สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
5 หนังไทยในพูชอน
  LINK : แฟนตาซีพูชอน – เทศกาลที่เหมาะสำหรับหนังกระแสหลักบ้านเรา   
  แบ่งปัน   Share this on Twitter   Print 
 

 

ชยนพ บุญประกอบ ผู้กำกับ Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ตอบคำถามผู้ชม

 

เทศกาลหนังพูชอนอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาบ้านเรานัก เนื่องจากเทศกาลนี้เป็นงานที่รวบรวมหนังประเภทแฟนตาซีหรือจินตนาการเป็นหลัก และเท่าที่ผ่านมา ก็จะฉายหนังผีหรือหนังทริลเลอร์ไทยเป็นหลัก แต่เทศกาลหนังแห่งนี้ก็มีหนังไทยเข้าร่วมฉายทุกปี และเคยไปคว้ารางวัลอยู่หลายเรื่อง อาทิ ฟ้าทะลายโจร และ13 เกมสยอง เคยไปคว้ารางวัลภาพยนตร์จากที่นั่น คณะตลกเด่น เด๋อ ดู๋ ไปคว้ารางวัลนักแสดงจากบุปผาราตรี 2

แต่เดิมนั้นทางโปรแกรมเมอร์เตรียมแผนจะจัดเซ็คชั่นพิเศษเกี่ยวกับหนังผีไทย โดยมาขอคำปรึกษาและติดต่อสถานทูตไทยในเกาหลีใต้แล้วด้วยซ้ำ แต่อย่างไรไม่ทราบ เมื่อถึงงานแล้ว กลับไม่มีงานพิเศษเกี่ยวกับหนังไทย เพียงแค่เลือกหนังไทยไปฉาย 5 เรื่อง โดยได้ประกาศไปแล้วอย่างเป็นทางการ 4 เรื่อง ได้แก่ มือปืนดาวพระเสาร์ หมาแก่อันตราย หลุด 4 หลุด และซัคซี๊ด ห่วยขั้นเทพ ส่วนหนังเรื่องสุดท้ายยังไม่ได้ประกาศจนถึงขณะนี้ ได้แก่ ศพเด็ก 2002 เพราะเขาจัดให้เป็นหนังเซอร์ไพรส์ที่จะฉายในคืนวันที่ 23 กรกฏาคม เพื่อปิดเทศกาลโดยเฉพาะ

หนังไทย 3 เรื่องแรก คือ มือปืนดาวพระเสาร์ หมาแก่อันตราย หลุด 4 หลุด ได้ฉายถึง 3 ครั้ง คือ รอบแรกในช่วงเริ่มเทศกาลวันที่ 15-16 กรกฎาคม ก่อนที่จะตามมาด้วยรอบสองในวันที่ 21 กรกฎาคม และรอบสุดท้ายฉายเป็นหนังมาราธอน 3 เรื่องรวด ความยาว 404 นาทีในคืนที่ 22 กรกฏาคมนี้ หกชั่วโมงรวด ดูกันมันส์ ๆ ตั้งแต่เที่ยงคืนถึงหกโมงเช้า

จากการติดตามชมกระแสตอบรับหนัง 3 เรื่องแรกในรอบแรกนั้น เนื่องจากหนังจะฉายอยู่หลายครั้ง เขาจึงจัดฉายหมาแก่อันตราย กับมือปืนดาวพระเสาร์ในรอบเช้าตั้งแต่เวลา 11.00 ของวันธรรมดา ก็เลยคนดูไม่เต็มโรงนัก ยกเว้น หลุด 4 หลุดที่ฉายเวลาสองทุ่ม คนดูเกือบเต็มโรงที่มีที่นั่งประมาณ 70 ที่

คนดูเกาหลีไม่ค่อยแสดงออกเหมือนชาวยุโรป หากเปรียบเทียบกับเทศกาลหนังที่มีลักษณะงานคล้ายกันอย่างเทศกาลหนังฟาร์อีสต์ที่อูดิเน่ อิตาลี งานนั้นคนดูน่ารัก ชอบใจอะไร ก็ปรบมือ ตีเข่าเสียงดัง หนังเรื่องไหนฉายไม่จบแต่มีภาคต่ออย่างองค์บาก 2 หรือบุปผาราตรี 3 ก็ผิวปากแซว ๆ แต่คนดูที่พูชอน อย่างมากก็แค่หัวเราะ ดังจะเห็นได้จากฉากตอนจบใน เกรียนล้างโลก ที่อเล็กซ์ลุกขึ้นมาถามมือซิมพิฆาตว่า เขาจะทำอย่างไรถ้าคนดูปิดมือถือ หรือตอนที่ธาดากลัวว่าแล็ปท็อปของขวัญจะอันตราย แล้วเขาใช้มือของแมวมาสัมผัสแล็ปท็อปแทน ใน ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด

