สนับสนุนโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม Supported by Office of Contemporary Art And Culture ,Ministry Of Culture

หน้าแรก
ข่าว
วิจารณ์
สัมภาษณ์
บทความพิเศษ
รายงานหนังไทยในเทศกาลหนังต่างๆ
รายชื่อหนังสือและบทความเกี่ยวกับหนังไทย
รายชื่อ ที่อยู่ หน่วยงาน
 
รายชื่อหนังเก่า
 
 
 
 

   
เทศกาลหนังกรุงเทพมีความคืบหน้าแล้ว เกรียงศักดิ์ ศิลากอง เป็นโปรแกรมเมอร์แน่นอน
  21 เมษายน 2550
 

หลังจากเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่หลายครั้ง   ล่าสุดทาง ททท. ยืนยันกับสื่อต่างประเทศแล้วว่า เกรียงศักดิ์ ศิลากอง จากเทศกาลหนังเวิร์ลด์ฟิลม์จะเป็นโต้โผใหญ่ในการคัดเลือกหนังปีนี้

เทศกาลหนังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 29 กรกฎาคม โดยมีทีมงานจากเดอะเนชั่นจะเป็นผู้รับผิดชอบ  ส่วนตลาดค้าหนังหรือ market จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 - 25 กรกฎาคม มีสมาพันธ์ภาพยนตร์เป็นผู้ดูแล

สำหรับในส่วนของเทศกาล จะแบ่งการประกวดออกเป็น 3 สาย ได้แก่ ภาพยนตร์นานาชาติ  ภาพยนตร์อาเซียน และหนังสั้น   พร้อมทั้งจะมีหนังในสายอื่น ๆ อีกได้แก่

- สาย Thai Panorama เป็นหนังไทย

- รีโทรสเป็คทีฟส์หนังกรีก

- Luis Bunuel Tribute

มีข่าวคืบหน้าจะนำมาแจ้งให้ทราบอีกต่อไป

 

ททท. และมูลนิธิหนังไทย เปิดเผยกรณีเรื่องเทศกาลหนังกรุงเทพ
  อัญชลี ชัยวรพร / 26 มีนาคม 2550
 

 

หลังจากที่ได้รายงานข่าวคร่าว ๆ ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา กรณีที่ทาง ททท. ไ ม่่สามารถว่าจ้างมูลนิธิหนังไทย ให้มาเป็นผู้จัดเทศกาลหนังกรุงเทพได้  ด้วยเหตุผลที่ว่ามูลนิธิมีลักษณะเป็นองค์กรการกุศลนั้น ล่าสุดได้มีการสอบถามไปยังทั้งสองฝ่าย พบว่าปัญหาต่าง ๆ เกิดจากรายละเอียดในข้อกำหนดต่าง ๆ มากกว่า

ชลิดา เอื้อบำรุงจิต จากมูลนิธิหนังไทย แจ้งให้ทราบว่า ทางมูลนิธิหนังไทยได้ก่อตั้งขึ้นในลักษณะเป็นมูลนิธิจริง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับภาพยนตร์   แต่ติดปัญหาที่ ททท. แจ้งว่า ไม่สามารถที่จะจ้างได้

ประกอบกับทางมูลนิธิหนังไทยเอง ก็ติดภารกิจใหญ่อีก 2 งาน กล่าวคือ โครงการภาพยนตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของหอภาพยนตร์แห่งชาติ  ซึ่งเป็นโครงการระดับรัฐบาล   อีกทั้งยังมีงานเทศกาลหนังสั้นประจำปี ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงใกล้เคียงกัน คือ เดือนสิงหาคม ก็เลยจำเป็นต้องเลือกงานสองชิ้นนี้เป็นหลัก

ทางด้าน นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีที่ไม่สามารถว่าจ้างมูลนิธิหนังไทยนั้น ขอยืนยันว่าไม่ได้เกิดความขัดแย้งใด ๆ แต่เป็นเพราะว่า กฎระเบียบของทาง ททท. ไม่เอื้ออำนวยต่อการจ้างองค์กรที่มีลักษณะเป็นมูลนิธิ หรือที่มีเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนใด ๆ ได้ แต่สามารถจะว่าจ้างนิติบุคคล หรือองค์กรที่เป็นบริษัทได้

