สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
รักจัง
  เรื่องย่อ                     บันทึกผู้กำกับ                    บันทึกนักแสดง                รายชื่อทีมงาน
   
 

 

          “รักจัง” ภาพยนตร์รักโรแมนติก-คอมเมอดี้ ผลงานการพบกันครั้งแรกบนจอภาพยนตร์ ของสองซูเปอร์สตาร์ชื่อดังของเมืองไทย ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ กับ พอลล่า เทเลอร์ ผลงานการกำกับโดย พุ-เหมันต์ เชตมี ที่ฝากผลงานโรแมนติก ประทับใจมาแล้วจาก “Sex Phone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน”

          “รักจัง” เป็นเรื่องราวความรักระหว่างซูเปอร์สตาร์หนุ่มสุดฮอต ฟิล์ม รัฐภูมิ กับ จ๋า เหยี่ยวข่าวปาปารัสซี่สาว ที่โชคชะตาพาทั้งคู่ไปอยู่ เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนสถานภาพ ให้เขาและเธอได้พบกันในบรรยากาศธรรมชาติบริสุทธิ์ ความผูกพันทางใจของคนสองคนที่อยู่ตรงข้ามกันมาตลอดก็ก่อตัวขึ้น ท่ามกลางลมหนาวและสายหมอกบนยอดดอย ...

เรื่องย่อ (Synopsis)

          หลังจากกระแสฟิล์มฟีเวอร์ฮิตไปทั่วประเทศ “ ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” ซูเปอร์สตาร์ชื่อดัง เกิดอาการเหน็ดเหนื่อยกับคิวงานแน่นเอี้ยด จนต้องหลบไปพักผ่อนลำพังคนเดียวทางภาคเหนือ แต่เกิดอุบัติเหตุในระหว่างเดินทาง อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ฟิล์มสูญเสียความทรงจำไป
          เคราะห์ดี ฟิล์มได้รับความช่วยเหลือจาก ลอซู ( อี๊ด โปงลางสะออน - สมพงษ์ คุนาประถม ) ชาวไทยภูเขาสุดหล่อประจำหมู่บ้าน ลอซูเป็นที่หมายปองของ อาล่า (ลาล่า-อุ๊ ขวัญนภา เรืองศรี ) กับ อาลู่ ( ลูลู่-ดวง ดวงฤดี บุญบำรุง ) สองสาวร่าเริงสุดๆ ที่แข่งแย่งกันพิชิตใจลอซู
          ลอซู สุดหล่อ(ซะเหลือเกิน) ช่วยฟิล์มไว้ โดยไม่รู้จักซูเปอร์สตาร์คนนี้เลย ลอซู ตั้งชื่อใหม่ให้ฟิล์ม แบบคล้องจองกับชื่อหมูที่เลี้ยงอยู่ ว่า “ อาหลง” ถึงลอซู จะทำท่าไม่อยากรับภาระดูแลอาหลง แต่จนแล้วจนรอด ลอซูก็ปล่อยให้อาหลงอาศัยอยู่ด้วยเรื่อยมา ความไร้เดียงสา ใสซื่อของฟิล์ม ทำให้มิตรภาพระหว่างลอซู กับ ฟิล์ม พัฒนาจนเสมือนเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน
          แม้จะอยู่บนยอดดอยไกลแสนไกล ฟิล์มยังไม่วาย พบกับ จ๋า (พอลล่า เทเลอร์) สาวปาปารัสซี่ที่กำลังถังแตกจึงพยายามสุดฤทธิ์เพื่อให้ได้ภาพเด็ดของซูเปอร์สตาร์ มาขายสำนักพิมพ์ จ๋าหวังจะเก็บภาพลับเฉพาะของฟิล์มมาทำเป็นอัลบั้มขาย จึงหาโอกาสใกล้ชิด
          ณ ยอดดอยที่ไกลแสนไกล ดินแดนใสซื่อบริสุทธิ์ บรรยากาศสวยงาม กับความหนาวเย็นที่สุดจะโรแมนติกทำให้ ซูเปอร์สตาร์ชื่อดัง กับ เหยี่ยวข่าวปาปารัสซี่ที่เคยเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน ได้ทำความรู้จักตัวจริงของกันและกัน จนเกิดเป็นความผูกพัน
          เมื่อฟิล์มได้กลับสู่โลกของความเป็นจริง ที่ฟิล์ม รัฐภูมิ เป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ฟิล์มกลับจดจำเรื่องราวบนยอดดอยไม่ได้เลย เหลือเพียงความทรงจำลางเลือนของหญิงสาวที่ฟิล์มจดจำได้เพียงสัมผัสจากมืออันอบอุ่นของเธอ           แม้ฟิล์มจะไม่รู้ว่า เธอเป็นใคร หรืออยู่ที่ไหน แต่ในความทรงจำลางเลือนนั้น ฟิล์มรับรู้ได้ว่า เธอรอเขาอยู่ ณ ที่ๆ แห่งใดแห่งหนึ่ง ที่ไกลแสนไกล ที่ๆมีสายหมอก และลมหนาว และมีเพียงการหาเธอให้พบเท่านั้น ถึงจะปลดปล่อยเขาจากความถวิลหา เช่นนี้ ...

