สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ลาง-หลอก-หลอน
  21 มีนาคม 2549
  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ไฟว์สตาร์
 
  อ่านข่าวเปิดตัวผู้กำกับและดาราในเทศกาลหนังกรุงเทพ
   
 

 

ลาง – หลอก- หลอน กับการร่วมทุนของสามชาติ ไทย ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น

          ลาง – หลอก- หลอน (BLACK NIGHT ) ภาพยนตร์ทดสอบความกล้ากับสิ่งที่ทุกชาติเรียกว่า.. ผี..

          ครั้งแรกของการรวมตัวทำงานของสามผู้กำกับชาวเอเชียกับการสู่ตลาดโลก

          ภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างของสามชาติที่ได้ผู้กำกับมือดีของแต่ละประเทศมาร่วมงานกัน โดยแบ่งเป็นสามตอน ประกอบด้วย

          ประเทศไทย มี ธนิตย์ จิตนุกูล กำกับและเขียนบทให้ตอนของไทยที่ชื่อว่า The Lost Memory ... จากภาพยนตร์ เรื่องบางระจัน ที่ประสบความสำเร็จ ในหลายประเทศทั่วโลกทำให้เขาได้รับเกียรติเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมงานในเรื่องนี้ อำนวยการสร้างบริหารโดย FIVE STAR PRODUCTION

          ฮ่องกง มี แพทริค เหลียง กำกับและเขียนบทให้ตอนของฮ่องกงที่ชื่อว่า Next Door, ผู้ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์ที่ทำรายได้อย่างสูงมาแล้วมากมายรวมถึงเรื่อง The Twins Effect 2 (คู่ใหญ่พายุฟัด) โดย Filmko Entertainment Ltd.

          ญี่ปุ่น มี ทากาฮิโกะ อากิยาม่า กำกับและเขียนบท ให้ตอนญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Dark Hole, จากอดีตที่เขาเป็นผู้กำกับเทคนิคพิเศษให้กับเรื่อง Final Fantasy : The Spirits Within และประสบความสำเร็จในการสร้างความสนใจทั่วเอเซียในปีที่แล้วกับ HINOKIO (สื่อรักสมองกล) ภาพยนตร์ผจญภัยด้วยเทคนิคพิเศษโดย Movie Eye Entertainment Ltd.

          ที่สำคัญมีเหล่าดาราชื่อดังของแต่ละประเทศตบเท้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ แอนนี่ หลิว , ดีแลน กัว ผิ่นเชา และ เรซ หว่อง จาก ฮ่องกง / อาซากะ เซโตะ , ทากาชิ คาชิวาบาร่า จากญี่ปุ่น และ เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร , ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย และ นัชชา บุตรศรี จากประเทศไทย

อำนวยการผลิต :

ทาคุ อุชิยาม่า

อำนวยการสร้าง :

คาซุ ทาดาชิกิ

เจริญ เอี่ยมพึ่งพร

ฮาร์วีย์ หว่อง

ร่วมอำนวยการผลิต :

ลิม ยอง ชิน

อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร

แคทเธอรีน ลี

ร่วมอำนวยการสร้าง :

ยุมิโกะ ทาเกเบะ

เกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร

เจเน็ท ชุน

 

ความเห็นผู้อำนวยการผลิตกับภาพยนตร์เรื่อง BLACK NIGHT (ทาคุ อุชิยาม่า)

          ในโลกแห่งศิลปะอันละเมียดละมัย ซึ่งอยู่เหนือพรมแดนแห่งภาษาและเชื้อชาติ ภาพยนตร์เป็นสื่อกลาง ลาง-หลอก-หลอน ( BLACK NIGHT ) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญของเอเซีย ที่เป็นผลงานกำกับและแสดงโดยผู้สร้างจากทั้ง ไทย ญี่ปุ่น และ ฮ่องกง           ภาพยนตร์เอเซียหลายเรื่องได้ถูกทางฮอลลิวู้ดนำมาสร้างขึ้นใหม่และเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกเช่น เรื่อง The Ring ( 2002), The Grudge ( 2004) ซึ่งภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ได้นำเสนอมุมมองแบบเอเซียที่น่าสนใจไปทั่วโลก ท่ามกลางกระแสสยองขวัญจากภาพยนตร์เอเซีย ลาง-หลอก-หลอน (BLACK NIGHT ) จะท้า ให้ผู้ชมทั่วโลกสะใจกับความกลัวที่ยิ่งไปกว่าภาพยนตร์อื่นๆ ที่แล้วมา ผู้กำกับทั้งสามได้สร้างให้แต่ละตอนมีความน่ากลัวน่าฉงนต่างกันออกไปตามมุมมองของตนเอง โดยใช้เทคนิคการเล่าเรื่องราวและภาพสื่อความหมายต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ของการสะเทือนขวัญ

กับภูมิหลังของการผลิต

          ในสองปีที่ผ่านมามีภาพยนตร์ไทยเข้าสู่ตลาดโลกหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งทำให้ผมสนใจในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ผมต้องการที่จะร่วมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้กับผู้กำกับชั้นยอด และบริษัทภาพยนตร์ที่มีประสบการณ์ในการร่วมทุนสร้างภาพยนตร์กับประเทศตะวันตก ซึ่ง Five Star Production บริษัทชั้นนำที่ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพยนตร์มาแล้วมากมาย จึงเป็นผู้ที่ผมเลือกที่จะเสนอให้ร่วมงานนี้ และขณะเดียวกัน ตลาดเอเซียซึ่งนำโดยฮ่องกงก็มี ฟิล์มโค (FILMKO) ซึ่งเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ ชั้นนำผลิตงานคุณภาพมาอย่างต่อเนื่องผมจึงไม่ลังเลเลยที่จะเสนอให้ ฟิล์มโค (FILMKO ) มาร่วมงานนี้ด้วย ต่อจากภาพยนตร์เรื่อง ลาง-หลอก-หลอน (Black Night ) แล้ว ผมก็จะหาทางสร้างสรรค์ผลงานสู่ตลาดโลกร่วมกับหุ้นส่วนที่แข็งแกร่งดั่งเช่นงานนี้ต่อไป

          ทากาฮิโกะ อากิยาม่า กำกับและเขียนบท ให้ตอนญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Dark Hole, อดีตเขาเป็นผู้กำกับเทคนิคพิเศษให้กับเรื่อง Final Fantasy: The Spirits Within และเป็นผู้ประสบความสำเร็จในการสร้างความสนใจในเอเซียในปีที่แล้วด้วย HINOKIO ซึ่งเป็นการผจญภัยด้วยเทคนิคพิเศษ

          ธนิตย์ จิตนุกูล กำกับและเขียนบทให้ตอนของไทยที่ชื่อว่า The Lost Memory จากผลงานกำกับภาพยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์ เรื่องบางระจัน ทำให้เขาได้รับคำชมจากทั่วโลก

          แพทริค เหลียง กำกับและเขียนบทให้ตอนของฮ่องกงที่ชื่อว่า Next Door, ผู้ซึ่งเคยกำกับภาพยนตร์ขายดีมาแล้วมากมายรวมถึงเรื่อง Twin Effect 2.

          Movie-eye, Five Star และ FILMKO ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้สร้างภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้จัดจำหน่ายในประเทศของตนอีกด้วยจึงมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก ที่เราจะมุ่งมั่นสร้าง ลาง-หลอก-หลอน (BLACK NIGHT ) ให้ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่ภายในประเทศของเรา แต่จะขยายผลความนิยมสู่ระดับโลก

   
 

 


Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.