สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
 

พบกับศิลปิน นักแสดงร่วมเดินพรมแดง อาทิ นักแสดงชั้นนำชาวต่างประเทศ

และชาวไทย กอล์ฟ –อัครา, มะหมี่- นภคปรภา, กบ- พิมลรัตน์, อนันดา  เอเวอร์ริ่งแฮม,

เก๋-ชลดา, เฮเลน นิมา,ไพโรจน์ สังวริบุตร และภรรยา, หญิง-จุฬาลักษณ์,

และนักแสดงจากเรื่องนเรศวร พร้อมทั้งนักแสดงชั้นนำอีกคับคั่ง

รวมถึงนักแสดงตลกดังชั้นนำจากฮ่องกง “อู๋ม่งต๊ะ”

ที่บินมาร่วมงานปิดเทศกาลในครั้งนี้โดยเฉพาะ

   
  LINK : ชม 12 หนังไทยที่จะทำให้คุณรู้จักวิวัฒนาการหนังตลก    
  ทวีวัฒน์ วันทา และ แจ็ค แฟนฉัน เป็นกรรมการตัดสิน   
  ตลกรัสเซียก่อนยุคเปเรสตรอยก้า, Jack Neo Tribute, หนังตลกทำเงินนานาชาติ - รายชื่อหนังมาครบแล้ว       
  ดาราและดาราในงานเปิดเทศกาล        
   
ฟั่นเหวินฟาง และ หลีหมิงซุ่น มาร่วมงานเปิดเทศกาลหนังตลกแน่นอน
  4 มิถุนายน 2552
   
 

 


ฟั่นเหวินฟาง และ หลีหมิงซุ่น เป็นดาราคู่ขวัญที่เป็นแฟนกันจริง ๆ  และแต่งงานกันแล้ว ทั้งคู่ทำงานในวงการบันเทิงหลายประเทศในเอเชีย  ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์   ไต้หวัน ฮ่องกง

ฟั่นเหวินฟาง หรือ ฟานน์ หว่อง ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์หมายเลข 1 ของประเทศสิงคโปร์คนปัจจุบัน โดยเธอได้ประกาศนียบัตรด้านธุรกิจแฟชั่นจากลาซาล อินเตอร์เนชั่นแนล อะคาเดมี ประเทศสิงคโปร์ และได้เข้าร่วมชิงมงกุฎในการประกวดนางงามสิงคโปร์เมื่ออายุเพียงแค่ 16 ปี

จากนั้นในปี 2533 เธอก็เริ่มถ่ายแฟชั่น และได้บินไปไต้หวันเพื่อร่วมถ่ายทำโฆษณาหลายชิ้น เช่น ออย ออฟ อูลาน และเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ดัง จนในปี 2537 โปรดิวเซอร์จากสิงคโปร์ก็พบเธอโดยบังเอิญที่กรุงไทเป จึงชวนให้กลับไปเล่นละครของสิงคโปร์เรื่อง “มังกรหยก ภาค ในบทของเซียวเหล่งนึ่ง ซึ่งทำให้เธอเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่นั้น นอกจากนี้เธอยังได้รับเลือกเป็นนักแสดงดาวรุ่งแห่งปี 2538 และในปี 2539 เธอก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบนักแสดงที่มีความสามารถที่สุดในอาเซียน

ในปี 2539 มีผลงานเพลงครั้งแรกในอัลบั้ม Fanntacy โดยเธอได้ไปที่กรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเพื่อเรียนด้านการฝึกเสียงร้องและการแสดง จนในที่สุดก็ออกอัลบั้มที่ชื่อ "I Live Alone” ในไต้หวัน ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงสามารถคว้ารางวัลแพลตตินัมมาครองได้ โดยในปี 2541 ชื่อเสียงของเธอยิ่งโด่งดังไปทั่วไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อ “มังกรหยกภาค ออกฉายเป็นครั้งแรก และในปีเดียวกันนี้เองเธอก็ยังออกอัลบั้มที่ชื่อว่า "Shopping” ซึ่งก็ทำยอดขายได้ถล่มทลายไม่แพ้กัน

ปี 2542 เธอมีผลงานภาพยนตร์อินดี้เรื่อง “เจิ้นซินหัว” ที่เธอต้องรับบทวัยรุ่นที่มีปัญหา โดยเธอสามารถคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมใ นงานประกาศรางวัล Hong Kong Film Awards ซึ่งก็ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงที่มีแฟนติดตามผลงาน ทั้งในแนวศิลปะและแนวตลาด

ในที่สุดเมื่อปี 2546 เธอก็ได้เข้าสู่วงการฮอลลีวู้ดเป็นครั้งแรก โดยรับบทเป็นน้องสาวของ เฉินหลง ในภาพยนตร์ภาคต่อของ “เซี่ยงไฮ้ นูน” ที่ชื่อว่า “เซี่ยงไฮ้ ไนท์” ซึ่งยังประกบกับ โอเว่น วิลสัน ซึ่งเธอก็สามารถคว้ารางวัล MTV Movies Award ในสาขาแสดงบทบู๊ยอดเยี่ยมมาครองได้

