สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เทศกาลหนังฟาร์อีสท์ อูดิเน่ อิตาลี
  LINK : โปรเจ็ค สุริยา ได้คัดเลือกไปอบรมที่อิตาลี  
 

 

กอล์ฟเลียนแบบแพนด้าตามที่ปีนหอคอยตามแบบโปสเตอร์ปีนี้

 

แม้จะเป็นภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ได้รับการคัดเลือกเข้าฉายในเทศกาลหนังอูดิเน่ปีนี้ แต่ "ไม่ได้ขอให้มารัก" ผลงานเรื่องล่าสุดของกอล์ฟ ธัญญวรินทร์ สุขพินิษฐ์ ได้รับการยอมรับจากผู้ชมและคนทำงานเทศกาลอย่างล้นเหลือ

หนังได้รับการคัดเลือกฉายในคืนวันที่ 24 เมษายน รอบสี่ทุ่ม ซึ่งปรกติแล้วจะเป็นรอบที่คนดูมากที่สุด (รอบสองทุ่มและสี่ทุ่ม) และตั๋วราคาแพงสุด แถมวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 25 เมษายน เป็นวันหยุดของอิตาลี ประกอบกับการที่สื่อในภูมิภาคนี้ขอสัมภาษณ์กอล์ฟล่วงหน้าและลงข่าวในวันที่ 24 พอดี ผลปรากฎว่าตั๋ว 1,200 ใบขายได้หมด นับเป็นปรากฎการณ์ของหนังไทยที่เคยมาฉายที่นี่ ว่าไปแล้ว ไม่ได้ขอให้มารัก ได้บันทึกอะไรใหม่ ๆ ให้กับหนังไทยที่เคยมาฉายที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นตัวหนัง กระแสตอบรับ รอบที่ฉาย ความสนใจของสื่อ รวมทั้งคะแนนมหาชน

ข้อแรกได้แก่รอบที่ฉาย เทศกาลหนังนี้จะเลือกเวลาที่ฉายตามความคิดที่เขาว่าคนจะสนใจ และเท่าที่ผ่านมาหนังไทยส่วนใหญ่จะได้ฉายรอบสี่โมงเย็นกับเที่ยงคืน ประเภทรอบเย็น ๆ กับมิดไนท์ ส่วนหนังไทยที่ได้ฉายรอบคนดูเยอะทั้งสองเวลา เท่าที่มีได้แก่ องค์บาก 2, เฉือน ก่อนที่จะมาเป็น ไม่ได้ขอให้มารักในที่สุด แต่เป็นครั้งแรกที่ตั๋วขายหมด 1,200 ใบ

กระแสการยอมรับเริ่มปรากฎให้เห็นตั้งแต่หนังยังไม่ได้ฉาย โดยเจ้าหน้าที่ของเทศกาล ทั้งกลุ่มที่ทำงานประจำกับกลุ่มอาสาสมัคร ต่างเดินเข้ามาหาผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ว่า พวกเขาต่างได้ดูหนังกันหมดแล้ว และชอบมาก อาสาสมัครบางคนขอแลกเวรกับเพื่อนในการไปรับ-ส่งกอล์ฟในวันงานแทน เพราะสนใจและอยากคุยกับพวกเขา กลุ่มคนเหล่านี้มีทุกเพศ ทั้งกะเทย ผู้หญิงและชายแท้ ๆ แต่สนใจเพราะตัวหนังเพียว ๆ

คนที่นี่เขาเรียกหนังกอล์ฟว่า อัลโมโดว่าร์แห่งเมืองไทย

 

ถ่ายหนังคนดูด้วยไอโฟน

ในวันฉาย กอล์ฟมาในชุดทอง และได้รับการต้อนรับกับคนดูอย่างล้นหลาม กอล์ฟขึ้นเวทีกับโปรดิวเซอร์คู่ใจ ไม่ได้กล่าวแนะนำหนังมากนัก เธอบอกว่า "หนังจะบอกในตัวของมันเอง" แต่กอล์ฟกับโปรดิวเซอร์บอกว่า เขาขอถ่ายวิดีโอคนดูและจะทำเป็นหนังสั้นด้วยกล้องไอโฟนนี้แหล่ะ ผลปรากฎว่าคนดูร้องกรี๊ดลั่น ปรบมือกันสนั่นหวั่นไหว ความจริงดิฉันบอกกับกอล์ฟไว้ว่า แค่ถ่ายรูปคนดู พวกเขาก็ร้องกรี๊ดลั่นอยู่แแล้ว แต่ความเอาใจใส่ของกอล์ฟได้สร้างคะแนนยอดนิยมไปอีกขั้นหนึ่ง

