สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
สามสิบปีกับเทศกาลหนังเมืองน็องค์ ฝรั่งเศส
  22 ธันวาคม 2555
 
Share |
   
 

 

ขออภัยที่รายงานเรื่องนี้ช้ามาก เดิมว่าจะเขียนให้กับหนังสือพิมพ์ เพราะเทศกาลหนังแห่งนี้เป็นก้าวแรกของหนังไทยไปเมืองนอก แต่ไม่มีใครรู้ ทว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไป คิดว่าเขียนเฉพาะเว็บก็เพียงพอ

เทศกาลหนังเมืองน็องค์ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Festival des 3 Continents อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของปารีส นั่งรถจากเมืองหลวงไปแค่สองชั่วโมง จัดขึ้นเมื่อวันที่ 23-29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ผู้เขียนมีโอกาสไปร่วมงานเอาสามวันสุดท้าย เพราะติดภารกิจสำคัญที่ปารีส แถมการเดินทางเที่ยวนี้เจอเรื่องวุ่นวายต่าง ๆ ไม่ว่ากระเป๋าไม่มากับไฟลท์ ถูกเอาเครดิตการ์ดไปใช้ ก็เลยยุ่งอีรุงตุงนังนิดหน่อย

ความจริงในช่วงที่ไปปารีสนั้น มีอีกเทศกาลที่เมืองเบลฟอร์ต ซึ่ง Lung Neaw Visits His Neighbours เข้าประกวดด้วย แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลา ก็เลยต้องงดงานนั้นไป

 

บริเวณที่จัดงานที่จะมีการนำบทวิจารณ์หนังเทศกาลมาลงด้วย


สำหรับเทศกาลหนังเมืองน็องค์ปีนี้ มีหนังไทยเรื่อง แต่เพียงผู้เดียว ของ คงเดช จาตุรนต์รัศมี เข้าประกวดด้วย ซึ่งทางเทศกาลได้เชิญคงเดชด้วย แต่ผู้กำกับของเราติดน้ำท่วม ต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น ก็เลยให้ตัวแทนในฝรั่งเศสไปแทน

นอกจากนี้ ยังมีโปรเจ็คหนังเรื่อง Departure Day ของ พุฒิพงศ์ อรุณเพ็ง ได้รับการคัดเลือกไปนั่งเวิร์คช็อบด้วย ซึ่งผู้กำกับของเราก็ได้ไปร่วมเข้าคอร์สกับโปรดิวเซอร์ พิมพกา โตวิระ ด้วย

เทศกาลหนังเมืองน็องค์เป็นเทศกาลหนังเล็ก ๆ มีหนังยาวทั้งหมดประมาณ 60 เรื่อง แยกเป็นสายต่าง ๆ ดังนี้

 1. หนังประกวด 10 เรื่อง

 2. Out-of-competition 10 เรื่อง

 3. หนังสายรีโทรและ Hommageพิเศษต่าง ๆ ปีนี้ก็ม

  - Nikkatsu หนังแอ็กชั่นญี่ปุ่น

  - สดุดีหรือ Hommage ให้กับผู้กำกับเม็กซิกัน Arturo Ripstein

  - Hommage ให้กับ Mani Kaulผู้กำกับอินเดีย

      4. หนังสายพิเศษต่าง ๆ เช่น Hero Figure หนังฮีโร่; Streets of Kabul หนังที่ถ่ายบนถนนคาบูลที่แอฟริกา และหนังพิเศษต่าง ๆ

 


 

หนังใหม่อาจจะมีไม่มากนัก แต่สำหรับคนที่สนใจศึกษาหนังเฉพาะด้านเป็นคอลเล็คชั่น นี่เป็นเทศกาลที่น่าสนใจทีเดียว ผู้เขียนพบว่าการรวมคอลเล็คชั่นเหล่านี้เหมือนกับไปเรียนหนัง โดยเฉพาะความสนใจเฉพาะด้านของตนเองที่อยากดูหนังประเทศใหม่ ๆ ผู้กำกับใหม่ ๆ ซึ่งไม่ได้รับการกล่าวถึงในอดีตหรือในปัจจุบันมากนัก อย่างชื่อผู้กำกับเม็กซิโกกับอินเดียสองคนที่เขานำมาฉายนี้ไง ไม่เคยมีโอกาสได้ดูหนังเขามาก่อนเลยค่ะ ส่วนหนังแอ็คชั่น Nikkatsu นั้น ตัวเองเคยมีโอกาสได้ดูมาแล้วจากเทศกาลหนังอูดิเน่ ที่อิตาลี หนนี้มาดูเพิ่ม ก็เลยทำให้โลกทรรศน์ต่อหนังแอ็คชั่นของญี่ปุ่นกว้างขึ้น

