สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
นิราศ "นางไม้" ที่เมืองคานส์
 

นึกว่าจะหมดไปแล้วสำหรับ "นางไม้" ที่เมืองคานส์  แต่พอเห็นรูปที่เว็บทางการ  ไม่มีคำบรรยาย  ก็เลยเอามาเขียน พร้อมลำดับความใหม่ให้  โดยย่อขนาดภาพให้เล็กลง  สำหรับท่านที่ต้องการดูภาพเต็ม ๆ ไปที่เว็บทางการได้เลย http://www.nangmaithemovie.com


ที่ออฟฟิศฟอร์ติสสิโม่กับเจ้าหน้าที่กับผู้บริหารไฟว์สตาร์และฟอร์ติสสิโม่


20 May / ถ่ายรูปอย่างเป็นทางการของเทศกาล เช่นเดียวกับดาราดังใหญ่ ๆ ของหนังประกวดก็ถ่ายที่ีนี่เหมือนกัน อ่า เขาเรียกว่า official selection ของจริง


20 May วันเดียวกัน แต่เป็นเวลาเย็น ๆ หัวค่ำ ๆ กิ๊ปซี่แต่งชุดราตรี  เตรียมเปิดตัวตอนกลางคืน รูปนี้ถ่ายที่สำนักงานฟอร์ติสสิโม่  ที่เห็นยังสว่างไม่ต้องแปลกใจ ช่วงเทศกาล ท้องฟ้าจะเริ่มมืดตอนสามทุ่มเป็นต้นไปสำนักงานฟอร์ติสสิโม่เช่นเดียวกัน


เดินพรมน้ำเงินแล้ว เตรียมเข้าโรงหนัง Theatre Debussy พร้อมปรากฎตัว เคร่งขรึม เคร่งขรึมยิ้มแล้ว เจอเจ้าหน้าที่ต้อนรับ


แกลอรี่ ห้องรับรองก่อนเข้าโรงหนังต้อนรับคุณอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเกือบไม่ได้บัตร เพราะบัตรหมด ทาง Thierry Fremeaux ไดเร็คเตอร์คัดเลือกหนังได้แนะนำถึงท่านตอนอยู่เวทีด้วยเข้าโรงหนังแล้ว นั่งรอเตรียมขึ้นเวที


ขึ้นเวทีแล้ว โดย Thierry Fremeaux กล่าวแนะนำหนังและทีมงานด้วยตัวเอง เขาเป็นฝ่ายคัดเลือกหนังที่ตำแหน่งใหญ่ที่สุดเมื่อหนังจบ ทุกคนปรบมือให้ ทางทีมงานก็ลุกขึ้นยืนแสดงความขอบคุณ


คนมาขอลายเซ็นและแสดงความยินดีด้วย
 

รูปนี่ถ่ายจาก Palais des Festival เหมือนกัน เป็นสถานที่จัดงานอย่างเป็นทางการ


ถ่ายจากมุมที่ชิดกับทะเล

จบการบรรยายภาพและเหตุการณ์แต่เพียงเท่านี้  โปรดไปดูภาพอื่น ๆ และภาพขนาดใหญ่ได้ีที่ http://www.nangmaithemovie.com

   
งานเปิดอย่างเป็นทางการ "นางไม้"
  21 พฤษภาคม 2552 โดยอัญชลี ชัยวรพร
   
 

เปิดเป็นทางการไปแล้วเมื่อคืนนี้สำหรับ “นางไม้” เมื่อเวลา 22.30 น. พร้อมคนไทยร่วมแสดงความยินดีคับคั่ง

รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นาย อลงกรณ์ พลบุตร


สำหรับรอบปฐมทัศน์เมื่อคืนนี้นั้น มีคนร่วมงานเต็มที่นั่งชั้นล่างของโร’ Theatre Debussy ซึ่งสามารถจุคนได้ประมาณ 1,700 ที่นั่ง คนน้อยกว่ารอบตอนบ่ายไปค่อนข้างเยอะ

 

เป็นเอก   กิ๊ปซี่   ปีเตอร์  และชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ .ตากล้องคู่ใจ คนขวา คือ Thierry Fremaux (Artistic Director)

 

ชาญกิจ เป็นตากล้องคู่ใจจริง ๆ ซึ่งเรื่องนี้ ภาพเด่นมากค่ะ

 

