สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

หนังไทยในเทศกาลหนังฟาร์อีสต์ ที่อูดิเน่ อิตาลี

 

อัญชลี ชัยวรพร และผองเพื่อน

 

Photo Courtesy by Marco Del Linz http://www.marcodellinz.com/, Paolo Jacob และ Ricardo Modena  

  30 เมษายน 2550
   
 
น้องนุ่น ศิรพันธ์ ถ่ายรูปคู่กับผู้ประสานงานของเทศกาล Thomas Bertacche
Photo Courtesy: Far East Film Festival

 

ต้องขอโทษด้วยค่ะ ปีนี้ไม่ได้ไปเทศกาลหนังอูดิเน่ ที่อิตาลีเอง   เดิมก็จะไปอยู่  เขาส่งตั๋วเครื่องบินมาแล้ว และตัวเองก็ไปทำวีซ่ามาเรียบร้อยเช่นกัน หมายกำหนดการต้องเดินทางวันจันทร์ที่แล้ว แต่ตัดสินใจยกเลิกคืนก่อนหน้านั้น เพราะงานเยอะมาก และต้องขึ้นเชียงใหม่ไปหาเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอหน้ากันมา 12 ปี ่ ตามประสาคนรักเพื่อน ยอมทิ้งตั๋วเครื่องบินเพื่อเพื่อน 

กิจกรรมหนังไทยในเทศกาลหนังเรียกได้ว่าคึกคัก แม้จำนวนหนังไทยที่เชิญไป มีเพียง 4 เรื่อง ได้แก่ คนไฟบิน เด็กหอ เปนชู้กับผี และ 13 เกมสยอง แต่ทว่าปีนี้เขาได้เชิญคนทำหนังไปด้วย 2 คน ได้แก่ น้องนุ่น ศิรพันธ์   วัฒนจินดา กับล่าม  ส่วนตัวแทน 13 เกมสยอง เผอิญกำลังเที่ยวอยู่อิตาลีพอดี ก็เลยแวะเวียนไปร่วมงาน ก่อนหน้านี้ผู้เขียนได้ประท้วงกับทางเทศกาลไปแล้ว เรื่องสถานภาพของหนังไทยที่นี่ อาจจะเป็นเพราะไม่ชอบต่อรอง จะเอาอย่างไรก็ได้ จัดเทศกาลมา 8 ครั้งก็เลยมีคนทำหนังไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับเชิญไปงานนี้ ได้แก่ ยุทธเลิศ สิปปภาค ซึ่งถ้าเป็นหนังเกาหลี หนังญี่ปุ่น หนังฮ่องกง เราก็ไม่ว่าหรอก เพราะอุตสาหกรรมหนังของเขาใหญ่กว่าเรา แต่นี่อะไรกัน แม้แต่ฟิลิปปินส์ยังได้รับเชิญมากกว่าเราอีก ก็เลยประท้วงไป เขาก็เลยเชิญคนมากขึ้น เดิมเชิญคุณวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยงไปด้วย แต่เผอิญเขาติดงาน ก็เลยส่งคนอื่นไปแทน  และอีกคนที่อยากให้เขาเชิญมาก คือ น้อย วงพรู เพราะกวาดรางวัลแทบทุกสถาบันจาก 13 เกมสยอง  ปีที่แล้วก็ฉายหนังเรื่อง ทวารยังหวานอยู่ ที่น้อยเล่นด้วย  แต่เผอิญงบหมดค่ะ   : )

สำหรับกิจกรรมหนังไทยในปีนี้นั้น นอกจากน้องนุ่น และตัวแทนจากหนัง 13 เกมสยอง ขึ้นไปแนะนำหนังไทยของตน และร่วมงานสัมมนาเรื่อง หนังผีของเอเชีย ทั้ง 2 คน ซึ่งรายละเอียดเราจะนำมารายงานให้ทราบต่อไปค่ะ ตอนนี้ขอรายงานผลตอบรับจากชาวอิตาลีก่อน

 

Photo Courtesy: Far East Film Festival

ช่างภาพของเรามาร์โก้ เดล ลินซ์ ซึ่งเป็นคนถ่ายภาพให้เราเป็นส่วนใหญ่ แจ้งมาว่า ชาวอูดิเน่ ต่างตกหลุมรัก น้องนุ่น ศิรพันธ์ กันทั้งเมือง เพราะเธอน่ารัก ยิ้มตลอดเวลา “"She's a great woman. Very beautiful with a great smile. All Udiners fall in love with her. :)"

