สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
ผลประกาศรางวัล
  เรื่อง และ ภาพ โดย อัญชลี ชัยวรพร
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
   
 

รางวัลจากคณะกรรมการสายหลัก (Official Juries)  

เซอร์ไพรซ์สุด ๆ สำหรับรางวัลปีนี้  จนทำให้เกิดเสียงฮือฮาไปทั่วห้องประกาศ  เมื่อประกาศหลาย ๆ รางวัล โดยเฉพาะเมื่อ Brilliante Mendoza ขึ้นรับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Kinatay

 

 

รางวัลปาล์มดอร์ (Palme d'Or) : The White Ribbon (Michael Haneke)

ในห้องแถลงข่าว มีนักข่าวลุกขึ้นมาถามประธานกรรมการ Isabella Huppert รู้สึกอย่างไรตอนที่ให้รางวัลกับ Michael Haneke ในเมื่อคุณเคยเล่นหนังของเขา


 

Isabelle Huppert : ก็ชอบหนังของเขา  แม้จะเคยทำหนังกับเขามาแล้วสองเรื่อง  ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร หนังของไมเคิลมักจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์เสมอ  แล้วเรื่องนี้ี้มันเป็นเรื่องมนุษย์ที่แตกต่างไป  การกำกับของเขาเยี่ยมมากในความรู้สึก  และรักษาระยะระหว่างเนื้อหาได้ดี  และเขาสามารถแสดงให้เห็นอะไร ที่สำตัญต่อสังคม 

รางวัลกรังค์ปรีซ์ (Grand Prize) : A Prophet (Jacques Audiard) ทุกคนยินดีเห็นด้วยทีี่่หนังเรื่องนี้ได้รางวัลค่ะ  แม้จะผิดคาดไปเล็กน้อย


 

คนส่วนใหญ่คาดว่าคุณจะได้รับรางวัลปาร์มดอร์ แต่คุณได้แค่กรังซ์ปรีซ์ รู้สึกอย่างไร

Jacques Audiard ตอบว่า จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้ผมรู้สึกว่าดีแล้ว  แต่ตอนนี้คุณมาบอกแบบนี้ เอ ผมควรจะคืนรางวัลหรือเปล่า ชักไม่แน่ใจ แล้วก็หัวเราะ

รางวัลพิเศษเกียรติคุณ (LIfetime achievement Award for his work and his exceptional contribution to the history of cinema)  : Alain Resnais

รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม :  Brilliante Mendoza จากภาพยนตร์เรื่อง Kinatay (ฟิลิปปินส์)

 


 

์ีNuri Bilge Ceylan ผู้กำกับจากตุรกีี ซึ่งได้รับรางวัลนี้เมื่อปีที่แล้ว เป็นคนตอบคำถามเมื่อสื่อถามว่า ตอนที่ประกาศรางวัล มีคนส่งเสียงฮือฮามาก "เราชอบหนังเรื่องนี้มาก   เราคิดว่ามันเป็นหนังที่ most powerful เป็นหนังที่มีสไตล์ และ original เข้ากับเนื้อหาของหนัง  ในความเห็นส่วนตัวของผมเอง   ผมก็ชอบหนังเรื่องนี้  ผมก็เลยคิดว่าสมควรได้รับรางวัล"

ลีชางดอง  ผู้กำกับชื่อดังจากเกาหลี ก็กล่าวสนับสนุน "ผมเองก็ชอบหนังเรื่องนี้มาก  หนังมันมีสไตล์เฉพาะตัว  ผมก็เลยให้ได้รางวัลกับหนังเรื่องนี้ไป"


 

บริลเลียนเต้ เมนโดซ่า กล่าวว่า : เมื่อปีที่แล้ว ตอนฉาย Service ก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ  ตอนผมทำเรื่อง Kinatay ก็คิดว่าคนจะชอบและไม่ชอบอย่างนั้นเหมือนกัน  คิดว่าปีนี้ก็ต้องเป็นอย่างนี้เหมือนกัน

รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม : Spring Fever (China)

รางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยม : Christophe Waltz (Inglorious Basterds)

รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม: Charlotte Gainsberg (Antichrist)

 


 

นักข่าวถามนักแสดงทั้งสองว่า บอกใครคนแรกพอรู้ว่าได้รับรางวัล

Charlotte Gainsburg บอกว่า ส่ง sms บอกแม่   แม่บอกว่า wow ข้างฝ่าย Christophe Waltz นักแสดงเยอรมันกล่าวว่า บอกเควนตินเป็นคนแรก เควนตินตอบเหมือนแม่ของชาร์ล็อตต์ แต่ตอบเป็นภาษาอังกฤษ

มีคนบอกว่า เควนตินกล่าวว่า Christophe Waltz เป็นสี่งเดียวที่ช่วย safe หนัง

รางวัล Jury Prize  ได้แก่ Fish Tank (England) และ Thirst จาก ปาร์ก ชาน วุก

 


 

รายชื่อกรรมการ Isabella Huppert, Lee Chang-Dong, Robin Wright Penn, Nuri Bilge Ceylan, James Gray, Asia Argento, Shu Qi, Sharmila Tagore, Hanif Kureishi.

นอกจากคำถามที่เจาะประเด็นกับรางวัลที่ได้กล่าวมาแล้ว  ก็ได้ให้กรรมการเสนอความคิดเห็นต่อการตัดสินรางวัลครั้งนี้ ทุกคนต่างบอกว่า การตัดสินครั้งนี้ถือได้่ว่าเป็นประชาธิปไตยมาก  Asia Argento ถึงกับกล่าวขอบคุณกรรมการด้วยกัีนสำหรับประสบการณ์ดี ๆ ครั้งนี้

รางวัล CAMERA D'OR :

Camera D'or : Samson And Delilah (Warwick Thornton)

Special Mention : Ajami (Scandar Copti, Yaron Shani)

กรรมการ : Roschdy Zem (นักแสดง), Diane Baratier (ผู้กำกับภาพ), Olivier Chiavassa, Sandrine Ray (ผู้กำกับ), Charles Tesson (นักวิจารณ์), Edouard Waintrop

รางวัลในสาย Un Certain Regard ผลปรากฎว่า หนังที่ได้รางวัลมีดังต่อไปนี้

รางวัลกรังค์ปรีซ์ ได้แก่ Dogtooth by Yorgos Lanthimos  จากกรีซ

Special Jury Prize ได้แก้ Police, Adjective โดย Cornelliu Porumboiu จากโรมาเนีย 

Special Un Certain Regard ได้ 2 เรื่อง คือ

์No One Knows About Persian Cats โดย Bahman Ghobadi (อิหร่าน)

Father of My Children โดย Mia Hansen-Love (ฝรั่งเศส)

กรรมการ : Paolo Sorrentino (ผู้กำกับอิตาลี), Julie Gayet (ดาราฝรั่งเศส), Piers Handling (ไดเร็คเตอร์เทศกาลหนังโตรอนโต้), Uma Da Cunha (นักข่าวอินเดีย) Marit Kapla (นักข่าวสวีเดน)

 

รางวัลสมาพันธ์นักวิจารณ์นานาชาติ หรือ fipresci  ผลปรากฎว่า หนังสายประกวดที่ได้รับรางวัลไป ได้แก่ The White Ribbon  โดย Michael Haneke

สำหรับในสาย Un Certain Regard ได้แก้ หนังเรื่อง Police, Adjective โดย Cornelliu Porumboiu จากโรมาเนีย  นางไม้ของเราหลุดไป

และในสาย Directors' Fortnight กับ Critics' Week ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลก็คือ Amreeka โดย Cherien Dabis (ในสาย Directors' Fortnight)

 

   
  

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.