โดยเธอยังมีผลงานที่ผ่านตามาแล้วในไทยได้แก่ "ลูกผู้ชายหัวใจทระนง" ซึ่งฉายทางไอทีวีเมื่อปี 2541 และ”นางพญางูเขียวงูขาว” ทางช่อง 3

The Wedding Game คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเธอ ที่เข้าฉายและทำเงินเปิดตัวสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง ประจำบ๊อกซ์ออฟฟิศที่สิงคโปร์ไปแล้วถึงสองสัปดาห์ติดต่อกัน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา

หลีหมิงซุ่น หรือ คริสโตเฟอร์ ลี เกิดที่ประเทศมาเลเซีย แต่ก็มาเติบโตในสิงค์โปร์ เขาเข้าวงการครั้งแรกด้วยการเป็นนายแบบและการถ่ายโฆษณา แต่ด้วยความหลงไหลและชื่นชอบในการแสดง เขาจึงตัดสินใจเข้าประกวดในรายการ Star search เมื่อปีพ.ศ. 2538 และก็สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาได้

ในที่สุดเขาก็มีผลงานละครชิมลางเรื่องแรกที่ได้แสดงคู่กับ เวิ้งฮุ่ยอวี้ นางเอกอันดับหนึ่งของสิงคโปร์ในขณะนั้น ต่อมาก็ยังมีผลงานอย่าง “นางพญางูเขียวงูขาว” ร่วมกับ เจียวเอินจวิ้น, “เล็กเซียวหงส์ ภาค 1 & 2” และ “มังกรหยก ภาค ที่เขารับบทเป็น เอี้ยก้วย โดยมี ฟาน หว่อง แฟนสาวของเขามารับบทเป็น เซียวเหล่งนึ่ง

The Wedding Game คือภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา โดยเขารับบทเป็น แจ็ค นักแสดงหนุ่มใหญ่ที่ต้องแต่งงานเพื่อโปรโมต โดยหวังที่จะโกยเงินจากสปอนเซอร์และสื่อทุกรูปแบบ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เขาก็กลับชอบเจ้าสาวตัวปลอมขึ้นมาแบบจริงๆจังๆจนได้

โดยเจ้าสาวในเรื่องที่รับบทโดย ฟาน หว่อง นั้น ชีวิตจริงแล้วก็คือแฟนสาวและเจ้าสาวตัวจริงเสียงจริงของ คริสโตเฟอร์ นั้นเอง โดยพวกเขาทั้งคู่ก็ได้ทำพิธีสมรสกันไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันพุธที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา

ซึ่งจัดงานวิวาห์อันหวานชื่นก็จัดท่ามกลางครอบครัวของทั้งสองฝ่าย และเชิญเพียงญาติสนิทเข้าร่วมยินดีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เจ้าบ่าวและเจ้าสาวก็จะจัดเลี้ยงฉลองวิวาห์กันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในวันที่ 29 กันยายน 2009 ที่ประเทศสิงค์โปร์ และวันที่ 11 ตุลาคม 2009 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งคือเป็นบ้านเกิดของนักแสดงหนุ่มผู้นี้


 

  

   
The Wedding Game หนังภาคสิงคโปร์ของคุณเอกชัย เอื้อครองธรรม เปิดเทศกาล
  29 พฤษภาคม 2552
   
 

 

The Wedding Game หนังภาคสิงคโปร์ และหนังตลกเรื่องแรกของเอกชัย เอื้อครองธรรม จะเป็นหนังเปิดเทศกาลหนังตลกนานาชาติครั้งที่ 1 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนหน้านี้

The Wedding Game หรือ เกมวิวาห์ป่วนเมือง เป็นเรื่องราวของดาราคู่รักจริง ๆ ในวงการบันเทิงเอเชีย คือ คริสโตเฟอร์ ลี ดาราชื่อดังจากฮ่องกง และ Fann Wong ดารานักร้องชื่อดังจากแดนลอดช่อง  ทั้งสองพบกันเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง มังกรหยก ภาคเอี้ยก้วยกับเสียวเลียงนึ่ง เมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว  ก่อนที่จะพบรักกัน และวางโครงการจะแต่งงานกันภายในปีนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้เข้าฉายและทำเงินเปิดตัวสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของบ๊อกซ์ออฟฟิศในสิงคโปร์ไปแล้วถึงสองสุดสัปดาห์ติดต่อกัน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่เพิ่งผ่านมา   

นอกจากจะมีผู้กำกับเลือดไทยเป็นหัวเรือใหญ่แล้ว The Wedding Game ก็ยังมีทีมงานคนไทยตรึงตำแหน่งสำคัญๆของหนังอีก ไม่ว่าจะเป็นตากล้องมือรางวัลอย่าง ชูชาติ นันธัญญธาดา จาก Beautiful Boxer ผู้ออกแบบเสียง นคร โฆษิตไพศาล จากชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ทีมงานทำเพลงประกอบภาพยนตร์ Origin Kampanee จาก คนเห็นผี ผู้ควบคุมงานสร้าง อาภรณ์ พินิจค้า รวมไปถึง ผู้ช่วยผู้กำกับ นราดร เลี่ยวไพโรจน์ จากภาพยนตร์เรื่องทวิภพ นอกจากนั้น The Wedding Game ยังทำโพสท์โปรดัคชั่นทั้งหมดในเมืองไทยด้วย