เรียกได้ว่าระหว่างหนังฉาย เราจะไม่ได้เห็นอะไรมากกว่านั้น แต่ถ้าหนังมีถามตอบเมื่อไร แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง อันนี้เริ่มเห็นได้จากช่วงถามตอบของ Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ที่หมู ชยนพ บุญประกอบ ซึ่งเป็นผู้กำกับคนเดียวที่ไปร่วมงาน ความจริงเขาเชิญคุณยุทธเลิศ สิปปภาคไปด้วย แต่คุณยุทธเลิศไม่ได้ไป ให้ฝ่ายต่างประเทศของพระนครฟิลม์ไปแทน

 

 

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ฉายรอบเย็น ๆ ของวันที่ 15 กับ 17 กรกฎาคม ในโรงหนังที่มีความจุประมาณ 100 ที่ เต็มเกือบทั้งสองรอบ ระหว่างที่หนังฉาย ก็ไม่เห็นปฏิกิริยาอะไรมากนัก จนเมื่อหนังฉายจบไปแล้ว ก็จะได้ยินได้ฟังคำถามมากขึ้น

ผู้ชมท่านหนึ่งกล่าวว่า กว่าสองชั่วโมงที่ได้ดู หนังไม่น่าเบื่อเลย คิดว่าหนังมีจังหวะและเรื่องที่น่าสนใจ มีการเลือกนักแสดงที่สมบทบาทมาก

ชยนพได้ให้รายละเอียดของหนังแก่ผู้ชมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้นักร้องร็อคจริง ๆ ในฉากร้องเพลง พวกเขาต่างเป็นฮีโร่ของผู้กำกับมาก่อน ตอนที่เขาเป็นเด็ก เขาเองก็อยากเป็นร็อคสตาร์เหมือนกัน สำหรับนักร้องเหล่านั้น ต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะให้เล่นเป็นตัวเอง เรื่องนี้ชยนพได้บอกต่อว่าบอดี้สแลมเป็นกลุ่มที่ดังมากที่สุดในตอนนี้

มีคนถามถึงการใช้ภาพประกอบต่าง ๆ อย่างตอนการ์ตูน ซึ่งชยนพบอกว่าตอนภาพวาดตัวการ์ตูนนั้น เป็นความคิดของเขา แต่งานส่วนใหญ่ในหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของคนร่วมงาน 5 คน รวมทั้งโปรดิวเซอร์

ผู้ชมท่านหนึ่งถามเรื่องที่มีคู่เลสเบี้ยนในหนังเป็นเรื่องปรกติในสังคมหรือไม่ ชยนพกล่าวว่าจริง ๆ แล้วถ้าดูจนจบ ตอนที่นักแสดงกลับมาเจอกันอีกครั้ง เราจะเห็นว่าพวกเขาก็กลับไปใช้ชีวิตตามปรกติ

 

คนดูขอลายเซ็นและถ่ายรูปหลังจากหนังและช่วงถาม - ตอบ


   
4 หนังไทยในปูชอน
  16 มิถุนายน 2554
 

 

 

ปูชอน เกาหลีใต้ เป็นเทศกาลหนังที่ได้ชื่อว่าเน้นหนังป็อบปูล่าและหนังประเภท genre film มักจะเลือกหนังไทยไปฉายเสมออยู่เป็นประจำ  โดยในปีนี้เลือกหนังเข้าไปฉายถึง 4 เรื่อง  โดยทั้งหมดเป็นการประเดิมเทศกาลหนังด้วยกันทั้งสิ้น

หนังทั้ง 4 เรื่องได้แก่ มือปืนดาวพระเสาร์ และ เป้ ท่าทราย และ หลุด 4 หลุด หนังทั้งสามเรื่องฉายในสาย World Fantastic Cinema โดยมือปืนดาวพระเสาร์ และ หลุด 4 หลุด เป็นการประเดิมเทศกาล ส่วน เป้ ท่าทราย เป็นการไปเทศกาลครั้งที่สอง

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ก็ประเดิมกับเทศกาลนี้เหมือนกัน โดยหนังเข้าในสายครอบครัว คือ Family Fanta น่าสนใจว่าจะมีปฎิกิริยากันอย่างไรบ้าง

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.