สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
มอ.8
   เรื่องย่อ          ประวัติผู้กำกับ               ประวัติโปรดิวเซอร์  
  รายละเอียดงานสร้าง                           แคแรคเตอร์และนักแสดง                        
   
 


กำหนดการเข้าฉาย 11 พฤษภาคม 2549

แนวภาพยนตร์ ดราม่า - คอเมดี้

บริษัทผู้สร้างและจัดจำหน่าย สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด

บริษัทดำเนินงานสร้าง ฟิล์ม เอเชีย

อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ, นพพร วาทิน

กำกับภาพยนตร์ ยงยุทธ พินิจพงศ์

บทภาพยนตร์ ภิญโญ กรองทอง, ยงยุทธ พินิจพงศ์, วศิณ ปกป้อง

กำกับภาพ ปรีชา ชื่นชม

ลำดับภาพ จิรจรัส มรรคดวงแก้ว

ออกแบบงานสร้าง นัฐฏ์ นุตเวช

ออกแบบเครื่องแต่งกาย สุนันท์ ตระกูลสุนทร

แต่งหน้า นนทพัฒน์ อมรไชย

ทำผม จิรายุทธ์ นุ่มสังข์

บันทึกเสียง ปง รามอินทรา

ดนตรีประกอบ นรินทร ณ บางช้าง

เวปไซต์ทางการ

นำแสดงโดย พัชรศรี เบญจมาศ (กาละแมร ), มีสุข แจ้งมีสุข, ท่าน สว. ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช, อนิศ โอสถานุเคราะห์ ( กิ๊ก ), อติ กานต์ หนุนภักดี ( จิ๊บ ), ดารณีนุช โพธิปิติ,สาธิดา เขียว ชะอุ่ม

เรื่องย่อ

เมื่อนักเรียนชายสุดทะโมน

กระโจนมาเรียนรวมกับนักเรียนหญิงสุดเรียบร้อย

ก่อให้เกิดโรงเรียนสหศึกษาแห่งแรกในเมืองไทย

แต่ความรักแบบปั๊ปปี้เลิฟกลับถูกปิดกั้นจากครูสมปัติสุดเฮี้ยบ

นักเรียนชายหญิงจะหาทางออกของมิตรภาพความรักได้อย่างไร.... ?????

          ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2500 การศึกษาของไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงและมีการจัดตั้งโรงเรียนสหศึกษาเป็นแห่งแรก  โดยโรงเรียนหญิงที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นโรงเรียนนำร่อง คือโรงเรียนดรุณีศึกษา โรงเรียนสตรีที่ชนะเลิศรางวัล “ โรงเรียนสตรีดีเด่น ” ติดต่อกันมาถึง 25 ปี ส่วนโรงเรียนชายที่ได้รับ เลือกคือโรงเรียนอักษรศิลป์โรงเรียนที่ได้ชื่อว่า “ เรียนดี กีฬาเด่น ”

          ครูบุญรอดครูใหญ่โรงเรียนดรุณีศึกษามอบหมายให้ครูสมปัติ ครูสาวจอมเฮ ี้ยบ และครูเกษร ครูสาวเรียบร้อยแสนหวาน สอง ศิษย์คนโปรดเป็นผู้คัดเลือกและควบคุมนักเรียนหญิง 15 คนที่ดีที่สุดในโรงเรียนทั้งด้านการเรียนและความเป็นกุลสตรี  งามทั้งกายงามทั้งมารยาทเพื่อเข้าร่วมโครงการนี้  โดยให้ครูสมปัติไปเป็นครูประจำชั้น  ส่วนครูเกษรให้ไปดูแลเรื่องมารยาท  ก่อนไปครูบุญรอดอบรมและย้ำเน้นเรื่องความเป็นกุลสตรี และความมีคุณค่าของผู้หญิง  อย่าให้เสียชื่อโรงเรียนที่สร้างสมมายาวนาน ครูสมปัติยืนยันหนักแน่นถึงความมั่นใจกับนักเรียนหญิงที่คัดเลือกเอาไว้ และเรียกกลุ่มนี้ว่า “ ดอกไม้เหล็ก ”