          แต่ฟิล์มจะตามหาหญิงสาวในความทรงจำคนนั้นพบไหม ?           เธอจะยังรอเขาไหม ? ... ถ้าสัมผัสของลมหนาวกำลังจะผ่านไป           ร่วมค้นหาคำตอบ ในภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมอดี้แห่งปี “ รักจัง”           ภาพยนตร์ที่จะทำให้ หัวใจคุณเห็น...ความรัก       
          1 มิถุนายน 2549 ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

บันทึกของ ผู้กำกับภาพยนตร์ พุ-เหมันต์ เชตมี

          ถึงถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “ รักจัง” จะมีความเหน็ดเหนื่อย ยุ่งยากอยู่บ้าง แต่ก็มี 2 ข้อที่ผมมั่นใจว่าเลือกไม่ผิด อย่างแรกคือ เหล่านักแสดงทุกคน อย่างที่สองคือ สถานที่ถ่ายทำ

          พล็อตหนังเรื่องนี้มาจากคุณโจ้ ( ภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย -โปรดิวเซอร์ “ Sex Phone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน” ) ว่า อยากทำหนังรักโรแมนติก-คอมเมอดี้ ความรักระหว่างซูเปอร์สตาร์กับสาวปาปารัสซี่ แล้วพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์โดย ณหรรษา (ผู้เขียนบท “ Sex Phone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน” )


          ตัวเอกของเรื่องเป็นซูเปอร์สตาร์ เราก็มองหาซูเปอร์สตาร์ที่เป็นดาราด้วย เป็นนักร้องด้วย และดังระดับซูเปอร์สตาร์ ทั้งหมดนี้ลงล็อกเลยว่า เป็น “ ฟิล์ม -รัฐภูมิ” ประกอบกับเรารู้จักนักแสดงของเราดี เราเคยเห็น ทั้งฟิล์ม ทั้งพอลล่า ได้รู้จักธรรมชาติของตัวเขาจริงๆ ความน่ารักแบบที่พวกเขาเป็นเช่นเดียวกับ โปงลางสะออน ( อี๊ดโปงลางสะออน - สมพงษ์ คุนาประถม , ลาล่า - อุ๊ ขวัญนภา เรืองศรี กับ ลูลู่ -ดวงฤดี บุญบำรุง ) ความเป็นธรรมชาติทำให้นักแสดงทุกคนในเรื่องนี้เป็นตัวของตัวเอง ไม่ขัดเขินในบทบาท เพียงปล่อยให้เข้าไปในฉาก ความน่ารักของพวกเขาก็จะปรากฏออกมาเอง

          อย่างที่สอง เรื่องโลเคชั่น ทีมงาน “ รักจัง” ของเรา เดินทางไปทั่วหลายจังหวัดภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ยอดดอยอินทนนท์ ห้วยน้ำดัง , จังหวัดเชียงราย และ อ.ปาย แม่ฮ่องสอน เพื่อให้ได้บรรยากาศภาคเหนือจริงๆ สายหมอก อารมณ์หนาวๆ ที่ไม่เสแสร้งและไม่เคยเห็นเป็นโปสการ์ด เราหาโลเคชั่นกันเยอะมาก ใกล้ๆ กรุงเทพฯก็มี แต่เราต้องการอารมณ์จริง ๆ มีความเป็นดั้งเดิม อยากได้หมู่บ้านชาวเขาแบบที่ไม่เหมือนหมู่บ้านในโปสการ์ด จนมาเจอ หมู่บ้านชาวเขาบ้านลุกข้าวหลาม ที่ อำเภอปางมะผ้า โอโห !! ไม่เคยเห็นหมู่บ้านชาวเขาที่เป็นแบบนี้ ก็ตัดสินใจเลยว่า ต้องเป็นที่นี่

          หรือที่ดอยอินทนนท์ลำบากมาก กิ่วแม่ปาน ซึ่งเราต้องเดินขึ้นไปราว 4-5 กิโล ยกกองทีมงานไปถ่ายที่นั่นเลย ลำบากมาก เพราะต้องเดินเท้าขึ้นเขาตลอดเวลา ถึงจะเดินทางไกล เหนื่อยยากยังไง แต่ภาพทิวทัศน์และบรรยากาศลมหนาวที่เราบันทึกมา บวกกับความน่ารักสดใสของนักแสดง และเสน่ห์ของ “ รักจัง” ผมเชื่อว่า เหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึก “ รักจัง” กับหนังเรื่องนี้ได้แน่!!!