สำหรับหนังอื่น ๆ นั้น โดยเฉพาะหนังสายประกวด เขาเลือกหนังอาร์ตฟิลม์คุณภาพสูง หนัง 10 เรื่องที่ประกวดนั้น ส่วนใหญ่เป็นหนังที่ต้องใช้สมาธิสูงมาก แต่ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าทีเดียว

 

หนังประกวดได้แถลงข่าวทุกเรื่อง จากภาพเป็นผู้กำกับศรีลังกา กับหนังเรื่อง Flying Fish


น็องค์เป็นเทศกาลที่ให้ความสำคัญกับหนังเอเชียมาตั้งนานแล้ว เรียกได้ว่าก่อนใคร ๆ ในโลกก็ว่าได้ และเทศกาลหนังแห่งนี้แหล่ะที่ให้ความสนใจกับหนังไทยก่อนใคร ๆ ก่อนคานส์ เวนิส ด้วยการนำ แผลเก่า ของคุณเชิด ทรงศรีเข้าสายประกวดเมื่อปี 1981 จนเป็นเทศกาลแรกที่หนังไทยไปคว้ารางวัลจากเมืองนอกเป็นครั้งแรก ….สามสิบปีพอดี

น่าแปลกนักที่พอหนังไทยดังไปทั่วโลก น็องค์กลับมีหนังไทยไปฉายน้อยมาก ทั้ง ๆ ที่ทางคนของเทศกาลได้พยายามสร้างสายสัมพันธ์ ผ่านเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ อยู่หลายครั้งหลายครา โดยจัดอบรม Produire Au Sud    หนังไทยใหญ่ ๆ จะไปประกวดที่อื่น ขณะที่หนังที่มีพลังน้อยกว่าก็ไม่แรงพอที่จะเข้าประกวด คงได้แต่ไปฉายโชว์เท่านั้น

ด้วยโอกาสนี้ ผู้เขียนจึงตัดสินใจไปเยือนเทศกาลเป็นครั้งแรก แล้วก็พบความน่ารักในความเล็ก ๆ ของเทศกาล ของทั้งเมือง ของทั้งคน

ด้วยความที่มีจำนวนหนังไม่มากนักเพียง 60 เรื่อง หนังแต่ละเรื่องมีโอกาสได้ฉายประมาณ 3-4 รอบ เพราะฉะนั้นการเดินทางไปร่วมงาน 4 วันสุดท้าย โดยขอให้มีวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยก็เพียงพอแล้ว เจ้าหน้าที่น่ารักมาก พอรู้ว่าเราจะไป ก็เสนอให้ห้องพักพร้อมรถมารับ แม้ตัวเองจะเป็นคนเฉย ๆ ไม่เข้าหาใคร มารดา่บอกให้รักศักดิ์ศรี ยอมลำบาก ดีกว่าง้อคน แต่เจ้าหน้าที่็ยินดีที่จะช่วยเหลือเราเสมอ อย่างวันสุดท้ายที่เขาฉายหนังชนะรางวัล ผู้เขียนถามว่า หนังที่จะฉายมีซับไตเติ้ลอังกฤษหรือเปล่า ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่เดินไปเช็คปรินท์กับห้องฉายเลย แบบนี้ไม่ค่อยเจอกับเทศกาลใหญ่ ๆ ค่ะ

ความน่ารักอีกอย่างของเมืองนี้ก็คือคน คนฝรั่งเศสที่มาเข้าแถวดูหนังด้วยกันนั้นโอบอ้อมอารีมาก คุยภาษาอังกฤษได้ก็คุย คนที่พูดไม่ได้ แต่ก็จิตใจดีเยอะนะคะ มีอยู่ครั้งตอนรอคิวเข้าโรง ปรากฎว่าฝนตก เราก็ต้องยืนอยู่ตรงนั้น ออกจากคิวไม่ได้ ปรากฎว่า คุณป้าคนหนึ่งแกกางร่มอันใหญ่มาก พอ ๆ กับร่มกอล์ฟ แกเห็นผู้เขียนดึงโอเวอร์โคทเข้าตัว เพราะอากาศหนาวและเริ่มไม่สบาย แกก็ทำหน้าเฉย ๆ แล้วเขยิบตัวเข้ามาใกล้เรา เพื่อให้ร่มมาบังตัวเราด้วย เป็นความดีที่ทำแบบเงียบ ๆ เราก็ได้แต่ขอบใจแกอยู่ในใจ

