สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

มนุษย์เหล็กไหล

  27 มิถุนายน 2549
 

 

 

กำหนดฉาย 10 สิงหาคม 2549

แนวภาพยนตร์ แอ็คชั่น แฟนตาซี

อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ

ควบคุมงานสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว , สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์

กำกับภาพยนตร์ บัณฑิต ทองดี ( เฮี้ยน , มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟ.เอ็ม)

บทภาพยนตร์ ทรงศักดิ์ มงคลทอง , บัณฑิต ทองดี , โจ วรรณพิณ

ผู้กำกับภาพ สิทธิพงศ์ กองทอง

กำกับศิลป์ โสภณ พูลสวัสดิ์

ออกแบบงานสร้าง ดุสิต เอี่ยมอ่วม

ออกแบบคิวบู๊ ทีมพันนา ฤทธิไกร

นักแสดง “ ลูกเกด” เมทินี กิ่งโพยม, “ ปูแบล็กเฮด” อานนท์ สายแสงจันทร์, วสันต์ กันทะอู, จิณวิภา คงบัว,ดารุณี กฤตบุญญาลัย, ปริญญา เจริญผล

เรื่องย่อและเกร็ดภาพยนตร์

          การนำเอาแนวคิดทางด้าน “ พุทธปรัชญาแห่งเอเชีย” และ “ เหล็กไหล” วัตถุธาตุที่เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังอำนาจอันทรงอานุภาพและขุมพลังลึกลับที่เกิดจากการบ่มเพาะ และหล่อหลอมอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอันยาวนาน มาตีความใหม่ภายใต้แนวทางของภาพยนตร์แอ็คชั่นซุปเปอร์ฮีโร่แบบไทย ๆ อย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกของเมืองไทย โดยได้ปรัชญา ปิ่นแก้ว และพันนา ฤทธิไกร ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ องค์บาก รับหน้าที่ควบคุมงานสร้างออกแบบและกำกับคิวบู๊แอ็คชั่น และกำกับภาพยนตร์โดย บัณฑิต ทองดี ที่ทำให้ “ มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม” และ “ เฮี้ยน” เป็นภาพยนตร์ทำเงินที่กวาดรายได้อย่างสูงสุดของเมืองไทยมาแล้ว

          ด้วยรูปแบบของภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชั่นที่เน้นความสมจริง ซึ่งถูกนำมาผสมผสานกับงานเทคนิคพิเศษทางด้านภาพเพื่อถ่ายทอดพลานุภาพของเหล็กไหล ทั้งในส่วนของความแข็งแกร่ง การยืดหดตัว รวมไปถึงการผสมผสานระหว่างเหล็กไหล และเลือดเนื้อในตัวร่างกายเป็นหนึ่งเดียวในตัวของ “ มนุษย์เหล็กไหล” ให้สามารถโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มได้อย่างเหนือจริง  

          ตามความเชื่อที่ว่าเมื่อใดก็ตามที่เหล็กไหลจันทรา (ความเย็น) และเหล็กไหลสุริยัน(ความร้อน) รวมตัวกันคราใด ก็จะนำมาซึ่งขุมพลังแห่งอำนาจเอนกอนันต์ อันยากเกินกว่าสรรพวุธอื่นใดจะสามารถสยบและหยุดยั้งได้ แต่แล้วแผนการครอบครองเหล็กไหลดังกล่าวของ อุสมาห์(อานนท์ สายแสงจันทร์) หัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการร้ายจากตะวันออกกลางหาได้เป็นอย่างที่คิดไม่ ถึงแม้ อารีน่า(เมทินี กิ่งโพยม) สมุนมือขวาของตนจะสามารถแย่งชิงเหล็กไหลจันทรา (วัชรธาตุ หรือ หยดน้ำฟ้า อันศักดิ์สิทธิ์) มาจาก พูนิมา (จินนิภา คงบัว) เทพผู้ปกป้องประจำ อารามแห่งหนึ่งในธิเบตมาได้แล้วก็ตาม แต่ในระหว่างการปล้นตัวอุสมาห์ ผู้ก่อการร้ายข้ามชาติจากเรือนจำคุ้มครองพิเศษจากทางการไทย เกิดความผิดพลาดขึ้นจนนำไปสู่การระเบิดครั้งใหญ่ในเรือนจำ จนทำให้เหล็กไหลสุริยันทิ่มแทงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของฌาณ(วสันต์ กันทะอู) นักดับเพลิงหนุ่มผู้มีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ต้องตื่นตะลึงกับพลังลึกลับและฤทธานุภาพของเหล็กไหลที่อยู่ในตน