ผู้กำกับภาพยนตร์ พุ เหมันต์ เชตมี
ผลงานภาพยนตร์ ปี 2544 ปอบ หวีด สยอง
ปี 2546 เซ็กส์โฟน คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน
ปี 2547 พันธุ์เอ็กซ์ เด็กสุดขั้ว
ปี 2549 รักจัง

บันทึก “ รักจัง” โดย ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์

“ ภาพความทรงจำ ไม่สำคัญ เท่าความทรงจำของหัวใจ ”

          ตอนแรกที่ได้อ่านบทหนัง “ รักจัง” ฟิล์มตื่นเต้นมาก รู้สึกโอ๊ย ! เหมือนหนังเรื่องนี้เขียนจากชีวิตฟิล์มเลยนี่นา เป็นเรื่องของผมเอง เป็นชีวิตของผม ตัวละครในเรื่องชื่อ “ ฟิล์ม รัฐภูมิ” เลย เป็นนักร้องเลย แค่เพิ่มเรื่องราวเข้ามา แล้วฟิล์มก็แสดงเป็นตัวเองเลย ยิ่งฟิล์มอ่านไป ก็ยิ่งรู้สึก เฮ้ย! แปลกๆ เหมือนเอาเรื่องชีวิตเราจริงๆ มาเขียนเป็นหนัง

          ฟิล์มไม่ได้เล่นหนังมาตั้ง 2 ปีแล้ว ได้ทำงานกับพี่พุ (เหมันต์ เชตมี) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ร่วมงานกับนักแสดงที่น่ารักมาก อย่าง พอลล่า เทเลอร์ ได้ไปถ่ายทำบนยอดดอย ยิ่งได้อ่านบทหนังที่เหมือนเขียนมาเพื่อตัวเรา

          รับบทเป็นตัวเราเองเลย แต่เบื่อกรุงเทพ และหนีไปเที่ยวเมืองเหนือ ได้ไปอยู่กับชาวเขาบนดอย แค่อ่านบทก็ตื่นเต้นแล้ว อยากจะให้ถึงวันถ่ายทำเร็วๆ จัง

          ที่ฟิล์มตื่นเต้นเป็นพิเศษคือ “ รักจัง” ทำให้คนเห็นอีกมุมหนึ่งของฟิล์มจริงๆ คนส่วนใหญ่จะเคยเห็นแต่ผมแสดงเป็นบทบาทโน้น นี้ แต่งตัวเป็นดารา เซ็ตผม แต่งหน้าหล่อตลอด แต่ “ รักจัง” จะทำให้คุณได้เห็นอีกมุมหนึ่งของฟิล์มที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ก็คือ ตัวฟิล์มนั่นแหละครับ

          ไม่รู้ว่า ตัวฟิล์มจริงๆ จะทำให้คนดูเกิดอาการ “ รักจัง” ได้บ้างหรือเปล่า?

ฟิล์ม - รัฐภูมิ โตคงทรัพย์

          ด้วยหน้าตาอินเทรน ตี๋อินเตอร์ แบบมีเอกลักษณ์ บวกกับส่วนสูงถึง 185 ซม. “ ฟิล์ม - รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ ดวงใหม่ ด้วยผลงานแสดงละครแนวรัก โรแมนติก กลิ่นอายกิมจิ เรื่อง “ หัวใจลัดฟ้า” รับบทหนุ่มเกาหลีที่หลงรักสาวไทย ทำให้มีแฟนคลับสาวๆ กรี๊ดทั่วประเทศ ฟิล์มกลับมาสู่จอภาพยนตร์ ด้วยภาพยนตร์โรแมนติก สุดน่ารัก แห่งปี “ รักจัง” บทบาทที่จะทำให้คุณเกิดอาการ “ รักจัง” หนุ่มคนนี้อย่างเต็มหัวใจ

ชื่อเล่น : ฟิล์ม
ส่วนสูง : 185 ซม. / น้ำหนัก : 68 กิโลกรัม
พี่น้อง : 2 คน ผู้ชายทั้งคู่ ฟิล์มเป็นน้องคนเล็ก
การศึกษา : ศึกษาอยู่คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ (สาขาวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ )

ผลงานภาพยนตร์
พ.ศ. 2546 ว๊าย..บึ้ม เชียร์ กระหึ่มโลก
พ.ศ. 2547 ปล้นนะยะ
พ.ศ. 2549 รักจัง

 

“ หนาวจัง” นะ “ รักจัง” พอลล่า บันทึก
“ เขาจำเธอไม่ได้
แต่เธอลืมเขาไม่ได้ ”

