สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

 
หนังประกวด
  อัญชลี ชัยวรพร / 17 พฤษภาคม 2558
  LINK : เมนูเทศกาลหนังเมืองคานส์
 
Share |
Print   
 

 

Mountains May Depart ฝีมือผู้กำกับล้วน ๆ

 


ผู้เขียนจำลายเซ็นของเจี่ยจางเก๋อไม่ได้อย่างชัดเจน ดังนั้นเมื่อดูหนังเรื่องนี้ Mountains May Depart จึงค่อนข้างบริสุทธิ์ ไม่มีภาพติดตา และความรู้สึกแรกที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ เยี่ยม ... นี่เป็นนหนังที่แสดงฝีมือผู้กำกับล้วน ๆ

หนังแบ่งออกเป็น 3 ตอน สองตอนแรกเป็นเรื่องรักสามเส้าของ Tao เมื่อปี 1999 กับเพื่อนชายสองคน เธอตัดสินใจเลือก Zhang ทำให้ Liangzi ตัดสินใจทิ้งบ้านเดิมของตนไปอยู่อีกเมืองหนึ่ง โดยยืนยันว่าจะไม่กลับมาอีก

สิบห้าปีผ่านไป Tao หย่าขาดจาก Zhang ซึ่งชนะความได้ดูแลบุตรชายคนเดียว ขณะที่ Liangzi แต่งงาน มีบุตรชายเล็ก ๆ เขาต้องตัดสินใจกลับมาบ้านเดิม เพราะป่วยเป็นโรค และเหลือ Tao เพียงคนเดียวที่จะช่วยเหลือเขาทางด้านการเงินได้ Tao มีโอกาสอยู่กับลูกชายวัยแปดขวบชั่วคราวที่เดินทางมาร่วมงานศพคุณตา

ปี 2025 ดอลล่าร์ลูกชายของ Tao เติบโตที่ออสเตรเลีย โดยพูดภาษาจีนแทบไม่ได้เลย เขาต้องการหยุดเรียนและเดินทางบนเส้นทางชีวิตของตนเอง และลืมไปแม้กระทั่งว่าแม่ชื่ออะไร

นี่เป็นหนังที่แสดงฝีมือของผู้กำกับอย่างเต็มที่ ทั้งสามตอนนั้นได้แสดงให้เห็นฝีมือของเจี่ยจางเก๋อในการกำกับงานที่หลากหลาย ช่วงแรกเน้นความสดใสในวัยหนุ่มสาว ได้เห็นชีวิตของคนจีนในอีกรูปแบบหนึ่ง แตกต่างจากที่เคยเห็น หนังเต็มไปด้วยความรื่นเริิง มีการใช้เพลงที่ชวนให้เราต้องขยับเท่าไปด้วย

เมื่อมาถึงตอนที่สอง เป็นช่วงวัยกลางคน มันเต็มไปด้วยการเติบโตของตัวละครและผู้กำกับ หนังเต็มไปด้วยความเจ็บปวด ดิฉันชอบตอนที่มากค่ะ มันแสดงให้เห็นฝีมือของเขาที่แตกต่างจากตอนแรกอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการกำกับนักแสดง การควบคุมองค์ประกอบต่าง ๆ

สำหรับตอนสุดท้ายเป็นตอนลูกชายดอลล่าร์ ฉากต่าง ๆ เกิดที่ออสเตรเลีย หนังเปลี่ยนเป็นวิถีชีวิตของชาวจีนอพยพทันที ซึ่งดิฉันไม่ค่อยชอบเท่าไร เจี่ยจางเก๋อไม่เหมาะกับการกำกับช่วงนี้ มันดูแปลกแยกจากสองตอนแรกอย่างเห็นได้ชัด

แต่หนังแสดงให้เห็นการเชื่อมโยงต่างเวลา ต่างสถานที่ด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง เจดีย์พุทธที่บ้านเกิด คือ ตอนที่ดูหนังเรื่องนี้ ดิฉันรู้สึกว่ามันเป็น เถียนมี่มี่ ภาคอาร์ตเฮ้าส์ ผสมกับหนังสไตล์ของเจี่ยจางเก๋อเอง

ตอนนี้คิดว่า อย่างน้อยหนังน่าจะได้รางวัลผู้กำกับไปอย่างแน่นอนค่ะ ถ้าไม่ได้รางวัลใหญ่อย่างกรังค์ปรีซ์ไปซะก่อน

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.