          ทางเดียวที่จะไม่ให้พลังแห่งความร้อนแรงที่เกิดขึ้นจากเหล็กไหลแผดเผาเลือดเนื้อและร่างกายของฌาน คือจะต้องเรียนรู้การควบคุมสภาวะความรุ่มร้อนในอารมณ์ความรู้สึก ที่เกิดจากส่วนลึกในจิตใจของตนให้จงได้ และเรียนรู้ที่จะควบคุมพลังจากเหล็กไหลที่ตอนนี้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเลือดเนื้อและร่างกาย และที่สำคัญจะต้องรับมือกับพลานุภาพของเหล็กไหลจันทรา ที่บัดนี้ถูกนำไปพัฒนาระดับขั้นของพลังเพิ่มทวีคูณขึ้นไปอีกจากกลุ่มก่อการร้ายของอุสมาห์ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการปะทะกันระหว่างพลานุภาพของเหล็กไหลทั้ง 2 ขั้วภารกิจอันยิ่งใหญ่ ที่ชายหนุ่มอย่างฌาน หรืออีกนัยหนึ่งคือ “ มนุษย์เหล็กไหล” จะต้องรับมือ

        

.

 

แคแรคเตอร์ตัวละคร

..ฌาน.. นำแสดงโดย... วสันต์ กันทะอู

ชื่อเล่น บอมเบย์
เกิด 9 กรกฎาคม พ. ศ. 2527
อายุ 22 ปี
สูง 178 ซม.
น้ำหนัก 75 กก.
ภูมิลำเนา จ. ลำปาง
ผลงานที่ผ่านมา  โฆษณาเอ็ม เค สุกี้, โฆษณาฮัชท์, โฆษณาพอนด์, โฆษณาจักรยานเทอร์โบ, โฆษณารถยนต์ซิโฟโร, โฆษณาบะหมี่เอฟเอฟ, เดินแบบให้กับแฟชั่นโชว์ดัง ๆ อย่าง อาร์มานี่ , ลอรีอัล และงาน Bangkok Fashion City
การศึกษา ชั้นปี 4 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุ-โทรทัศน์ สถาบันราชภัฎจันทรเกษม

          ตำรวจหนุ่มดับเพลิง ผู้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้า และเชื่อมั่นในตนเองสูง ใจร้อนและมุทะลุ ไม่สนใจอุปสรรคหรือปัญหาใด ๆ ที่จะมาขัดขวางเป้าหมายที่เขามุ่งมั่นจะทำให้สำเร็จ ฌานไม่เคยใส่ใจในความรู้สึกของคนอื่น หยิ่งผยอง และแข็งกระด้าง แม้ว่าเขาจะระเบิดอารมณ์ใส่ผู้อื่นแล้ว ก็ยังจะเก็บเอาไว้ภายใน ผูกพยาบาท และแก้แค้นคนที่ทำกับเขา ซึ่งมักจะทำให้เขาต้องมาเสียใจภายหลังจากการกระทำที่ขาดความยั้งคิดของตัวเอง

