สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
อีกข้อกังขา
  2 มิถุนายน 2552
 

เมื่อบ่ายนี้ รายการ Hot Short Film ของพีบีเอส โทรเข้ามาสอบถามเรื่องเกี่ยวกับหนังสั้นเมืองคานส์    ซึ่งตนเองก็เพิ่งทราบข้อมูลจากน้องว่า ทางอุ้มได้บอกในตอนแรกว่า หนังเคยไปลาสเวกัส และแคนาดา ก่อนที่จะไปคานส์ (ต้องอาศัยน้อง ๆ ช่วยบอก ตนเองไม่มีเวลาศึกษาข้อมูล)

ทางดิฉันก็เลยเห็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงอย่างหนึ่ง  ที่แสดงให้เห็นตั้งแต่แรกแล้ว  นั่นก็คือ หนังที่ได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ หรือ official selection นั้น  ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปฉายประเทศอื่นก่อน   นอกจากประเทศผู้ผลิต   อย่างกรณีนี้ก็คงเป็นสหรัฐอเมริกา  แม้แต่ Graceland ก็ไม่ได้ฉายที่ใดเลย ยกเว้น คานส์ หลังจากนั้น หนังจึงค่อยเดินทางไปประกวดในประเทศต่าง ๆ

จึงเรียนมาเพื่อทราบ และหากท่านใดมีข้อสงสัย พร้อมทั้งช่วยเล่าให้ฟังเป็นจุด ๆ สอบถามได้ทุกเวลา

   
ความคืบหน้าจากบาแรมยู
  28 พฤษภาคม 2552
   
 

เมื่อสักครู่ประมาณสีุ่ทุ่มกว่า คุณปรัชญา ปิ่นแก้ว โทรเข้ามาให้รายละเอียด  ซึ่งคุณปรัชญาได้เล่ารายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันต่อวัน

หลังจากฟังแล้ว ตัวดิฉันตัดสินใจไม่รายงานต่อ  เพราะเรื่องนี้มีรายละเอียดซับซ้อนที่ตัวเองไม่ได้ตามมาตั้งแต่แรก   ถ้าเขียนก็จะมีความยาวอีกหลายหน้า

อีกอย่างหนึ่ง   ดิฉันคิดว่า ให้คุณเห็นจากรายการสัมภาษณ์สดดีกว่า เพราะจากการให้รายละเอียด  รู้สึกว่าน้องอุ้มจะไม่เข้าใจความหมายในคำบางคำที่เป็นภาษาไทยร้อยเปอร์เซนต์  

โปรดรอดูรายการข่าวบันเทิงของช่อง 3 ในวันศุกร์นี้เวลา 11 โมงครึ่ง ก่อนที่จะตามมาด้วยรายการสัมภาษณ์สุดของคุณวิศาล

ดิฉันอยากบอกว่า ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นั้น  สื่อก็มีส่วนด้วย  ที่ไม่ตรวจสอบเสียก่อน  ทั้งที่เดี๋ยวนี้มีอินเตอร์เน็ตกันหมดแล้ว  และช่วงที่เกิดเหตุการณ์  งานเทศกาลก็ยังมีอยู่

นี่คือเหตุผลที่ดิฉันเลือกไปทำข่าวเอง  แทนที่จะรอการสัมภาษณ์ฝ่ายเดียว

   
กรณีเรื่องหนังสั้นไทยในคานส์
  เรื่อง และ ภาพ โดย อัญชลี ชัยวรพร
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
   
 

เนื่องจากมีผู้ติดต่อมาทางเว็บเป็นจำนวนมาก  กรณีที่มีข่าวว่า หนังสั้นเรื่อง Revenge Tragedies ของเด็กไทย ชนะรางวัลที่เมืองคานส์นั้น

ผู้เขียนได้ตรวจสอบเอกสารทั้งหมด  และพอจะจับต้นสายปลายเหตุในชั้นต้นแล้ว  คาดว่าอาจจะมีความเข้าใจกันคลาดเคลื่อน  โดยทางผู้เจ้าของผลงานจริง  ไม่ได้อธิบายอย่างชัดเจนกับสื่อว่า รางวัลที่ตนได้คืออะไร

จากการตรวจสอบเอกสารทั้งหมด  พบว่า หนังสั้นที่ฉายในเมืองคานส์นั้น  แบ่งได้ออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. สายการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ หรือ Official Selection นั้น มีส่วนที่ถือว่าเป็นการประกวดหนังสั้นอยู่ 2 กลุ่ม ดังนี้

1.1 Short Films in Competition เป็นหนังสั้นของใครก็ได้  ไม่จำเป็นจะต้องเป็นนักเรียน  มีหนังสั้นประกวดทั้งหมดเพียง 9 เรื่อง ดูได้จากที่นี่ http://www.festival-cannes.com/en/archives/2009/shortFilm.html

