนเท่านั้น เพียงแต่ว่า ทีมงานเป็นนักแสดงที่เป็นคนไทย 100 เปอร์เซ็นต์
“ หนังไม่มีความรุนแรงเหมือน เรื่องตลก 69   ตัวเนื้อเรื่องมีความอ่อนโยนกว่า ที่ผ่านมาเวลาผมคิดจะทำหนังก็จะมักนำเสนอเรื่องราวในประเด็นเดิมๆ ประมาณว่าเรื่องราวเรียกร้องความสุข ไม่รู้ว่าเรียกร้องมากไปหรือเปล่า แต่กับหนังเรื่องนี้ประเด็นเรื่องความรักจะแตกต่างจากสิ่งที่ผ่านๆ มา

ในส่วนของชีวิตคู่แต่งงาน ก็อย่างที่ทราบกันว่ามีหมิว ลลิตา ศศิประภา มารับบทเด่น นอกจากนี้ยังมีดารานำอย่างพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และดาราใหม่ "สายป่าน"อภิญญา สกุลเจริญสุข มารับบท “ พลอย ” ซึ่งในหนังจะรับบทเป็น เด็กซนๆ ห้าว และก็ตรงๆ แต่ไม่ถึงกับก้าวร้าว

ส่วนบทสำคัญคือ บทของแดง ซึ่งหมิว ลลิตา ดาราเจ้าบทบาทรับไปนั้นเป็นบทที่แก่กว่าที่เป็น และชอบเด็ก

เธอเปิดเผยว่า “ หมิวรับบทเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่มีหลายอารมณ์ เก็บความรู้สึก ซึ่งการที่ชอบเก็บความรู้สึกจะยิ่งจะทำให้รู้สึกถึงสิ่งที่รู้สึกมากกว่า คนเราเมื่ออยู่ในภาวะที่โดนบีบก็สามารถคิดอะไรได้ไม่เหมือนใคร ซึ่งสิ่งที่นอกเหนือจากตรงนั้นก็อยู่ที่ประสบการณ์ของคนแต่ละคน อีกอย่างในเรื่องเราแอ๊บเด็กอยู่ ต้องสวยไว้ก่อน”

“ เมื่อรู้ว่าพี่ต้อมเขียนบทหนังเรื่องนี้ครั้งแรกก็รู้สึกดีใจนะคะ แต่เมื่อได้อ่านบทแล้วเริ่มรู้สึกว่ามันจิตๆ แล้ว เริ่มชักไม่แน่ใจแล้วว่าบทนี้เขียนจากเราจริงหรือ? หรือว่าเราจะจิตๆ หรือเปล่า แต่จะว่าไปคนปกติก็จะไม่รู้ตัวเองว่าจิต ซึ่งบางครั้งสิ่งนี้มันเป็นสิ่งที่คนอื่นมองเห็นเราต่างหาก แต่จะว่าไปพี่ต้อมเองก็ไม่เคยมีภรรยา ไม่รู้หาข้อมูลมาจากไหน ว่าเรื่องที่ผัวเมียคุยกันจะคุยกันแบบนี้ ซึ่งหมิวเองก็ผ่านมาและรู้สึกว่าคำพูดเหล่านั้นก็เหมือนผ่านหูมาแล้วในชีวิต ไม่รู้ว่าคนอื่นเขาเป็นแบบเราหรือเปล่า เมื่อได้ยินคำพูดเหล่านั้นมันเหมือนกับตอกย้ำความรู้สึก”

สำหรับเรื่องการไปทำงานฮอลลีวู้ด ผู้กำกับคนเก่งเปิดเผยต่อว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก

 

“พอดีมีฝรั่งคนหนึ่งที่เคยทำงานในฮอลลีวูดที่ชอบงานผม และอยากให้ผมช่วยเขียนบทภาพยนตร์ให้ ซึ่งบทหนังเรื่องนี้ผมก็เขียนมาปีกว่าแล้ว โดยค่อนเรื่องจะต้องถ่ายทำที่ญี่ปุ่น ชื่อเรื่องที่ผมตั้งไว้คือ “ พี่ชายที่สมบูรณ์แบบ” เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนา โดยมีฝรั่งเดินทางมาที่ญี่ปุ่น และเรื่องราวทั้งหมดจะเกิดขึ้นที่นั่น ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังเป็นแค่โปรเจกต์ จะว่าไปโปรเจกต์แบบนี้โอกาสจะถูกนำมาสร้างเป็นหนังก็มีน้อยมาก ในฮอลลีวูดทุก 300 เรื่องจะมีเพียง 1 เรื่องเท่านั้นที่จะถูกนำมาทำหนัง แต่ถ้าหนังจะถูกสร้างก็คงเป็นสตูดิโอเล็กๆ ไม่ใช่สตูดิโอใหญ่แน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าเขียนว่าผมไปโกอินเตอร์เลยครับ โปรเจ็คต์นี้ผมบอกได้เลยว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับหนังจริงๆโอกาสมันมีน้อย"

พลอย กำลังจะเข้าฉายราวเดือนมิถุนายนปีนี้

(ภาพจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด   ข้อมูลจากมติชน ข่าวสด  เดลินิวส์  สยามรัฐ)

   
 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.