          วันแรกที่พอลล่ามาถ่าย “ รักจัง” ณ ยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ยอดภูสูงสุดของประเทศไทย

          เป็นครั้งแรกที่พอลล่ามาถึงยอดดอยอินทนนท์ ที่นี่เรียกว่า กิ่วแม่ปาน เป็นยอดดอยที่มีหมอกลอยอยู่ใกล้ๆตัวเรา มีดอกไม้สีขาวขึ้นเต็มภูเขาไปหมด อากาศหนาวก็สุดๆ แต่เป็นอะไรที่สวยมาก ปกติพอลล่าก็ชอบเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้ว

          แต่ถ่ายหนังเรื่องนี้เหมือนพอลล่าได้มาเที่ยวเมืองไทย ที่ใหม่ๆ ที่ไม่เคยไป ชอบมากและดีใจจริงๆเลย

          ใน “ รักจัง” พอลล่าได้แสดงเป็นนักข่าว รับบทเป็นสาวปาปารัสซี่ น่าสนใจมาก เพราะเราก็อยากรู้เหมือนกันว่า จะเป็นอย่างไร ถ้าเรามาอยู่ฝั่งนักข่าวบ้าง มาดูว่า พี่ๆ เขาทำงานอย่างไร รู้สึกยังไง มันเหมือนเราได้สวมบทคนอีกคนหนึ่ง อย่างช่วงนี้ พอลล่าก็จะคิดอยู่ตลอด ว่า ถ้าเราเป็นจ๋า เป็นคนที่อยู่อีกฝั่งของเรา ...ไม่รู้ซิ บางทีพอลล่าว่า พอลล่าก็มีความสุข กับการที่ได้สวมรองเท้าเป็นคนอื่นบ้าง สนุกดี

          ที่ผ่านมา บทที่พอลล่าแสดงมักจะเป็นสาวอารมณ์ดี ร่าเริง สดใส แต่การเป็น “ จ๋า” นอกจากพอลล่าได้ข้ามมาอยู่ฝั่งของคนที่เป็นปาปารัสซี่ แล้ว พอลล่ายังได้พบกับมุมของผู้หญิงที่ถูกลืม แถมด้วยความรู้สึกผิดที่ในตอนแรกพยายามตีสนิทกับฟิล์มเพื่อแอบถ่ายรูปไปขาย ซึ่งเป็นอารมณ์ที่แตกต่างจากบทบาทอื่นที่พอลล่าเคยแสดงมา

          พอลล่าว่า ผู้หญิงทุกคนต้องเคยมีอารมณ์นี้นะ ความรู้สึกว่า เราถูกลืม เราไม่สำคัญพอ เราไม่ดีพอ ต่อให้เป็นพอลล่าก็เถอะ พอลล่าก็เคยรู้สึกแบบเดียวกับจ๋า เหมือนกัน ....

พอลล่า เทเลอร์

          ถ้าพูดถึงนางเอกหนังแนวโรแมนติก - คอมเมอดี้ ต้องยกให้เธอคนนี้ พอลล่า เทเลอร์ ขวัญใจหนุ่มๆ ยุคนี้ ด้วยความน่ารักอย่างเป็นธรรมชาติ รอยยิ้มและสายตาที่หนุ่มๆ ลงความเห็นว่า ทั้งน่ารักและเซ็กซี่ พอลล่าผ่านบทบาทการแสดงมาแล้วทั้ง เขย่าขวัญ , บู๊ , แอ็คชั่น แต่ภาพยนตร์ที่พอลล่าชอบมากที่สุด คือ โรแมนติก คอมเมอดี้ ที่เธอแสดงได้น่ารักจับใจคนดูมาแล้ว จาก “Sex Phone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน”

          “ รักจัง” เป็นการกลับมาร่วมงานกับ ผู้กำกับฯ พุ-เหมันต์ เชตมี จาก “Sex Phone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน” และ เป็นการพบกันครั้งแรกของ พอลล่า กับ ซูเปอร์สตาร์ ฟิล์ม รัฐภูมิ

ลูกครึ่ง : ไทย - อังกฤษ ( คุณพ่อเป็นคนอังกฤษ คุณแม่เป็นคนไทย )
สูง : 169 cm.
น้ำหนัก ประมาณ : 49 - 53 kg.
การศึกษา : จบไฮสคูลจากออสเตรเลีย ปัจจุบันศึกษาอยู่ ม. อัสสัมชัญ คณะ International Business and Management
ผลงานภาพยนตร์ : พ.ศ.2545 999-9999 ต่อติดตาย
พ.ศ.2546 Sex Phone คลื่นเหงา สาวข้างบ้าน
พ.ศ. 2549 รักจัง