ห้านาทีผ่านไปหลังจากสี่ทุ่มครึ่ง Thierry Fremaux หัวหน้าฝ่ายคัดเลือกหนัง หรือที่รู้จักกันดีในตำแหน่ง artistic director ก็ก้าวขึ้นบนเวที เขาพูดแนะนำ “นางไม้” และรายละเอียดต่าง ๆ เป็นภาษาฝรั่งเศส ไม่รู้ว่าพูดอะไรบ้าง แต่คิดว่ามีการสดุดีให้เกียรติกับ เวาเตอร์ บาเรนเดรกจ์ ด้วย เพราะได้ยินออกเสียงชื่อแบบนั้น


หลังจากนั้น เธียรี่ ก็ได้แนะนำทีมงานขึ้นมา เริ่มจาก ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์ ตากล้องของหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในพระเอกสำคัญของ “นางไม้” ก่อนที่จะตามมาด้วย “ปีเตอร์ ชัยนาม” น้องกิ๊ปซี่ ซึ่งมาในชุดกระโปรงสั้นสีครีม เย็บเป็นกุหลาบไปทั้งตัว จนฉันอดชมกับน้องกิ๊ปซี่ไม่ได้ว่า “ชุดสวยจังเลยค่ะ”


เป็นเอก กล่าวแนะนำ “นางไม้” ในสไตล์ตลกขบขัน เรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้เช่นเดิม เขาบอกว่า “นี่เป็นเรื่องความรักของชายหนุ่ม หญิงสาว กับต้นไม้”


เขากล่าวอะไรอีกในตอนนั้น เผอิญจำไม่ได้แล้ว เพราะมัวแต่ถ่ายรูป ได้ยินในตอนท้ายว่า “ถ้าคุณไม่เข้าใจหนังในตอนไหน จะถามทีหลังก็ได้ ส่งเป็นอีเมล์มา” เสร็จแล้วคุณต้อมก็มองไปที่จอหนัง หาอีเมล์ตัวเอง เมื่อเห็นไม่มี ก็บอกว่า “ทางเทศกาลมีอีเมล์ผม ให้ถามจากเทศกาล สำหรับคนที่ไม่มีอีเมล์ ให้ส่งแฟกซ์มาถามได้” เรียกเสียงปรบมือได้จากคนดูเป็นแถว

 


กิ๊ปซี่ คือ ควงปีเตอร์งานนี้

 

หลังจากนั้น ทั้งหมดก็ก้าวลงจากเวที ฉายหนัง ซึ่งยาวประมาณ 1 ชั่วโมง 49 นาที สำหรับตัวหนังนั้น มันคล้าย ๆ พลอย แต่ประเด็นชัดเจนกว่า ดิฉันชอบมากกว่า “พลอย” นะ เพราะมันชัดเจนมากขึ้น แต่มีเพื่อน ๆ หลายคน บอกว่า ชวนให้นึกถึงหนังของเจ้ย ..

 


พระเอก นางเอก และแขกผู้มีเกียรติ อลงกรณ์ พลบุตร และผู้บริหารไฟว์สตาร์โปรดักชั่น

 

ปีเตอร์ ท่าทางจะอายกล้องน่ะ   แต่เขาเป็นคนที่นิสัยดีมากค่ะ

 

ภาพนี้สำหรับเว็บไทยซีเนม่าและแม็กกาซีนต่าง ๆ โดยเฉพาะ

 

สรุป "นางไม้" ได้รับเชิญมาในครั้งนี้ และฉายทั้งหมด 3 รอบ  รอบแรกเป็นรอบสื่อ แต่ถ้ามีที่ก็ให้คนอื่นเข้า  ชื่อโรงหนังว่า Theatre Debussy จุคนได้ 1,700 กว่าคน รอบนี้เต็มกว่าห้องอื่น ๆ


คนรอดู "นางไม้" รอบบ่ายสองโมง

 

รอบที่สอง เป็นการเปิดทางการ  ฉายตอนสี่ทุ่มครึ่ง  ดาราทั้งหมดขึ้นปรากฎตัว

รอบสุดท้าย ฉายวันที่ 21 ในห้อง Bazin เป็นห้องเล็ก  จุคนได้ประมาณ 500 กว่าคน

สำหรับทางผู้กำกับและดารา  เ้ดินทางกลับวันที่ 22 พฤษภาคม วันนี้ค่ะ


   
"นางไม้้" ในคานส์
  20 พฤษภาคม 2552
   
 