          ด้วยความแตกต่างกันระหว่างชายหญิง ครูสมปัติต้องเจอเรื่องห่ามๆซนๆของบรรดานักเรียนชายโรงเรียนอักษรศิลป์  ส่วนครูเกษรและนักเรียนสาวทั้ง 15 คนต้องเจอกับการจีบทุกรูปแบบจากเด็กผู้ชายและครูหนุ่มของโรงเรียนอักษรศิลป์  เหตุการณ์วุ่นวาย  แต่น่ารักๆภายในโรงเรียนเกิดขึ้น  พร้อมความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างนักเรียนหญิงและนักเรียนชาย  ภายใต้กฎระเบียบที่ครูสมปัติวางไว้อย่างเคร่งครัด  ทุกอย่างกำลังไปด้วยดี  จนกระทั่งนักเรียนชายไปมีเรื่องชกต่อยในงานก่อเจดีย์ทราย  โดยครูชายประจำโรงเรียนไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้  กระทรวงศึกษาธิการทราบเรื่อง  คุณหญิงกุหลาบจึงแต่งตั้งครูสมปัติขึ้นทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายปกครองของโรงเรียนอักษรศิลป์  โดยมีกฎข้อแรก คือห้ามนักเรียนมีเรื่องชกต่อยและห้ามมีความรักในโรงเรียนเด็ดขาด  เพราะครูสมปัติเห็นว่าความรักในวัยเรียนถ้ามีมากไปเราจะควบคุมกันไม่ได้

ประวัติผู้กำกับ

ชื่อ ยงยุทธ พินิจพงศ์

เกิด 26 ต.ค. 2506

การศึกษา คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ ม หาวิทยาลัย ศิลปากร ปี 32

ผลงาน

พ.ศ. 2532 ทำงานครั้งแรกเมื่อเรียนจบเลย ที่บริษัทไทฮักกุโกโด ตำแหน่งเขียนสตอรี่บอร์ด

พ.ศ. 2535 ทำงานตำแหน่งอาร์ตไดเรคเตอร์ บริษัทประกิตแอ็ดเวอร์ไทซิ่ง ตำแหน่งอาร์ตไดเรค เตอร์

พ.ศ. 2537 ทำงานตำแหน่งดีไซน์และดูแลสิ่งพิมพ์ทั้งหมด บ. เซอร์แอ็ดเวอร์ไทซิ่ง

พ.ศ. 2539 ทำงานตำแหน่งดูแลและรับผิดชอบ สินค้าในบริษัทมิสทีน ในการทำโฆษณาครั้งแรก ที่ จ๊อบ นิธิ สมุทรโคจร กับอ้อม พิยดา อัครเศรณี ร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์ และทำโฆษณา “ ผีเสื้อสมุทร ” ที่ทุกคนเริ่มรู้จักกับแป้งมิสทีน

พ.ศ. 2542 บริษัททริปเปิ้ลทรู ของซูโม่กิ๊ก กิจเจริญและซ ู โม่ ติ๊ก กลิ่นสี โดยมีซานโต๊ส ดึงไปร่วมงานเป็นโปรดิวเซอร์แทน กับการถ่ายทำครั้งแรก “ จารบีสีชมพู ” “ จารบีปีเสือ ” “ รักกันสนั่นเมือง ” และ “ แสบคูณสอง ”

พ.ศ. 2547 ตั้งบริษัททำฟรีแลนซ์ อิสระ ร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆ จับงานโฆษณา 6-7 เรื่อง ซึ่ง ที่ทุกคนกล่าวถึงก็คือ โฆษณาน้ำยาขัดห้องน้ำวิก ซอล ที่มีคำพูดติดปากว่า “ เสียหมาเลยเรา ” และที่สร้างชื่ออย่างมากกับการได้ทำงานโฆษณาในช่วงบอลโลก ให้กับเบียร์ช้าง ในการนำพระราชดำรัสของในหลวงที่ทรงให้ไว้กับราษฎร์ทุกคน มาใส่ไว้ในการทำงานครั้งนี้ถึง 3 เวอร์ชั่นด้วย กับชุดเด็กเตะฟุตบอล, ปิดทองหลังพระ, และเด็กเก็บผลไม้ ที่ยอมทุ่มเททำงานอย่างตั้งใจโดยไม่หวังผลกำไร เพื่อถวายให้กับในหลวง จนเป็นที่รู้จักของใครๆ