1.2 สาย Cinefondation ซึ่งเป็นการคัดเลือกผลงานของนักเรียนหนังจากทั่วโลก  โดยจะมีผลรางวัลที่เรียกว่า Cinefondation ปีนี้มีหนังที่ได้รับการคัดเลือกรวม 17 เรื่อง http://www.festival-cannes.com/en/archives/2009/cinefondation.html   โดยเท่าที่ผ่านมา  มีหนังนักเรียนจากไทยเพียงเรื่องเดียว คือ Graceland เป็นเรื่องแรกและยังคงเป็นเรื่องเดียวจนถึงทุกวันนี้

2. สาย Directors’ Fortnight หรือสายจากสมาคมผู้กำกับ  มีหนังสั้นที่เข้าประกวดจำนวน 14 เรื่อง และฉายโชว์ 1 เรื่อง ดังนี้ http://www.quinzaine-realisateurs.com/go/2009/selection/

3. สาย Critics Week หรือสายจากสมาคมนักวิจารณ์  มีหนังสั้นที่เข้าประกวดทั้งหมด 7 เรื่อง http://www.semainedelacritique.com/sites/rubrique.php3?id_rubrique=4

4. สาย Short Film Corner ซึ่งเป็นบูธของหนังสั้นที่ตั้งอยู่ในสายตลาด  ซึ่งในการตั้งบูธนี้นั้น  เหมือนกับบริษัทหนังต่าง ๆ ของไทย  ไม่ว่าจะเป็น สหมงคลฟิลม์  จีทีเอช หรือไฟว์สตาร์โปรดักชั่น ไปเช่าพื้นที่และฉายหนังที่อยู่ในบริษัทของตัวเอง

เพียงแต่ว่า Short Film Corner นั้น  เป็นหน่วยงานที่ขึ้นสังกัดกับคณะผู้จัดเทศกาลอย่างเป็นทางการ  ที่ใช้ชื่อว่า "Association Fran?aise du Festival International du Film" (the AFFIF).” และมีการระบุอย่างชัดเจนว่า เป็นคนละส่วนกับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ ดังนี้

 


 

สำหรับการประกวดหนังสั้นในกลุ่มนี้นั้น  จากข้อมูลของเว็บ กล่าวว่า มีอยู่ 4 ส่วน ดังนี้

 


 

1.การแข่งขันทางออนไลน์  โดยการนำเสนอของ National Film Board of Canada, Youtube  และ ทางผู้จัด Short Film Corner ซึ่งเปิดรับให้ลงทะเบียนได้  โดยทางผู้จัดจะคัดเลือกหนังมา 10 เรื่องเข้ารอบ  หลังจากนั้นก็จะให้สาธารณชนลงโหวตให้  โดยให้คะแนน 1-5 ดาว  โดยใครก็ได้ที่ใช้อินเตอร์เน็ตสามารถโหวตได้ตั้งแต่วันที่ 9 – 20 พฤษภาคม เวลาเที่ยงคืน โดย 1 อีเมล์จะโหวตได้ 1 เสียง  ผู้ชนะจะได้รางวัลมหาชน เป็นกล้องมินิเอชดีโปร และคอมพิวเตอร์ใช้สำหรับตัดต่อ.

2. RADi award  เป็นความร่วมมือกันระหว่าง the Agence du Court M?trage และ Short Film Corner  หนังที่ชนะ  จะถูกซื้อไปในราคา 1,100 ยูโร และนำไปฉายในเครือข่ายโรงหนังกว่า 300 แห่งในฝรั่งเศส โดยจะฉายก่อนหนังยาว

3. The Amazon Customer Award   เป็นความร่วมมือกันของ อะเมซอน กับ Short Film Corner โดยจะได้รับเงินรางวัล 5000 ยูโร

4. Minimovie เป็นความร่วมมือกันของ Mini Movie International Channel S.A.R กัย Short Film Corner และ Hewlett Packard

กรณีหนังสั้นเรื่อง Revenge Tragedies นั้น จากการตรวจสอบพบว่า ไม่ได้รับรางวัลใด ๆ ในส่วนของ การคัดเลือกอย่างเป็นทางการ สาย Directors Fortnight หรือสาย Critics Week

คงเหลือเพียงสายเดียว คือ Short Film Corner ที่หนังเข้าอยู่ในสายนี้ หรือได้เข้าประกวด (แต่ยังหาไม่เจอข้อมูลหนัง) และเท่าที่ผ่านมา ทาง Short Film Corner ก็ยังไม่ได้ประกาศรางวัลทั้ง 4 อัน ซึ่งหนัง Revenge Tragedies อาจจะได้รางวัลอยู่

เพียงแต่ว่า ทางผู้กำกับไม่ได้อธิบายให้ชัดเจน แต่ใช้ความคลุมเครือนี้เพื่อชื่อเสียงของตนเอง

ทางเว็บจะตรวจสอบกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อให้ความยุติธรรมกัับทุกฝ่ายในการนำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องตามความเป็นจริง

ปล. ทางเว็บได้ติดต่อสอบถามไปยังบาแรมยู ทางพีอาร์บอกว่าจะติดต่อกลับ  แต่ก็เ้งียบหายไปเลย  ไม่ตอบ เราก็ไม่ตาม

   
   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.