สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
หนังไทยในตลาดเมืองคานส์
  เรื่อง และ ภาพ โดย อัญชลี ชัยวรพร
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
   
 

โดยทั่วไป ตลาดขายหนังของเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้   ค่อนข้างจะเงียบเหงา  อันเนื่องมาจากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำไปทั่วโลก  กล่าวกันว่า ในปีนี้ การจองห้องฉายหนังที่เมืองคานส์ในปีนี้นั้น ตกลงมาเหลือเพียง 8,000 กว่ารอบ  จากเดิมที่เคยขึ้นถึงหมื่น

ปีนี้มีบริษัทไทยที่ไปเปิดบูธในจำนวนเท่าเดิม  โดยบริษัทที่เช่าพื้นที่เปิดบูธส่วนตัวมีอยู่ 3 บริษัท ได้แก่

สหมงคลฟิลม์  ซึ่งปรกติจะหิ้วหนังมาฉายในเมืองคานส์เยอะ  แต่ปีนี้มีแค่เรื่องเดียว คือ 5 หัวใจฮีโร่   โดยฉายถึง 2 รอบ  ส่วนหนังที่ขายได้นั้น เท่าที่ทราบมีดังนี้

  

องค์บาก 2 ขายให้กับ ยูโรป้าคอร์ป ที่ฝรั่งเศส  นอกจากนี้ยังขายให้กับ สเปน  อเมริกา (ขายให้กับแม็กโนเลีย)  ญี่ปุ่น (บริษัท Klockwise)

รักแห่งสยาม ขายให้กับสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยทางสหรัฐวางแผนที่จะฉายหนังเรื่องนี้ประมาณช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปีนี้

รักแห่งสยาม เป็นตัวแทนไทยในการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ โดยบริษัทที่ซื้อหนังนี้เป็นบริษัทเดียวกับที่ซื้อ สตรีเหล็ก และ หนังของอภิชาติพงศ์ หลาย ๆ เรื่อง   

นอกจากนี้ ทราบมาว่า ยังขายหนังเรื่องอื่่น ๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น ความสุขของกะทิ  บุปผาราตรี 3.1 ด้วย

จีทีเอช  อีกบริษัทหนึ่งที่เปิดบูธมานานกว่า 5 ปี และยังคงเปิดบูธอยู่ ปีนี้ฉายหนังในตลาดทั้งเรื่อง 2 เรื่องครึ่ง ได้แก่ ความจำสั้น แต่รักฉันยาว  โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต และ พรีวิว ห้าแพร่ง 3 ตอน


 

ห้าแพร่ง ขายได้แล้ว    โดยขายให้กับฮ่องกง ถึงเกือบ 2 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือประมาณ 63 ล้านบาท  นอกจากนี้ ยังขายให้กับสิงคโปร์ และมาเลเซียแล้ว  

สำหรับหนังผีไทยอีกเรื่องในค่ายที่ขายได้ ได้แก่ โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต ซึ่งหลังจากทำความสำเร็จไปทั่วเอเชีย  ขณะนี้หนังได้ขายให้กับประเทศในอเมริกาใต้ อย่าง เปรู เอกวาดอร์ และโบลิเวียแล้ว

ยงยุทธ ทองกองทุน เปิดเผยว่า ได้มีการตกลงกันมากก่อนหน้าที่จะมาเมืองคานส์  แต่มาปิดการขายที่เมืองคานส์แห่งนี้

ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น  มาเช่าบูธเหมือนเดิม (แต่ลืมถ่ายค่ะ) ไม่มีหนังฉายในตลาดเลย   แต่กลับขายหนังได้คล่องมากที่สุดในงานนี้ ดังนี้

อินทรีแดง   ไฟว์สตาร์ได้ขายลิขสิทธิ์ให้กับ ฝรั่งเศส (Wild Side Films)

เฉือน ก็ขายให้กับฝรั่งเศส โดยบริษัท Wild Side Films เช่นเดียวกัน  รวมทั้งขายให้กับกลุ่มประเทศเบเนลักซ์ ได้แก่ เบลเยี่ยม เนเธอร์เ์แลนด์ และลักเซ็มเบิร์ก  รวมทั้งเปรู เอกวาดอร์ และ โบลิเวีย

นอกจากนี้ ไฟว์สตาร์ ยังรับหน้าที่ช่วยขายหนัง เรื่อง แฟนเก่า ให้อาร์เอส และ Soul's Code ซึ่งก็สามารถขายหนังได้ดังนี้