สองภาพบนนี้เอามาจากเว็บทางการค่ะ

 

เป็นเอก รัตนเรือง และทีมงาน "นางไม้" ซึ่งมี กิ๊ปซี่คนหนึ่ง เดินทางมาถึงตั้งแต่เมื่อวันจันทร์  แต่เริ่มเข้ามาให้สื่อสัมภาษณ์ และเที่ยวชมเมื่อวานนี้  

โดยทีมงานที่มานั้นมีหลายคน  เอาไว้จะโชว์ทางภาพอย่างเดียว  ไม่บอกก่อน  เก็บไว้เป็นความลับ

นางไม้ โดย เป็นเอก รัตนเรือง มีกำหนดฉายวันนี้ 2 รอบ โดยรอบแรกที่ฉายไปเป็นรอบสื่อ และประชาชนที่เข้ามาร่วมงานเทศกาล  ฉายไปแล้วตอนบ่ายสองโมงของที่นี่  

ผลปรากฎว่าจากรอบแรก คนดูเต็มโรง  ขณะที่ดู มีคนเดินออกประมาณ 10 คนเท่านั้น

ขณะนั้น ทางเทศกาลได้เชิญ ผู้กำกับและดารา ขึ้นเวทีให้สื่อถ่ายรูป  เรียกว่า Photo Call ซึ่งหนังในสายนี้จะเลือกเพียงบางเรื่องเท่านั้นที่จะได้รับโอกาสให้สื่อถ่ายรูป หรือ Photo Call นี้

สำหรับการเปิดอย่างทางการ จะเป็นคืนนี้รอบสุดท้าย  ซึ่งทางทีมงาน คือ เป็นเอก และดารา จะขึ้นปรากฎตัวด้วย รูปที่ถ่ายยังไม่ครบทางทีมงานที่มานะคะ

ส่วนเรื่องหนัง จะเขียนต่อไปค่ะ พอดีตอนนี้ต้องไปดูหนังประกวดก่อน

   
นางไม้ ของ เป็นเอก รัตนเรือง ได้รับการคัดเืลือกเข้าเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้
  23 เมษายน 2552
  LINK : เมนูรวมรายงานเทศกาลหนังเมืองคานส์
   
 

ประกาศมาแล้วอย่างเงียบเชียบ นางไม้ ของเป็นเอก รัตนเรือง ได้รับการคัดเลือกเข้าสาย Un Certain Regard ซึ่งเป็นหนังในสายฉายโชว์ของการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ

นางไม้ หรือในชื่อฝรั่งว่า Nymph เริ่มเป็นที่กล่าวถึงอีกครั้งในวงการระดับอินเตอร์  หลังจากที่โปรดิวเซอร์ร่วมของหนังจากต่างประเทศ นายเวาเตอร์ บาเรนเดรทจ์ เกิดเสียชีวิตกะทันหันขณะเดินทางมาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในกรุงเทพ จนเป็นที่คาดกันล่วงหน้าแล้วว่า หนังน่าจะติดโผได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการเสียที

ก่อนหน้านี้นั้น ผลงานส่วนใหญ่ของเป็นเอก รัตนเรือง จะได้รับการคัดเลือกเข้าสายผู้กำกับ หรือไดเร็คเตอร์ฟอร์ทไนท์ เป็นส่วนใหญ่  ตั้งแต่เรื่อง พลอย  และเพิ่งจะมีหนังเรื่อง นางไม้ นี้แหล่ะ ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสายทางการเสียที

สำำหรับหนังไทยที่เคยได้รับการคัดเลือกสายนี้เป็นเรื่องแรก ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร  ตามมาด้วย สุดเสน่หา  ก่อนที่จะมาเป็นหนังสิงคโปร์ของผู้กำกับไทยอย่าง เอกชัย เอื้อครองธรรม เรื่อง Pleasure Factory

นางไม้ เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องที่สามที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสายนี้

สำหรับรายละเอียดของ นางไม้ อ่านได้ที่นี่

 

   

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.