“เราได้พยายามตั้งแต่แรกแล้ว และพยายามหาทางออกมาตลอด แต่ก็ติดระเบียบการของทาง ททท. เอง”

ต่อข้อซักถามที่ว่า แล้วทำไมก่อนหน้านี้ ถึงมีการว่าจ้างมูลนิธิหนังไทยได้ ซึ่งในเรื่องนี้ ผู้บริหารของ ททท . ได้อธิบายไว้ว่า “ เพราะเมื่อก่อน มูลนิธิหนังไทยเข้ามาช่วยในลักษณะเป็นเฉพาะกิจกรรมไป ไม่ใช่ในฐานะของผู้จัดงานทั้งหมด แต่เนื่องจากในปีนี้ จะต้องมีการว่าจ้างองค์กรในฐานะผู้จัดทั้งหมด ก็มาติดข้อกำหนดดังกล่าวอีก ”

“ขอยืนยันว่า ทางเราไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งใด ๆ กับทางมูลนิธิหนังไทย เรายังรักใคร่กันดีอยู่ และเราอาจจะเชิญมูลนิธิหนังไทยมาเข้าร่วมเป็นเฉพาะกิจกรรมไปด้วยเช่นกัน ”

สำหรับผู้จัดรายใหม่นั้น ขณะนี้อยู่ในช่วงของการทาบทาม ซึ่งทางเราจะนำมาแจ้งให้ทราบต่อไป

   
เทศกาลหนังกรุงเทพ ส่อเค้าวุ่น  จนถึงขณะนี้ยังหาทีมผู้จัดยังไม่ได้
  อัญชลี ชัยวรพร / 23 มีนาคม 2550
   
 

เหลือเวลาอีกเพียง 4 เดือนเต็ม ๆ  ก็จะถึงกำหนดการใหม่ของเทศกาลหนังกรุงเทพแล้ว  แต่ล่าสุด มีข่าวคืบหน้าแจ้งมาว่า  ทีมผู้จัดเดิม ซึ่งประกอบด้วย มูลนิธิหนังไทย และวิทวัส เมฆสวรรค์  ไม่ได้เข้าร่วมงานกับทาง ททท. แล้ว  และจนป่านนี้ ก็ยังหาตัวไดเร็คเตอร์เทศกาลหนังไม่ได้

แหล่งข่าวแจ้งให้ทราบว่า  ทาง ททท. ไม่สามารถว่าจ้างมูลนิธิหนังไทยให้ทำงานได้  เนื่องจากทางมูลนิธิเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร  จึงไม่สามารถติดต่อรับจ้างเพื่อข้อแลกเปลี่ยนในเรื่องเงินทองได้

ขณะเดียวกัน ทาง ททท. ได้กลับไปติดต่อทางเดอะเนชั่น และเกรียงศักดิ์ ศิลากอง อีกครั้ง  ให้มารับงานนี้  ซึ่งขณะนี้ยังมีการไม่ตกปากรับคำใด ๆ ด้วยเหตุผลหลายประการ

ข่าวเข้ามาถึงผู้เขียนตั้งแต่บ่ายวันศุกร์ที่แล้ว  แต่เนื่องจากขณะนั้นกำลังติดประชุมหนัก  กว่าจะรู้เรื่องก็หมดเวลาทำงานราชการไปแล้ว  จึงไม่สามารถติดต่อสอบถามกับทางผู้บริหาร ททท.ได้   เมื่อมาถึงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา   ทางทีมงานของ ททท. ทั้งหมดต่างเดินทางไปเปิดบูธที่ตลาดหนังฮ่องกง  ทำให้ไม่สามารถติดตามสอบถามได้

มีความคืบหน้าอะไร  จะแจ้งให้ทราบค่ะ

   

เทศกาลหนังกรุงเทพ กำหนดแล้ว เป็นวันที่ 19 – 29 กรกฎาคม 2550
รีโทรสเป็คทิฟเป็น New Thai Cinema และ เชิด ทรงศร

 