          มนุษย์เหล็กไหล คือร่างของฌานที่โดนหลอมรวมกับเหล็กไหลสุริยัน จนกลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีพลังพิเศษอันเหนือธรรมชาติ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมือนกับเหล็กไหลทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นพลังในการดูดสิ่งของทุกอย่างที่ทำด้วยเหล็ก พละกำลังที่ต้านทานแรงโน้มถ่วงของโลก และพลังของความร้อนที่มีอยู่ในกายที่สามารถจะทำลายล้างทุกสิ่งได้ มนุษย์เหล็กไหลคือร่างขอฌานที่ผ่านการฝึกจิตให้มีสมาธิ ที่สามารถควบคุมจิตใต และพลังให้สามารถใช้ไปเพื่อหนทางอันก่อให้เกิดสันติสุขแก่มวลมนุษยชาติ

พลานุภาพ และลักษณะการต่อสู้

          มนุษย์เหล็กไหล เกิดจากการหลอมรวมระหว่างพลานุภาพเหล็กไหลสุริยัน กับร่างกายของ “ ฌาน ” ตำรวจดับเพลิงอารมณ์ร้อน ที่บังเอิญถูกเหล็กไหลทิ่มเข้าที่กลางตัวระหว่างการต่อสู้แย่งชิงตัวประกันในเรือนจำ ทำให้อานุภาพของเหล็กค่อย ๆ ซึมเข้าไปทำปฏิกิริยาหลอมรวมกับเม็ดเลือด เปลี่ยนแปลงให้กล้ามเนื้อแข็งแกร่งกว่ามนุษย์ธรรมดา แม้กระทั่งเลือดที่ไหลหยดออกมาจากร่างกายก็เปลี่ยนเป็นหยดเหล็กแทน พลังความร้อนจากเหล็กไหลเผาผลาญ จนทำให้ร่างกายของฌานร้อนเป็นไฟ จนไม่สามารถที่จะมีเสื้อผ้าหรือสิ่งใดก็ตามคอยปกปิดร่างกายที่ร้อนแรงเป็นเพลิงได้ จนฌานต้องฝึกสมาธิเพื่อที่จะหาทางควบคุมพลังอันมหาศาลนั้นไว้ จนสามารถที่จะเรียกใช้ความร้อนที่มีอยู่ในตัวและพละกำลังได้ตามที่ตัวเองต้องการ

          เมื่อไม่มีสิ่งใดสามารถที่จะป้องกันร่างกายเมื่อต้องเรียกใช้พลังความร้อนจากในตัวได้ ฌานจึงค้นหาวัสดุที่สามารถจะทนไฟที่ลุกโชนได้ ด้วยความที่ตนเป็นนักผจญเพลิง ผ้าที่ได้ในการตัดเย็บชุดจึงเป็นผ้ากันไฟชนิดพิเศษใหม่ล่าสุดจากกองตำรวจดับเพลิง มีลักษณะบางเบา ยึดหยุ่น กระชับ เกรซเพื่อนสนิทของฌาน ซึ่งกำลังจะออกแบบชุดเข้าประกวดด้วยคอนเซปต์แบบไทย เป็นคนออกแบบและตัดชุดให้ เพื่อให้ฌานได้ซ่อนความเป็นพิเศษเหนือคนธรรมดาไว้ภายใต้หน้ากาก และชุดที่ลงตัวที่สุดของความเป็นมนุษย์เหล็กไหลแบบไทย

          ก่อนที่ฌานจะกลายเป็นมนุษย์เหล็กไหล ฌานมีความเชี่ยวชาญและรักที่จะศึกษาและฝึกซ้อมศิลปะการต่อสู้แบบไทยอยู่แล้วมาตั้งแต่เด็กๆ นอกจากท่ามวยเตะต่อยแบบมวยไทย ฌานยังมีความถนัดในการใช้อาวุธของไทยที่มีมาแต่โบราณและอาวุธในปัจจุบันได้ ไม่ว่าจะเป็น พลองไม้ศอก หอก มีด ดาบ กระบี่ กระบอง หอก ทวน กริด ง้าว หรือขวาน ลักษณะการต่อสู้ของมนุษย์เหล็กไหลจึงมีลักษณะที่โดดเด่นตามแบบฉบับไทย