พ.ศ. 2548 กำกับภาพยนตร์เรื่อง มอ ๘

ประวัติผู้อำนวยการสร้าง

ชื่อ นพพร วาทิน

เกิด 6 พฤศจิกายน 2506

การศึกษา ชั้นประถมและชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนวัดสุทธิราราม มัธยมปลายโรงเรียนปทุมคงคา

ปริญญาตรีมหาวิทยาลัยรามคำแหง

นพพร วาทินเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2533   โดยเป็นผู้ช่วยผู้กำกับละครเวทีเรื่อง “ พันท้ายนรสิงห์ ” ที่ศาลาเฉลิมไทยและได้เริ่มเข้าสู่วงการผลิตละครของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้กำกับการแสดงและตำแหน่งผู้จัดการกองถ่าย จนกระทั่งปี พ.ศ. 2535 บริษัทไฟว์สตาร์โปรดักชั่นจำกัด ได้หันมาผลิตละครให้กับสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 คุณเจริญ เอี่ยมพึ่งพร กรรมการผู้จัดการบริษัทไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัดได้มอบหมายให้นายนพพร วาทิน ควบคุมการผลิตละครและรายการโทรทัศน์ทั้งหมดของบริษัทไฟว์สตาร์โปรดักชั่น

นพพร วาทินกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกเมื่อปี พ.ศ. 2536 เรื่อง “ ตุ๊ ต๊ะ ต๋อม แต๋ม สุภาพบุรุษตัวต. ” เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากในขณะนั้น จนถึงภาพยนตร์เรื่องที่สองเรื่อง “ เด็กเสเพล ” นอกจากความสำเร็จด้านรายได้แล้วยังประสพความสำเร็จรับรางวัลมากมาย เช่น ดารานำฝ่ายชาย ถ่ายภาพยอดเยี่ยมและอื่นๆ อีกทั้งรางวัลของ สยช. ที่มอบให้นายนพพร วาทิน ดารานำฝ่ายชายและดารานำฝ่ายหญิงโล่ห์รางวัลแซดโหวตและโล่ห์รางวัลเรดิโอโหวต ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลจากนายกรัฐมนตรี นายบรรหาร ศิลปอาชา รางวัลต่างๆที่ได้รับมาสืบเนื่องจากภาพยนตร์เรื่อง “ เด็กเสเพล ” เป็นภาพยนตร์วัยรุ่น สะท้อนสังคมและเป็นอุทธาหรณ์ที่ดีสำหรับเยาวชน

ภาพยนตร์เรื่องที่สามคือเรื่อง “ วัยระเริง ” ได้ร่วมกับหน่วยงาน ปปส.และหน่วยงาน สยช.เพื่อจัดกิจกรรมต่างๆตามโรงเรียนต่างๆ ส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯ ให้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และกิจกรรมต่อต้านยาเสพติดโดยได้ประสานงานกิจกรรมเป็นอย่างดีทั้งหน่วยงาน สยช.และหน่วยงาน ปปส.

ภาพยนตร์เรื่องที่สี่คือ “ อั้งยี่ ลูกผู้ชายพันธุ์มังกร ” เป็นการร่วมทุนสร้างระหว่างไทย – ไต้หวัน ถือเป็นการเปิดสศักราชใหม่ ของการผลิตภาพยนตร์ออกสู่ต่างประเทศ

นอกจากความสำเร็จในการกำกับภาพยนตร์แล้ว นายนพพร วาทิน ยังได้ดำรง ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท พารากอน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตละครเรื่อง “ มือปืน ” เป็นเรื่องแรก จนได้รับรางวัลยอดเยี่ยมถึง 8 รางวัล ยังได้ร่วมกับบริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น 1992 ก่อตั้งบริษัทชาโดว์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผลิต รายการ และละครทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อีกด้วย

 

 

 


Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.