อี๊ด     ลาล่า     ลูลู่ จากโปงลางสะออน

“ ไกลจังนะ”...“ รักจัง” อี๊ด โปงลางสะออน บันทึก

           ผมรับบทเป็น ลอซู สุดหล่อประจำหมู่บ้าน เป็นคนขรึม เอาจริงเอาจัง สาวๆหลงรัก รับบทเด่น และความหล่อ สูสีกับฟิล์มเลยครับ

          วันแรกที่ผมมากองถ่าย “ รักจัง” หนักใจมาก เพราะพระเอก นางเอกดังระดับซูเปอร์สตาร์ พวกเขาเหมาะกับบทนี้จริงๆ สวรรค์ส่งพวกเขามาเพื่อหนังเรื่องนี้เลย แต่สวรรค์ก็มี ปล. มาด้วยว่า ต้องมีพวกโปงลาง-สามตัวนี้ด้วย สวรรค์เลยส่งสามตัวนี้มาเพื่อหนังเรื่องนี้เป็นห้านักแสดง ที่เกิดมาเพื่อหนังเรื่องนี้แท้ๆ เลย

          ผมประทับใจ ซูเปอร์สตาร์ สองคน คือ ฟิล์ม และ พอลล่า เขาเป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีความน่ารักในตัวเองจริงๆ และ เป็นคนลุยมากๆ ไม่เหนื่อย ไม่เวียนหัว ขึ้นไปถ่ายบนยอดดอยอินทนนท์ สุดยอดเลย สองคนนั่นไม่มีพักเลย พวกผมต้องนั่งหอบกันกับทีมงาน ไม่น่าเชื่อว่า ความน่ารักกับความอึดจะอยู่คู่กันได้ สวรรค์ส่งมาจริงๆ สองคนนี้

          ปกติ พวกเรา โปงลางสะออน เราเดินทางแสดงไปทั่วประเทศอยู่แล้ว แต่แค่จังหวัดละวัน สำหรับ “ รักจัง” นี่เป็นเดือนอยู่บนยอดดอย มาซึมซับความเป็นชาวไทยภูเขา อยู่กับภูเขาจริงๆ เลย เพราะพวกเราเดินทางมาถ่ายทำถึงสถานที่จริง อาศัยกินอยู่บนยอดดอยจริงๆ ได้สัมผัสความหนาวอยู่ใต้เมฆหมอก ไอหมอกจริงๆ ที่จริง ผมมาเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เรามาเล่นคอนเสิร์ตบ่อย แต่พอมาถึงกองถ่ายที่นี่ โห !! มีที่สวยขนาดนี้เลยหรือ อยู่ในเมืองไทย คือ อยากให้ได้มาเห็น ฝากบอกแฟนๆ โปงลางฯ ด้วยว่า มุขในหนัง เราคิดขึ้นมาใหม่ไม่ซ้ำกับที่เคยเล่น เพราะมันคนละอย่างกัน รับรองว่า ทุกคนได้รอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากพวกเราแน่นอนครับ

          ส่วนตัวผม รู้สึกขอบคุณ “ รักจัง” ที่เปิดโอกาสให้ผมได้แสดงบทลอซู เพราะนอกจากประชันความหล่อที่สูสีกับฟิล์มแล้ว ยังเป็นบทบาทที่ใช้ความสามารถทางการแสดงเต็มตัวจริงๆ แสดงอย่างจริงจัง ในซีนอารมณ์ และสนุกสนานตามท้องเรื่อง ไม่ได้เป็นแค่ตัวตลกเฉยๆ แล้วแฟนๆ จะรู้ว่า นอกจากผมจะหล่อแล้ว ผมยังเล่นบทดราม่าได้อีกด้วย

          โปงลางสะออน “ สะออน” แปลว่า ชื่นชมยินดี ความหมายรวมๆ กันแล้วคือ วงดนตรีโปงลางที่ให้ความรู้สึกดีกับผู้ชมคนดู จากกลุ่มนักศึกษานาฏศิลป์ ที่มีใจรักในดนตรีพื้นบ้านอีสาน มีแนวคิดอนุรักษ์และประยุกต์การละเล่นในรูปแบบใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย โดยผสานระหว่างดนตรีพื้นบ้านอีสาน นาฏศิลป์ และการแสดงสดบนเวที ทำให้พวกเขากลายเป็นวงดนตรีมาแรงที่สุดแห่งปี ด้วยยอดขายกว่า1 ล้านชุดของอัลบั้ม "โปงลางสะออน ไลฟ์ อิน บางกอก" ความสำเร็จทั้งหมดเริ่มต้นจาก อี๊ด โปงลาง หรือ สมพงษ์ คุนาประถม ในฐานะหัวหน้าวง และผู้ก่อตั้ง อี๊ดยังเป็นผู้ตัดสินใจครั้งสำคัญยกวงไปแสดงให้รายการ “ ตีสิบ” ดูถึงหน้าออฟฟิศ เพื่อขอออกช่วง “ ดันดารา” จนกลายเป็นก้าวแรกที่ส่งพวกเขามาถึงความสำเร็จระดับประเทศทุกวันนี้