แฟนเก่า  ก็ขายให้กับกลุ่มประเทศ เบเนลักซ์ ได้แก่ เบลเยี่ยม เนเธอร์เ์แลนด์ และลักเซ็มเบิร์ก แล้วเช่นเดียวกัน รวมทั้ง เปรู เอกวาดอร์ และ โบลิเวีย

Soul's Code ก็ขายให้กับ เปรู เอกวาดอร์ และ โบลิเวีย แล้วเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้แล้ว ยังมีบูธรวม ซึ่งกรมส่งเสริมการส่งออกไปเช่าพื้นที่รวม แล้วจัดสรรพื้นที่ให้บริษัทเล็ก ๆ ในไทยเช่าไปขายหนังในส่วนของตัวเองดังนี้


บูธกรมส่งเสริมการส่งออก

 

ทเวนตี้จูนเอ็นเตอร์เทนเมนท์  ก็นำหนัง 2022 Tsunami วันโลกสังหาร มาฉายด้วย 2 รอบ  แต่ไปเช่าโรงแรมฉายเป็นการส่วนตัว   เนื่องจากหนังยังไม่ได้ฉายในเมืองไทย และทางบริษัทกังวลเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์


 

ขณะนี้ หนังขายให้กับ มาเลเซีย เวียดนาม  อินเดีย และฟิลิปปินส์ แล้ว  ส่วนประเทศที่ยังอยู่ในการต่อรองเรื่องราคา ได้แก่ เยอรมนี   ญี่ปุ่น ฟินแลนด์ เป็นต้น

ทางตัวแทนกล่าวว่า หลังจากกลับไปเมืองไทยแล้่ว  จะมีการตัดเวอร์ชั่นใหม่เพื่อขาสำหรับต่างประเทศโดยเฉพาะ  

พระนครฟิลม์   นำหนังเรื่อง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน ไปฉายในตลาดเพีียงรอบเดียว และให้เฉพาะแขกที่เชิญเท่านั้น  กันตนาโปรดักชั่น  นำ ก้านกล้วย 2 ไปบุกตลาดอินเตอร์

 


ไรท์บียอนด์  ยังไม่มีหนังใหม่ ก็เลยนำ เฟรนด์ชิป กับ The Fatality ไปขาย


 

โดยในงานนี้ มีบริษัทหนังเปิดใหม่ 2 บริษัท ที่จะเริ่มผลิดหนังอย่างจริงจัง เปิดตัวในงานนี้ด้วย ได้แก่


โอเรียนตัลอายส์  ไม่ใช่บริษัทใหม่นักทีเดียว   เคยผลิตหนังของทูลกระหม่อมหญิงเรื่องหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว คือ เรื่อง หนึ่งใจเดียวกัน  โดยในปีนี้ บริษัทได้มาเปิดบูธเอง พร้อมเปิดตัวหนังใหม่ 3 เรื่อง  โปรดติดตามได้ที่นี่
Joint Venture Yak Film เป็นการร่วมมือกันระหว่างสหมงคลฟิลม์และเวิร์คพอยท์ในการผลิตหนังแอนิเมชั่น และตั้งใจเปิดตัวในงานนี้   แต่ด้วยเวลาอันกระชั้นชิด   ก็เลยทำให้ทางทีมงานมาไม่ทัน    ต้องให้ทางสหมงคลฟิลม์ำนำงานในค่ายมาตั้งบูธแทน

 


นอกจากนี้ ยังมีหนังไทยอีก 3 เรื่อง ที่นำไปขายในงานนี้ด้วย แต่ฝากเอเย่นต์ต่างประะเทศไปขาย ดังนี้

The Scout และ ท้า / ชน ฝาก โกลเด้นเน็ตเวิร์ค ไปขาย โดยฉายถึงเรื่องละ 2 รอบ

นางไม้ ฟอร์ติสสิโม่ เป็นคนขายค่ะ

สรุป หนังไทยที่ไปฉายในตลาดและเทศกาลในปีนี้  มีทั้งสิ้น 9 เรื่อง ได้แก่ 5 หัวใจฮีโร่,  5 แพร่ง, ความจำสั้น แต่รักฉันยาว, โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต, ก๋วยเตี๋ยวเนื้่อคน, The Scout, ท้า / ชน, 2022 Tsunami วันโลกสังหาร และ นางไม้ ในส่วนของเทศกาล

(ข้อมูลบางส่วนจากสกรีน)

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.