สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

คนไทยคับคั่งงานเทศกาลหนังสิงคโปร์ 2552

  28 เมษายน 2552
   
 


เทศกาลหนังสิงคโปร์เป็นงานเล็ก ๆ ที่มักจะประสบปัญหาเรื่องเงินสนับสนุนมาตลอด เนื่องจากไม่ได้ทุนสนับสนุนจากรัฐบาล ส่วนหนึ่งเพราะการคัดเลือกหนังที่มักจะไม่เป็นที่พอใจของรัฐบาล จนถูกเซ็นเซอร์บ่อย ๆ

และแม้ว่าในปีนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงคนทำงานหลักสองคน คือ ฟิลิป เชียห์ ไดเร็คเตอร์ของเทศกาล และผู้ช่วย มาเป็นหนุ่มรุ่นเยาว์ซางเหวิ่นเจี๋ย และยูนิแล้ว เทศกาลก็ยังคงจัดกันแบบเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยหนังอินดี้เหมือนเดิม

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลหนังสิงคโปร์ในปีนี้ ก็คือ เป็นปีหนึ่งที่มีหนังไทยเข้าร่วมงานเยอะมาก และมีคนไทยไปงานกันเป็นระยะ เพียงแต่ว่าผลัด ๆ กันไป ก็เลยไม่ค่อยเจอหน้ากันนัก

 


บัลลพ อาทิตย์ รวมทั้งดารานักแสดงร่วมงานเปิดเทศกาลหนังสิงคโปร์

เริ่มจากหนังเปิดเลยที่คุณบัลลพ ล้อมน้อย พระเอกจากหนัง สัตว์ประหลาด ของอภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล เข้าร่วมงาน เนื่องจากเป็นหนึ่งในดารานำของหนังเปิดชื่อเรื่อง SINCERELY YOURS / QILU TIANTANG ซึ่งเป็นหนังจากไต้หวัน เกี่ยวกับคนงานที่ไปทำงานที่นั่น รูปในงานนี้ที่ทางเว็บได้นำมาตีพิมพ์ก็มาจากคุณบัลลพเป็นส่วนใหญ่

ในงานเดียวกันนี้ก็มี อาทิตย์ อัสสรัตน์ เป็นแขกรับเชิญที่ไปร่วมงานด้วย แม้จะไม่ได้มีหนังไปโดยตรง

 


บัลลพ และ อาทิตย์ อัสสรัตน์


บัลลพและดาราร่วมแสดงในหนังเปิด


บัลลพ เหวินเจี๋ย และ ยูนิ ไดเร็คเตอร์และรองไดเร็คเตอร์ของงาน


ร่วมพิธีในงานเปิด

 

หลังจากนั้นแล้ว ก็มีหนังเรื่อง มูอัลลัฟ เดินทางไปเปิดตัว และถามตอบคนดูด้วย แต่กลับก่อนที่ผู้เขียนจะเดินทางไปถึง

ผู้เขียนเดินทางไปเมื่อวันเสาร์ท่ 18 เมษาที่ผ่านมา พอไปถึงสนามบิน เจอคนมารัก เขาบอกว่า จริง ๆ แล้วจะต้องเดินทางมาพร้อมกับอนันดา เอเวอริ่งแฮม แต่ไฟลท์ของอนันดาดีเลย์ ก็เลยไม่เจอกัน

แต่ผู้เขียนได้เจออนันดาอีกครั้งในงานเลี้ยงเปิดฉายหนังพิเศษของหนังไทยเก่า ๆ แต่ไม่ได้คุยกัน เพราะคิดว่าดาราดัง ๆ อย่างอนันดา คงจะไม่รู้จักคนตัวเล็ก ๆ อย่างเรา ประกอบกับตัวเองเป็นคนปากหนัก ไม่ชอบเข้าหาใคร ก็เลยต่างไม่ได้คุยกัน

ผู้เขียนขึ้นไปพูดแนะนำหนังไทยชุดพิเศษนี้อยู่หน่อยหนึ่ง เพราะเจ้าของโครงการอย่างชลิดา เอื้อบำรุงจิต ไม่ได้ไป อ้าว ….ความจริงไม่ค่อยถนัดหนังเก่าเท่าไรนัก แต่เผอิญไม่มีใคร ก็เลยต้องทำโบ้ยไปแบบรวม ๆ แต่คนดูค่อยข้างเยอะประมาณหนึ่ง ซึ่งน่าสนใจมากที่จะมีคนสนใจหนังไทยเก่า ๆ ด้วยแฮะ

เพราะต้องไปแนะนำหนังไทยเก่า ๆ ชุดนี้ ก็เลยทำให้อดดู สวรรค์บ้านนา หรือ Agarian Utopia ไป เพราะดันมาฉายเวลาเดียวกันพอดี แต่ได้ข่าวมาว่า คนส่วนใหญ่จะชมหนังมาก เจอหนังฝรั่งบางคนบอกว่า ถ้าหนังไม่ได้ชิงไปฉายร็อตเตอดัมก่อน อาจจะมีสิทธิ์ลุ้นไปไดเร็คเตอร์ฟอร์ทไนท์ที่คานส์ด้วยซ้ำไป

ทราบมาว่า อุรุพงษ์ก็ได้รับเชิญไปร่วมงานด้วย แต่ไม่ได้เจอกันอีกเช่นเคย

ผู้เขียนเห็นอนันดาอีกครั้งในห้องวิดีโอ เห็นเขาดูหนังอย่างขะมักเขม้น ส่วนตัวเองไปดูหนังตลก (ฮิ ฮิ) ต่างคนต่างดูหนัง ไม่ได้คุยกันอีก

หลังจากผู้เขียนแล้ว เห็นบอกว่า จะมีคุณอดิศักดิ์ หัวหน้าหอภาพยนตร์ไปแนะนำหนังสายพิเศษนี้ด้วย โดยมีก้อง ฤทธิ์ดี ไปในฐานะกรรมการตัดสินหนังรางวัลประจำชาติของหนังสิงคโปร์


อาเมียร์ มูฮัมหมัด ผู้กำกับอินดี้ชื่อดังของมาเลเซีย

ก็ฝากไว้เล็ก ๆ น้อย ๆ พอหอมปากหอมคอนะคะ

   
  * All rights reserved.

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.