          แต่พลังการต่อสู้ แรงปะทะ หรือพลังการจู่โจมที่จะเกิดขึ้นกับอะไรก็ตาม จะมีพละกำลังที่มากกว่าคนปรกติแบบทวีคูณทันที นั่นขึ้นอยู่กับว่าฌานจะควบคุมจิตใจได้หรือไม่ หรือเลือกที่จะปลอดปล่อยพลังทั้งหมดออกมาใช้มากน้อยแค่ไหน และไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่าขีดพลังอันสูงสุดสิ้นสุดณ ที่ใด เพราะความแข็งแกร่งดุจดังเหล็กได้ฝั่งแน่นอยู่ในทุกเม็ดเลือดของฌานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเรียบร้อยแล้ว เปรียบเสมือนขุมพลังของเหล็กไหลอันมีค่า ลึกลับและน่าช่วงชิงที่สุดในโลก อยู่ในตัวฌานเพียงคนเดียว จนไม่มีใครที่จะครอบครองและยึดพลังอันมหาศาลนี้ไปได้เลย เมื่อไหร่ก็ตามที่มนุษย์เหล็กไหลสามารถควบคุมจิตใจให้แน่วแน่ได้แล้ว แม้กระทั่งน้ำหนักในตัวที่แข็งแกร่งก็ยังสามารถทำให้เบาหรือหนักได้อย่างใจปรารถนา

          ความสามารถอีกอย่างที่โดดเด่นของมนุษย์เหล็กไหลก็คือ สามารถที่จะดึงดูดและผลักวัตถุทุกชนิดที่ทำจากเหล็กได้ทั้งหมด ไม่ว่าวัตถุนั้นจะมีน้ำหนักมากน้อยแค่ไหนก็ตาม เหมือนมีพลังแม่เหล็กที่มีทั้งขั้วบวกและลบอยู่ในตัวเดียวกัน มีร่างกายที่ต่อต้านแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งทุกอย่างอยู่เพียงภายใต้จิตใจที่อยู่ภายในห้วงสมาธิอันแรงกล้า ก่อเกิดพลังแห่งการทำลายล้างที่ยากจะมีสิ่งใดหยุดยับยั้งได้

          "คาแรคเตอร์ที่ได้รับสำหรับผมจะมี 2 บทบาทด้วยกัน คือจะเป็นทั้ง ฌาน และ มนุษย์เหล็กไหล ครับ ฌานจะเป็นตำรวจดับเพลิงที่มีความมุมานะ มีความทะเยอทะยานสูงมาก มั่นใจในตัวเอง แล้ววันหนึ่งระหว่างปฎิบัติหน้าที่ก็มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำเหล็กไหลสุริยันมารวมตัวกับเลือดในตัวของฌาน ทำให้ฌานกลายเป็นมนุษย์เหล็กไหล ซึ่งมีพลังเหนือธรรมชาติมากกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไป พลังที่ว่าก็คือจะสามารถผลักเหล็กออกไปหรือดูดเหล็กกลับเข้ามาหาตัวเราได้ และก็จะทำให้ตัวมนุษย์เหล็กไหลแข็งแกร่งดั่งเหล็กไหลสมชื่อครับ

          หลังจากนั้นฌานจะต้องลดความมุมานะ ทะเยอทะยาน และความใจร้อนให้ลดน้อยลง เพราะเค้าต้องใช้สมาธิอย่างมากในการควบคุมพลังที่อยู่ในตัวให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์ และเพื่อไม่ให้พลังของเค้าสูญสิ้นไปด้วย ………“ เวลาผมใส่ชุดมนุษย์เหล็กไหลทีไร มันทำให้ผมเหมือนมีพลังเพิ่มขึ้น” ............