ชื่อ – นามสกุลจริง สมพงษ์ คุนาประถม
วัน เดือน ปีเกิด 15 กุมภาพันธ์ / ภูมิลำเนา จ.กาฬสินธุ์ / การศึกษา ปริญญาตรี
ผลงานอัลบั้ม 2548 “ โปงลางสะออน ไลฟ์ อิน บางกอก"
2549 อัลบั้มเพลง “ เดอะ มิวสิค ”
ภาพยนตร์ 2548 “ เสือภูเขา”
2549 “ น้ำพริกลงเรือ”
2549 “ รักจัง”

 

“ รักจัง”... ความสวยสูสี แยกไม่ออกว่าคนไหนลาล่า คนไหนพอลล่า
บันทึก โดยคู่ฮา ลาล่า ( โปงลางสะออน )

          เรื่องนี้รับบทเป็น อาล่า - ชาวไทยภูเขา ร่าเริงน่ารัก เรื่องนี้ ลูลู่ กับลาล่า เราสองคนจะชิงดีชิงเด่นกันตลอด ( แต่ด้านลึกซึ้ง ก็แสดงความผูกพัน ระหว่างสองคนที่ขาดกันไม่ได้ ...ตบตีแต่ก็ขาดกันไม่ได้ เหมือนเป็นฝาแฝด เหมือนเป็นกระจกเงา )

          แย่งผู้ชายที่หล่อมากกกกกกกกกคนหนึ่ง คือ พี่อี๊ดค่ะ บทบาทการแสดงไม่ยากค่ะ มันกลายเป็นคาแร็คเตอร์เราไปแล้ว ทุกๆคนก็จำเราได้แบบนี้ แต่ใน “ รักจัง” จะต่างกับเวลาเราเล่นในวงโปงลางสะออนนะคะ ภาษาที่พูดกันในเรื่องก็ไม่ใช่มุขที่เราเล่นในวงโปงลางสะออน บทบาทใน “ รักจัง” ถึงจะเป็นบทสนุกสนาน แต่ก็ยังเรียบร้อยกว่าในวงโปงลางฯนะ พี่ๆไม่เชื่อล่ะซิ ตัวจริงพวกหนูน่ะเรียบร้อยนะ

          ใน “ รักจัง” นี่ ลาล่าได้ประชันความสวยกับ พอลล่า ด้วย...สวยสูสีกัน แยกไม่ออกเลย ว่า คนไหนลาล่า คนไหนพอลล่า..

ลาล่า ( อุ๊-ขวัญนภา เรืองศรี )ลาล่า โปงลางสะออน

          หญิงสาวที่ได้ดีเพราะไห “ ลาล่า โปงลาง” เจ้าของมาดสาวฝรั่ง ภาษาอังกฤษ (มั่ว) เป็นไฟ ลาล่า หรือ อุ๊ – อาศัยความที่ภาษาอังกฤษไม่เก่งอยู่แล้ว พอ “ อี๊ด” หัวหน้าวงส่งมุขมั่วมา เธอก็มั่วต่อจนกลายเป็นจุดเด่นของวงโปงลางที่ทุกคนชื่นชอบ ท่าฮิตประจำตัวเธอ คือ ท่าสแครชไห ที่ฝรั่งดูแล้วยังร้อง โอ้ มายก๊อด...

ชื่อ -นามสกุล ขวัญนภา เรืองศรี ( อุ๊ )
ภูมิลำเนา จ.ชัยภูมิ
การศึกษา ปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
ผลงานอัลบั้ม 2548 “ โปงลางสะออน ไลฟ์ อิน บางกอก"
2549 อัลบั้มเพลง “ เดอะ มิวสิค ”
ภาพยนตร์ 2548 “ เสือภูเขา”
2549 “ น้ำพริกลงเรือ”
2549 “ รักจัง”

รักจัง ” เนี้ย...สุดยอดเลย ...สุดยอด...ดอย บันทึก โดยคู่ฮา ลูลู่ ( โปงลางสะออน )

           “ รักจัง” นี่สุดยอดเลยค่ะ..สุดยอด...ดอย ถ่ายหนังไม่เหนื่อยแต่เมารถเหนื่อยมาก ปกตินั่งรถทั่วประเทศมันเป็นทางตรง ไม่เคยเจอขึ้นเขา ลงเขาเป็นพันโค้งแบบนี้ ลูลู่กินยาแก้เมารถเลยค่ะ ขนาดเดินทางเดินสายคอนเสิร์ตมาทั่วประเทศ แล้ว แต่เรื่องนี้ก็ยังอุตสาห์พาลูลู่มาในที่ๆ ไม่เคยมาเลย แล้วคิวถ่ายทำที่ดอยอินทนนท์ ที่ต้องเดินเท้าขึ้นดอยไปกิ่วแม่ปาน ทางเดินสุดยอดเลยค่ะ แต่ก็สวยมากๆ ด้วย สนุกดี ได้รสชาติ ต้องบอกว่า มาถ่ายหนัง “ รักจัง” เนี้ย สุดยอดจริงๆ !!