ระหว่างหนังฉาย คนดูกลับไม่ได้หัวเราะมากเท่าเมืองไทย แต่หลังจากหนังฉายแล้ว คนดูปรบมือกันดังลั่น แล้วเข้ามาขอลายเซ็นเยอะมาก มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาขอกอดและหอมแก้มกอล์ฟด้วย

 

 

ซาบรีน่า บาราเซ็ตติ ไดเร็คเตอร์ของเทศกาลถามว่าเพ็ญพักตร์เป็นใคร เล่นดีมาก เธอตื่นเต้นเสมอ กอล์ฟก็เลยโชว์รูปเพ็ญพักตร์ในชุดว่ายน้ำที่ถ่ายลงปกล่าสุด ทุกคนต่างตื่นเต้นกันใหญ่และไม่คิดว่าเธอยังดูสดใส แม้อายุห้าสิบแล้วก็ตาม

 

 

วันรุ่งขึ้นมีสื่อมาสัมภาษณ์ ก็มีผู้ให้ความสนใจกันมาก ทีวี 4 ราย และหนังสือ เว็บไซต์อีกจำนวนหนึ่ง คำถามมีทั้งเรื่องการเมืองเพศที่สาม จนถึงวิธีการทำงานของกอล์ฟ รวมทั้งทำไมหนังถึงเซ็ตฉากการแสดงของกะเทยในหนังเหมือนมิวสิคัล ทำไมถึงแบ่งเป็น 3 ภาค รวมทั้งได้รับอิทธิพลจากใครหรือไม่

การตอบรับอย่างดีที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะตัวหนัง ตัวผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ร่วมธิติพันธ์ รักษาสัตย์ พวกเขาวางตัวดีและเป็นกันเองกับคนที่เข้ามาคุยด้วยเสมอ (โดยเฉพาะเวลาเมา)

ในวันประกาศผลรางวัลจากมหาชน ผลปรากฎว่า ไม่ได้ขอให้มารัก ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 8 ซึ่งดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ก่อนหน้านี้ Dear Galileo เคยทำคะแนนได้ประมาณ 12-13 ก่อนที่จะมาเป็นหนัง ไม่ได้ขอให้มารัก ซึ่งได้คะแนนโหวตไป 3.99 ขณะที่หนังเกาหลีที่ได้รับรางวัลไปได้คะแนนมาเป็น 4.44 ห่างกันไม่มากนั

เทศกาลหนังนี้เน้นภาพยนตร์ป็อปปูล่า ซึ่งปรกติจะมีหนังไทยไปฉายปีละ 3-6 เรื่อง แต่ปีนี้เหลือเพียงเรื่องเดียว ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง หนึ่งทางเทศกาลไม่ต้องการหนังเก่ามาก ทำให้ผลงานปีที่แล้วถูกมองข้ามไปหมด ขณะที่หนังไทยที่ฉายในปีนี้เท่าที่ผ่านมา ยังไม่น่าสนใจนัก

ความจริงทางเทศกาลได้เลือก โฮม ของมะเดี่ยวด้วย แต่ติดปัญหาเรื่องปรินท์ไม่ว่าง ก็เลยทำให้ไม่ได้มาในที่สุด

สอง หนังไทยที่เป็นจุดเด่นของไทยอย่าง หนังผี และหนังบู๊ มีน้อยลง เพราะอุตสาหกรรมไปมุ่งเน้นผลิตหนังตลก ซึ่งก็เป็นที่นิยมของประเทศอื่นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะฮ่องกง และเมื่อไปเปรียบเทียบกับหนังร่วมทวีปแล้ว หนังตลกยังไปไม่ได้ถึงดวงดาวแล้ว

 

ขออภัยถ้าทีการผิดพลาดในตัวสะกด เนื่องจากคอมตัวเล็กและอยู่ในช่วงเดินทาง

  All rights reserved.  

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.