 

..อารีนา.. นำแสดงโดย... เมทินี กิ่งโพยม

          ผู้ก่อการร้ายสาว ชาวเตริก์ ที่มีความมุ่งมั่นอันแรงกล้าในการที่จะทำเพื่อศาสนาหรือความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์ที่ตนยึดถือ ซึ่งเธอเติบโตมาท่ามกลางสงคราม ทำให้ไม่เคยรู้จักความรัก ความห่วงใย สิ่งที่เลี้ยงดูและเติบโตมากับเธอมีเพียงการต่อสู้ ภาวะอันแร้งแค้น สงคราม ทำให้เธอไม่เคยเชื่อว่าโลกนี้มีความเท่าเทียม และสันติก็ไม่มีอยู่จริง เหตุนี้เองเธอจึงเข้าร่วมกับอุสมาห์เพื่อก่อการร้าย และเป็นมือขวาที่เป็นอาวุธสำคัญ

          การรับบทแอ๊คชั่นเต็มตัวครั้งแรกของลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม นางแบบอันดับหนึ่งของประเทศ ที่เคยผ่านงานภาพยนตร์มาบ้างคือเรื่อง กล่อง แต่การกลับมาครั้งนี้ลูกเกดฟิตซ้อมร่างกายเต็มที่โดยใช้วิชา บอดี้ คอมแบทที่ได้ฝึกฝนมาปรับเข้ากับคิวบู๊ที่ถูกออกแบบมาอย่างดีในเรื่องนี้

          “ ตอนแรกเลยทางพี่อ๊อด (ผู้กำกับ) กับ พี่ปุ๊กกี้ (สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ ควบคุมงานสร้าง) เค้าติดต่อมา พี่อ๊อดก็เปิดคลิปสั้นๆ ของเรื่องนี้ให้ดูว่ามันเป็นยังไง ดูแล้วก็รู้สึกสนใจขึ้นมาทันที เกดเคยเล่นบทบู๊มาบ้างแต่เรื่องนี้เกดต้องบู๊จริงๆ เลย มันท้าทายและเป็นครั้งแรกที่ต้องเล่นเป็นตัวร้ายที่มีบทบู๊เยอะขนาดนี้ ก็เลยอยากจะลองเล่นดู พอได้เล่นแล้วก็สนุกค่ะ เกดพยายามและตั้งใจทุกครั้งที่มีถ่ายทำกัน

          เกดว่าสิ่งที่ทำให้เกดสนใจอยากเล่นเรื่องนี้ก็เพราะว่ามันเป็นเรื่องราวของเหล็กไหล เป็นความเชื่อของคนไทยที่ว่าเหล็กไหลจะมีพลังบางอย่างหรือเป็นอะไรที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ พอได้ฟังแล้วก็คิดว่าน่าสนใจ เกดว่ามันเป็นวิธีการนำเสนอที่แปลกแล้วก็แตกต่างจากหนังแอ๊คชั่น-ไซน์ฟิคชั่นแบบนี้เค้าสามารถจะผูกเรื่องระหว่างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ความเชื่อให้ออกมาเป็นหนังอีกรูปแบบนึงได้อย่างแยบยล แล้วก็ในเรื่องของโลเคชั่นต่างๆ ที่เราได้ไปแต่ละที่เกดคิดว่าแค่ได้เห็นก็คุ้มแล้วค่ะ มันก็เลยกลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจเต็มไปหมด แม้กระทั่งการแต่งตัวของแต่ละคน ”

 

..อุสมาห์.. นำแสดงโดย... อานนท์ สายแสงจันทร์ ( ปู แบล๊คเฮด )

          หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย ระเบิดพลีชีพข้ามชาติ วัย 35 ปี ที่เติบโตมาจากครอบครัวไทยและตะวันออกกลาง ซึ่งตัวเขาเองโดนผลกระทบจากสงครามศักดิ์สิทธิ์ของตะวันออกกลางและอเมริกา ทำให้ตัวเองต้องลุกขึ้นมาจับปืนตั้งแต่เด็ก ๆ และเขาเองเคยเป็นหนึ่งในผู้นำก่อการร้ายในวินาศกรรมร้ายแรงของโลกมาแล้ว สิ่งที่เป้าหมายของเขาคือการทำลายล้างตามอุดมการณ์ที่เขาได้วางไว้