          เรื่องนี้ ลูลู่ รับบทเป็น อาลู่ สาวชาวไทยภูเขาที่น่ารักๆ ที่มาหลงรักอาลอซู แล้วก็เคยต้องคอยตามจีบพี่เขา แข่งกันจีบกับลาล่า เรื่องนี้ลูลู่ได้ร้องเพลงชาวเขาที่พี่ๆ เขาเขียนมาให้ด้วย แต่พอร้องมาก็ไม่เหมือนที่พี่เขาเขียนมาให้เลย ร้องเพี้ยนเปลี่ยนเนื้อร้องไปเลย ภาษาพูดก็เหมือนกัน ไม่ใช่เผ่าไหนเลย เป็นเผ่าสมมุติ พวกหนูร่ายมนต์กันขึ้นมาเองทั้งนั้นเลย ไม่ได้เป็นเผ่าไหนเลย เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวทั้งหมดก็ออกแบบขึ้นมาใหม่ พี่พุ-เหมันต์ ผู้กำกับฯคิดมาให้ เราก็แสดงยึดแนวตามผู้กำกับฯเขาบอกมา แต่ใส่ความสนุกและสีสันของตัวเองเข้าไปในหนัง

ลูลู่ ( ดวงฤดี บุญบำรุง ) ลูลู่ โปงลาง

          อดีตนางไห พัฒนาเป็นสาวพม่าพูดไทยไม่จัด “ ลูลู่ - ดวง” สาวขอนแก่น เป็นคนทำอะไรเชื่องช้าอยู่แล้ว อี๊ด หัวหน้าวงโปงลางสะออน จึงปรับให้ลองแสดงเป็นสาวพม่าดู เริ่มจากเลียนแบบจากแม่บ้านร้านอาหารที่แสดงอยู่ ไม่นานก็กลายเป็นบุคลิกการแสดงที่คนดูชื่นชอบ และประสบความสำเร็จอย่างสูงจนเธอชักกลัวๆ เพราะหัวหน้าวงยังไม่พาไปขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวให้สักที ท่าประจำตัวคือ เซิ้งปลาโลมา

ชื่อ-นามสกุลจริง ดวงฤดี บุญบำรุง ( ดวง )
ภูมิลำเนา ขอนแก่น
การศึกษา อนุปริญญา วิทยาลัยนาฎศิลป์ กาฬสินธุ์
ผลงานอัลบั้ม 2548 - “ โปงลางสะออน ไลฟ์ อิน บางกอก"
2549 - อัลบั้มเพลง “ เดอะ มิวสิค ”
ภาพยนตร์ 2548 “ เสือภูเขา”
2549 “ น้ำพริกลงเรือ”
2549 “ รักจัง”

นักแสดงและทีมงาน

รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ( ฟิล์ม ) รับบทเป็น ฟิล์ม RATAPOOM TOKONGSAB

พอลล่า เทเลอร์ ( พอลล่า ) รับบทเป็น จ๋า PAULA TAYLOR

สมพงษ์ คุนาประถม ( อี๊ด ) รับบทเป็น ลอซู SOMPONG KUNAPRATHOM

ดวงฤดี บุญบำรุง ( ดวง ลูลู่ ) รับบทเป็น อาลู่ DUANGRUEDEE BOONBUMKUNG

ขวัญนภา เรืองศรี ( อุ๊ ลาล่า ) รับบทเป็น อาล่า KWANNAPA RUANGSRI

กันติญา เอี่ยมสำอาง ( จี๊ด ) รับบทเป็น แต้ว KUNTIYA AIUMSUMORNG

เพ็ญพร ไพรฑูรย์ ( ติ๋ม ) รับบทเป็น ส้ม PHENPORN PHITOON

เชษฐวุฒิ วัชรคุณ ( บ๊วย ) รับบทเป็น หัวหน้าทหาร CHETWUT WATCHARAKHUN

 

ทีมงาน ( CREW )

อาวอง AVANT ผลิต

เกรียงไกร - สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร
Kriangkrai – Surachai Chetchotsak Executive Producer

จันทิมา เลียวศิริกุล , ภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย, มณฑล อารยางกูร ควบคุมงานสร้าง
Jantima Liawsirikhun, Phattira Palwatwichai, Monthon Arayangkhun Producer