อัญชลี ชัยวรพร / 23 กุมภาพันธ์ 2550

   
 

เมื่อเช้าวานนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดแถลงข่าวเปิดเผยหมายกำหนดเทศกาลหนังกรุงเทพแล้วอย่างแน่นอนแล้ว เป็นวันที่ 19 – 29 กรกฎาคม 2550 โดยได้เปิดเผยพันธมิตรผู้ร่วมจัดงานครั้งนี้แล้วว่า มี สมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งประเทศไทย เซ็นทรัลเวิร์ดพลาซ่า และโรงหนังเอสเอฟเซ็นทรัลเวิร์ด ไม่มีเครือเดอะเนชั่นอย่างที่ได้เคยเปิดเผยมาแล้วกับสื่อต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ได้มีการติดต่อเกรียงศักดิ์ ศิลากอง ไดเร็คเตอร์เทศกาลหนังเวิร์ดฟิลม์ มาทำหน้าที่เป็นไดเร็คเตอร์ประจำเทศกาลหนังกรุงเทพครั้งที่ 5 ด้วย แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้ไม่มีการประสานงานต่อจากนั้น โดยคุณฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ ประจำการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยกับเราว่า “ไดเร็คเตอร์เทศกาลยังไม่ลงตัว (up in the air)."

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโปรแกรมเมอร์ที่เลือกหนังยังคงเป็นชลิดา เอื้อบำรุงจิต และวิทวัส เมฆสวรรค์ ตามที่เราได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น โดยมีกิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน จะช่วยในส่วนต่าง ๆ นี้ด้วย รวมทั้งงานสัมมนา การประชุมและงานอื่น ๆ ประกอบ

ในส่วนของสมาพันธ์ภาพยนตร์นั้น นายชัยวัฒน์ ทวีวงศ์แสงทอง เปิดเผยว่า จะรับผิดชอบในส่วนของตลาดหนังกรุงเทพ หรือที่เรียกว่า Bangkok Film Market และจะรับผิดชอบประชาสัมพันธ์ติดต่อให้โรงภาพยนตร์ต่าง ๆ ให้ความร่วมมือกับเทศกาลหนังด้วย โดยนายชัยวัฒน์กล่าวว่า การเชื้อเชิญบริษัทห้างร้านต่าง ๆ จะพยายามครอบคลุมไปทั่วโลกให้มากที่สุด

ตลาดหนังจะใช้พารากอนเป็นสถานที่จัดงาน ขณะที่โรงหนังที่จัดฉายจะใช้เอสเอฟเซ็นทรัลเวิร์ดพลาซ่าเป็นหลัก

จำนวนหนังในปีนี้คาดว่าจะมีทั้งสิ้นประมาณ 100 เรื่อง โดยในขณะนี้ส่วนที่เป็นรีโทรสเป็คทิฟส์ของไทยค่อนข้างจะแน่ชัดว่าเป็นภาพยนตร์ยุคใหม่ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หรือที่รู้จักกันดีในนามว่า New Thai Cinema เพราะปีนี้เป็นวาระครบรอบสิบปีของภาพยนตร์ไทยยุคใหม่ที่สามารถนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง ฝันบ้าคาราโอเกะในปี 2540 และจะมีอีกสายหนึ่งเป็นรีโทรหนังของเชิด ทรงศรี อีกด้วย

งบประมาณในการดำเนินงานทั้งหมดมีทั้งสิ้น 60 ล้านบาท

   
เทศกาลหนังกรุงเทพ เลื่อนอีกแล้ว          
  อัญชลี ชัยวรพร / 22 ธันวาคม 2549             ฉบับภาษาอังกฤษ
 


ตามกันจนไม่ถูก  พอลงข่าวเรื่องหนังเปิด และโปรแกรมต่าง ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว  ล่าสุด ทาง ททท   ก็ส่งข่าวมาแจ้งว่า   ต้องขอเลื่อนจัดงานไปเป็นเดือนกรกฎาคม ปีหน้านี้   ด้วยปัญหาเรื่องเวลาที่ไม่พอเพียงพอ  และโรงภาพยนตร์ที่พร้อมใจกันเทโรงให้กับหนัง "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช"     
ทั้งที่ทีมงานบางส่วนก็ได้เตรียมงานไปแทบทั้งหมดแล้ว  ตอนนี้ทางทีมงานบางคน  ก็ต้องมานั่งแจ้งกับเจ้าของหนังต่าง ๆ ทั้งเรื่องกำหนดการต่าง ๆ ในครั้งนี้