หนังแต่ละเรื่องมีคนดูอยู่ค่อนโรงจนถึงเต็ม โรงหนังหลักแต่ละแห่งมีที่นั่งตั้งแต่ 100-500 โรง ขึ้นอยู่กับหนังที่ฉาย หนัง แต่เพียงผู้เดียว ของคงเดช ฉายในโรงที่มีประมาณ 500 ที่นั่ง ซึ่งรอบที่ผู้เขียนไปดูนั้นเป็นรอบที่ 4 แล้ว คนดูเต็มโรงเลยค่ะ มีคนมาแนะนำหนัง ซึ่งเป็นตัวแทนในต่างประเทศของหนังชื่อ Pascale แต่ไม่รู้ว่าพูดอะไร เพราะอู้แต่ฝรั่งเศสกัน

 

คิวรอดู แต่เพียงผู้เพียว

จริง ๆ แล้ว มีข่าวลือมาว่า แต่เพียงผู้เดียว ของคงเดช มีสิทธิ์จะได้รางวัลใดรางวัลหนึ่ง อันนี้ได้ยินมาจากผู้กำกับที่มีหนังเข้าประกวดนี้เอง พอดีตัวเองได้รู้จักเขามาก่อน ด้วยความที่เป็นคนตรง ๆ ทั้งสองฝ่าย ประกอบกับตัวเองเคยแนะนำหนังของเขาไปเทศกาลอื่นจนได้รางวัลมา เขาก็เลยค่อนข้างไว้วางใจ เขาบอกว่า เขาผิดหวังนะ เพราะจริง ๆ แล้ว หนังของคงเดชเรื่องนี้เหมือนกับหนังของคิม คีดุค เรื่องหนึ่ง เรื่องอะไรก็ลืมชื่อแล้ว ซึ่งผู้เขียนจำไม่ได้

 

คนที่เข้ามาดูหนัง และ Pascale Ramonda ตัวแทนหนังขึ้นแนะนำหนังแทนคงเดช ที่ติดน้ำท่วม

แต่ตอนหลังที่ผู้เขียนมีโอกาสมาเจอน้องกัลปพฤกษ์ เขาบอกว่าคงเดชได้ยินเรื่องนี้ตั้งแต่ที่เวนิสแล้ว แต่เขาไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ ...ก็ไม่ทราบล่ะค่ะ แต่ก็รายงานให้ทราบก็แล้วกัน ….สิ่งที่ผู้เขียนชอบ ก็คือ วัฒนธรรมการพูดตรง ๆ ของต่างชาติ ซึ่งอาจจะเอามาใช้ในบ้านเราไม่ได้ ...คงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะทำแบบนี้ได้

ผลรางวัล ประกาศมาแล้วว่า แต่เพียงผู้เดียว ไม่ได้รับรางวัลไป หนังที่ได้รับรางวัลมีดังต่อไปนี้

  • รางวัลกรังค์ปรีซ์กลายเป็นหนังญี่ปุ่นเรื่อง Saudade โดย Katsuya Tomita

  • รางวัลถ้วยเงิน เป็นหนังจีนเรื่อง People Mountain People Sea โดย Cai Shen

  • จูรี่ไพรซ์ เป็นหนังบราซิลเรื่อง Girimunho โดย Helvecio Marins Jr and Clarissa Campolina ซึ่งได้รับรางวัล Youth Film Jury Award ด้วย

กรรมการดูศักดิ์สิทธิ์มากตอนขึ้นเวที ไม่ได้เล่น ๆ เหมือนอย่างที่ตัวเองเคยเจอ ดังรายชื่อต่อไปนี้

  • Serge Toubiana ไดเร็คเตอร์ของซีเนมาเท็ค ฝรั่งเศส

  • Lolita Chammah ดาราสาวชาวฝรั่งเศส

  • Akosua Adoma Owusu ผู้กำกับกาน่า

  • Ricardo Aronovich ช่างภาพอาร์เจนติน่า

สำหรับหนังโหวตรางวัลมหาชน คือ Policeman โดย Nadav Lapid เป็นหนังอิสราเอล

ถ้าจะมีปัญหาสำหรับเทศกาลนี้ก็คือ หนังบางรอบไม่มีซับภาษาอังกฤษ อย่างตัวเองไปดู Policeman รอบหนังชนะประกวด ปรากฎว่าบื้อไปเลย เพราะพี่มีแต่ภาษาฝรั่งเศส   แต่เรื่องอื่น ๆ ก็มีซับนะคะ

 


สำหรับการเข้าอบรม Produire du Sud เห็นเขาบอกว่าการอบรมดีมาก ดียังไงลองถามทางเจ้าของโปรเจ็ค Departure Day ก็แล้วกันนะคะ

เทศกาลหนังเมืองน็องค์อาจจะไม่ได้ใหญ่โต แต่มันก็เก๋ เท่ อบอุ่น ร่มรื่น สบาย ๆ แบบที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันค่ะ

ภาพ แต่เพียงผู้เดียว จากทางบริษัท

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: thaicine@yahoo.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.