พรชัย ว่องศรีอุดมพร ดูแลการตลาดและจัดจำหน่าย
Pornchai Wongsriudomporn Marketing and Distribution

ยรรยง ตฤณชาติวณิชย์ ดูแลการผลิต Yanyong Trinnachartvanich LINE PRODUCER

เหมันต์ เชตมี ผู้กำกับภาพยนตร์ Heman Cheatamee Director

ณหรรษา สุนทรพจน์ , ก้องเกียรติ โขมศิริ บทภาพยนตร์ Na Hunsa Sunthornphoj , Kongkiat Khomsiri Screenplay

เรืองวิทย์ รามสูต ช่างภาพ RUENGWIT RAMASOOTA Director of Photography

ธรรมเจริญ พรมพันธุ์ ผู้ช่วยกล้อง THAMCHAROEN PROMPHAN Focus Poller

สุทธิพร ทับทิม ลำดับภาพ Suthiporn Tabtim Editor

บานาน่า โบ๊ต ดนตรีประกอบ BANANA BOAT Score

ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร , ฉัตรชัย นครวงษ์ ดูแลงานโพสต์โปรดักชั่น
Piyaphan Chuphet , Chatchai Nakonwong Post Production

อาทิตย์ ยุกตะนันทน์ ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ 1
Artit Yuktanan Assistant director 1 st

อัญชนา เพชร์จินดา ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์ 2 /CONTINUE
Anchana Petchjinda Assistant director 2 nd /CONTINUE

วรวัฒน์ ณ กาฬสินธุ์ บันทึกการถ่ายทำ
WORAWAT NA GALASIN SHOOTING REPORT

ดุสิต ญาปากะวงศ์ ออกแบบงานสร้าง
DUSIT YAPAKAWONG PRODUCTION DESIGNER

รัตติกัลยา เฉลิมแสนยากร การเงินกองถ่าย
RATTIKANLAYA CHALEAMSANYAKORN CO-ORDINATOR

กิดาการ สุพรรณธะริดา ผู้จัดการกองถ่าย
KIDAKARN SUPANTHARIDA Production Manager

นริศรา วงศ์พรประทีป ผู้ช่วยผู้จัดการกองถ่าย
NARISARA WONGPORNPRATHEEP Assistant Production Manager

ธีรศักดิ์ เกตุแก้ว ผู้ช่วยผู้จัดการกองถ่าย
THERASAK KATKAEW Assistant Production Manager

วรธน กฤษณะกลิน ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย
WORATHON KRITSANAKLIN Costume Designer

ปรารถนา จันทร์กล่ำ ผู้ควบคุมเครื่องแต่งกาย PARTTHANA CHANKLUM

สริยา พรหมน้อย ผู้ช่วยควบคุมเครื่องแต่งกาย SARIYA PHROMNOI

ชนิกานต์ สมัครไร่ ผู้ช่วยควบคุมเครื่องแต่งกาย CHANIKAN SMAKRAI

อดิช เยี่ยมฉวี ช่างแต่งหน้า ADIT NGIEMCHAWEE Make up

เพ็ญศรี ประจง ช่างทำผม PHENSRI PRAJONG Hair Designer

อติพร ปัญญานุกูลเลิศ ช่างทำผม ATIPORN PANYANUKUNLERT Hair Designer

ธนะพร อาคมานนท์ ผู้ถ่ายภาพนิ่งเบื้องหลัง THANAPORN ARKMANON Still

ธนารักษ์ กรเพชรปาณี ผู้ถ่ายวีดีโอเบื้องหลัง TANARAK KORNPEDPANEE

จักรพงศ์ แซ่เฮง ผู้จัดหาสถานที่ถ่ายทำ CHAKAPONG SAEHANG Location

สุเชาว์ พลอยแก้ว ทีมศิลปกรรม SUCHOW PLOYKEAW

ธนชัย สายเนตร ทีมศิลปกรรม TANACHAI SAINATE

นันทวุฒิ วัชรพิบูลย์ ทีมศิลปกรรม NANTAWOOD WATCHARAPHIBOON

จิตนัดดา ประสิทธิชัย ทีมศิลปกรรม JITNUDDA PRASITTICHAI

โกมินทร์ รักษาวงศ์ศักดิ์ ทีมกล้อง KOMIN RAKSAWONGSAK

การุณย์ คุณพันธุ์ ทีมกล้อง KARUN KUNNAPHANT

ธีระ บุญศรี ทีมกล้อง TEERA BOONSRI

กู้เกียรติ หิรัญศรีสุข ไมค์บูม KUKIAT HIRUNSRISUK BOOM MAN

ธรณ์ธันย์ โพล้งพลับ บันทึกเสียงการถ่ายทำ THORNTHUN PHLONGPHLAB SOUND MAN

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.