ก็ต้องขอแจ้งมาทางนี้ค่ะ   อย่างไรก็ขอให้เป็นงานเมดอินไทยแลนด์เหมือนเดิมอีกนะคะ  แม้จะเป็นเดือนกรกฎาคมโน่น

 

เทศกาลหนังกรุงเทพฉบับเมดอินไทยแลนด์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรจะเป็นหนังเปิด
  อัญชลี ชัยวรพร   มติชนรายวัน 22 ธันวาคม 2549
 

 

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า เทศกาลหนังกรุงเทพครั้งที่ 5 ซึ่งจะจัดขึ้นในปีหน้า ระหว่างวันที่ 2 6 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์นี้ จะดำเนินการโดยคนไทยทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ มีฝรั่งหลายคนได้เสนอตัวเข้ามาขอทำงานกับ ททท. จริง ๆ บางคนนั้นเห็นชื่อแล้วได้แต่ร้องยี้คำเดียว พร้อมเตรียมบินหนีจากเมืองไทยในช่วงจัดเทศกาลแล้ว เผอิญทีมเทศกาลชุดใหม่เขามีวิสัยทัศน์ ก็เลยไม่ได้จ้างฝรั่งเหล่านั้น

โดยผู้ที่จะดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ หรือไดเร็คเตอร์ของเทศกาล ก็มิใช่ใครอื่นไกล คือ เกรียงศักดิ์ ศิลากอง ผู้ดูแลเทศกาลหนัง World Film of Bangkok มากว่า 4 ปีแล้ว และผู้ที่จะทำหน้าที่เป็นโปรแกรมเมอร์คัดเลือกหนังให้คนไทยดู ก็เป็นเลือดเนื้อเชื้อสายไทย ได้แก่ วิทวัส เมฆสวรรค์ และ ชลิดา เอื้อบำรุงจิตต์ จากมูลนิธิหนังไทย

บุคคลทั้งสามต่างก็เคยร่วมงานกับเทศกาลหนังกรุงเทพมาก่อนทั้งสิ้น โดยเกรียงศักดิ์ เข้าร่วมจัดเทศกาลหนังกรุงเทพในปีแรก ในฐานะตัวแทนจากค่ายเดอะเนชั่น ก่อนที่จะพบปัญหามากมายและตัดสินใจแยกไปจัดเทศกาลของตนเองหลังจากนั้น จนกลายเป็นเทศกาลหนังเล็ก ๆ ที่เริ่มมีความสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนสองคนหลังนั้นทำงานกับทางเทศกาลมาตลอด แต่ไม่มีสิทธิ์มีเสียงมากนัก ต้องทำงานภายใต้การตัดสินใจของฝ่ายอเมริกันทั้งหมด

ถ้าฝรั่งจัดดีได้เหมือนคานส์ เบอร์ลิน เวนิซ หรือปูซาน ก็จะไม่ว่าอะไรเลย แต่เท่าที่ไปรู้มา หนังบางสายก่อนหน้านี้ เช่น สายอาเซียนก็เป็นคนไทยนี้แหล่ะที่คัดเลือกรอบแรก แต่ให้ฝรั่งตัดสินใจ เป็นอะไรที่สวนกระแสวัฒนธรรมโลก เพราะเทศกาลอื่นเขาจะให้ทีมงานต่างชาติช่วยเลือกรอบแรก แต่เจ้าของถิ่นจะเป็นผู้ที่เซย์เยสเอง

สำหรับการจัดงานในปีหน้านี้ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ตำนานสมเด็จพระนเรศวร จะเป็นหนังเปิดในวันที่ 26 มกราคม 2550 โดยจะฉายทั้งภาค 1 และ ภาค 2