ทั้งคริสโตเฟอร์ ลี และ Fann Wong จะมาร่วมปรากฎตัวในงานเปิิด

อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

   
เทศกาลหนังตลกกำหนดวันใหม่แล้ว
  25 เมษายน 2552
   
 

เทศกาลหนังตลกกำหนดการแล้ว เป็นวันที่ 10 - 16 มิถุนายน 2552

โปรแกรมหนัง  ซึ่งจะแบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ ๆ คือ สายหนังเอเชีย   สายหนังโลก  หนังสั้น และรีโทรหนังไทย

เทศกาลหนังจะเน้นเชิญดาราตลกจากทั้งเอเชียและฮอลลีวู้ด

   
เทศกาลหนังตลกนานาชาติเลื่อน
  20 มีนาคม 2552
 

เทศกาลหนังตลกนานาชาติเลื่อนจัดงานไปกลางปี  ด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการ  ส่วนกำหนดวัน  รอการประกาศเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้   โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะไม่มีผลต่อโปรแกรมหนังที่ฉายในงานโดยรวม  แต่จะมีผลต่อการปรับคัดเลือกหนังบางเรื่อง  

เทศกาลจะขอแจ้งให้กับผู้กำกับและหนังที่ได้รับเชิญแล้วในเร็ววันนี้

อ่า ชวนให้นึกถึงการจัดงานเทศกาลหนังกรุงเทพเมื่อสองปีก่อน  ที่มีการเลื่อนงานไปครั้งแล้วครั้งเล่า   นับเป็นลักษณะเฉพาะของเทศกาลหนังบ้านเราที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร

สำหรับข้อมูลในเว็บไซต์ http://www.thailandworldcomedyfilm.com เป็นข้อมูลเก่า ซึ่งใช้ไม่ได้แล้ว   จะต้องมีการปรับใหม่เป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นข้อมูลหนังที่ทางเว็บนี้ได้กล่าวไปแล้ว

   
เทศกาลหนังตลกนานาชาติ เลื่อนวัน พร้อมเปิดเผยโปรแกรมคร่าว ๆ
  8 มีนาคม 2552
 

 

เทศกาลหนังตลกนานาชาติ เลื่อนวันจัดงานเป็นวันที่ 27 เมษายน - 3 พฤษภาคม 2552 พร้อมเปิดเผยโปรแกรมคร่าว ๆ ดังนี้

1. หนังตลกนานาชาติ หรือ World Comedy จะมีจำนวน 15 เรื่อง

2. หนังตลกเอเชีย หรือ Asian Comedy จะมีหนังจำนวน 20 เรื่อง  จะมีการแบ่งแยกย่อยอีก  จะแจ้งให้ทราบอีกต่อไป

3. หนังตลกรัสเซีย หรือ Russian Comedies Retrospective จะเป็นหนังตลกรัสเซีย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จำนวน 5 เรื่อง

4. หนังตลกไทยคลาสิค จะเป็นการคัดเลือกหนังตลกไทยที่เป็นตัวแทนแต่ละยุค ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตลกล้อต๊อก จนถึงยุคดาวตลกเป็นผู้กำกับแบบปัจจุบัน  จำนวนหนังประมาณ 10 เรื่อง

5. หนังสั้นตลกนานาชาติ จะรวมทั้งของไทยด้วย ประมาณ 25 เรื่อง

นอกจากนี้จะมีหนังสายพิเศษ เป็น special presentation   ซึ่งทางเทศกาลจะแจ้งให้ทราบอีกต่อไป

   

เตรียมพบกับหนึ่งเทศกาลใหม่ ....เทศกาลหนังคอเมดี้แห่งโลก

  29 มกราคม 2552
 

สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งประเทศไทย และ ททท. ร่วมกันจัดเทศกาลนานาชาติอีกแห่งในประเทศไทย  คือ เทศกาลหนังคอเมดี้โลก หรือ World Comedy Film Festival  ระหว่างวันที่ 23 - 29 เมษายน นี้

เทศกาลดังกล่าวจะเน้นหนังฟีเจอร์ประมาณ 50 เรื่อง และหนังสั้น 30 เรื่อง  โดยจะมีทั้งหนังเวิร์ดซีเนม่า หนังเอเชีย และหนังตลกไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน

นคร วีระประวัติ เป็นไดเร็คเตอร์เทศกาลหนัง  โดยมีทีมงานล้วนเป็นนักวิจารณ์ทั้งในอดีตและปัจจุบันร่วมทำงาน  

เทศกาลจะเชิญดาราตลกชื่อดังเข้ามาร่วมงานด้วย  โดยจะมีทั้งดาราตลกระดับโลกและเอเชีย

งบประมาณในการจัดงานทั้งหมดประมาณ 60 ล้านบาท

จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการกลางเดือนกุมภาพันธ์นี

  * All rights reserved.
 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.