          อานนท์ สายแสงจันทร์ หรือ ปู แบล๊คเฮด เป็นที่รู้จักในบทบาทของร๊อคเกอร์หนุ่มมาดเข้ม ขวัญใจสาว ๆ เคยผ่านงานแสดงมาบ้างจากบทบาทสุดกวน ในภาพยนตร์เรื่องสยิว ( ปี 2546 ) ซึ่งการรับบท “ อุสมาห์” ครั้งนี้ถือเป็นการท้าทายตัวเขาอย่างมาก

          “ คาแรกเตอร์ของอุสมาห์มีความแตกต่างจากตัวจริงของผมมาก ต่างจากบทที่ผมเคยได้รับจากเรื่องสยิวโดยสิ้นเชิง เพราะเรื่องสยิวผมเล่นเป็นตัวของตัวเองมากเหลือเกิน เพื่อนๆ ดูแล้วเค้ายังรู้สึกว่าเป็นตัวเราเลยครับ บทของอุสมาห์ก็เป็นอะไรที่มันท้าทาย มีความรู้สึกและอารมณ์เพิ่มมากขึ้น ยากขึ้น ตัวอุสมาห์แสดงอารมณ์ทางสีหน้าเยอะมาก เพราะเป็นคนที่เหมือนกับเก็บอะไรบางอย่างเอาไว้มากมาย เรื่องนี้ผมต้องแต่งตัวเพิ่มมากขึ้นมีหนวดเครารุงรังแบบคนตะวันออกกลาง แล้วผมอยากเล่นหนังที่มันมีทั้งบทบู๊-แอ๊คชั่นอะไรแบบนี้อยู่แล้ว อีกอย่างเรื่องนี้มันตรงกับยุคสมัยครับ เพราะเดี๋ยวนี้มีเรื่องราวของพวกผู้ก่อการร้ายเยอะมากจากสื่อต่างๆ ก็แปลกดีครับที่เราต้องมาเล่นเป็นผู้ก่อการร้ายแบบนั้นดูบ้าง

          ผมว่าเรื่องนี้มีความตรงกับยุคสมัย มันแฝงทุกอย่างไว้ในเรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการควบคุมจิตใจการทำสมาธิตามคำสอนของพุทธศาสนา เมื่อจิตใจมั่นคงเราก็สามารถควบคุมตัวตนของเราได้ และก็ยังมีความสนุกสนานในเรื่องของฉากการต่อสู้ที่ตื่นเต้น มันยังมีอะไรอีกเยอะที่เราจะหาได้จากหนังเรื่องนี้ และนี่เป็นครั้งแรกด้วยที่ผมได้เปลี่ยนคาแรกเตอร์ของตัวเองได้อย่างสิ้นเชิง เป็นอะไรที่ท้าทาย มีความรู้สึกและอารมณ์เพิ่มมากขึ้นยากขึ้น น่าภูมิใจครับกับหนังฮีโร่เรื่องแรกที่เป็นของคนไทยครับ ”

...พูนิมา.. นำแสดงโดย... จินวิภา คงบัว

ชื่อเล่น หนูจ๋า
เกิด 26 กุมภาพันธ์ พ . ศ .2530
สูง 175 ซม .
น้ำหนัก 50 กก .
ภูมิลำเนา จ . ขอนแก่น
ผลงานที่ผ่านมา Dutche girl ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปี 2004
การศึกษา ชั้นปี 1 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

          ผู้รักษาศีลหรือกุมารีชาวธิเบต ซึ่งเป็นเทพผู้ปกป้องวัชรธาตุ หรือ เหล็กไหลจันทรา ที่ ตั้งอยู่ในอารามแห่งหนึ่งในดินแดนธิเบต ซึ่งพูนิมาเป็นหนึ่งเดียวที่ได้รับการรับเลือกให้บำเพ็ญสมาธิ กับวัชธาตุ ที่มีความอ่อนโยน สงบนิ่งและสันติ ทำให้เธอซึมซับสิ่งเหล่านี้ไว้โดยไม่รู้ตัว เธอทำทุกอย่างเพื่อรักษาเหล็กไหลจันทรา ซึ่งมีพลังอำนาจมหาศาลไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของคนชั่ว