ทางเทศกาลจะเน้นหนังอาเซียนให้เป็นหนังสายหลักของการประกวด ที่ชื่อว่า ASEAN Competition โดยก่อนหน้านี้หนังในสายนี้เป็นเพียงสายประกวดที่ตัดสินโดยนักวิจารณ์ จากสมาพันธ์นักวิจารณ์นานาชาติ (fipresci)

นายเคลาส์ เอเดอร์ เลขาธิการประจำสมาพันธ์นักวิจารณ์นานาชาติ ก็ได้ตอบตกลงที่จะส่งตัวแทนเข้าเป็นกรรมการตัดสินเหมือนเดิม ว่าไปแล้ว การประกวดหนังสายอาเซียนที่ทางทีมอเมริกันเป็นผู้จัดนี้ ก็เกิดจากการเสนอแนะจากนายเคลาส์ เอเดอร์ทั้งสิ้น ไม่ได้เกิดจากคุณเจนนิเฟอร์ โปรแกรมเมอร์ฝรั่งคนเดิมเลย

ส่วนหนังสายนานาชาตินั้น คงเหลือแค่การประกวดหนังเรื่องแรก ๆ ของผู้กำกับ ที่เรียกว่า First Film Competition เท่านั้น

สำหรับหนังไทยนั้น จะอยู่ในสาย Panorama เหมือนเดิม และสายรีโทรสเป็คทีฟนั้น จะมีสองสาย สายแรกได้แก่ผลงานของเชิด ทรงศรี ส่วนอีกสายหนึ่งคือ ผลงานของหลุยส์ บุนนีเอล ผู้กำกับหนังทดลองรุ่นแรก ๆ ของโลก และยังคงทันสมัยอยู่เหมือนเดิม

และนี่สำคัญ คือ กาลครั้งนี้จะมีผลงานส่วนหนึ่งที่มีซับไตเติ้ล เพราะเวลาที่ค่อนข้างจำกัดครั้งนี้ จะให้หนังมีซับไตเติ้ลทั้งหมดคงค่อนข้างยาก

ส่วนในสายตลาดค้าหนังนั้น ซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์นั้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะยังคงเดิมไว้หรือไม่ เนื่องจากเวลาที่ค่อนข้างจำกัด และในช่วงเดียวกันนี้ ก็มีสองเทศกาลหนังสำคัญของโลกที่มีตลาดค้าหนังเหมือนกัน ได้แก่เทศกาลหนังร็อตเตอร์ดัม (21 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์) และเทศกาลหนังเบอร์ลิน (8 – 18 กุมภาพันธ์) ขณะนี้ นายกิติพงศ์ ประพัฒน์ทอง จาก ททท. จะเป็นผู้ดูแล

ดูตามรูปการแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามเทศกาลหนังที่ควรจะเป็น แต่ในระยะเวลาที่เหลือเพียง 40 วัน จะทำให้งานสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซนต์ คงจะเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม ดิฉันก็ขอให้กำลังใจกับเทศกาลหนังเมดอินไทยแลนด์ฉบับนี้จริง ๆ ค่ะ

 

เทศกาลหนังกรุงเทพปีหน้า เลิกจ้างทีมอเมริกันแล้ว

  อัญชลี ชัยวรพร
  ตีพิมพ์ในนิตยสารฟลิกซ์ ฉบับวันที่ 8 - 14 ธันวาคม 2549
 

กำลังเป็นที่กล่าวขานไปทั่วประชาคมวงการหนังต่างแดนในขณะนี้ พร้อมกับที่เพื่อน ๆ ส่งอีเมล์แสดงความยินดีด้วยกันทั่วหน้า กับข่าวดีใหม่ว่า เทศกาลหนังกรุงเทพครั้งที่ 5 ในปี 2550 นี้ จะไม่จ้างทีมอเมริกันทำแล้ว โดยทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้แจ้งให้ทางอเมริกาทราบเรื่องตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา

