สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ที่รัก ได้รับรางวัลไทเกอร์อวอร์ดจากร็อตเตอดัม

  เมนูร็อตเตอดัม
 
Share |
 

 

ในที่สุด ที่รัก ก็กวาดรางวัลแรกมาแล้ว เมื่อหนังเป็น 1 ใน 3 ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลไทเกอร์อวอร์ด ร่วมกับหนังอีก 2 เรื่อง นั่นก็คือ The Journals of Musan ของปาร์กจังบุม จากเกาหลีใต้ และ Finisterrae ของเซอร์จิโอ คาบอลเลโร จากสเปน

การประกาศรางวัลซี่งมี Lucrecia Martel ประธานกรรมการจากอาร์เจนติน่าเป็นผู้ประกาศ โดยคณะกรรมการอีก 4 ท่านนั่งเป็นสักขีพยานอยู่ ได้แก่ Sandra Den Hamer กรรมการจากเนเธอร์แลนด์ Lee Ranaldo จากสหรัฐอเมริกา Andrei Ujica จากโรมาเนีย และวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง คนไทยคนแรกที่ได้เป็นกรรมการในสายนี้

หนังเรื่องแรกที่ประกาศเป็นหนังเรื่อง Finisterrae เป็นหนังสเปน ซึ่งเป็นม้านอกสายตาสักนิด แต่ถ้าใครได้ดูหนังจบ ก็จะไม่แปลกใจ (รออ่านรายละเอียดในบทวิเคราะห์ทั้งหมด)

ต่อมา เป็นการประกาศรางวัลตัวที่สอง ซึ่งท่านประธานกรรมการเริ่มต้นว่า "ด้วยการสร้างสรรค์ภาษาหนังที่ยิ่งใหญ่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ค้นหาจังหวะของตัวเองได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะเล่าเรื่องเฉพาะของเขาเอง ดูผิวเผินแล้วที่ดูเหมือนจะเริ่มต้นด้วยความตาย แต่จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักที่สวยงามและนุ่มนวล (With a great sense of cinematic duration, this film builds its own universe, finding its own pacing, so consistently, to tell its particular story. A film that seems on the surface to be about death but which is really about love, a beautiful and delicate love story).’

 

 

ศิวโรจน์ ก้าวขึ้นรับรางวัลแบบถ่อมเนื้อถ่อมตัว ตามสไตล์ของเขา พร้อมกล่าวคำขอบคุณเป็นภาษาไทยว่า "ผมทำหนังเรื่องนี้ให้กับพ่อแม่ และขอขอบคุณเทศกาลหนังร็อตเตอดัมและฮูเบิร์ตบอลฟันด์ที่ให้การสนับสนุนกับผม" หลังจากนั้น เวทีอยู่ในช่วงงง ๆ สักนิด เพราะทีมไทยอยู่ในห้องประชุมช่วงกลาง ๆ และไม่มีใครออกมาแปลให้ ก่อนที่ Rutger Wilson ไดเร็คเตอร์ของเทศกาลจะเชิญวิศิษฎ์ ศาสนเที่ยงเป็นคนแปลให้

หลังจากนั้นเป็นการประกาศรางวัลอีกตัว ได้แก่ The Journals of Musan จากเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับรางวัล fipresci award หรือรางวัลจากสมาพันธ์นักวิจารณ์นานาชาติด้วย

คณะกรรมการลงมติให้รางวัลกับหนังเกาหลีใต้เรื่อง The Journals of Musan และ ที่รัก อย่างเป็นเอกฉันท์ อาจจะมีการถกเถียงกันหน่อยกับหนังจากสเปนเรื่อง Finisterrae

ภาพยนตร์เรื่อง ที่รัก เป็นหนังไทยเรื่องที่สามที่ได้รับรางวัลนี้ โดยมี Wonderful Town ของอาทิตย์ อัสสรัตน์ ได้รับรางวัลเมื่อปี 2008 ก่อนที่จะตามมาด้วย เจ้านกกระจอก ของอโนชา สุวิชากรพงศ์ เมื่อปีที่แ้ล้ว และที่รัก ในปีนี้ จนทำให้ประเทศไทย และโสฬส สุขุม เป็นที่จับตามอง โดยผู้คร่ำหวอดกับวงการนานาชาติเรียกโสฬสว่าโปรดิวเซอร์ไทเกอร์ (Tiger producer) เพราะโปรดิวซ์หนังเรื่องไหนก็จะได้รับรางวัลทุกเรื่อง

 

ผู้เข้าชิงทุกคนถ่ายรูปบนเวทีก่อนงานเริ่มอย่างเป็นทางการ

 

โสฬส โปรดิวเซอร์ และศิวโรจน์ ขณะอยู่ในห้องประกาศรางวัล คนข้างหลัง คือ ลีชางดง ผู้กำกับ Poetry

 

เบื้องหลังกรรมการ ...วิศิษฎ์ ศาสนเที่ยง

 

สามเสือล่าสุด ซ้ายศิวโรจน์ กลาง Sergio Cabellero จากสเปน, Rutger Wilson ไดเร็คเตอร์เทศกาล และ Park Jung-Bum

 

ฉลอง ฉลอง ฉลอง

 

 

 

 

เครดิตภาพ : ไทยซีเนม่า, วิศรา วิจิตรวาทการ และป็อบพิคเจอร์ส

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.