ส่วนทางเทศกาลได้รายงานเรื่องสัมภาษณ์น้องนุ่นบนเวทีไว้ดังนี้ “ นักแสดงสาวผู้เลอโฉม ศิรพันธ์ ได้เปิดเผยว่าเธอได้เริ่มต้นอาชีพหนังตั้งแต่ปี 2547 หลังจากชนะรางวัลศิลปินรุ่นใหม่ สำหรับบทบาทใน เปนชู้กับผี นั้น เธอต้องฝึกฝนตัวเองเป็นเวลานาน พยายามเข้าใจความหมายของการตั้งท้อง ฉันไม่เคยท้องมาก่อนค่ะ ไม่ทราบว่าความรู้สึกเป็นอย่างไร ฉันต้องเข้าใจทั้งองค์ประกอบทางร่างกายและทางจิตใจ ต้องเรียนรู้กิริยาท่าทาง ความรู้สึก ความเศร้าโศก และทุกสิ่งทุกอย่าง

 

น้องนุ่นศิรพันธ์ ขึ้นเวทีแนะนำหนัง เปนชู้กับผี  ไม่ลืมที่จะไหว้แบบไทย ๆ

ซ้าย ซาบรีน่า บาราเซ็ตติ (ไดเร็คเตอร์ของเทศกาล) และขวา อิ้ม (ในฐานะล่าม)

น้องนุ่น กำลังเล่าประสบการณ์เมื่อถ่าย เปนชู้กับผี ให้ชาวอิตาลีฟัง
 

แต่การเตรียมการสำหรับหนังยิ่งยากขึ้น ทั้งผู้กำกับและทีมงานพยายามให้เธอเข้าถึงบทบาท น่ากลัวมากเลยค่ะ พวกเขาเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของบ้านที่ถ่ายทำ แล้วก็ปล่อยให้ฉันอยู่คนเดียวนาน ๆ ฉันไปดูหนังเรื่องนี้เพราะเผอิญเป็นหนังที่ฉันเล่น ปรกติแล้ว ฉันไม่ดูหนังผีเลยค่ะ ฉันขี้กลัวค่ะ

หลังจากหนังเรื่องนี้แล้ว นุ่นเติบโตขึ้นมาก ในทางมืออาชีพ เธออยากแสดงบทดราม่ามาก ๆ เพื่อที่จะได้แสดงความสามารถทางการแสดงของเธอ

หนุ่มอีกนายหนึ่งที่มาเที่ยวเทศกาล ลอเรนโซ่ นานาซัตตี้  ซึ่งเป็นเพียงคนดูหนังธรรมดา กล่าวว่า "ผมประทับใจเธอมากครับ  เธอเป็นดาราไทยคนแรกที่มาเทศกาลหนังนี้  เธอน่ารักมากครับ ไม่ถือตัว  ผมทราบมาว่าเธอดังมากที่เมืองไทย ใช่ไหมครับ  ผมอยากไปเมืองไทยซะแล้ว"

สำหรับ 13 เกมสยอง ปีนี้ได้รับรางวัลหนังยอดนิยมลำดับ 5 ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดที่หนังไทยได้รับมา และเอาชนะแม้กระทั่งหนังไซไฟชื่อดังของเกาหลีใต้เรื่อง The Host โดยมีหนังชนะรางวัลเรื่องอื่น ๆ ดังนี้

No Mercy For The Rude ( Korea)

After This Our Exile ( Hong Kong)

Memories of Matsuko ( Japan)

One Foot Off The Ground ( China)

13 Beloved     บทวิจารณ์จากแคตาล็อก

Eternal Summer ( Hong Kong)

The Host ( Korea)

A Battle of Wits ( Hong Kong)

Dog Bite Dog ( Korea)

Death Note: The Last Name ( Japan)

ก็เป็นออเดิฟเล็ก ๆ รอการรายงานอีกชิ้นจากทีมคนไทยที่เข้าร่วมงานค่ะ ตอนนี้ชมภาพชุดไปก่อน

Photo Courtesy: Far East Film Festival - วันแรกที่ไปถึง และแม้ว่าจะอดนอนมาทั้งคืน

**************************

 

ประวัติช่างภาพมาร์โก เดล ลินซ์ : เกิดที่เมืองมอลเมสโซเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2516 ซึ่งอยู่ใกล้เมืองอูดิเน่  เขาสนใจถ่ายรูปตั้งแต่วัยเด็ก   กับกล้องเก่า ๆ ด้วยแฟลชเล็ก ๆ  ปัจจุบันเป็นโปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์   แต่มีความรักในการถ่ายรูปเป็นพิเศษ  เขาเคยถ่ายปกหลังหนังสือท่องเที่ยวไปจีนเล่มหนึ่ง และเพิ่งมีนิทรรศการงานของตนเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

contact: http://www.marcodellinz.com/

 

 

  * All rights reserved.

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.