ตลอดเส้นทางการจัดงานที่ผ่านมา 4 ครั้ง นั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ว่าจ้างบริษัทอเมริกันชื่อ Film Festival Management เป็นผู้จัดงานมาตลอด โดยในปีแรกได้ร่วมมือกับหลาย ๆ หน่วยงานในเมืองไทย ทั้งเดอะเนชั่น ผู้ริเริ่มจัดเทศกาลหนังในเมืองไทยก่อนใคร และได้ผันตัวมาจัดเทศกาลหนังของตนเองชื่อ World Film Festival of Bangkok ขณะที่บริษัท Film Festival Management ได้ตกลงจ้างทีมงานที่เคยจัดเทศกาลหนังปาล์มสปริงมาเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวใน การจัดเทศกาลครั้งที่ 2-4 โดยร่วมงานกับทีมงานส่วนหนึ่งจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเอง ผลปรากฏว่าปัญหาในการจัดงานก็ยังมีอยู่ เพราะเหตุผลหลาย ๆ อย่างกล่าวกันไม่หมด

ตัวอย่างของการไม่ประสานงานและการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพมีมากมาย ตามที่ให้เห็นตามหน้าสื่อมวลชนมาตลอด สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนเผอิญไปทราบเรื่องในฐานะที่เป็นสมาชิกสมาพันธ์นักวิจารณ์นานาชาติ (fipresci) ซึ่งเป็นหนึ่งในสายการประกวดของเทศกาล ก็คือ กรรมการไม่เคยได้รับบัตรเชิญเข้ามาร่วมงาน แม้กระทั่งในวันก่อนเทศกาลจะเริ่มเพียง 1 วัน เช่นเดียวกับคณะกรรมการในต่างประเทศบางท่าน ได้รับตั๋วเครื่องบินในคืนก่อนเดินทางก็มี

การยกเลิกสัญญาทีมอเมริกันในปีนี้ สาเหตุใหญ่มาจากงบประมาณที่ถูกตัดเหลือเพียง 130 ล้านบาท จากเดิมซึ่งคาดกันว่าสูงถึง 175 – 200 ล้านบาท

รายงานข่าวจากวาไรตี้แจ้งว่า การจัดงานจะหันมาดำเนินการโดยคนไทยเป็นหลัก และจะเน้นหนังจากเอเชียมากขึ้น เนื่องจากเวลาจัดงานที่ค่อนข้างจำกัด

งานเทศกาลหนังกรุงเทพ ยังคงจัดเวลาเดิมระหว่างวันที่ 26 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ 2550 โดยงานจะรวมทั้งการฉายหนังและตลาดซื้อขายหนังด้วยเหมือนเช่นเดิม

ในระยะเวลาที่ค่อนข้างจำกัดเช่นนี้ จะต้องยุ่งเหยิงอย่างแน่นอน ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่า ปัญหาหนึ่งก็คือ ทางทีมอเมริกันไม่เคยวางแผนโครงสร้างให้ทางทีมงานไทยใช้เป็นแม่แบบในการทำงานมาตลอด และงานที่ทางอเมริกันจัดมาก่อนหน้านั้น ก็ไม่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่ง ประกอบกับความอ่อนสมรรถภาพของทีมงานไทยเองด้วย ก็เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับกัน

อีกปัญหาหนึ่งก็คือ แม้จะไม่มีทีมอเมริกันจากปาล์มสปริง ดิฉันก็ไม่แน่ใจว่า จะมีฝรั่งคนอื่นพยายามจะสวมรอยเข้ามา “ ของาน” จาก ททท. ทำอีกหรือไม่   เพราะหลังจาก Craig Peter ไดเรคเตอร์คนเก่าลาออกไปเมื่อต้นปีนี้ ก็ทราบมาว่ามีฝรั่งอีก 2-3 คน พยายามเขียนจดหมายจะมาสวมรอยแทน

ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ ดิฉันก็ให้กำลังใจกับทาง ททท. ถ้าจะริเริ่มจัดเทศกาลที่ made in Thailand เสียที

 

Everything you want to know about Thai film, Thai cinema
edited by Anchalee Chaiworaporn อัญชลี ชัยวรพร   designed by Nat  
COPYRIGHT 2004 http://www.thaicinema.org. All Rights Reserved. contact: ancha999 at gmail.com
By accessing and browsing the Site, you accept, without limitation or qualification, these copyrights.
If you do not agree to these copyrights, please do not use the Site.