สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เป็นเอก รัตนเรือง และ เอกชัย เอื้อครองธรรม ไปโตเกียว
  ©thaicinema.org (การนำข่าวไปตีพิมพ์ต่อ)1 พฤศจิกายน 2553 / อัญชลี ชัยวรพร รายงาน
  LINK : เป็นเอก รัตนเรือง และ เอกชัย เอื้อครองธรรม ไปโตเกียว
  กระแสตอบรับไฮโซที่โตเกียว
   
 

 

ในเทศกาลหนังโตเกียวที่จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น   มีตลาดค้าหนังจัดขึ้นด้วย เรียกว่า Tiff Market ระหว่างวันที่ 26 - 28 ตุลาคมที่ผ่านมา

แต่เดิมนั้น ตลาดค้าหนังที่โตเกียวนั้นค่อนข้างเล็ก บริษัทห้างร้านที่เช่าบูธร่วมงานก็มีน้อยมาก  ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในแถบเอเชียตะวันออกอย่างญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน และฮ่องกง แต่ปีนี้ถือว่าคึกคักมากขึ้น เพราะนอกจากบริษัทและองค์กรหนังจากเอเชียตะวันออกแล้ว  ก็มีตัวแทนจากประเทศในแถบอื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นไทย ฟิลิปปินส์ อิหร่าน เป็นต้น

 

สำหรับองค์กรจากไทยนั้น ปีนี้เป็นปีแรกที่สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมก็ได้เช่าบูธเพื่อประชาสัมพันธ์หนังไทยเหมือนอย่างที่เคยทำแล้วที่ตลาดหนังเมืองคานส์และปูซาน  โดยสำนักงานฯ ก็ได้ให้บริษัทหนังไทยที่สนใจไปร่วมแสดงงานด้วย ซึ่งในปีนี้มีไรท์บียอนด์  บริษัทมหากาพย์ (ผู้ผลิตซามูไรอโยธยา) และบริษัทที่ผลิตแอนิเมชั่นรายหนึ่ง  กันตนาส่งรายชื่อว่าจะมาร่วมงาน แต่ก็ไม่ได้ส่งใครไป

 

 

สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยเน้นการให้ข้อมูลเป็นหลัก โดยเฉพาะข้อมูลหนังที่ได้รับการสนับสนุนภายใต้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทุนไทยเข้มแข็ง แต่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น รายชื่อไม่ครบทั้งหมด

นอกจากบูธหนังไทยแล้ว ก็มีสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยวที่เน้นส่งเสริมการถ่ายหนังในประเทศไทย บริษัทเทคนิคคัลเลอร์ และบริษัทฮันมีเดีย ซึ่งมีโปสเตอร์หนังไทยเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้จัก เพราะเป็นงานทีวี ที่เห็นชัดมากก็คือรายการบันทึกกรรม

คนให้ความสนใจในวันแรก ๆ มาก เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ ในตลาดค้าหนัง  แต่เริ่มลดน้อยลงในวันที่สอง และแทบจะไม่มีใครเลยในวันสุดท้าย

   
  * All rights reserved.

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.