          จินวิภา คงบัว หรือหนูจ๋า นักแสดงหญิงหน้าใหม่ที่เข้าตาผู้กำกับคนนี้ตรงที่ความสามารถทางด้านเทควันโด และศิลปะป้องกันตัวที่เธอได้ร่ำเรียนมา รวมไปถึงหน้าตาที่มีส่วนคล้ายกับหญิงสาวชาวธิเบต เป็นเหตุให้เธอได้รับบท “ พูนิมา” หนึ่งในตัวละครสำคัญในภาพยนตร์เรื่องนี้

          “ พูนิมาเค้าเป็นคนธิเบต การแต่งตัวและคาแรกเตอร์เค้าก็จะนิ่งๆ ไม่ค่อยพูด แต่ถ้าเค้าพูดอะไรออกมามันมักจะเป็นคำพูดที่มีความหมายแฝงคำสอนหรือพวกเกร็ดอะไรต่างๆ เอาไว้ จ๋าว่าบทนี้ยากเพราะจ๋าเองไม่เข้าใจว่ากุมารีเค้าเป็นยังไง ต้องนิ่งขนาดไหน บางทีจ๋าก็ไม่รู้ว่าพูนิมาคิดอะไรอยู่ด้วยคาแรกเตอร์ของเค้าที่เป็นคนนิ่งมากมันแสดงออกยากค่ะ แต่หลังจากที่ได้มาเรียนการแสดงเพิ่มเติมก็เข้าใจตัวพูนิมามากขึ้นค่ะ ส่วนเรื่องบทบู๊ต่างๆ โชคดีที่จ๋าเองก็มีพื้นฐานของเทควันโดมาบ้าง แล้วก็มีการเรียนเสริมในเรื่องของมวยไทย มวยจีน การต่อสู้อะไรอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งเรื่องนี้จ๋าจะหนักกับคิวบู๊มากกว่า จ๋าคิดว่าผู้กำกับคงเห็นว่าจ๋ามีพื้นฐานของเทควันโด แล้วหน้าตาคงแปลกๆ มั้งค่ะ หน้าจ๋าจะออกไปทางแขก อินเดีย ผู้กำกับอาจมองว่าเออแปลกดี ดีใจค่ะที่จ๋าได้มาเล่นเรื่องนี้ นักแสดงแต่ละคนก็มืออาชีพทั้งนั้นมันเหมือนความฝันที่ได้ร่วมงานกับคนที่เราชื่นชอบมาตลอดค่ะ”

          เรื่องเสื้อผ้าของพูนิมาก็จะแตกต่างจากคนอื่นเห็นแล้วรู้เลยว่านี่แหละคือพูนิมา ในฉากแรกๆ ของพูนิมาจะแต่งตัวแบบเต็มยศ มันจะรุ่มล่าม ใหญ่ๆ หน่อย มีมงกุฎมีเครื่องประดับหลายอย่าง พวกค้อย ลูกปัดของคนธิเบต มีสร้อยที่มีเข็มทิศซึ่งจะคอยบอกตำแหน่งของเหล็กไหลจันทราว่าอยู่ที่ไหน ตอนแรกที่ได้เห็นชุดของพูนิมานึกไปถึงซูสีไทเฮา แบบในหนังจีน มีอะไรไม่รู้โตๆ ใหญ่ๆ อยู่บนหัว แล้วฉากที่จ๋าต้องใส่ชุดนั้นจ๋าต้องบู๊ด้วยเคลื่อนไหวก็ลำบากเตะต่อยยาก มันไม่ใช่ผ้ายืดมันเป็นผ้าที่มาจากธิเบตจริงๆ เวลายกขาเตะต่อยมันจะติดตามศอกตามหัวเข่า เพราะมันตึงค่ะ พอมาตอนหลังพูนิมาก็จะแต่งตัวเต็มยศน้อยลง ก็จะเป็นชุดอีกแบบที่มีความคล่องตัวกว่า และดูเท่ห์ไปอีกแบบค่ะ"

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.