สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   

ความสขของกะทิ ฮ็อตที่ฟูกูโอกะ

 

รายงานโดย มิวะ  /  ภาพถ่ายจาก วารสารเทศกาลหนังฟูกูโอกะ

 

21 กันยายน 2552

   
 

แทบจะไม่ได้เป็นข่าวที่บ้านเราเลย  และจะมีสักกี่คนที่่จะจำได้ไหมว่า "ความสุขของกะทิ" กำลังเดินทางไปเปิดตัวในต่างแดนครั้งแรกที่เทศกาลหนังฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ในขณะนี้  

เทศกาลหนังเปิดไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา  โดยทางเทศกาลได้เชิญผู้กำกับ เจนไวย์ ทองดีนอก  น้องพลอย ภัสสร คงมีสุข รวมทั้งผู้จัดการส่วนตัวเดินทางไปร่วมงานด้วย  หลังจากงานเปิดแล้ว  ทางทีมงานก็พักผ่อนตามอัธยาศัยอยู่ 3 วัน ก่อนที่จะได้เปิดตัวหนังสู่่สายตาชาวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในวันนี้ คือ วันจันทร์ที่ 21 กันยายน  เวลา 13.20 น.

 

ผู้กำกับเจนไวย์ (สูทสีเทา) และ น้องพลอย ผู้รับบทกะทิ (นั่งติดกันทางขวามือ)

 

น้องพลอย กับผู้กำกับเจนไวย์ ส่วนคนอื่น ๆ มีคุณแม่น้องพลอย และผู้จัดการไปด้วย

 

ดูเวลาแล้ว น่าจะมีคนดูน้อย   แต่ผลกลับเป็นตรงข้าม  กลายเป็นว่ามีคนมาดูหนัง "ความสุขของกะทิ" จนเต็มโรง  จากประสบการณ์ของมิวะที่ร่วมงานหนังไทยกับเทศกาลฟูกูโอกะมากว่า 10 ปี  เห็นว่า นี่เป็นหนังไทยที่มีคนดูมากที่สุด  และคนดูส่วนใหญ่ก็ดูจนหนังจนจบ  ไม่ยอมเดินออก

มิวะกล่าวว่า สาเหตุที่คนดูเข้าชม "ความสุขของกะทิ" มาก เพราะวันจันทร์นี้เป็นช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่น  นอกจากนี้หนังเทศกาลที่ฉายในเวลาเดียวกับ "ความสุขของกะทิ" เป็นหนังฮ่องกง ซึ่งมีความรุนแรง และติดเรตติ้ง ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าขม

แต่ช่วง Q & A กลับไม่ค่อยคึกคักเท่าไรนัก  เนื่องจากพิธีกรยังใหม่ ไม่เก่งพอในการดำเนินรายการ  ส่วนคำถามส่วนใหญ่ก็มีป้อนทั้งผู้กำกับและดารานำอย่างน้องพลอย  มีทั้งเรื่องเกี่ยวกับหนังและเรื่องอื่น ๆ

ขอเป็นเรื่องเกี่ยวกับหนังก่อน ทางผู้กำกับเจนไวย์กล่าวว่า หนังจะแตกต่างจากหนังสืออยู่หลายจุด  จะอธิิบายในรายละเอียดและให้สนุกสนานมากขึ้น  และเติมเต็มในส่วนรายละเอียดมากขึ้น  เช่นเรื่องที่โรงเรียนของกะทิ  หรือการสวดมนต์ที่่วัด เพื่อถ่ายทอดให้เห็นความเป็นไทยมากขึ้น  ขณะเดียวกันก็เพื่อให้จังหวะของหนังช้าลง

ส่วนในการเลือกน้องพลอย ภัสสร คงมีสุขนั้น ทางผู้กำกับเห็นว่า เขามั่นใจในการแสดงของน้องพลอยอยู่ไม่น้อย  ไม่ต้องฝึกมาก  พยายามให้น้องพลอยเล่นเป็นธรรมชาติ  ไม่ว่าน้องพลอยจะเข้าฉากกับนักแสดงคนใดแล้ว  ก็สามารถปรับตัวได้อย่างดี

ผู้ชมส่วนหนึ่งถามว่า เพลงในหนังไพเราะมาก  ทางผู้กำกับเจนไวย์ก็เลยอธิบายในรายละเอียดเรื่องเพลงว่า "หนัง ความสุขของกะทิ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต  คนเราจะต้องพบกับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย  เป็นสัจจะของชีวิต ซึ่งเป็นไปตามหลักศาสนาพุทธ  ขณะเดียวกันก็พยายามให้ความสำคัญของครอบครัว ซึ่งความหมายทั้งหมดที่กล่าวมาจะถูกนำมาไว้ในเพลง

คนดูสงสัยว่า ทำไมตอนหนึ่งในหนัง น้า (นำแสดงโดยไมเคิล) ถึงพูดกับกะทิว่า "สวยเหมือนพม่า"  ซึ่งทางผู้กำกับเจนไวย์ก็เลยให้รายละเอียดว่า จริง ๆ แล้ว พ่อของกะทิเป็นชาวพม่า แต่คนรอบข้างพยายามปิดบังไว้  อีกอย่าง สำหรับคนไทยแล้ว ถ้าใครชมว่าสวยเหมือนพม่าแล้ว หมายความว่าตาคม

คนดูคนหนึ่งสงสัยว่า ทำไมน้องพลอยถึงหุ่นดีขนาดนี้  ขาก็ยาว  แขนก็ยาว  พลอยตอบว่า จริง ๆ แล้ว พ่อกับแม่ตัวจะไม่ค่อยสูง  แต่แม่อยากให้ตัวสูง  ก็เลยให้กินนมเยอะ ๆ ให้ออกกำลังกาย  แต่เมื่อตอนมาถ่ายหนัง   ผู้กำกับเจนไวย์ขอให้งดกิจกรรมความสูงทั้งหมด กลัวน้องพลอยจะโตเร็วเกิน  จนถ่ายหนังไม่ทัน

หลังจากช่วงถามตอบแล้ว  ทั้งผู้กำกับและนักแสดงต้องออกมาเซ็นลายเซนต์ที่หน้าโรงหนัง  ผลปรากฎว่าคนเยอะมาก  คนดูต่างชักมือถือมาถ่ายรูปน้องพลอยเป็นแถว

หนังยังมีฉายต่ออีกสองรอบ ได้แก่ 24 เวลา 19.20 น. และ 27 เวลา 16.30 น. 

จบการรายงานข่าวประจำวันนี้เพียงแค่นี้  ถ้าได้รูปและกิจกรรมอื่น ๆ ต่อ จะนำมาแจ้งให้ท่านทราบอีกต่อไป

credit มิวะ จากฟูกูโอกะ

 

  * All rights reserved.

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.